Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm và cách chế biến đơn giản, cá ngạnh om mẻ là món ngon, phù hợp với những ngày thời tiết mát mẻ.
Cá ngạnh là một loại cá da trơn thuộc họ cá lăng, thường sinh sống ở các vùng nước ngọt, nước lợ tại khu vực đồng bằng và trung lưu miền Bắc. Với cá ngạnh, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, phong phú và thơm ngon.
Hôm nay, Blogmongon.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cá ngạnh om mẻ đơn giản ngay tại nhà với công thức của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội).
Điểm nổi bật của món cá ngạnh om mẻ là vị đậm ngọt, hơi chua nhẹ của thịt cá hòa quyện cùng hương thơm nồng đặc trưng của thì là và màu vàng bắt mắt của nghệ. Không chỉ có cách làm đơn giản, nguyên liệu quen thuộc, món này còn cực kì ngon miệng, ăn với bún, cơm cũng đều ngon.
Chị Hương chia sẻ: ” Cá ngạnh ngon thì thịt chắc và có màu vàng nhạt. Đông y ghi nhận, cá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy. Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông.
Ở miền Bắc, nhất là địa phương hạ lưu sông Hồng, nấu cá ngạnh món gì đi chăng nữa cũng phải có nghệ và mẻ. Cũng không hiểu sao, cá ngạnh lại hợp với mẻ và nghệ đến thế. Món ngon nấu từ cá ngạnh đầu tiên phải kể đến là cá ngạnh om mẻ. Để nấu món này cũng tương đối đơn giản. Quan trọng nhất chọn được cá tươi, mắt cá trong veo”.
Cách nấu cá ngạnh om mẻ
Nguyên liệu
Cá ngạnh sông: 7 con nhỏ 200gr-300gr (hoặc cá to 1kg thì cắt khúc nhỏ vừa ăn)
Mẻ: 150gr
Nghệ tươi: 40gr
Thì là, hành hoa, rau ngổ, cà chua
Rau ăn kèm: rau sống, xà lách, hoa chuối, bắp chuối non, rau muống chẻ, ớt
Gia vị, nước mắm, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp
– Cá ngạnh đem bóc mang, mổ và bỏ ruột, túi mật…Chà xát cá với chút rượu gừng để cá hết hẳn mùi tanh, rửa sạch để ráo. (Với cá to thì cắt thành 4 khúc vừa ăn, còn cá nhỏ thì để nguyên con).
– Nghệ tươi nạo vỏ, giã nhỏ lấy nước cốt nghệ.
– Mẻ dùng rây lọc bỏ cặn. Trộn nước nghệ vào mẻ.
– Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, lượng mẻ nghệ ,hành tím băm nhỏ trong 30 phút.
– Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
– Rau sống rửa sạch, ngâm muối 15 phút.
Bước 2: Om cá
– Cá được rán sơ qua trên chảo cho săn và giữ được màu vàng tươi của nghệ.
– Đổ nước nghệ, nước mẻ vào nồi (nếu là nồi sành, nồi đất thì càng ngon). Hỗn hợp sôi thì cho cá vào nồi, thêm cà chua bổ múi, nước sôi sao cho nước xâm xấp mặt cá. Đun liu riu om chừng 15-20 phút là xong. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Thưởng thức
– Cá sau khi chín thì múc ra bát, rắc thêm hành, thì là, có nơi thì rắc thêm rau ngổ.
– Rau thơm ăn cùng cá om nghệ: xà lách, vài cọng rau răm, ngổ, thì là và ít hoa/bắp chuối thái nhỏ, rau muống chẻ.
– Món này ăn nóng cùng cơm hoặc bún.
Chúc bạn thành công!
Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món đậm đà cho cơm chiều
Bữa ăn rất ngon lại đều là các món dễ nấu, chị em hãy thử nhé.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Cá chiên sốt cà chua: 90.000đ
– Đậu bắp luộc: 15.000
– Cà tím om: 12.000đ
Tổng: 117.000đ
Chuẩn bị: Phần cá: – 3 miếng phi lê cá diêu hồng còn da hoặc các loại phi lê cá khác (900g) – 2 quả trứng lớn – 1/10 thìa cà phê muối – 1/10 thìa cà phê tiêu trắng – 1 cốc (122g) bột ngô – 3 cốc (946 ml) dầu bơ hoặc dầu ăn. Đối với nước sốt chua ngọt: – 1 cốc (237 ml) nước – 3 thìa canh tương cà – 1 thìa canh giấm gạo – 3 thìa canh đường – 2 thìa canh hạt đậu Hà Lan hấp chín – 1 thìa canh bột bắp – 3 thìa canh nước.
Cắt miếng phi lê cá thành các đường song song theo chiều dọc và chạm đến da, nhưng không cắt làm đứt da cá. Mỗi vết cắt cách nhau khoảng 1,25cm. Sau đó, lại cắt miếng phi lê cá thành các đường theo chiều ngang và chỉ chạm đến da, không làm đứt rời da. Làm tương tự với các miếng phi lê khác.
Trong một bát trộn, cho trứng vào, thêm muối và tiêu trắng, đ.ánh đều. Cho miếng phi lê cá vào hỗn hợp trứng để chúng phủ đều miếng cá. Trong một bát trộn khác, để bột ngô rồi lăn miếng cá vừa nhúng trứng vào để bột ngô bám đều lên cá.
Trong một chái chảo sâu lòng, thêm dầu bơ hoặc dầu có điểm bốc khói cao khác, đun nóng dầu ăn lên đến 350 độ F (177 độ C). Cẩn thận cho từng miếng phi lê cá vào, mặt da hướng lên trên. Chiên từng miếng một. Chiên cho đến khi cá có vàng nâu trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt cá ra, để sang một bên.
Tăng nhiệt độ dầu lên 375 độ F (191 độ C). Cho phi lê cá trở lại và chiên cho đến khi giòn trong khoảng 2 phút.
Trong một cái nồi trên lửa vừa, thêm nước, sốt cà chua, giấm gạo, đường và đậu Hà Lan đã hấp chín vào. Đ.ánh đều và đun nhỏ lửa, sau đó cho hỗn hợp bột bắp (1 muỗng canh bột bắp và 3 muỗng canh nước) vào. Khuấy cho đến khi nước sốt đặc lại. Tắt bếp. Đổ nước sốt chua ngọt lên phi lê cá chiên và thưởng thức.
Chuẩn bị: 400g đậu bắp, muối.
Nếu đang đau đầu xem hôm nay ăn gì thì đậu bắp luộc là gợi ý không tồi. Đậu bắp rửa sạch để ráo. Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối vào, cho đậu bắp vào luộc khoảng 3 phút là đậu bắp chín. Vớt đậu bắp ra đĩa, nước luộc làm canh.
Bày đậu bắp lên đĩa, trang trí thêm củ cải tỉa hoa cho đẹp mắt.
Nguyên liệu: – 2 quả cà tím dài, vài tép tỏi, 1 quả ớt khô, 2 nhánh hành lá, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa xì nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, lượng muối thích hợp, lượng tinh bột thích hợp.
– Cắt đôi quả cà tím rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Vừa cắt cà tím vừa cho vào trong chậu nước luôn. Thêm xíu muối vào chậu nước rồi ngâm cà tím trong 5 phút. Sau 5 phút, khi nước chuyển sang màu vàng, đổ bỏ nước. Thêm 1 thìa cà phê muối, bóp kỹ và để khoảng 10 phút. Cà tím sẽ mềm sau khi ướp. Lúc này đem rửa sạch cà với nước để không quá mặn, sau đó vắt bỏ nước, để dùng sau.
– Trộn 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa tinh bột để làm nước sốt. Thêm ớt, gừng và tỏi vào, trộn đều. Thêm vài thìa tinh bột vào bát cà rồi trộn đều sao cho từng miếng cà tím được phủ một lớp tinh bột mỏng.
– Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, để lửa lớn sau khi dầu nóng, đổ cà tím vào xào nhanh tay, cà tím có thể giữ được màu tím đẹp ở nhiệt độ cao.Chiên cho đến khi cà tím hơi vàng và hơi cháy cạnh thì đổ nước sốt vào.
– Đảo đều như hơi nhẹ tay để tránh làm nát cà, rưới nước sốt lên khắp cà tím, cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí cho vừa đẹp mắt vừa thơm.
Chúc các bạn thành công!