Mặc dù gọi là món kẹo khoai lang nhưng thực chất nó gần giống món khoai lang sốt xi-rô nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm là vô cùng đơn giản, dễ làm.
Nguyên liệu làm món kẹo khoai lang:
500g khoai lang hoặc
2 củ khoai lang to
Dầu thực vật
Đường
Hạt mè đen
Cách làm món kẹo khoai lang:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món kẹo khoai lang
Khoai lang mua về đem rửa thật sạch bằng nước lạnh, sau đó gọt hết vỏ khoai đi.Cắt khoai thành những miếng vừa ăn, có độ dày vừa phải.Hạt mè đen đem rang chín
Bước 2: các bước thực hiện làm món kẹo khoai lang.
Đặt 5 chén dầu thực vật vào chảo và đun nóng.Chiên khoai lang trên lửa vừa khoảng 6-8 phút cho đến khi vàng nâu.Chú ý: Bạn có thể kiểm tra độ nóng của dầu đủ để chiên bằng cách nhúng đầu của một đoạn khoai lang vào dầu.
Nếu dầu nổi bong bóng, đó là nhiệt độ thích hợp để chiên.Khoai chiên xong, các bạn vớt ra ngoài cho ráo hết dầu.Bước tiếp theo sẽ là làm xi-rô:Trong một chảo đáy dày, thêm 1 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng.
Cầm cán chảo lắc nhẹ để dầu lan ra khắp mặt chảo.Cho 1/4 chén đường trắng vào chảo, dùng đũa đảo đều để đường không bị cháyKhi đường bắt đầu tan, các bạn sẽ giảm nhiệt xuống mức thấp nhất. Tiếp tục đun đường khoảng 7-8 phút hoặc cho đến khi đường chuyển sang màu nâu vàng óng đẹp mắt.Lót sẵn một tấm giấy nến để chống dính ra đĩa.Cho khoai lang chiên vào chảo xi-rô, dùng đũa đảo đều để khoai lang được phủ một lớp áo xi-rô.Múc khoai lang ra ra đĩa giấy nến, rắc hạt mè đen lên trên.Để khoai lang nguội tự nhiên và lớp áo xi-rô bên ngoài không còn dính nữa thì các bạn có thể thưởng thức.Kẹo khoai lang bùi thơm đặc biệtLưu ý khi làm món kẹo khoai lang:
Khi cho khoai lang ra đĩa các bạn chú ý không để các miếng khoai ở gần nhau để tránh làm chúng bị dính khi nguội.
Kẹo khoai lang ngọt ngọt, giòn giòn lại rất bùi bở nên ăn rất ngon miệng. Vào những ngày mưa hay trời mát mẻ, se lạnh thì món kẹo khoai lang sẽ trở thành món ăn vặt vô cùng được ưa chuộng. Các mẹ hãy học cách làm kẹo khoai lang cho các bé thưởng thức nhé.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món kẹo khoai lang!
Bí quyết làm cháo mè đen bổ dưỡng
Cháo mè đen là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, cách làm lại nhanh chóng, cực kì đơn giản. Món cháo này phù hợp với mọi thời tiết, bạn có thể chế biến thường xuyên để tẩm bổ sức khỏe cho cả nhà, đặc biệt cho người già và các bé hay người mới ốm dậy thì đây là loại cháo rất tốt.
Nguyên liệu làm cháo mè đen:
2 muỗng canh hạt mè đen
3 muỗng canh bột nếp- cup nước muỗng cà phê muốiHạt bí (nếu có)
Cách làm cháo mè đen:
Bước 1:
Rang hạt mè: Bạn cho hạt mè vào một cái rây hoặc rá nhỏ rồi đem rửa sạch mè dưới vòi nước chảy.Để cho ráo mè rồi cho đổ vào chảo dày. Đảo đều tay mè trên lửa vừa khoảng vài phút. Khi hạt mè bắt đầu nổ lách tách thì bạn hạ nhỏ lửa xuống. Tiếp tục đảo cho đến khi mè chín, có mùi thơm.Bước 2:
Nghiền mè đen với cup nước trong khoảng 1 phút cho đến khi hỗn hợp mềm nhuyễn. Sau đó, bạn thêm 1 cup nước vào và xay lại lần nữa khoảng vài phút.
Bước 3:
Cho 3 muỗng canh bột nếp vào nồi, đổ thêm hỗn hợp mè đen vừa xay vào khuấy đều.
Bước 4:
Đem đun sôi hỗn hợp lên với lửa vừa. Khuấy đều tay khoảng 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng.
Bước 5:
Hạ lửa xuống và khuấy thêm 3-5 phút nữa cho đến khi thấy cháo sệt sệt vừa đủ.
Bước 6:
Bạn thêm muỗng cà phê muối vào và trộn đều. Sau đó đem đổ cháo ra bát, rắc vài hạt bí đã rang chín lên và thưởng thức nóng nhé.
Những lưu ý khi làm cháo mè đen:
Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể nấu cháo mè đen với mè tươi mà không cần rang chúng lên. Nhưng tất nhiên mè đã rang chín sẽ có vị thơm đặc biệt hơn.Khi đun cháo, bạn chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy nhé.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công với cách làm cháo mè đen này nhé!