Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Rate this post

Món khô heo xé sợi khá bắt vị, thơm ngon, là món ăn vặt dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Khô heo xé sợi là món ăn vặt hấp dẫn bởi hương vị thơm, cay rất đưa miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm khô heo chuẩn vị tại nhà. Trong bài viết này, Blogmongon.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn cách làm khô heo xé sợi cực ngon mà rất đơn giản với công thức của chị Trần Loan (35 t.uổi, sống tại Huế).

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

“Mình từng dùng cách như này để làm bò khô. Nhưng nay mình đã áp dụng công thức như vậy làm khô heo xé sợi. Vừa hay món ăn thành phẩm cũng đậm đà, vị thơm ngon mà dễ làm hơn bò khô vì công đoạn xé thịt heo mềm khá đơn giản. Bên cạnh đó, mình thấy thịt heo tươi cũng dễ chọn hơn hơn thịt bò.

Với món ăn này, mọi người nên lưu ý sấy ở nhiệt độ thấp và tăng dần theo thời gian. Làm như vậy thì thịt được chín từ bên trong và khô ở bên ngoài. Trước đây mình làm ở nhiệt độ cao nên thịt hay cháy xém ở ngoài mà bên trong nhiều khi chưa khô hẳn” – chị chia sẻ.

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Nguyên liệu quan trọng nhất của món khô heo xé sợi là thịt heo. Chính vì thế bạn nên chọn được thịt heo tươi ngon để đảm bảo món ăn được chuẩn vị.

Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo có màu đỏ tươi, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và không bị nhão, đồng thời có mùi hương đặc trưng của thịt heo. Ngược lại, bạn tuyệt đối không nên mua những miếng thịt có màu trắng tái, thâm đen, bề mặt bị chảy nhớt vàng, ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách làm khô heo xé sợi

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Nguyên liệu:

1kg thịt heo (phần mông)

Đường 6 thìa canh

Muối 1 thìa cà phê

Dầu hào 6 thìa canh

Ngũ vị hương 2 gói

Nước mắm 6 thìa canh

Ớt bột 2 thìa canh

Tiêu 2 thìa cà phê

Tỏi 2 củ, ớt 5 trái, sả 12 cây, gừng 1 củ

(Bạn có thể thêm bột điều cho màu thịt đẹp hơn)

Cách chế biến:

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

– Đầu tiên thịt heo mua về bạn đem rửa sạch với muối, cắt ra từng miếng nhỏ rồi đem luộc.

– Thịt heo luộc xong vớt để ráo và bắt đầu xé sợi.

– Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sả gọt bỏ phần rễ rồi cắt khúc. Ớt bỏ cuống đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

– Cho ớt tươi, tỏi, gừng, sả vào máy xay nhuyễn.

– Bạn tiến hành ướp thịt cùng hỗn hợp tỏi, ớt, sả, gừng xay nhuyễn và các gia vị đường, muối, dầu hào, ngũ vị hương, nước mắm, ớt bột, tiêu. Sau đó trộn đều tay cho thịt heo ngấm gia vị.

– Ướp thịt qua đêm hoặc 8 – 10h.

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

– Sau khi ướp đủ thời gian, thịt đã thấm, bạn bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp thịt vào rim trên lửa nhỏ đến khi khô hết nước.

– Cuối cùng bạn cho thịt vào nồi chiên hơi nước sấy ở nhiệt 110 độ C trong 30 phút. Trong thời gian đó bạn nên lấy đũa đảo đều cho thịt khô các mặt. Nếu thấy chưa được tăng nhiệt lên xíu nữa.

– Với định lượng thịt như này bạn nên sấy tổng cộng 3 mẻ, mỗi mẻ trong khoảng 30 phút.

Thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô heo xé sợi với hương vị cay nồng, mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt.

Khi thực hiện xong, bạn có thể cho khô heo vào lọ thủy tinh để bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn để lâu hơn, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé!

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Chúc bạn thành công!

Cách làm bánh thuẫn hấp cực ngon bằng bột bình tinh

Cách làm bánh thuẫn hấp là “phiên bản” mới trong công thức làm bánh thuẫn của người dân miền Tây Nam Bộ. Và nếu bạn đã ngán món bánh thuẫn nướng thì tại sao chưa thử thực hiện món bánh thuẫn hấp cực ngon dưới đây nhé.

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Bánh thuẫn hấp cực ngon được làm bằng bột bình tinh

Nguyên liệu làm bánh thuẫn

Bột bình tinh: 800 gram bột mịn

Bột năng: 200 gram bột mịn

Trứng gà: 10 quả

Đường kính: 1 kg

Vani: 2 ống

Khuôn bánh thuẫn: 1 khuôn

Nồi hấp: 1 chiếc

Giấy nến lót bánh: 50 – 60 chiếc

Nước lọc: 300 ml

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Bột bình tinh để làm bánh thuẫn hấp – cách làm bánh thuẫn hấp

Cách làm bánh thuẫn ngon

Bước 1: Chuẩn bị trứng gà

Đập toàn bộ phần trứng gà đã chuẩn bị vào trong một chiếc tô lớn. Dùng phới đ.ánh đều trứng cho tới khi bông mịn thì cho đường vào chung.

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Bánh thuẫn muốn ngon phải có trứng gà – cách làm bánh thuẫn ngon

Khuấy tan đường với trứng cho tới khi trứng nổi bong bóng lên thì dừng lại. Lúc này, bạn sẽ thử độ mịn của trứng bằng cách nhỏ một giọt trứng vào chén nước. Nếu trứng ở trong chén nước không tan tức là đã đạt yêu cầu.

Bước 2: Chuẩn bị bột

Cho phần bột bình tinh bột năng vani vào chung một chiếc tô lớn sau đó trộn đều. Từ từ cho phần nước lọc vào nhào bột sao cho phần bột không bị vón cục. Khi bột ngấm vừa nước, bạn dừng lại không cho thêm nước nữa để tránh bột bị nhão.

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Chuẩn bị phần bột – cách làm bánh thuẫn bằng bột bình tinh

Nhào bột trong khoảng từ 1 – 2 phút sau đó cho từ từ hỗn hợp trứng vào. Nhào kỹ trứng với bột sao cho khối bột trở thành dạng sánh, sệt. Trường hợp lượng trứng không đủ để tạo hỗn hợp bột, bạn có thể tiếp tục nhào thêm với nước lọc.

Bước 3: Hấp bánh

Làm sạch và khô khuôn bánh thuẫn sau đó phết lớp dầu ăn mỏng lên trên để tránh bánh bị dính. Tiếp đến, bạn đặt khuôn vào trong nồi hấp và hấp cho nóng khuôn.

Khi khuôn bánh đã nóng, dùng thìa múc phần bột đã nhào trộn vào khuôn sao cho bột chỉ cao bằng khoảng 2/3 khuôn. Đậy vung nồi hấp lại và hấp chín bánh trong khoảng từ 5 – 7 phút.

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Chuẩn bị xửng và khuôn hấp bánh – khuôn bánh thuẫn

Để biết bánh đã thực sự chín chưa, bạn có thể dùng một chiếc que tăm nhỏ chọc nhẹ vào bánh. Khi bột không còn dính vào que tăm nữa thì tức là bánh đã chín.

Bánh thuẫn dùng trong những trường hợp nào?

Bánh thuẫn hay còn được biết đến với tên gọi khác là bánh thửng. Đây là loại bánh đặc trưng tại các tỉnh miền Trung, miền Nam và thường chỉ có trong các dịp Tết. Thiếu bánh thuẫn, hương vị của Tết sẽ chẳng còn đậm đà.

Công thức làm bánh thuẫn được biết đến nhiều nhất phải kể đến món bánh thuẫn nướng. Người ta sẽ sử dụng trực tiếp bếp than hồng để nướng bánh trên khuôn. Tuy nhiên vì cách làm này khá lâu cộng thêm với như cầu đổi mới nên ở nhiều nơi, bánh thuẫn nướng và hấp được làm song song.

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Bánh thuẫn hấp – banh thuan mien tay

Để làm bánh thuẫn, nhất định phải có bột bình tinh. Món bánh thuẫn làm từ bột bình tinh sẽ cho chúng ra những chiếc bánh thanh, ngậy và đúng hương vị cổ truyền. Nếu làm bánh thuẫn bằng bột mì, bánh sẽ xốp phồng, ăn rộp rộp và không còn đúng ý nghĩa.

Bột bình tinh hay bột huỳnh tinh là một loại bột được mài từ củ bình tinh. Ở miền Bắc, loại củ này được biết đến với tên gọi phổ thông hơn đó là củ dong. Đây là loại củ có tính mát, rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như hỗ trọ điều trị một số bệnh liên quan tới da, nóng trong của cơ thể.

Với cách làm bánh thuẫn trên đây, hy vọng bạn có thể chuẩn bị cho cả gia đình những đĩa bánh thuẫn thơm ngon, đặc trưng mà không phải chờ tới tận dịp Tết Nguyên đán. Cuối tuần này, hãy cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *