Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm
Rate this post

Canh trai nấu chua là một món ăn dân dã vô cùng ngon miệng, đặc biệt phù hợp trong những ngày mưa lạnh.

Hãy tìm hiểu và thực hiện món canh trai nấu chua để có một bữa cơm thật ngon miệng bên gia đình nhé!

Món canh trai nấu chua

Nguyên liệu của món canh trai nấu chua:

1,5kg trai sông

3 quả cà chua

Rau răm, hành lá, gừng, ớt, hành tím, dứa

Giấm

Dầu ăn

Gia vị: Hạt nêm, tiêu đen, nước mắm

Cách làm canh trai nấu chua:

Bước 1: Sơ chế trai

Ngâm trai trong nước sạch khoảng nửa ngày để loại bỏ chất bẩn.

Cắt ớt và gừng thành miếng nhỏ cho vào trong nước ngâm cùng trai. Thay nước đều để đảm bảo trai sạch hơn.

Sau khi ngâm đủ thời gian, đặt trai vào nồi, đổ nước sao cho nước phủ đều trên bề mặt trai. Đặt một vài nhánh gừng vào nồi.

Đun trai cho đến khi chúng mở miệng hoàn toàn, sau đó tắt bếp. Đổ trai ra rổ, để nguội một chút rồi bắt đầu tách thịt. Lưu lại nước luộc trai cho việc nấu canh.

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Bước 2: Tẩm ướp và xào chín trai

Dùng kéo cắt trai thành những miếng nhỏ và tẩm ướp với nước mắm, tiêu đen, muối, hạt nêm trong khoảng 20 phút.

Đặt chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn và đun nóng. Phi thơm hành tím, cho trai vào xào qua để tránh bị dai.

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Rửa sạch cà chua và thái thành miếng nhỏ hình múi cau.

Lột vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát mỏng.

Nhặt bỏ lá úa của hành lá và rau răm, sau đó thái nhỏ.

Bước 4: Chế biến canh trai nấu chua

Phi thơm hành tím, cho cà chua vào nồi và xào cho đến khi mềm.

Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi. Thêm thịt trai và dứa vào, sau đó đun trong khoảng 10 phút.

Khi các nguyên liệu đã chín đều và gia vị, thêm hành lá và rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp.

Cho canh trai nấu chua ra bát và thưởng thức cùng gia đình.

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Món canh trai nấu chua ngon nhất khi được thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi. Vị chua dịu từ nước canh và vị ngọt từ trai sông tạo nên một hương vị đặc biệt mà ai cũng phải khen ngợi.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm 3 món giản dị, có món canh chua vừa ngon lại thanh mát cho ngày nắng

Món ăn nào cũng quen thuộc nhưng kết hợp lại sẽ được bữa cơm ngon, cân bằng dinh dưỡng, hợp thời tiết.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Thịt nướng: 68.000đ

– Canh trai nấu khế: 30.000đ

– Dưa chuột trộn: 15.000đ

Tổng: 113.000đ

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Chuẩn bị: 400g thịt nạc vai, nước mắm vừa đủ, 3 củ hành khô, 1 thìa dầu hào, que xiên tre

Thịt rửa sạch thái miếng cỡ 3 đầu ngón tay rồi trộn với hành khô băm nhỏ, nước mắm vừa đủ, 1 thìa dầu hào. Ướp 15 phút hoặc để qua đêm trong tủ lạnh. Sau đó xiên vào que tre và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 30 phút. Giữa thời gian bạn nên lật thịt 2-3 lần cho chín đều. Nếu có bếp than hoa nướng bằng bếp than thịt càng thơm ngon.

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Chuẩn bị: Con trai: 1 kg – Khế chua: 2 quả vừa phải – Cà chua: 3 quả – Hành hoa, rau răm, thì là, hành khô, gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu.

Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy ruột ngao, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại cho ruột ngao sạch hẳn.

Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi thái ngang thành hình sao. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm. Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm.

Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu. Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Chuẩn bị: 4 quả dưa chuột, chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh vừa đủ

Dưa chuột đem rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Vớt dưa chuột ra, rửa sạch lại, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, thái lát mỏng. Trộn dưa chuột với bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt vừa đủ. Để 30 phút là ngấm có thể ăn được ngay.

Mẹ đảm gợi ý món canh trai nấu chua theo kiểu này vừa đơn giản lại trôi cơm

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *