Mẹ đảm 8X chia sẻ cách làm lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng ngay tại nhà

Lẩu cá thác lác khổ qua là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon lạ miệng mà bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức cũng không khỏi ấn tượng.

Cá thác lác là loại cá rất phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long, và là nguyên liệu rất giàu chất dinh dưỡng. Cá thác lác có thể dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon nên được nhiều người yêu thích. Thịt cá thác lác ăn có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng rất tốt đối với những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai và người cao t.uổi…

Hôm nay hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua rất đơn giản mà lại ngon với công thức của chị Diễm Hiền (33 t.uổi, sống ở TP. HCM).

Chị Hiền cho biết, công thức làm món lẩu cá thác lác này chị tham khảo trên mạng rồi chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Yếu tố quan trọng nhất để món ăn này thành công chính là khâu chọn cá thác lác tươi ngon. Cá thác lác tươi ngon thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt. Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh. Bạn nên mua nguyên con cá thác lác về đ.ánh sạch vẩy sau đó bổ dọc từ mang cổ xuống và dùng muỗng nạo xuôi tới đuôi để có thịt cá thác lác nguyên chất 100%. Khi nạo tránh lấy phải xương, quết thật kĩ để cá được dai.

Món lẩu này rất phù hợp cho những ngày mưa. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, giá cá phải chăng. Chỉ mất khoảng 250 – 300 nghìn đồng và mất khoảng 1h là chị Hiền đã chuẩn bị được một nồi lẩu 4 người ăn no nê.

Cách làm lẩu cá thác lác khổ qua

XNguyên liệu:

500g cá thác lác đã nạo

500g xương ống

1 củ cải trắng

1/2 củ cải đỏ

5 trái ớt sừng

4 củ hành tím

Hành lá

1 ký bún

Rau ăn kèm: khổ qua, bông bí, tần ô, nấm kim châm, nấm rơm…Gia vị

Các bước làm:

– Xương ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi lấy ra rửa lại lần nữa cho sạch. Cho khoảng 2 lít nước vào hầm, thêm xíu muối, 2 củ hành tím đ.ập dập, ít rễ ngò rí, củ cải trắng thái khoanh.

– Đun sôi, thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong, hầm tầm 20 phút nêm 1/2 mc nước mắm, 1.5mc hạt nêm, 1/2 mc bột canh, 1/3 mc bột ngọt.

– Cá thác lác nạo sẵn cho ra tô, nêm 1 mcf hạt nêm, 1 mcf nước mắm, 1/2 mcf tiêu xay, 2 củ hành củ băm, hành lá cắt nhỏ. Quết đều tầm 15 phút, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá dai ngon hơn.

– Ớt sừng đỏ cắt dọc phần thân, bỏ hạt, nhồi chả cá vào ớt.

– Khổ qua bào mỏng, chừa lại 1-2 trái cắt khoanh tầm 0.5cm nhồi cá vào giữa.

– Phần chả cá còn lại cho ra đĩa phẳng, dàn đều. Thêm ớt khoanh trang trí.

– Nấm và các loại rau sơ chế rửa sạch bày ra đĩa.

– Khi ăn cho nước dùng ra nồi, thêm 1/2 củ cả rốt tỉa hoa, đầu hành lá, cho chả cá rồi lần lượt các loại rau vào. Ăn kèm bún và nước mắm mặn thêm ớt xắt.

Chúc bạn thành công!

Lạ miệng với lẩu cá thác lác khổ qua cho ngày mùa đông lạnh

Lẩu cá thác lác khổ qua (mướp đắng) tạo nên món lẩu thơm ngon lạ miệng, phù hợp với ngày mùa đông lạnh.

Nếu đã quen thuộc với món lẩu từ nguyên liệu thịt gà, thịt bò…bạn có thể thử nấu món lẩu cá thác lác khổ qua để gia đình thưởng thức. Món lẩu có vị ngọt thanh, dễ ăn, không hề ngán do ít dầu mỡ, nguyên liệu chủ yếu từ củ quả và các loại nấm.

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món lẩu cá thác lác khổ qua như sau:

Lẩu cá thác lác khổ qua sẽ đổi món cho gia đình ngày cuối tuần

Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác khổ qua

– Xương gà: hoặc có thể dùng tầm 500g xương heo.

– Khổ qua (mướp đắng): 400g ( tầm 4 trái nhỏ vừa )

– Cá thác lác đã xay nhuyễn: 500g

– Thì là, hành lá và ngò rí, ngò gai.

– Nấm kim châm, nấm mối, nấm bào ngư, nấm đùi gà

– Ớt trái

– 2 củ hành tây.

– Bún tươi

– Các loại gia vị cơ bản khác

Lẩu cá thác lác khổ qua: thành phẩm nhìn đặc biệt hấp dẫn

Cách làm lẩu cá thác lác khổ qua

Bước 1: Xương mua về rửa sạch.

Cho khoảng 2 lít nước vô nồi nấu sôi lên, rồi cho xương vào 1 củ hành tây khía vài đường 2 muỗng cà phê muối. Ninh cho ra nước ngọt, tầm 1 tiếng.

Lưu ý: Mới cho xương vô bật lửa lớn cho sôi bùng để vớt bọt. Sau đó giảm lửa đậy nắp hầm dần. Nếu là xương ống, hầm tới khi phần thịt xương mềm.

Bước 2: Nêm hỗn hợp cá thác lác : nước mắm ngon, hạt nêm, đường, tiêu và hành lá, một ít thì là và tỏi xắt nhuyễn. Sau đó quết cho cá thật dẻo. Cá được quết càng dẻo thì khi ăn cá sẽ càng dai.

Bước 3: Nước dùng xương đã nấu xong. Chỉ việc nêm nếm vừa miệng (nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt) rồi dùng muỗng thấm dầu ăn múc từng muỗng cá cho vô nồi hoặc vo viên bằng tay. Cá nổi lên là đã chín. Bước này thả thêm hành tây cắt múi cau cho vị thêm thơm nồng.

Trong lúc đó xắt lát mỏng khổ qua

Bước 4: Cắt nhuyễn rau ngò, thì là, hành lá để lát thả lẩu.

Nếu thích ăn rau thì lúc chuẩn bị nguyên liệu mua thêm rau tần ô – cải cúc nữa ăn cũng rất hợp.

Món này ăn kèm bún tươi, nước chấm là nước mắm kèm vài lát ớt khoanh.

Chúc các bạn thành công khi nấu lẩu cá thác lác khổ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *