Vào những ngày tiết trời thu không khí mát mẻ, dễ chịu, còn gì tuyệt hơn nếu bạn cùng bạn bè hay người thân nhâm nhi tách trà ngon, ăn món bánh bí đỏ nhân dừa đậu xanh này.
Bí đỏ được biết đến là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong bí đỏ có chứa nhiều chất như protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác như magiê, sắt, beta-caroten…Ăn bí đỏ có tác dụng bổ thần kinh, điều hòa tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng, dùng trị đau đầu, suy nhược thần kinh và chống táo bón…
Không chỉ tốt cho sức khỏe, bí đỏ còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng theo nhiều cách khác nhau. Hôm nay, Blogmongon.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món bánh bí đỏ nhân dừa đậu xanh với công thức của chị Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1988, sống tại Hà Nội).
Là một người có sở thích nấu ăn, dù bận bịu nhưng chị Hường thường xuyên lên mạng tìm tòi những công thức mới lạ để thực hiện những món ăn ngon cho gia đình. Chị Hường chia sẻ, chị biết đến cách làm món bánh này trong một lần lướt Youtube. Chị ấn tượng với món bánh có màu sắc đẹp mắt, nguyên liệu đơn giản dễ kiếm và hương vị bánh thanh thanh, thơm mùi bí đỏ, mùi dừa, mùi đậu xanh.
”Đối với mình, yếu tố quan trọng nhất khi làm bánh bí đỏ nhân dừa đậu xanh là phải thích món ăn này trước, khi đã thích rồi thì sẽ toàn tâm toàn ý để thực hiện một cách tốt nhất” – chị chia sẻ.
Khi chia sẻ công thức làm món bánh này lên mạng xã hội, chị Hường nhận về rất nhiều lời khen ngợi. Rất nhiều người bị thu hút bởi hình thức bắt mắt của món ăn.
Cách làm món bánh bí đỏ nhân dừa đậu xanh
Nguyên liệu:
Bí đỏ 400gr
Bột nếp 200gr
Bột năng 100gr
Đậu xanh 200gr
Đường, chút xíu sữa ông thọ
Dừa tươi nạo
Các bước làm:
– Đậu xanh hấp hoặc luộc chín rồi nghiền nhuyễn cho vào chảo sên với đường và sữa cho có vị ngọt vừa khẩu vị. Sau khi đã sên nhân đậu gần xong, cho phần dừa nạo vào sên cùng 2 phút rồi tắt bếp. Khi đậu nguội chúng ta vo thành viên tròn vừa ăn.
– Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch. Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào xửng hấp chín.
– Khi bí đã chín, bạn cho vào tô rồi lấy muỗng dằm nhuyễn. Cho vào đó thêm bột nếp và bột năng vào trộn đều cho đến khi bột mịn và không dính tay. Đem ủ bột khoảng 10 phút.
– Sau khi ủ bột xong, chia bột thành các phần bằng nhau rồi ấn dẹt, cho đậu xanh vào giữa và bọc kín lại, vo tròn rồi dùng cây xiên que hay tăm nhỏ ấn tạo thành các múi. Làm lần lượt cho đến hết. Cắt giấy nến thành từng miếng nhỏ lót dưới từng chiếc bánh để không bị dính.
– Chuẩn bị nồi hấp với nước đang sôi, cho bánh vào hấp 15 – 20 phút là bánh chín. Khi hấp thường xuyên mở nắp để nước không hấp vào bánh.
Bánh chín lấy ra để nguội, trang trí, rồi thưởng thức. Ngoài nhân đậu xanh, có thể làm nhân mặn tôm thịt tùy khẩu vị của mỗi người.
Chúc bạn thành công!
Cách nấu chè bưởi giòn ngon, không bị đắng, chị em vụng mấy cũng làm được
Chè bưởi vẫn luôn là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Đang vào mùa bưởi chín nhiều, chị em có thể tận dụng cùi bưởi để làm món chè này đãi cả nhà.
Nguyên liệu
– Bưởi: 1 quả (loại vỏ dày để lấy cùi bưởi)
– Đậu xanh bóc vỏ: 200g
– Lá dứa: 1 ít
– Nước cốt dừa: 100ml
– Bột năng: 120g
– Đường: 145g
– Muối: 2 muỗng canh
Cách nấu chè bưởi giòn ngon, không đắng
Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh mua về bạn rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hư sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng.
– Đổ nước ngập đậu xanh và cho đậu vào lò vi sóng, chọn mức công suất 800W và làm chín trong khoảng 10 phút.
– Bưởi gọt bỏ phần vỏ xanh, tách lấy phần cùi và cắt cùi bưởi thành miếng nhỏ vừa ăn.
Luộc cùi bưởi
– Cho cùi bưởi đã cắt vào tô rồi cho 1 chén nước (chén ăn cơm) và 2 muỗng canh muối vào. Sau đó dùng tay bóp mạnh cùi bưởi cho hết đắng rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.
– Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt cùi bưởi ra, cho vào tô nước lạnh ngâm trong 3 phút. Sau khi ngâm, lấy cùi bưởi ra, vắt ráo nước.
– Cho cùi bưởi ra tô, cho thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm) và 3 muỗng canh đường (khoảng 45gr), trộn đều bằng tay cho cùi bưởi ngấm gia vị rồi để yên từ 2 – 3 tiếng.
Xào cùi bưởi
– Sau 2 – 3 tiếng, bắc chảo lên bếp, cho cùi bưởi vào chảo và sên với lửa nhỏ trong 20 phút, sau khi sên xong thì cho thêm 100gr bột năng vào, đảo đều tay cho bột năng áo đều cùi bưởi là được.
– Tiếp đến, đun sôi một nồi nước khác, cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vừa sên vào nồi rồi nấu cho đến khi thấy cùi trong lại thì vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn.
Nấu chè bưởi
– Đun sôi khoảng 2 lít nước, sau khi nước sôi, cho lá dứa vào luộc khoảng 2 – 3 phút để lấy mùi thơm. Sau 2 – 3 phút, vớt lá dứa ra, cho 1/2 chén ăn cơm đường (khoảng 100gr) vào nồi.
– Tiếp đến, pha đều hỗn hợp 20gr bột năng với 1 ít nước lọc. Sau đó, cho hỗn hợp bột năng đã pha vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều.
– Cuối cùng, cho đậu xanh đã nấu chín và cùi bưởi đã xào vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 1 – 2 phút, điều chỉnh lại vị ngọt cho phù hợp với sở thích rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Múc chè bưởi ra chén, rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên là món chè chuẩn vị đã hoàn thành. Chè bưởi thực hiện theo công thức này vừa nhanh chóng lại vô cùng thơm ngon.
Đậu xanh chín mềm, cùi bưởi giòn dai kết hợp cùng vị béo thơm của nước cốt dừa ăn rất thích, bạn có thể ăn món này khi còn nóng hoặc để lạnh đều rất ngon nhé.
Mẹo chọn bưởi cùi dày để nấu chè bưởi
Nếu bạn chọn bưởi để ăn múi thì chọn quả có vỏ mỏng. Thế nhưng nếu bạn muốn làm mứt thì cần chọn bưởi có cùi dày, xốp.
– Trước tiên bạn chọn bưởi bên ngoài căng bóng, hơi ửng vàng, hình dáng quả tròn đều. Khi cầm có cảm giác chắc, nặng tay thì đây là quả bưởi ngon mọng nước, không bị khô xơ.
– Vỗ vào quả bưởi nghe tiếng kêu “bộp bộp” cảm giác bên trong có nhiều không khí tức là bưởi có vỏ dày, cùi nhiều xốp. Còn tiếng “cạch cạch” là bưởi có vỏ mỏng.
– Lớp gai bên ngoài quả bưởi nở to, mật độ gai thưa là bưởi chín già ngon. Còn quả bưởi có gai nhỏ, mật độ gai dày là bưởi non, dở.