Cách làm chả mực giã tay tại nhà

Hải sản như tôm, mực, cá,.. là những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều món được chế biến từ hải sản như mực xào, cá chiên, tôm nướng và trong đó có chả mực cực kỳ được yêu thích.

Cách làm chả mực giã tay tại nhà

Chả mực giã tay là một trong những món ăn đặc sản xuất phát từ Quảng Ninh, được làm từ mực mai tươi được đ.ánh bắt đặc biệt trong vùng Vịnh Hạ Long mới có vị ngọt thơm đặc trưng của mực nơi này. Đây chính là nguyên nhân món mực này thường được gọi bằng cái tên chả mực giã tay Quảng Ninh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 – 600 gram mực

100 gram thịt heo ba chỉ

150 gram tôm nõn

50 gram hành tím khô

50 gram củ tỏi

100 gram hành lá, và rau ngò

Nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính, dầu ăn,…

Hướng dẫn làm chả mực giã tay ngon như nhà hàng

Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch mực, cẩn thận bỏ túi mực, nội tạng, mắt, miệng, xương sống và đặc biệt bóc bỏ lớp da mực để mực không bị dai. Rửa sạch mực với nước muối đã được pha loãng. Sau đó, dùng chanh chà xát mực để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại thêm lần nữa bằng nước. Để ráo rồi cắt mực thành từng miếng khoảng 2cm. Phần đầu và râu mực cắt thành khúc để riêng.Thịt ba chỉ cũng rửa sạch với nước muối đã pha loãng để khử mùi, rồi cắt thành miếng dày khoảng 1 cm.Tôm bóc vỏ bỏ đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng, rửa lại thật sạch, rồi đem băm nhuyễn.Hành tím khô, củ tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ.Rửa sạch hành lá, rau ngò, rồi cắt nhỏ.


Nguyên liệu làm chả mực giã tay sau khi được sơ chế

Ướp nguyên liệu

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu hoàn tất, cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, cho 1 muỗng rưỡi cà phê hạt nêm, 1 muỗng rưỡi nước mắm, 1 muỗng mì chính và 1 muỗng tiêu vào tô đảo và trộn đều. Để trong khoảng 1 giờ đồng hồ để gia vị ướp ngấm đều.

Giã mực bằng tay

Sau khi ướp nguyên liệu xong cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn bằng tay cho đến khi các nguyên liệu thật sự mềm và nhuyễn và mềm quyện lại với nhau. Lưu ý khi giã mực nên cho nguyên liệu vào cối từng mẻ một vừa đủ, giã thật đều và liên tục để chả mực đạt được độ dẻo cần thiết.Có thể thay vì giã tay chúng ta dùng máy xay, xay nhuyễn đến khi nào dẻo lại và cho chả mực ra tô. Lưu ý trong quá trình xay máy chả mực nên cho máy chạy 5 đến 7 giây, nghỉ 1 vài giây tránh để máy bị quá nóng mực sẽ bị chín không còn tươi.

Ra chả

Để nặn hình cho chả mực hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Cho một phần hỗn hợp chả mực vừa đủ , vo thành viên tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành hình dạng tròn dẹp. Bạn không nên ép quá mỏng khi chiên sẽ dễ cháy và vịt ngọn của mực không đủ dậy vị, cũng không để món chả mực quá dày khi chiên sẽ khó chín.

Chiên chả mực

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ ngập chả mực vào chảo, đun sôi nóng đủ độ rồi thả chả mực vào chiên. Khi chiên trở đều 2 mặt đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, thấm giấy thấm dầu cho ra đĩa và trang trí cùng với hành và rau ngò.

Thành phẩm và cách bảo quản món mực giã tay

Yêu cầu thành phẩm món chả mực giã tay

Chả mực sau khi rán chín phải có màu vàng ruộm, khi ăn thì giòn, nhờ có thịt ba chỉ khi rán thì mỡ tràn ra mà chả không bị khô, lại hòa quyện cùng vị tôm tươi sẽ làm bùng vị giác.Chả mực giã tay để thưởng thức hơn thì chấm thêm nước mắm chanh tỏi ớt, hay ăn kèm với cơm nóng hoặc bún cũng rất ngon. Món chả mực này nên thưởng thức lúc còn nóng để thơm ngon và tròn vị hơn.


Thành phẩm của món chả mực giã tay

Cách bảo quản chả mực giã tay tại nhà

Khi chả mực giã tay làm nhiều và không dùng hết ngay 1 lần, bạn nên chiên sơ chả mực, để nguội cho vào hộp nhựa, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -5 tới -10 độ.


Chả mực giã tay được bảo quản ngăn đá

Trước khi ăn, bạn rã đông tự nhiên rồi chiên chín như bình thường.

Phương pháp này giúp bảo quản trong khoảng 2 đến 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng của chả mực.

Chả mực giã tay giá bao nhiêu? Mua chả mực giã tay ở đâu ngon?

Không phải ai cũng có năng khiếu trong việc nấu nướng, nếu bạn không thể làm món mực giã tay này tại nhà thì bạn có thể mua ở bất cứ đâu tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, các siêu thị sản phẩm chả mực giã tay của thương hiệu Đôi Đũa Vàng với mức giá dao động từ 150.000 đến 250.000 đồng tùy theo khối lượng đóng gói.

Và chả mực giã tay càng ngày càng phổ biến nên bạn có dễ dàng có thể mua chả mực giã tay tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng,… Hay bạn cũng có thể đặt online trên các trang thương mại điện tử. Phía trên là chia sẻ về công thức cũng như cách làm chả mực giã tay tại nhà cho các bạn. Chúc các bạn ngon miệng!

4 cách làm chả mực ngon giòn sần sật, cả nhà đều mê

Chả mực là món chiên có hương vị hấp dẫn được làm từ mực mà ai cũng yêu thích. Cách làm chả mực không khó, nguyên liệu dễ tìm, lại đảm bảo vệ sinh an toàn, vào bếp cùng thực hiện ngay món ăn này nhé!

1. Chả mực giã dối

1.1 Nguyên liệu cho 2 người

Mực mai 1 kg

Tỏi băm 15 gram

Hành tím băm 15 gram

Hạt tiêu 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

1.2 Dụng cụ

Cối đá,Chày gỗ (loại lớn nặng khoảng 1kg)

Chảo chống dính

Muỗng…

1.3 Cách làm

Bước 1: Giã nhuyễn mực

Mực sau khi sơ chế xong thì thái nhỏ cùng với hành tím bóc vỏ rồi đ.ập dập.

Lấy râu mực cho vào cối giã nhuyễn cùng các loại gia vị theo công thức: 1kg mực tươi, 30gr hành tỏi, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt (bột ngọt).

Cho phần thân mực vào cối để giã nhuyễn phần thân mực rồi trộn đều với phần đầu mực.

Bước 2: Chiên mực

Bôi chút dầu ăn lên bao tay nylon để mực không bị dính và nặn thành những viên tròn và dẹt, đừng nặn mỏng quá khi chiên sẽ không ngon.

Sau đó, bắc chảo lên bếp, đổ lượng dầu vừa ăn lên trên và cho dầu vào chiên vàng đều. Khi dầu nóng, cho từng viên chả mực vào chiên vàng đều hai mặt. Nhớ đảo đều hai mặt thường xuyên để không bị cháy.

Chú Ý:

Nếu chưa ăn ngay, hãy để nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại.

Nên chọn những con mực to (mực mai), nặng trên 1 kg, chọn những con mực đực, mực tươi để món mực ngon hơn.

Bước 3: Thành phẩm

Khi chả mực có màu vàng đẹp mắt là chả mực đã chín. Xếp mực ra đĩa và trang trí các loại rau ăn kèm.

2. Chả mực cốm xanh

2.1 Nguyên liệu dành cho 2 người

Mực tươi: 400 gram

Gạo tẻ xanh: 2 chén

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Hành tím băm nhuyễn: 1 muỗng canh

2.2 Dụng cụ

1 máy xay sinh tố xay nhuyễn chả mực

Chảo

Muỗng …

. 2.3 Cách chế biến

Bước 1: Xay mực

Mực đã chuẩn bị trước, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng với hành tím bóc vỏ và các loại gia vị đã chuẩn bị.

Bước 2: Cuộn từng viên

Hỗn hợp chả đã xay xong, bạn tiến hành vo tròn những viên chả đã xay thành những miếng vừa ăn rồi lăn qua cốm.

Bước 3: Chiên mực

Đặt chảo lên bếp, đổ lượng dầu vừa phải và đảm bảo dầu để chiên đều các mặt mực.

Khi dầu nóng, cho từng viên chả mực vào chiên vàng đều hai mặt. Nhớ đảo đều hai mặt thường xuyên để cốm không bị cháy …

Mẹo nhỏ: Nên chọn mực tươi để dễ chế biến và còn tươi. Và bạn nên để lửa liu riu cho đến khi chả cốm vừa chín tới để đảm bảo hương vị thơm ngon của chả cốm.

Bước 4: Thành phẩm

Bày ra đĩa và trang trí cùng một số loại rau ăn kèm, thưởng thức khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của cốm bên ngoài và dai dai của thịt mực bên trong.

3. Chả giò Mực

3.1 Nguyên liệu làm chả giò Mực

Mực mai: 1 kg (4 con)

Giò sống: 100 gram

Tỏi: 1 củ

Hành khô: 2 củ

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Hạt tiêu: 1 muỗng canh

Nước mắm: 1 muỗng canh

3.2 Dụng cụ

1 máy xay sinh tố

Chảo

Muỗng…

3.3 Cách chế biến

Bước 1: Xay mực

Lấy phần thân mực đã sơ chế rồi xay nhuyễn, phần râu thì thái nhỏ. Ướp hỗn hợp với tỏi và hành khô bóc vỏ, đ.ập dập băm nhỏ, nước mắm, 1 thìa dầu ăn, hạt tiêu.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục trộn cho đến khi mịn. Khi xay xong, trộn đều râu mực, bột nếp và 1 thìa dầu ăn, bóp kỹ rồi nặn thành những viên tròn.

Bước 3: Chiên mực

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lượng dầu vừa ngập mặt mực.

Khi dầu nóng, bạn cho chả vào chiên, nhớ đảo đều và bắc lên bếp cho đến khi chín vàng cả hai mặt.

Bước 4: Thành phẩm

Vớt ra để ráo dầu, bày ra đĩa, trang trí thêm ít rau ăn kèm. Bạn có thể thưởng thức món chả mực chả mực với cơm hoặc bún để ngon hơn.

4. Chả mực Quảng Ninh

4.1 Nguyên liệu làm chả mực Quảng Ninh (cho 3 người)

Mực mai: 1 kg

Thịt ba chỉ: 100 gram

Tôm biển: 100 gram

Hành tím: 3 củ

Tỏi: 2 củ

Ớt sừng: 2 quả

4.2 Dụng cụ

Cối đá xanh (dung tích khoảng 2-4 lít ), đũa gỗ, chảo, …

4.3 Cách chế biến món Quảng Ninh

Bước 1: Xay nhuyễn

Thịt thái mỏng, mực sơ chế băm nhỏ, tôm bóc vỏ, bỏ đầu, hành giã nhuyễn. và tỏi bóc vỏ.

Nêm nếm thêm gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn rồi trộn đều.

Bước 2: Tạo hình bột

Bột đã được giã nhỏ, vo tròn lại rồi dùng lòng bàn tay ấn nhẹ để nặn mực nang thành hình tròn dẹt.

Bước 3: Chiên mực

Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu sao cho dầu thấm đều khắp miếng mực.

Khi dầu nóng, cho chả vào, đảo đều đến khi chả chín vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Bày ra đĩa, trang trí các loại rau ăn kèm với cơm hoặc bún khi còn nóng.

5. Hướng dẫn sơ chế mực

Bước 1: Bạn dùng một tay giữ thân mực, một tay giữ đầu mực rồi kéo lên và nhẹ nhàng bóc túi mực ra. Nếu bạn vô tình làm vỡ túi mực, hãy rửa sạch bằng nước.

Bước 2: D.ùng d.ao c.ắt bỏ mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), dùng tay bóp chặt phần này.

Bước 3: Dùng dao sắc rạch nhẹ một đường ở đầu thân mực để tạo đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay cầm phần thịt mực, tay kia cầm phần da mực và kéo lên trên. Sau đó, bạn làm sạch ruột và đầu mực rồi rửa sạch lại với nước.

Chú Ý:

Nên giã bằng cối thay vì dùng máy khiến thịt mực bị băm nhỏ như bột, làm thay đổi gần như toàn bộ kết cấu của thịt mực nên khi chiên mực sẽ mất chất. và trở nên bở. Do đó, chả mực sẽ giòn, béo và thơm.

6. Lời kết

Chỉ vài bước với cách làm chả mực cực đơn giản này, mong rằng cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *