Mách bạn cách làm bánh sinh nhật bằng thạch rau câu mát lạnh cho ngày hè

Thời tiết những ngày hè thật sự nóng bức, khó chịu khiến cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ trở nên chán ăn, luôn tìm đến những thức mát lạnh, giải nhiệt.

Lại đúng vào những dịp này bạn muốn tổ chức sinh nhật hay những bữa tiệc nhỏ cho cả gia đình hay cho trẻ nhỏ. Vậy lựa chọn sáng suốt cho dịp này thay vì những chiếc bánh kem béo ngậy thông thường có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng, tại sao không thử làm chiếc bánh sinh nhật từ thạch rau câu mát lạnh, hấp dẫn.


Chiếc bánh sinh nhật từ thạch rau câu hấp dẫn

Những chiếc bánh sinh nhật từ thạch rau câu không chỉ mát, thanh dịu cho ngày hè mà cũng vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn với nhiều màu sắc và hình dáng 3D sinh động. Vậy hãy thử tự làm bánh sinh nhật thạch rau câu ngay tại nhà với vài bước đơn giản dưới đây nhé!

Dụng cụ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị cho riêng mình một bộ dụng cụ chuyên dụng để làm thạch rau câu 3D bao gồm 1 khuôn đổ đế bánh có thể là khuôn inox hoặc bát thủy tinh to trong suốt, bộ kim tỉa hoa 3d chuyên dụng để tạo hình, bơm xilanh. Với những bạn mới thử tập làm thì chỉ cần chuẩn bị một bát thủy tinh tròn to trong suốt, thìa sữa chua hoặc ống hút để tạo hình cánh hoa, bơm xilanh 10cc.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là: 1 gói Bột rau câu của Việt Nam, 3 quả nước dừa Xiêm (hoặc 1,5l nước và 300gr đường tự nhiên), 2 trái chanh, đường trắng,500ml sữa tươi Vinamill và nước ép trái cây tạo màu tùy thích.Bạn có thể chuẩn bị các loại trái cây để tạo màu cũng như hương vị yêu thích như: thanh long đỏ, lá dứa, …


Một số nguyên liệu cần thiết

Các bước làm bánh sinh nhật bằng thạch rau câu 3D

Bước 1: Làm đế bánh sinh nhật bằng thạch rau câu trong suốt.

Để làm được một đế bánh sinh nhật chuẩn bạn cứ theo tỷ lệ sau để chế biến từ đó tùy chỉnh vào chiếc bánh sinh nhật của mình to nhỏ sao cho phù hợp.

Công thức: 3 quả dừa Xiêm tương đương 1,5 lít nước, (hoặc 1,5 lít nước pha với 300gr đường tự nhiên), và 1 gói 10gr bột thạch rau câu của Việt Nam. Chanh cần thiết để làm cho hỗn hợp thạch trở nên trong suốt, không bị đục để nổi bật hình 3D bên trong, có thể thay thế chanh bằng 1 muỗng canh axit citric.

Đun sôi nước của 3 quả dừa Xiêm (hoặc nếu dùng nước thì đổ 300gr đường vào 1,5 lít nước) rồi bắc ra. Bạn cho hết 1 gói 10gr bột thạch rau câu qua rây rây vào nồi, tiếp tục đun sôi trong vòng 10 – 15 giây cho đến khi bột thạch rau câu tan hoàn toàn. Bạn vắt chanh qua rây vào nồi đảo đều. Bạn có thể cho 1 ống vani vào để tạo mùi nếu muốn. Để khoảng 5 phút rồi bạn cho ra khuôn bánh sinh nhật hoặc bát thủy tinh lớn trong suốt. Chờ đến khi nguội hẳn bạn cho vào tủ lạnh khoảng 6-8h đến khi đế bánh đông và se cứng lại là được.

Bước 2: Pha màu từ sữa và nước hoa quả ép để bơm hoa tạo hình

Bạn cho 500ml sữa Vinamill vào đun đến khi sôi thì cho 2 thìa sữa chua bột con cá dẻo quấy đều, đun nhỏ lửa thêm 3p cho bột chín. Sau đó bạn chia nhỏ hỗn hợp thạch này ra các cốc thủy tinh và ngâm trong bát nước ấm giữ cho thạch không bị đông. Tiếp đó bạn cho từng loại nước ép hoa quả cô đặc vào các cốc khác nhau, hòa tan đến độ màu như ý. Nên pha màu đậm 1 chút để khi cho vào thạch sẽ nổi màu hơn. Chúng ta sẽ dùng hỗn hợp thạch nóng này để tạo hình 3D.

Bước 3: Tạo hình 3d trong bánh sinh nhật bằng thạch rau câu

Đối với các bạn lần đầu tiên làm: các bạn hãy tập dùng thìa sữa chua hoặc ống hút cắt vát và bơm tiêm phun màu tạo cánh hoa lần lượt từ trung tâm ra xung quanh bát.


Bánh được tạo nhiều họa tiết 3D cho thêm hấp dẫn

Một cách làm bánh sinh nhật rau câu 3D khác.

Bước 1: Thanh long đỏ bỏ vỏ, cho thanh long vào trong máy xay sinh tố xay cho đế khi nhuyễn thì tiếp tục cho thêm 700ml nước cùng với 100g đường, 10g bột thạch rau câu vào chung và hòa tan. Lấy hỗn hợp này ra cho lên bếp đun đến khi sôi.

Về lá dứa, sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi sau đó cũng cho vào xay nhuyễn với 600ml nước. Lọc lấy phần nước lá dứa, tiếp tục cho thêm 70g đường và 7g thạch vào chung và hòa tan. Hỗn hợp này các bạn cũng đun cho đến khi sôi.
Bước 2: Sau khi thực hiện xong bước 1 các bạn để nguội các hỗn hợp đã đun. Tiếp đó, cho 200ml nước cùng với 100ml nước cốt dừa, 30g đường, 3g bột thạch rau câu còn lại trong lượng đã chuẩn bị vào cùng với nhau rồi tiếp tục đun sôi để làm thành phần thạch cốt dừa màu trắng.

Bước 3: Khuôn làm thạch rau câu bạn để sẵn để khi các hỗn hợp trên sôi thì bạn bắt đầu đổ vào. Đầu tiên, thạch thanh long đỏ sôi thì bạn múc 1 chút thạch đổi vào giữa khuông. Lưu ý, chỉ đổ một lượng vừa đủ để thạch không bị tràn ra ngoài.
Bước 4: Phần thanh long còn lại tiếp tục cho lên bếp để đun với 150ml nước cốt dừa giúp làm mờ màu đỏ của thanh long và nấu thành thạch màu hồng. Sau khi phần thạch màu hồng sôi thì bạn tiếp tục đổ phần này vào phần hoa và phần diềm để trang trí.

Bước 5: Phần thạch lá dứa sau khi đun sôi, bạn đổ vào phần xung lá xung quanh của màu hồng và lúc này thì chờ để cho thạch nguội. Còn phần caramen thì cho ra ngoài hộp đựng để cho khô phần nước đường. Đến khi phần thạch màu trắng trên đông đặc thì lúc này bạn cho phần caramen vào trong khuôn thạch.

Bước 6: Tiếp tục, cho phần thạch lá dứa vào bên trong khuôn. Tuy nhiên, khi đổ các bạn lưu ý rằng cần phải đổ thật nhẹ nhàng để tránh trường hợp mà các màu bị hòa trộn lẫn với nhau nhé. Như vậy thì chiếc bánh sẽ mất đi hình dáng và màu sắc của nó cũng không được đẹp như mong muốn đâu nhé.

Đợi đến khi phần thạch lá dứa sư mặt thì lúc này các bạn tiếp tục đổ nốt phần thạch thanh long đỏ vào để nó bao kín được phần nhân caramen. Sau khi đã thực hiện xong tất cả các bước trên thì lúc này các bạn cho nguyên cả khuôn thạch vào bên trong tủ lạnh. Để khoảng 3 giờ cho đến khi thạch đông đặc hoàn toàn là được.


Những chiếc bánh rau câu vô cùng bắt mắt và hấp dẫn

Một số lưu ý:

Khi các bạn dùng thìa sữa chua hoặc ống hút để đ.âm xuống đế tạo hình cánh hoa bạn không nên đ.âm sát đáy bát. Nếu bạn dùng muỗng tròn múc kem để tạo vòng tròn trung tâm bát thạch không vứt bỏ phần thạch đó mà để lại, sau khi tạo hình 3d xong bạn lại ghép lại tạo bề mặt phẳng như cũ.Bạn nên chuẩn bị một âu nước luôn giữ ấm để làm tan thạch rau câu 3d bám vào dụng cụ. Bạn nên chuẩn bị cho mình giấy thấm sau những lần bơm màu để không làm lem sang các cánh hoa khác.Sau khi tạo hình 3D xong, muốn hình hoa nổi bật hơn bạn có thể tráng thêm một lớp màu tương phản ở đáy hoa.

Nhiều người cho rằng việc làm bánh sinh nhật thạch rau câu 3D là rất khó khăn, chỉ những người thợ làm bánh chuyên nghiệp mới có thể làm được. Tuy nhiên thực tế món bánh này lại vô cùng dễ làm nếu bạn áp dụng vài cách đơn giản trên.

Thật tuyệt vời nếu những ngày nóng nực, oi ả này được thưởng thức món bánh rau câu thơm ngon, mát lạnh này cùng với cả gia đình. Món bánh nhất định không chỉ hấp dẫn những bạn nhỏ trong nhà với hình dáng đẹp, hương vị hấp dẫn mà chắc chắn còn mê hoặc cả gia đình bạn. Chúc bạn làm thành công món bánh này cho cả gia đình và người thân nhé!

Cách làm bánh sinh nhật rau câu 4D mát lạnh đẹp mắt

Bánh sinh nhật rau câu thanh mát, ngọt dịu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời với những ai không thích vị béo. Cùng học cách làm bánh sinh nhật rau câu 4D ngày nhé.

Sinh nhật là dịp quan trọng để lưu lại nhiều kỉ niệm nên nhiều người muốn tự tay làm ra những chiếc bánh kem thơm ngon cho bản thân mình hay bạn bè. Hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo cách làm bánh sinh nhật rau câu 4D mát lạnh đẹp mắt.

1Nguyên liệu làm bánh sinh nhật rau câu 4D

Bắp hạt: 350gram

Sữa tươi: 500ml

Nước lọc: 1200ml

Whipping cream: 200ml

Đường: 350gram

Bột rau câu: 25gram

Lá dứa

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi,…


Nguyên liệu làm bánh sinh nhật rau câu 4D

2Cách làm bánh sinh nhật rau câu 4D

Bước 1 Nấu rau câu và chuẩn bị màu

Đầu tiên, ta cho bắp và sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn ra. Sau đấy bắc lên bếp đun sôi cùng lá dứa đã rửa sạch bằng lửa vừa. Sau khi, ta đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp, dùng rây lọc hỗn hợp để lấy nước rồi bỏ hết phần xác.

Tiếp theo ta cho thêm 200ml nước, 200ml whipping cream, 200g đường vào nồi nước đã được lọc ở trên sau đấy khuấy đều hỗn hợp. Ta tiếp tục cho 22 gam bột rau câu vào rồi khuấy tan (chừa lại khoảng 3 gram bột rau câu và 1 muỗng cà phê đường để làm nước rau câu dán bánh).


Nấu rau câu và chuẩn bị màu

Ta đun sôi hỗn hợp đã chuẩn bị trên lửa nhỏ, đậy hé nắp và luân phiên khuấy nồi để tránh vón cục. Khi hỗn hợp sôi ta tắt bếp, đổ hỗn hợp ra khuôn tròn. Bạn nhớ lược lại một lần để rau câu được mịn mượt, ăn ngon hơn. Sau đấy đặt rau câu ở nơi thoáng mát và chờ rau câu đông lại.

Để tạo màu ta có thể sử dụng những thực phẩm như sau: Tạo màu xanh lá dùng lá dứa, màu cam dùng cà rốt và màu đỏ dùng từ củ dền. Bạn cần làm sạch các loại nguyên liệu, cắt nhỏ rồi đem xay cho nhuyễn, vắt lấy nước, để riêng. Như vậy, chúng ta đã chuẩn bị được 3 màu để làm rau câu hình hoa, lá trang trí kèm.

Bước 2 Nấu nước rau câu trong

Cho 1,2 lít nước, 150gr đường vào nồi rồi khuấy đều rồi cho từ từ 25gram bột rau câu vào, liên tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan. Bắc nồi lên bếp rồi đun sôi trên lửa vừa đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Đậy hé nắp rồi khuấy đều và vớt bọt nếu có.


Nấu nước rau câu trong

Bước 3 Đổ rau câu vào khuôn tạo hình

Múc nước rau câu vừa nấu vào 2/3 chén nhỏ, để riêng chờ rau câu đông hẳn để làm đế cắm hoa nổi trên mặt bánh.

Tiếp theo múc khoảng 500ml nước rau câu ra ly hoặc tô to, rồi cho vào 2 muỗng canh sữa đặc và 50ml nước lá dứa, rồi trộn đều hỗn hợp. Đổ 1/2 hỗn hợp vừa làm vào khuôn dài rồi chờ đông. Phần này để làm cành cây trang trí.


Đổ rau câu vào khuôn tạo hình

Phần nước rau câu còn lại bạn cho vào các khuôn silicon hình chiếc lá. Múc khoảng 1 chén nước rau câu, rồi cho thêm 1/2 muỗng canh sữa đặc và thêm vào 2 – 3 thìa nước cốt cà rốt rồi trộn đều.

Múc hỗn hợp này ra khuôn hình hoa hồng và chờ đông. Bạn làm tương tự với phần nước củ dền.

Bước 4 Tạo hình và gắn hoa lên bánh rau câu

Rau câu sau khi đã đông ta nhẹ nhàng lấy khuôn ra rồi cho vào 1 tô to hơn. Sau đó đổ phần nước rau câu trong xung quanh để cố định bánh.

Tiếp theo lấy rau câu màu xanh lá đã đổ trong khuôn dài ra. Dùng ống hút loại cứng nhẹ nhàng đ.âm x.uyên qua miếng rau câu để làm ra những sợi dài tạo thành cành cây. Bạn làm tương tự khoảng 8-9 cây.


Tạo hình và gắn hoa lên bánh rau câu

Lấy rau câu hình hoa, lá ra khỏi khuôn silicon. Dùng tay tách nhẹ nhàng để rau câu không bị nát. Đun thêm một ít nước rau câu trong rồi phết một ít lên mặt bánh để dán đế hoa và cành cây. Sau đó đặt miếng đề hoa lên, lần lượt dán các cành cây đã chuẩn bị, phết thêm nước rau câu để dán cành cây.

Phết nước rau câu lên đế hoa để dán hoa lên rồi dùng tăm cố định lại. Rưới thêm nước rau câu vào các góc của hoa để chúng dính chặt vào đế. Tương tự, bạn sắp xếp và trang trí các hoa rau câu còn lại cho đẹp mắt.

Gắn lá vào các khoảng trống và rưới nước rau câu lên cho dính. Giữ bánh rau câu trong tủ lạnh 30 phút rồi lấy ra, rút tăm theo thứ tự đã gắn.

3Thành phẩm

Bánh kem rau câu 4D không chỉ nhiều màu sắc mà còn có giá trị dinh dưỡng, vị ngọt thanh, dịu nhẹ mang lại cảm giác dễ chịu.


Bánh kem rau câu 4D

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức để làm ra chiếc bánh kem thật ý nghĩa cho bản thân, gia đình hay bạn bè của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *