Mẹo để bún ốc ngọt thanh trong trẻo, hương vị không thua kém ngoài hàng

Món bún ốc thơm ngon, nóng hổi với nước dùng đậm đà, thanh ngọt, chả ốc thơm ngon dai giòn chắc chắn sẽ để lại cho bạn hương vị khó quên.

Bữa sáng với một tô bún ốc sẽ giúp bạn có thể nạp đầy năng lượng và đủ chất, cách nấu lại đơn giản. Thông thường, bún ốc ngoài hàng người ta sẽ dùng nước hầm thịt để nước dùng được béo ngậy hơn. Tuy nhiên mới đây TikToker có tên Phạm Thị Hoa chia sẻ clip hướng dẫn nấu bún ốc “tự chế” được cả nhà khen ngon thu hút sự chú ý của những người yêu nấu nướng. Trong video, cô còn tiết lộ mẹo để nước dùng của mình có vị ngọt thanh đạm hơn mà cũng không kém phần chất lượng. Xin mời các bạn cùng tham khảo:

Cách nấu bún ốc

Nguyên liệu nấu bún ốc

1kg ốc

Bún

Sả

Lá chanh

Giò sống

Đậu phụ

Hành tím

Cà chua

Rau sống ăn kèm

Các gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột nghệ

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu

Ốc bươu mua về rửa sạch. Sau đó ngâm với nước vo gạo và cắt vào 2-3 quả ớt, thả vào vài chiếc muỗng inox để ốc nhả hết chất bẩn ra.

Sau khi ngâm xong thì đem ốc rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Hành tím băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch thái miếng nhỏ.

2. Các bước làm

Bước 1: Luộc ốc

Ốc sau khi đã rửa sạch bạn cho vào nồi luộc với 2 ngó sả đ.ập dập và một ít lá chanh, luộc trong khoảng 5 phút cho ốc vừa chín tới để không bị dai.

Phần nước luộc ốc sẽ lọc qua rây để lát nữa làm nước dùng.

Bạn chia ốc ra làm 2 phần, một phần sẽ băm nhỏ trộn với chả sống để làm mọc, phần còn lại nêm nếm gia vị để xào riêng. Tiếp đó bạn cho vào cả 2 một lượng gia vị vừa đủ, một ít hành tím, hạt nên và tiêu xay. Phần ruột ốc có thể cho thêm một ít bột nghệ để khử mùi tanh và khi xào lên có màu bắt mắt hơn.

Bước 2: Chiên đậu phụ và làm rau ăn kèm

Trong lúc đợi ốc thấm gia vị, bạn chiên một ít đậu phụ để ăn kèm với bún. Chiên đậu với lượng dầu vừa đủ ngập để không bị cháy và đậu được giòn hơn.

Rau ăn kèm cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bạn phi thơm hành và cho cà chua đã cắt vào xào lên, sau đó đổ vào nồi nước luộc ốc và đun sôi. Khi đun nêm vào khoảng 3 muỗng dấm để tạo độ chua tự nhiên. Cho vào 2 muỗng hạt nêm chinsu để nước dùng được ngọt thanh hơn.

Bước 4: Xào ốc và làm mọc

Phần ruột ốc bạn đem đi xào sơ lên để thấm gia vị.

Phần mọc bạn vắt từng viên vừa ăn và thả vào nồi nước dùng. Đến khi thấy mọc nổi lên là đã chín.

Bước 5: Thành quả

Sau khi đã nấu xong nước dùng và xào xong ốc, bạn cho một ít bún, đậu phụ, ruột ốc, và rau ăn kèm vào tô. Sau đó rưới nước dùng lên từ từ để các gia vị hoà quyện. lúc này các bạn đã có thể thưởng thức món bún ốc tự làm tại nhà rồi.

Cách nấu bún ốc này đặc biệt ở chỗ sử dụng hoàn toàn nước luộc ốc để làm nước dùng, khiến nước dùng có vị ngọt thanh hơn và trong hơn. Chúc các bạn thành công với công thức nấu bún ốc này nhé.

3 công thức nấu món bún thơm ngon từ cây dọc mùng, khởi động ngày mới tốt lành

Tự làm bữa sáng đầy đủ dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới năng lượng với món bún dọc mùng thơm ngon đúng điệu cùng Blogmongon.edu.vn nhé!

Bún chân giò dọc mùng

Nguyên liệu:

500gr móng giò heo.

3 – 4 cọng dọc mùng.

3 quả cà chua.

2 củ hành tím.

2 muỗng cà phê bột nghệ.

1 muỗng canh muối hạt.

1 thìa canh hạt nêm.

1 muỗng canh bột ngọt.

3 muỗng canh nước mắm.

2 cọng hành lá.

3 cọng rau thì là.

Bún chân giò dọc mùng

Sơ chế:

Dọc mùng sau khi mua về rửa sạch, tước vỏ và cắt khúc xéo, sau đó ngâm với nước muối loãng tầm 3 – 5 phút cho ra nhựa. Tiếp theo vớt dọc mùng ra và cho vào thau rồi bóp với 1 muỗng canh muối hạt để sạch hơn và ăn không bị ngứa. Cuối cùng là rửa lại dọc mùng với nước sạch và bóp cho hết nước trong dọc mùng.

Bún tươi trước khi ăn ta nên chần sơ bún với nước sôi để loại bỏ mùi chua khó chịu của bún cho dễ ăn và không làm ảnh hưởng đến vị của nước dùng.

Cách làm:

Bước 1:

Móng giò sau khi mua về bạn nên rửa sạch sau đó chần sơ móng giò với nước sôi tầm 2 – 3 phút để loại bỏ mùi hôi của móng giò. Sau đó vớt móng giò ra và rửa sạch lại với nước muối.

Bước 2:

Sau khi làm sạch cho móng giò vào nồi áp suất đổ lượng nước 2/3 nồi, cho vào nồi 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm rồi hầm đến khi móng giò mềm.

Bước 4:

Bắc chảo nóng, đổ dầu vào đun sôi, sau đó cho 1 củ hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm, tiếp theo là dọc mùng cùng 2 muỗng cà phê bột nghệ vào và xào sơ tầm 2 – 3 phút là được. Sau đó đổ dọc mùng ra đĩa riêng.

Ta tiếp tục dùng lại chảo vừa nãy và cho 1 củ hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua cắt múi cau vào xào sơ tới khi cà chua mềm là được.

Bước 6:

Nấu nước dùng: Sau khi móng giò đã mềm ta vớt móng giò ra để riêng sau đó đổ cà chua và dọc mùng vừa xào vào nước dùng đun từ 3 – 5 phút và nêm lại với 1 muỗng canh nước mắm là được.

Bước 7:

Cuối cùng ta chỉ cần múc nước dùng ra tô bún kèm thêm vài khúc móng giò và điểm thêm hành lá cùng thì là cắt khúc là đã xong món bún móng giò dọc mùng rồi đấy.

Bún ốc dọc mùng

Nguyên liệu:

Ốc mít: 1kg.

Dọc mùng: 4 nhánh

Xương heo: 0.5kg

Đậu hũ: 1 miếng

Bún: 1kg

Cà chua: 3 quả

Hành lá, hành tím, tỏi, sả, ớt

Rau sống ăn kèm

Các loại gia vị nhà bếp

Bún ốc dọc mùng

Cách làm:

Bước 1:

Cho ốc vào ngâm với nước cùng 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 giờ rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Ốc cho vào nồi với 1 ít nước sạch, 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi khuê lấy phần thịt.

Thịt ốc bạn đem cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nghệ băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 quả ớt băm. Trộn đều hỗn hợp đó và ướp trong vòng 30 phút để ốc thấm gia vị.

Bước 2:

Chặt xương heo thành từng miếng, trụng qua nước sôi, rửa sạch và cho vào nồi ninh mềm.

Bước 3:

Làm sạch vỏ dọc mùng, thái thành miếng nhỏ. Nên ngâm rau dọc mùng vào nước muối loãng để khi ăn không bị ngứa.

Bước 4:

Chiên đậu, thái cà chua, làm sạch các loại rau thơm và rau ăn kèm khác.

Bước 5:

Nồi nước xương ninh đã nhừ thì bạn lần lượt cho các nguyên liệu thịt ốc, cà chua, dọc mùng, đậu chiên… và nêm nếm vừa khẩu vị.

Bước 6:

Trụng sơ bún, cho thịt ốc, đậu, dọc mùng lên phía trên và cuối cùng là chan nước dùng sao cho xấp mặt bún là được.

Bún cá dọc mùng

Nguyên liệu:

1 con cá rô phi (khoảng 800gr)

Dọc mùng: 500gr

Các gia vị khác: cà chua, thì là, hành, bột canh, dầu ăn..

Bún: 1kg

Bún cá dọc mùng

Sơ chế

Với dọc mùng đã mua cần tước bỏ vỏ, thái vát. Để tránh trường hợp ngứa cần bóp dọc mùng với muối và xả lại với nước sau đó.

Cách làm:

Bước 1:

Cá rô phi lọc thịt. Thịt sau khi lọc thái miếng vừa miệng ăn sau đó thêm chút bột canh ướp cho ngấm gia vị.

Bước 2:

Thịt cá sau khi ướp trong vòng 15 phút thì lăn qua bột năng. Sau đó, bật bếp đổ dầu ăn và rán cá. Để cá được vàng đều và đẹp mắt có thể cho ngập dầu ăn chìm thịt cá. Cá sau khi rán xong gắp ra giá để ráo.

Bước 3:

Đầu và xương cá cho vào ninh để lấy nước dùng của cách nấu bún cá.

Bước 4:

Cà chua để đẹp mắt và không bị nát bổ dọc như hình miếng cau. Sau đó, cho ít dầu ăn đảo qua cà chua, dằm nát để tạo màu cho nước dùng.

Sau đó đổ cà chua vào nồi nước dùng sau khi bỏ hết phần xương cá ra. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Đổ tiếp dọc mùng vào đun cho tới khi sôi.

Bước 5:

Lúc ăn cho thịt cá, hành lá, bún vào bát sẵn và tưới nước dùng nóng lên thêm chút sa tế là có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Ăn bún cá không thể thiếu rau thơm kèm theo.

Hy vọng với 3 cách nấu bún dọc mùng trên đây sẽ giúp hội yêu bếp trổ tài nấu nướng, đem đến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *