Mẹ đảm chia sẻ loạt món ăn ngon bỗ dưỡng từ cá, chị em nội trợ mau mau ‘bỏ túi’ ngay!

Vì nhà chị Châu Ngọc ai cũng thích ăn cá kể cả các bạn nhỏ nên chị thường xuyên làm những món ăn từ cá cho gia đình.Dù công việc bận rộn nhưng chị Châu Ngọc (sinh năm 1989, Hà Nội) vẫn luôn tươm tất bữa cơm cho gia đình mình.

Chị chia sẻ: “Mình được truyền cảm hứng từ bà nội và bố, là những người thân gần gũi trong gia đình nấu ăn rất ngon, mỗi món ăn dường như bà và bố thổi hết tình cảm, yêu thương vào đó, từ cách cắt miếng thịt hay nhặt cọng rau, bóc củ tỏi, mọi thứ liên quan đến bếp đều được bà và bố làm rất tỉ mẩn, và mình cũng vậy.

Ngày bé mình thường kéo một cái ghế đứng bên cạnh bố mỗi lúc bố vào bếp để học lỏm món này món kia, dần dần “nghiện” nấu ăn lúc nào không hay…Vui cũng vào bếp, buồn cũng vào bếp”.

Vì có đam mê nấu ăn nên chị Ngọc thường xuyên lên mạng tìm tòi cũng như học hỏi các mẹo nấu ăn hay, thú vị để áp dụng cho thực tế trong gia đình. Mới đây chị lại chia sẻ loạt món ăn từ cá và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ dân mạng.

Nhà mình ai cũng thích ăn cá kể cả các bạn nhỏ. Chỉ cần thay đổi cách chế biến một chút là các bạn thích mê. Cá đa dạng nên cũng dễ làm các món mới, mỗi món một vị khác nhau nên dễ ăn lắm. Thường với các bạn nhỏ mình hay làm các loại cá ít xương như cá tầm, cá hồi, cá chim, cá lăng, cá nục…Còn người lớn thì dễ hơn, các loại cá như rô phi, cá bạc má, cá trích, cá diêu hồng…cũng rất ngon nhé” – Chị nói.

Dưới đây là các món ăn làm từ cá của chị Ngọc, bạn có thể tham khảo.

Cách làm cá trắm kho

– Rửa sạch cá trắm, làm sạch hoàn toàn phần màng đen trong bụng cá, để ráo nước hẳn. Ướp cùng 1 thìa café muối hồng.

– Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng hơi to một xíu.

– Thắng nước hàng: cho đường vào chảo, đun lửa nhỏ đảo tới lúc đường tan chảy và lên màu cánh gián đậm thì tắt bếp và cho lượng nước vừa đủ vào. Khoảng 40g đường thì 40ml nước.

– Xếp riềng thái lát & 2/3 lá chè dưới đáy nồi, lần lượt cho cá thịt vào, xen thêm vài lá chè, ớt cay, tiêu sọ vào. Đổ nước hàng & cho khoảng 3 thìa cơm nước mắm cốt (nếu nhạt điều chỉnh thêm sau), ướp 30 phút.

– Đun thêm lượng nước sôi vừa đủ cho ngập cá, đổ vào nồi (nên nấu nồi gang hoặc nồi đế dày), đun sôi lửa 3/8 khoảng 1 tiếng thì tắt bếp.

– Để nguội hoàn toàn (thường qua đêm), lật cá, nấu lại cá thêm lửa nữa (lửa 2/8, gần cuối cạn nước lửa 1/8) tới lúc hỗn hợp nước sệt keo lại là ngon.

Cách làm bún cá chấm

– Xử lý phần cá file của cá rô phi để làm cá rán.

– Làm thật sạch màng đen bên trong bụng cá.

– Pha chút muối hạt (pha rất loãng thôi nhé) ngâm phần thịt cá & luôn cả đầu cá, xương cá vào khoảng 15 phút. Sau đó lấy ra rửa dưới vòi nước, để ráo, thấm khô.

– Thái phần thân cá đã file thành miếng vừa ăn. Không quá mỏng lúc chiên lên sẽ bị khô, không quá dày sẽ không được giòn. Thái dài khoảng 10-12cm, dày khoảng 3cm.

– Ướp cá cùng một ít hạt tiêu, nước cốt nghệ (củ nghệ giã nhỏ, lấy ít nước thôi) hoặc bột nghệ, 1 xíu nhỏ muối tinh. Trộn đều cho vào tủ mát khoảng 15 phút. Sau đó cho thêm 1 thìa nhỏ nước cốt chanh vào bóp nhẹ đều. Chanh sẽ giúp cá cứng khi chiên & không vỡ.

– Tách phần nước trong hỗn hợp cá ướp ra hết, sau đó cho bột chiên giòn vào. Bột chiên giòn sẽ tạo hình cho miếng cá chiên, giúp giữ giòn lâu.

– Chiên cá ngập dầu, dầu sôi hẳn mới thả cá vào. Thường chiên 2 lần sẽ giòn ngon hơn. Chiên lần 1 vàng non, để nguội, lần 2 gần ăn chiên vàng giòn.

– Hòa tan nước mắm, đường & chanh. Sau đó cho phần tỏi, ớt băm nhỏ lên là được. Thêm chút thì là thái nhỏ hay kèm chút nc ép dứa hay dứa xay đều ngon nha.

– Đầu xương cá cho vào nckd chiên 200 độ khoảng 20′ có lật mặt.

– Xong cho đầu xương cá cùng 1/2 củ hành tây và 1 lát gừng thái mỏng vào đun sôi hầm lấy nước dùng.

– Phi thơm hành khô, cho cà chua thái miếng cau vào đảo cùng xíu bột canh (cà chua không nát). Cho nước dùng hầm ở trên vào, thêm ít đường phèn, nước mắm, dấm bỗng hoặc dấm thường cho vừa vị. Có thể thêm vài lát dứa cho ngọt thơm cũng được nha. Đun sôi lại thì thả rau cần hoặc dọc mùng vào, rồi hành thì là thái nhỏ. Cuối cùng là bày ra và thưởng thức.

Cách làm cá hồi sốt chanh leo

– Cá hồi ướp cùng chút muối hồng và bột tỏi.

– Cho lên chảo, lật hai mặt, đừng để chín quá cá bị khô.

– Chanh leo lọc bỏ hạt. Dùng cốt 2 quả chanh leo cho 1,5 lạng cá hồi. Thêm khoảng 3 thìa cafe đường & 1 xíu nước mắm.

– Đổ sốt chanh leo vào chảo vừa áp cá, đun nhỏ lửa cho hơi sệt sệt khoảng 3 phút thì rưới lên cá.

– Bày cơm, cá hồi.

Cách làm cá diêu hồng om dưa

– Cá rửa sạch, khứa quân cờ rồi ướp cùng với ít muối hồng, hạt tiêu hai bên thân, trong bụng.

– Phi thơm hành, xào cà chua, dưa chua, 1/4 quả dứa cho ngọt và thơm. Cho nhánh gừng đ.ập dập vào, nêm gia vị (nước mắm/bột canh) vừa ăn. Thêm nước vào, đun sôi.

– Cho cá lên nồi, cho nước đã đun sôi ở trên vào. Bật to lửa cho cá sôi ngập, tưới nước sôi lên toàn thân cá. Om khoảng 20 phút là cá chín ngon. Rắc thêm hành lá, thì là, ớt sừng.

– Nhúng ăn nóng kèm rau ngổ/thì là/rau muống/bún/nấm tuỳ thích.

– Nước chấm: giã nhỏ gừng ớt xong cho nước mắm và chút chanh vào. Thái thêm thì là hoặc không đều được.

Cùng xem thêm một số món ăn ngon từ cá do chị Châu Ngọc thực hiện:

Chả cá Lã Vọng

Cá chim hấp xì dầu

Cá bạc má nướng sa tế

Lẩu cá tầm

Mẹ đảm mách chị em 6 món ăn ngon, giàu dinh dưỡng từ cá, đổi vị cho gia đình ai cũng mê

Cá là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng cách chế biến thế nào cho ngon, lạ miệng thì không phải ai cũng biết. Cá là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích. Mẹ đảm Châu Ngọc ( đến từ Hà Nội) chia sẻ 5 cách chế biến món cá thơm ngon, lạ miệng chị em cùng tham khảo.

1. Cá trắm kho riềng

Nguyên liệu

– Cá trắm: 2 khúc

– Thịt ba chỉ: 4 lạng

– Lá chè xanh: 20 lá

– Riềng: 1 củ

– Ớt cay 5 quả

– Gia vị: nước mắm cốt, đường, tiêu sọ

Cách làm

– Rửa sạch cá, làm sạch hoàn toàn phần màng đen trong bụng cá, để ráo nước hẳn. Ướp cùng 1 thìa café muối hồng.

– Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng

– Thắng nước hàng: cho đường vào chảo, đun lửa nhỏ đảo tới lúc đường tan chảy và lên màu cánh gián đậm thì tắt bếp và cho lượng nước vừa đủ vào. Khoảng 40g đường thì 40ml nước.

– Xếp riềng thái lát và 2/3 lá chè dưới đáy nồi, lần lượt cho cá, thịt vào, xen thêm vài lá chè, ớt cay, tiêu sọ vào. Đổ nước hàng cho khoảng 3 thìa cơm nước mắm cốt ướp 30 phút.

– Đun thêm lượng nước sôi vừa đủ cho ngập cá, đổ vào nồi đun sôi lửa khoảng 1 tiếng thì tắt bếp.

– Để nguội hoàn toàn, lật cá, nấu lại cá thêm lửa nữa tới lúc hỗn hợp nước sệt keo lại là ngon.

2. Cá nục kho cà chua

– Cá nục: 1kg

– Ba chỈ: 500g

– Hành khô

– Tỏi

Cách làm

– Xếp 1 lớp lá chè bên dưới, xếp thêm 1 nắm đầu trắng hành hoa. Xếp cá thịt xen lẫn nhau cùng hành tỏi. Cho thêm 2 – 3 quả ớt cay để khử tanh thêm.

– Ướp cùng khoảng 8 thìa cơm nước mắm, 2 thìa cơm đườn, 1,5 thìa cơm đường phèn, 3 – 4 thìa caf phê hạt tiêu xay vỡ, 1 thìa cơm muối hạt. Ướp 30 phút – 1 tiếng.

– Cho nồi lên bếp, đun to lửa tới lúc sôi bùng thì giảm lửa, đun tiếp tới lúc nước cạn 2/3 thì tắt bếp để nguội khoảng 2 – 3 tiếng.

– Cà chua 5 quả to, khứa nhẹ vỏ, hấp chín, bóc vỏ, xay nhuyễn.

– Cho cà chua xay, 75 – 85ml tương cà, nước của 2 quả dừa xiêm (nếu không có dừa thay bằng nước lọc). Đổ ngập lấp xấp cá rồi đun sôi bùng thì nhỏ lửa tới lúc nước cạn 2/3, hỗn hợp hơi sánh sánh lại là được.

– Thịt cá ngấm gia vị đậm đà, thơm, chắc. Xương mềm rục.

3. Cá hồi sốt chanh leo

Nguyên liệu

– Cá hồi

– Bột tỏi

– Cá hồi ướp cùng chút muối hồng và bột tỏi.

Cách làm

– Cho lên chảo, lật hai mặt, đừng để chín quá cá bị khô mọi người nha.

– Chanh leo lọc bỏ hạt. Nay mình dùng cốt 2 quả chanh leo cho 1,5 lạng cá hồi. Thêm khoảng 3 thìa cafe đường, 1 chút nước mắm.

– Đổ sốt chanh leo vào chảo vừa áp cá, đun nhỏ lửa cho hơi sệt sệt khoảng 3 phút thì rưới lên cá.

– Thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon.

4. Cá diêu hồng om dưa

Nguyên liệu

– Cá diêu hồng: 1 con

– Dưa chua

– Cà chua

– Dứa

– Rau ăn kèm các loại

Cách làm

– Cá rửa sạch, khứa quân cờ rồi ướp cùng với ít muối hồng, hạt tiêu hai bên thân, trong bụng.

– Phi thơm hành, xào cà chua, dưa chua, 1/4 quả dứa cho ngọt và thơm. Cho nhánh gừng đ.ập dập vào, nêm gia vị vừa ăn. Thêm nước vào, đun sôi.

– Cho cá lên nồi, cho nước đã đun sôi ở trên vào. Bật to lửa cho cá sôi ngập, tưới nước sôi lên toàn thân cá. Om khoảng 20 phút là cá chín ngon.

– Rắc thêm hành lá, thì là, ớt sừng.

– Nhúng ăn nóng kèm rau ngổ/thì là/rau muống/bún/nấm tuỳ thích.

– Nước chấm: giã nhỏ gừng ớt xong cho nước mắm và chút chanh vào. Thái thêm thì là hoặc không đều được.

5. Cá bạc má nướng sa tế

Nguyên liệu

– Cá bạc má

– Sa tế

– Muối hồng

– Hành khô

Cách làm

– Cá bỏ hết mang ruột, rửa sạch, để ráo nước.

– Khía 3 – 4 đường trên bề mặt hai bên thân cá.

– Pha hỗn hợp ướp gồm: sa tế, gừng, sả, hành khô băm nhỏ, cùng ít dầu ăn, muối hồng. Trộn đều sốt xong xoa đều lên toàn bộ thân cá. Phần bã nhét luôn vào bụng cá. Ướp 30 phút.

– Làm nóng nồi chiên không dầu, 200 độ 3 phút.

– Lót giấy bạc, xếp cá lên. Nướng lần 1 ở mức nhiệt 170 độ 15 phút. Lần 2 lật mặt, nướng ở mức nhiệt 195 độ 8 phút.

– Thái dứa, cà rốt thành miếng nhỏ dài khoảng 7- 8cm. Dưa chuột bỏ ruột lấy viền ngoài rồi thái tương tự.

– Rau cuốn kèm rửa sạch, vẩy ráo nước.

– Bày đồ cuốn ra đĩa.

Pha nước chấm mắm nêm

– 100ml mắm nêm, 1 góc quả dứa chín, 5 tép tỏi, 1 thìa canh đường, 1 – 2 quả ớt cay. Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, nêm nếm lại cho vừa vị là được.

– Ăn tới đâu lấy tới đó, còn lại bỏ tủ lạnh được khoảng 10 ngày.

– Bày cá ra, cuộn kèm ăn nóng. Cá đậm vị, chắc, hơi cay không hề tanh.

6. Cá chim hấp xì dầu

Nguyên liệu

– Cá chim

– Xì dầu

– Hạt tiêu

– Gừng thái sợi

– Muối hồng

– Hành tím

Cách làm

– Cá chim làm sạch, để ráo nước. Khứa nhẹ hai bên mình cá thành các ô quân cờ để gia vị dễ dàng ngấm vào thịt cá hơn.

– Trộn hỗn hợp ướp gồm xì dầu, hạt tiêu, xíu đường, gừng thái sợi, hành tím băm nhỏ, muối hồng.

– Trộn và xoa đều lên thân cá, cả trong bụng cá. Ướp khoảng 30 phút.

– Chuẩn bị nồi hấp, phết một lớp mỏng dầu ăn bên dưới, hoặc rải một lớp hành lá xong cho cá lên (để cá không bị dính da). Hoặc có khay đĩa lớn, bỏ vừa cá thì cho lên luôn xửng hấp. Cá giữ được nước rất ngọt. Nhét vào bụng cá một bó hành lá, thì là.

– Hấp khoảng 30 phút là cá chín.

– Lúc hấp được 20 phút thì mở vung, rưới 1/2 chỗ nước ướp lên thân cá. Lật nhẹ cá rưới nốt 1/2 còn lại và hấp thêm 10′ là cá ngấm ngon. Nếu lười thic không cần lật trở, rưới 1 mặt cũng được vì cá ướp ngấm rồi.

– Pha nước chấm chua ngọt, gồm chanh tỏi ớt đường, nước mắm.

– Cuốn cá ăn cùng bún, rau thơm, xà lách và các loại cuốn kèm như dứa, dưa chuột, cà rốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *