Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh
Rate this post

Cùng gia đình thưởng thức chén cơm nóng hổi với miếng cá nục kho rục xương đậm đà, ngọt thịt thì còn gì bằng!

Cá nục là một loài cá có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt rất tốt cho những người mắc bệnh về đường huyết và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, cá nục còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, điển hình như món cá nục kho rục xương. Đây là món phổ biến trong các bữa cơm gia đình nhưng chế biến như thế nào để mà thịt cá vẫn săn chắc, thơm ngọt nhưng xương mềm rục, không có mùi tanh, nước sốt béo ngậy đậm đà thì không phải ai cũng làm được.

Hôm nay, Blogmongon.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết làm món cá nục kho thơm ngon bất bại của chị Nguyễn Hòa (34 t.uổi, Bình Dương).

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Chị Hòa chia sẻ: “Phước Hải mùa này đang vào mùa cá nục nhí, con cá nhỏ xíu nhưng béo múp và tươi xanh. Mình dù ở Bình Dương nhưng hàng xóm sáng nào cũng xuống Phước Hải lấy hải sản về bán trong ngày nên muốn ăn gì theo mùa tươi ngon nhất chỉ cần dặn. Những con cá tươi ngon sẽ xuất hiện ngay trước cổng nhà đầu giờ chiều mà không cần đi chợ biển”.

Để mua cá nục ngon, bạn nên chọn những con có mang màu đỏ hồng, khép chặt, thịt còn độ đàn hồi, vẩy sáng và dính chặt, mắt sáng trong, miệng khép và ngửi không thấy có mùi lạ.

Cách làm cá nục kho rục xương

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Nguyên liệu:

Cá nục: 1,5 kg

Nước mắm ngon: 4 thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Hành tím: 2 củ

Mỡ heo: 150gr

Nước màu

Cà chua: 1/2 kg

Lá gừng và rau răm

Tiêu hạt: 1 thìa cà phê

Ớt

Hành lá

Cách làm:

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

– Mỡ heo mua về rửa sạch, cắt hình hạt lựu. Sau đó chiên lấy tóp và 1 thìa cà phê mỡ heo.

– Hành tím, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

– Cá rửa sạch để ráo nước, ướp với tóp mỡ, nước màu, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành tím bằm nhỏ.

– Cà chua rửa sạch, bỏ hạt cắt làm 4 phần.

– Lá gừng và rau răm rửa sạch.

– Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

– Sau đó bạn xếp lá gừng, rau răm ở đáy nồi áp suất, rồi xếp cá nục và cà chua xen kẽ lên, đổ hết nước ướp cá vào, đậy kín, kho lửa nhỏ trong 1h. Sau đó bạn tắt bếp để qua đêm.

– Kho lại lần 2 bằng chế độ nấu thường trong 30 phút, bước này bạn nên mở hé nắp nồi, rồi tắt bếp.

– Sau đó bạn xếp hết cá ra nồi gang, lúc này cá đã nhừ xương, cà chua đã nhuyễn hết, con cá cứng lại nhưng nước kho cá còn hơi nhiều, bạn sẽ kho lại thêm 1h ở lửa nhỏ hé nắp tới khi nước sệt xuống là xong.

Thành phẩm:

– Khi hoàn thành, bạn sẽ có món cá kho siêu mềm, có thể ăn được cả xương mà thịt cá không hề bị nát.

– Món cá nục kho theo kiểu này sẽ không tanh, thịt cá mềm, chắc, thấm đẫm trong nước sốt cà chua ngọt ngon khó cưỡng.

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Chúc bạn thành công!

Cá kho không cần cho nước hàng, thêm thứ nguyên liệu này cá lên màu đẹp, thơm ngon ăn hoài không chán

Blogmongon.edu.vn chia sẻ cách làm cá nục kho mật mía, một món ăn mang đậm hương vị xứ Nghệ.

Những con cá nục tươi ngon được tẩm ướp gia vị cho chắc cứng, sau đó đem kho cùng với mật mía và hành tăm tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà ăn cùng cơm trắng rất ngon. Trong những ngày lạnh, chỉ cần một đĩa cá nục kho là đủ để làm “đánh bay” cả nồi cơm.

Món cá nục kho mật mía

Nguyên liệu của món cá nục kho mật mía:

Cá nục tươi: 1kg

Thịt ba chỉ: 300gr

Hành tăm: 1 nắm (hoặc thay thế bằng 2 củ hành tím)

Lá chè tươi: 1 nắm (hoặc bã túi chè lọc)

Dứa: 1/4 quả

Mật mía: 80gr

Nước mắm: 3 thìa

Bột canh: 1 thìa

Bột nêm: 1 thìa

Tương ớt: 1 thìa

Ớt cay: 2-3 quả

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Cách làm món cá nục kho mật mía:

1. Sơ chế nguyên liệu

Cá nục được làm sạch, cắt bỏ đầu, mang cá và ruột. Để khử mùi tanh, có thể bóp rửa cá với muối và rượu trắng. Cắt cá thành từng khúc và để ráo nước.

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng để khử mùi hôi. Đun sôi nước trong nồi, thả vào vài lát gừng, sau đó đưa thịt vào chần nhanh 3-4 phút để loại bỏ bọt bẩn. Rửa lại thịt và thái miếng hơi to.

2. Ướp cá nục

Sử dụng nồi đế dày, lót một lớp lá chè xanh dưới đáy nồi. Xếp xen kẽ cá nục và thịt ba chỉ vào nồi. Thêm dứa và hành tăm đ.ập dập.

Nêm nước mắm, bột canh, bột nêm, tương ớt và ớt cay. Đảo nhẹ và để cá ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều.

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

3. Kho cá nục với mật mía

Sử dụng nước đun sôi, đổ vào nồi cá sao cho cá ngập nước, đặt lên bếp kho 5 phút. Thêm mật mía và vài quả ớt cay, sau đó kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi cạn nước là món ăn đã hoàn thành.

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Cho món cá nục kho mật mía ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

Món cá nục kho mật mía khi hoàn thành sẽ mang đến hương vị thơm ngon, thịt cá mềm, không khô và thấm đậm gia vị.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *