Để có món ngan luộc thơm ngon như ngoài hàng, bạn hãy làm theo cách dưới đây. Cùng vào bếp chế biến món ăn này nhé.
Nguyên liệu
1 con ngan (khoảng 3kg), hành tím, gừng, chanh, ớt, tỏi, rượu trắng, nước mắm, bột canh.
Cách luộc ngan ngon
Ngan mua về làm sạch hết lông rồi xát muối, gừng đ.ập dập, rượu trắng lên thân để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa ngan thật kỹ dưới vòi nước chảy và để ráo.
Hành khô và gừng đem nướng thơm rồi đ.ập dập.
Cho ngan vào nồi lớn, thêm hành khô, gừng đã nướng, một chút muối hạt, 1-2 thìa canh rượu trắng. Đổ nước vào nồi sao cho nước ngập phần ngan.
Bật bếp và đun với lửa lớn cho thấy khi ngan sôi. Dùng muỗng vớt hết phần bọt nổi lên trên để nước luộc ngan trong và thơm ngon hơn.
Vặn nhỏ lửa để nồi ngan luộc sôi lăn tăn trong khoảng 25-30 phút. Để kiểm tra xem ngan đã chín hay chưa, bạn hãy dùng đũa chọ vào phần thịt ngan. Nếu không thấy nước đỏ chảy ra là ngan đã chín. Lúc này, bạn có thể vớt ngan ra.
Với những con ngan già, bạn nên để ngan ngâm thêm trong nồi nước luộc một lúc. Làm như vậy phần thịt ngan sẽ chín đều và không bị dai.
Sau khi vớt ngan ra, bạn có thể để cho thịt ngan nguội bớt rồi chặt thành các miếng vừa ăn và bày lên đĩa.
Cách pha nước chấm thịt ngan luộc
Thịt ngan luộc thể chấm với nước mắm tỏi ớt. Cách pha như sau: 3 thìa nước mắm 1 thìa đường 1/2 thìa mì chính 2 thìa nước sôi. Khuấy đều cho đường và mì chính tan hết. Cho ớt, tỏi và gừng băm nhỏ vào bát.
Lưu ý khi chọn ngan
Để có món ngan luộc ngon, bạn không nên chọn ngan quá già hay quá non. Hãy chọn những con ngan trưởng thành, béo, có ức tròn, da cổ và bụng dà, đã mọc đủ lông. Ngan trưởng thành sẽ dễ làm sạch lông, thịt không bị nhão cũng không quá dai. Ngan quá non phần thịt sẽ nhão, không chắc và nhiều lông tơ, lông măng.
Tuyệt chiêu 4 cách pha nước chấm món nào cũng ngon
Nước chấm là phần quan trọng trong rất nhiều món ăn và cách pha nước chấm ngon không phải ai cũng biết. Cùng học bí quyết pha những loại nước chấm phổ biến chấm món nào cũng ngon, ai thưởng thức cũng phải ghiền nha!
Cách pha nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu
– 2 muỗng nước mắm
– 2 muỗng nước cốt chanh
– 2 muỗng đường
– 4 muỗng nước đun sôi để nguội
– Tỏi, ớt
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn cho đường và nước lọc vào bát nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường hòa tan.
Tiếp theo, cho thêm nước mắm và nước cốt chanh vào cùng, khuấy đều cho đến khi chúng hòa vào nhau.
Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ hoặc cắt thành miếng đều được (nếu ăn cay bạn có thể để nguyên hạt). Sau đó cho tỏi và ớt vừa băm vào bát mắm chua ngọt, như vậy sẽ giúp tỏi nổi lên bề mặt rất đẹp mắt.
– Nước mắm chua ngọt phù hợp cho rất nhiều món ăn của người Việt như nem rán, chấm cá hay trộn nộm đấy!
Cách pha mắm nêm
Nguyên liệu
– 110g mắm nêm
-110ml nước đun sôi để nguội
-70g đường trắng
-40ml nước ép dứa
– muỗng tỏi băm
– muỗng sả băm
– muỗng ớt băm
-Một chút dứa tươi
Cách làm:
– Dùng rây lọc mắm nêm vào nồi. Sau đó cho đường và nước đun sôi để nguội vào cùng, khuấy đều hỗn hợp. Đun đến khi hỗn hợp sôi lên thì thì thêm nước ép dứa, tỏi băm và sả vào cùng, đun thêm một phút rồi cho ra bát.
– Chờ nước chấm nguội, bạn cho thêm một chút dứa băm nhuyễn và ớt băm vào cùng, khuấy đều rồi thưởng thức.
– Khi ăn cho thêm thơm băm nhuyễn và ớt băm rồi khuấy đều. Món nước chấm mắm nêm này mà chấm thịt luộc hay gỏi cuốn thì ngon lắm nhé.
Cách pha mắm me
Nguyên liệu
– 60g me vắt
– 60g đường
– 3 muỗng nước mắm
– Ớt, tỏi băm nhỏ
Cách làm:
– Cho me vắt vào một bát nhỏ sau đó đổ một lượng nước ấm vừa phải vào bát (Bạn nên đổ từng chút một không nên đổ vào 1 lúc để tránh khi điều chỉnh lượng cho phù hợp). Tiếp theo dùng thìa nghiền nhỏ me đến khi me nát và ra hết nước. Sau đó lọc đi lọc lại nước me qua rây để nước chấm được mềm mịn và không bị cặn.
– Đổ nước me vừa lọc cùng đường, mắm vào nồi rồi đặt lên bếp đun, khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống, khuấy đều tay đến khi nước chấm sánh lại là được.
Sau đó tắt bếp, đổ nước chấm ra bát, cho thêm tỏi ớt vào trộn đều, nêm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị. Mắm me chua chua ngọt ngọt làm nước chấm đồ nướng, hải sản… thì ngon tuyệt vời luôn đấy.
Cách pha mắm ruốc
Nguyên liệu
– 100g mắm ruốc
– 100g đường trắng
– 50ml nước
-1 muỗng dầu ăn
– muỗng cà phê nước cốt chanh
-8 quả ớt, 1 củ tỏi băm nhỏ
Cách làm:
– Cho mắm ruốc vào một bát nhỏ rồi đổ đường và nước lọc vào cùng, khuấy đều hỗn hợp lại với nhau cho đến khi đường tan.
– Tiếp theo cho 1 chút dầu ăn vào chảo, đun nóng trên bếp rồi cho tỏi vào đảo đến khi có màu vàng và dậy mùi thì cho ớt vào đảo cùng khoảng 3 phút. Sau đó cho bát hỗn hợp mắm ruốc vào chảo. khuấy đều liên tục đến khi mắm ruốc sôi lên và sánh lại.
– Cho thêm muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều, tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút là được.
Cuối cùng tắt bếp, đợi mắm ruốc nguội thì cho vào lọ để nơi khô mát dùng dần. Chú ý mỗi lần ăn, dùng muỗng sạch để lấy phần vừa đủ dùng, tuyệt đối không dùng đũa muỗng dơ, hay đũa mang đang ăn để múc mắm khiến cho mắm hỏng. Món này mà chấm với xoài chua là nhất nhé.
Chúc các bạn thành công với những cách pha nước chấm ngon miệng này nhé!