Maroc – Quốc gia Bắc Phi này có những món ăn truyền thống độc đáo nào?

Ẩm thực ở Maroc khiến nhiều người rất bất ngờ, có những món ăn độc lạ không phải ai cũng dám thưởng thức. Người ta sử dụng một loại hạt mì, có vẻ ngoài tương tự hạt gạo nhưng màu vàng đậm hơn, rất cứng, nó được sấy khô, đóng gói để hấp hoặc nấu thành cơm.

1. Cơm Couscous

Cơm Couscous là món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực của Maroc, hầu như du khách tới đây đều thử ăn món này.

Người ta sử dụng một loại hạt mì, có vẻ ngoài tương tự hạt gạo nhưng màu vàng đậm hơn, rất cứng, nó được sấy khô, đóng gói để hấp hoặc nấu thành cơm.

Đây là loại lương thực chính ở nhiều quốc gia Bắc Phi như Maroc, Tunisia, Algeria, Mauritania và Libya.

Couscous thường được phục vụ trong một bát hoặc đĩa bằng đất nung lớn, với thịt hoặc rau hầm bên trên.

Cách ăn này yêu cầu mọi người quay quần quanh đĩa để cùng nhau thưởng thức món ăn.

Bạn chỉ được phép ăn phần thức ăn ngay trước mặt mình, vì vậy chủ nhà thường đặt những miếng thịt ngon nhất trước mặt các vị khách quý.

2. Shakshuka

Shakshuka dùng để chỉ một món ăn sáng phổ biến ở Địa Trung Hải gồm trứng ốp la với sốt cà chua với ớt, tỏi, hành, dầu ô liu và gia vị.

Món này có nhiều cách chế biến khác nhau, một số phiên bản khác có thể bao gồm các thành phần như pho mát, quả ô liu, xúc xích, thịt cừu băm nhỏ.

Shakshuka thường để nguyên trong chảo sau khi nấu chín, chấm với bánh mì Maroc.

3. Zaalouk

Zaalouk là một món nhúng phổ biến của người Maroc được làm từ cà tím, cà chua, tỏi, dầu ô liu, các loại gia vị và thảo mộc như thìa là, ớt bột, rau mùi.

Nó thường được dùng dưới dạng chấm với bánh mì giòn hoặc như một món ăn kèm. Có nhiều cách nấu Zaalouk nhưng ngon nhất vẫn là sử dụng cà tím nướng.

4. Harira

Harira là một món súp đậu, rất phổ biến ở Maroc, được tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Công thức nấu món này thường bao gồm cà chua, đậu xanh, đậu lăng, hành tây, gạo (hoặc miến), trứng, bột mì, rau thơm và gia vị.

Nước dùng có thể được thêm thịt bò, thịt cừu hoặc thịt gà, mặc dù những thành phần này có thể được loại bỏ hoàn toàn để tạo ra một phiên bản súp dành cho người ăn chay.

5. Briuat

Briouats là loại bánh ngọt của Ma-rốc được làm bằng nhiều loại nhân khác nhau bọc trong một lớp bột mỏng. Nó có thể được nướng hoặc chiên, nhân ngọt hoặc mặn, cuộn lại thành hình tam giác hoặc hình trụ.

Nếu là nhân mặn thì nó thường làm bằng thịt cừu, bò hoặc gà, pho mát, các loại thảo mộc và gia vị khác nhau như ngò, rau mùi tây, thìa là, ớt bột, quế và hạt tiêu.

Nếu là nhân mặn thường dùng hạnh nhân, người ta thích nhâm nhi cùng với trà nóng, phổ biến trong tháng Ramadan.

6. Msemen

Nếu bạn thích bánh crepe hoặc bánh kếp, chắc chắn bạn cũng sẽ thích msemen.

Loại bánh dẹt, mỏng, nhiều lớp này là món ăn sáng phổ biến và là món ăn đường phố ở Maroc.

Msemen được làm bằng bột mì, bột báng lúa mì cứng, bơ mềm, men khô, muối, đường và nước.

Bột được cắt thành những viên nhỏ rồi tạo thành các vòng tròn mỏng. Các mặt được gấp lại thành hình vuông, phết bơ, nướng trên chảo hoặc vỉ cho tới khi 2 mặt vàng và giòn.

7. Tagine

Tagine là món hầm kiểu Maroc, làm từ thịt, cá, rau và trái cây. Nó có vị chua ngọt, gia vị thường sử dụng trong các món ăn tagine bao gồm nghệ, ớt bột, thìa là, quế và gừng. Các loại thảo mộc tươi như ô liu, chanh, các loại hạt thường được cho vào cùng.

Một trong những Tagine được người dân thích nhất là Kefta Tagine, nó được làm từ thịt bò hoặc thịt cừu tẩm gia vị, nấu trong nước sốt cà chua, ăn kèm với bánh mì.

8. Bastilla

Bastilla là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Ma-rốc, đề cập đến một loại bánh mặn được làm bằng bột, kết cấu giòn, nhân thịt hoặc hải sản.

Trong một cái chảo tròn, các lớp bột mỏng được phết bơ rồi cho nước sốt, thịt gà xé lên, xếp thành nhiều lớp. Bánh được nướng cho đến khi vàng nâu, rắc đường bột, quế hoặc hạnh nhân lên trên trước khi ăn.

9. Chermoula

Chermoula chỉ một loại nước sốt cơ bản hoặc gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn ở Bắc Phi. Theo truyền thống, nó được sử dụng để tạo hương vị cho các món cá và hải sản, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng trên thịt và rau.

Có nhiều biến thể của Chermoula nhưng nó thường được làm bằng tỏi, muối, dầu ô liu, thảo mộc tươi, gia vị và một thành phần có tính axit như giấm hoặc nước cốt chanh.

Công thức khác nhau tùy theo vùng nhưng một số loại thảo mộc và gia vị được sử dụng phổ biến nhất bao gồm rau mùi, rau mùi tây, thì là, ớt bột, harissa, nghệ và tiêu đen.

10. Cá mòi chiên với sốt Chermoula

Maroc là quốc gia nằm trên bờ biển phía tây bắc của Châu Phi, tự hào là nơi có bờ biển dài, giàu hải sản, đặc biệt là cá mòi.

Cá mòi chiếm hơn 62% sản lượng đ.ánh bắt của Maroc. Maroc chế biến khoảng 600.000 tấn cá mòi mỗi năm và là nước xuất khẩu cá mòi đóng hộp lớn nhất thế giới.

Cá mòi là thực phẩm rẻ t.iền tại Maroc, trở thành món chính trong nhiều gia đình. Loại cá này có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là cá mòi chiên với sốt Chermoula.

18 món ăn từ trứng khiến bạn mê tít từ lần nếm đầu tiên

Từ nguyên liệu “trứng” đơn giản, trên thế giới đã cho ra đời hàng loạt các món trứng hấp dẫn với hương vị vô cùng độc đáo.

1. Khachapuri, Georgia: Trứng được ốp nhẹ để chín đều lòng trắng trong khi lòng đỏ còn ở dạng lòng đào là đặc điểm của món ăn này. Ngoài trứng, Khachapuri còn có thêm bánh mỳ và nhiều phô mai.

2. Bibimbap, Hàn Quốc: Đây có thể xem là món ăn thường ngày của người Hàn Quốc. Với lớp cơm bên dưới và rau tươi, dưa chua, thịt lợn và trứng nấu chín hoàn toàn phủ lên trên, mỗi lần ăn bibimbap đủ năng lượng cho cả một buổi làm việc.

3. Egg Tarts, Hong Kong: Đây là món bánh trứng nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Trứng được đ.ánh với sữa và bột trước khi nặn bánh rồi nướng, có thể ăn được mọi lúc, mọi nơi.

4. Scotch Egg, Anh: Trứng được cuộn thịt bên ngoài và chiên cho giòn lớp vỏ nhưng lòng đỏ vẫn ở dạng lỏng. Món ăn này dùng kèm với bánh mỳ là lựa chọn không tồi khi vào các quán ăn.

5. Menemen, Thổ Nhĩ Kỳ: Món ăn từ trứng này được kết hợp thêm hành tây, cà chua, ớt và xúc xích Thổ Nhĩ Kỳ để tạo ra một bữa sáng hoàn hảo.

6. Chawanmushi, Nhật Bản: Chawanmushi là món trứng hấp thập cẩm thường chứa thịt gà thái miếng, tôm, cá và một hạt cây Ginko trộn lẫn bên trong. Chawanmushi thường được trình bày trong một cốc nhỏ có nắp, và ăn bằng thìa.

7. Bánh trứng thịt ba chỉ, New Zealand: Món ăn được làm từ trứng và thịt ba chỉ hun khói, nướng phồng rất thích hợp cho những chuyến pic nic, cắm trại.

8. Oeufs En Cocotte, Pháp: Món ăn truyền thống này của nước Pháp được chế biến bằng cách nướng lòng trứng với kem và bơ. Kèm theo đó là một số nguyên liệu hấp dẫn khác như khoai tây, tỏi tây và thịt xông khói, khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

9. Tortilla, Tây Ban Nha: Món ăn này được làm từ khoai tây, trứng, tỏi và hành tây. Hình dáng sau khi chế biến của nó giống như một chiếc bánh mỳ tròn, vàng rực và hấp dẫn.

10. Nasi Goreng, Indonesia: Được coi là món quốc thực của Indonesia, nasi goreng gồm cơm rang rưới một loại xì dầu đặc và ngọt, thêm dưa góp, trứng ốp và rau thơm.

11. Kookoo Sabzi, Iran: Bữa sáng của người Iran thường có Kookoo Sabzi, món ăn được chế biến từ trứng với nhiều loại thảo dược cùng với quả óc chó, mùi tây, mùi, hành…

12. Chilaquiles, Mexico: Cái tên Chilaquiles tồn tại trong văn hóa ẩm thực Mexico như là một thức ăn sáng truyền thống. Làm từ bánh tráng tortilla trộn với trứng hay gà, cà chua và nhiều loại rau củ khác.

13. Rolex, Uganda: Món ăn này có thể mô tả giống như một cái pita wrap bột mì với trứng, cà chua và hành.

14. Avgolemono, Hy Lạp: Súp trứng gà nước cốt chanh là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Địa Trung Hải. Món này vừa là một món súp, vừa là một món nước sốt để dùng chung với các loại rau củ như a-ti-sô hoặc các món hầm.

15. Shakshuka, Bắc Phi: Shakshuka là tên gọi của một món ăn rất được ưa chuộng tại đất nước Tunisia và cả trên toàn thế giới.Shakshuka là sự kết hợp giữa hương vị đậm đà từ cà chua và các loại gia vị cùng trứng hấp thơm lừng và béo ngậy.

16. Cà ri trứng, Italia: Mặc dù Ấn Độ là quốc gia nổi tiếng với các món cà ri, tuy nhiên cà ri trứng lại là sở trường của những đầu bếp Italia.

17. Jaja faszerowane, Ba Lan: Trứng gà sau khi luộc chín sẽ được cắt làm đôi, nạo lấy lòng đỏ để trộn với xốt mayonnaise và mù tạt, thịt sau đó nhồi lại vào phần lòng trắng trứng. Lòng đỏ trứng được trộn cùng nhiều gia vị độc đáo, ăn kèm các loại rau xanh vừa bổ dưỡng lại không làm bạn cảm thấy ngán.

18. Kwek Kwek, Philippines: Ở Philippines, Kwek Kwek là trứng cút, còn tokneneng là trứng vịt hay gà. Hai loại trứng này được tẩm một lớp bột, và chiên ngập dầu tới khi lớp vỏ giòn rộm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *