Mách bạn cách làm cua hấp bia ngon đúng điệu

Cua hấp bia có mùi vị rất đặc trưng, Bạn sẽ không còn thấy mùi tanh của cua thông thường mà thịt cua có vị ngọt thơm kết hợp với bia có vị hơi cay chính là bí quyết cho cách làm món cua hấp bia thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

Nguyên liệu làm món cua hấp bia:

(Cho 2 người ăn)

– Cua biển: 1 đến 2 con (Bạn có thể thêm tùy theo khẩu phần ăn nhé)

– Bia: 1 lon

– Hành tây: 1 củ

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Sả: 2 cây

– ớt: 1 quả

– Rau thơm để trang trí: hành lá, rau mùi, cà chua

Mách nhỏ: Bạn nên chọn những con cua có vỏ ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào 2 bên mình cua thấy chắc thì cua sẽ nhiều thịt và ngon.

Cách làm cua hấp bia:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng.

– Sả đ.ập dập, ớt bỏ hạt băm nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

– Rau mùi rửa sạch, nếu khéo tay bạn có thể tỉa cà chua thành hình hoa hồng cho đẹp mắt để trang trí.

Bước 2: Sơ chế cua

– Cua biển mua về cần được rửa thật sạch.

– Dùng dao có mũi nhọn cắm vào ức cua ở điểm đầu mút của yếm cua, đó là tim cua. Điều này sẽ làm cho cua dần tê liệt để dễ dàng rửa sạch càng và thân cua, hơn thế nữa cua cũng sẽ không bị gãy càng khi chế biến.

– Cuối cùng tách bỏ phần yếm và rửa sạch cua.

Bước 3: Tiến hành hấp cua với bia và các nguyên liệu khác

– Cho cua vào một nồi rộng, cho hành tây, gừng, sả, ớt đã sơ chế vào, tiếp theo đổ bia lên cua.

– Cho nồi cua lên bếp, đun với lửa lớn rồi dần cho lửa về mức trung bình và hấp đến khi cua có màu cam đậm là chín. Khoảng thời gian là từ 10 – 12 phút tùy cua to hay nhỏ.

– Cuối cùng xếp cua ra đĩa, đổ phần nước lên cua cho đỡ khô sau đó trang trí bằng rau mùi và hoa cà chua đã chuẩn bị.

Cua hấp bia ăn nóng sẽ ngon hơn. Nước chấm Bạn pha chút tương ớt với mù tạt hoặc nếu không ăn được cay thì muối tiêu chanh cũng rất ngon nhé.

Vỏ cua biển thường rất cứng, Bạn nên chuẩn bị kẹp cua để bóc được phần thịt cua ở càng. Hơn nữa, phần gạch trong mai cua cũng rất béo ngậy Bạn dùng thìa để tiện ăn nhé. Vị ngọt từ thịt cua hòa quyện với mùi thơm của bia và gia vị giúp món cua hấp bia thu hút được bất cứ ai.

Cách làm món cua hấp bia không hề khó nhưng Bạn nên nhớ cách chọn và sơ chế cua để có thể dễ dàng thực hiện món ăn nhé.

Ở Hà Nội, không dễ để tìm một quán có món cua hấp bia chuẩn vị. Gợi ý các tín đồ ẩm thực một địa chỉ với món cua hấp bia rất đặc biệt đó là Nhà hàng Nam Sơn, 809 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thực đơn phong phú với những món ăn quen thuộc chắc hẳn sẽ làm Bạn lưu luyến mãi đấy.

Không chỉ có thực đơn buffet hải sản tươi ngon khó cưỡng, Nam Sơn còn sở hữu không gian mang đậm nét Châu Âu cổ điển, sang trọng và trang nhã. Với nhiều lớp không gian tuyệt đẹp khác nhau, Nam Sơn được nhiều thực khách lựa chọn làm điểm đến cho những buổi gặp gỡ, họp mặt gia đình, bạn bè và cả tiệc cưới, liên hoan công ty.

Bí quyết làm cua hấp bia ngon không phải ai cũng biết

Cua hấp bia là một món hải sản hấp ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều chị em nổi trợ lựa chọn chiêu đãi gia đình vào các bữa tiệc hoặc dịp cuối tuần sum họp.

Tuy nhiên, không phải cứ mang cua hấp với bia đặt lên bàn ăn là xong. Bạn cần biết cách hấp cua với bia đúng cách sao cho đảm bảo khử được mùi tanh của cua, mà vẫn giữ lại được nguyên vẹn vị ngọt và dưỡng chất trong cua. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ với bạn công thức làm cua hấp bia kèm nước chấm ngon chuẩn vị như nhà hàng. Cùng theo dõi nhé!


Cua hấp bia là cách chế biến đơn nhất được truyền tai nhau của hội những người mê ăn hải sản. Ảnh: Internet.

Cua là một trong số các loại hải sản khoái khẩu của rất nhiều người. Có rất nhiều cách chế biến cua ngon, từ các món cua hấp, cua rang me và nấu lẩu cua ,…Trong số đó, cua hấp bia được đ.ánh giá là cách chế biến đơn giản, nhanh chóng và đặc biệt cực kì ngon. Những ai thích vị ngon tự nhiên của cua nhất thì đây là món ngon hàng đầu được chọn trong các món ăn chế biến từ cua.

1. Bí quyết chọn mua cua ngon nhất

Cua là một nguyên liệu quen thuộc và rất được yêu thích trong nền ẩm thực. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cua tươi ngon, chắc thịt và nhiều dưỡng chất. Mời bạn cùng bỏ túi một số kinh nghiệm chọn mua cua ngon ngay sau đây:

1.1. Chọn mua cua dựa vào đặc điểm bên ngoài

Xem càng: Kiểm tra phần da lụa giữa cùi chỏ trên càng cua, nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì đây là con cua chắc thịt. Ngoài ra, nếu phần da chỗ đó trơn bóng thì là cua mập. Ngược lại, nếu bị nhăn thì đó là cua bị ốm, đã bị rọng lâu ngày.

Yếm cua: Những con cua ngon, chắc thịt sẽ có phần yếm chắn và khi bóp vào sẽ hơi cứng. Ngược lại, yếm cua mềm không chắc sẽ có ít thịt hơn.

Mai cua: Dùng tay sờ vào phần mai cua, nếu cảm nhận được độ mềm thì đó là cua có thịt và gạch không ngon.

Phần đùi: Dùng tay bóp vào phần đùi của que dầm dơi, nếu cua còn cử động thì đó là cua tươi, thịt ngon.


Bên cạnh những kinh nghiệm chọn cua, việc mua cua ở địa chỉ uy tín cũng là một yếu tố quan trọng. Ảnh: Internet.

1.2. Cách chọn mua theo loại cua

Cua gạch: Cua gạch ngon thường là những con cua cái. Cua cái sẽ có phần yếm hình đa giác và phình to.

Cua thịt: Thường là những con cua đực sẽ có phần yếm nhỏ, hình tam giác.

1.3. Cách chọn mua cua đúng thời điểm

Nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng hay những đêm tối trời không trăng. Theo kinh nghiệm dân gian, đây là những thời điểm cua chắc và béo thịt. Còn vào những ngày giữa tháng, cua đang chuẩn bị lột vỏ nên sẽ yếu hoặc ít thịt.

2. Cách làm cua hấp bia ngon không phải ai cũng biết

Trong các cách chế biến món cua hấp, có lẽ hấp cua với bia là đơn giản và ngon nhất. Bởi cách hấp này sẽ giúp giữ được nguyên hương vị tươi ngon, vị ngọt tự nhiên của thịt cua mà lại giảm độ tanh đáng kể.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

3 con cua biển

5-6 nhánh sả

1 củ gừng

1 lon bia

Dầu ăn, muối, tiêu, chanh, ớt và rau răm,…


Trong cua biển có chứa nhiều canxi, magie và Omega -3 rất tốt cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe của mỗi người. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm cua hấp bia ngon

Bước 1: Sơ chế cua đúng cách

Cua khi mua về vẫn giữ nguyên phần dây buộc, bạn dùng dao mũi nhọn đ.âm vào phần yếm của cua. Cứ giữ cho đến khi càng cua và chân cua duỗi thẳng ra thì dừng lại.

Tháo phần dây buộc, dùng bàn chải đ.ánh răng để chà thật kỹ từng bộ phận, ngóc ngách của con cua. Nên thực hiện chà cua dưới vòi nước để dễ dàng rửa trôi hết chất dơ trên mình cua.


Có rất nhiều cách để sơ chế cua nhưng đây là phương pháp dễ thực hiện và không cần tốn nhiều thời gian. Ảnh: Internet.

Sau khi làm sạch cua, hãy bóc bỏ phần yếm cua. Bởi lông ở bên trong yếm cua không ăn được và sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của cua sau khi chế biến.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bó bỏ phần bẹ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 5-7 cm và đ.ập dập.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng hoặc có thể đ.ập dập tùy ý.

Rau răm nhặt sạch gốc, rửa sạch.

Bước 3: Tiến hành làm cua hấp bia

Sử dụng xửng hấp, đổ bia vào nồi với lượng bia bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng hấp là được. Cho sả đ.ập dập vào trong nước bia, đặt xửng hấp lên trên và đậy nắp đun sôi.

Khi nước bia đã sôi, đặt cua vào cùng một ít sả đ.ập dập và gừng thái lát. Đậy kín nắp, hạ lửa riu riu và hấp cua khoảng 15 – 30 phút. Bạn có thể kiểm tra cua chín bằng cách quan sát nếu thấy phần mai cua chuyển sang màu đỏ cam hoàn toàn, không bị loang tổ là cua đã được hấp chín.


Thời gian hấp chín cua còn phụ thuộc vào kích thước của cua. Ảnh: Internet.

Khi cua gần chín, để món cua hấp bia giữ được màu đỏ vốn có và tăng thêm độ bóng. Bạn dùng cọ nấu ăn, quét một lớp dầu ăn lên mình cua. Sau đó đậy nắp và tiếp tục hấp thêm cho đến khi cua chín hẳn.

Bước 4: Pha nước chấm cua hấp bia

Khi ăn, bạn có thể chấm cua cùng muối tiêu chanh bán sẵn hoặc nước chấm tự làm theo công thức sau: 2 trái ớt:1.5 muỗng cà phê đường: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt: 1 muỗng cà phê muối: 1/2 nước cốt 1 trái chanh.


Nước chấm cua cũng góp một phần quan trọng để tăng độ ngon và sức hấp dẫn cho món cua hấp bia. Ảnh: Internet.

Cho ớt, muối, đường và bột ngọt vào chén giã cho tất cả hòa quyện vào nhau. Cứ giã nhuyễn cho đến khi quan sát thấy hỗn hợp có màu cam và không còn nhìn rõ miếng ớt là được.

Vắt 1/2 trái chanh để lấy nước cốt cho vào hỗn hợp trên. Bạn có thể gia giảm tỉ lệ các nguyên liệu sao cho vừa khẩu vị của mình nhé.

Dùng muỗng đ.ánh đều hỗn hợp cho tan toàn toàn. Sử dụng vỏ chanh bào mỏng và cho vào chén nước chấm để tạo thêm mùi thơm là bạn đã có được một chén nước chấm cua hấp bia thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức cua hấp bia

Cua khi hấp chín cho ra đĩa, cách làm cua hấp bia tuy rất đơn giản nhưng giữ được trọn vẹn vị ngọt và những gì thuần túy nhất của cua mà nhiều cách chế biến khác khó làm được. Ăn kèm thịt cua cùng nước chấm và một ít rau răm vô cùng thơm ngon, đậm đà.


Thưởng thức cua hấp bia khi thịt cua còn nóng là ngon nhất.Ảnh: Internet.

Cua hấp bia thật đơn giản và nhanh chóng để bạn có được món ngon chiêu đã cả nhà phải không nào. Với những bí quyết về cách chọn cua ngon cũng như cách làm cua hấp bia mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn, tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công. Chắc chắn nhà mình sẽ có được món ngon, giàu dinh dưỡng mà các thành viên trong gia đình đều yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *