Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

Cách nấu độc đáo của món ăn này đã trở thành niềm tự hào trong nền ẩm thực đất nước Peru. Peru là một quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực truyền thống nhưng đầy sáng tạo. Mỗi vùng đất lại có các món ăn đặc trưng với thành phần độc đáo.

Bạn đang đọc: Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất nơi đây, được vang danh khắp thế giới đó chính là món ‘Pachamanca’. Đây là một hỗn hợp thịt và rau được tẩm gia vị đậm đà. Điều đáng nói là việc làm chín của món ăn này rất độc đáo: Tất cả sẽ được chôn vùi dưới hố sâu, bên trong những viên đá nóng.

Lịch sử của món ăn

Theo nhiều nguồn tin, pachamanca đã xuất hiện từ thời xa xưa, dưới đế chế Inca. Người Inca tin rằng việc nấu chín thức ăn dưới lòng đất nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với ‘Mẹ Trái đất’, vì thức ăn lại được quay trở về lòng đất trước khi con người sử dụng chúng.

Kể từ đó, món ăn này được lan rộng khắp cả nước với nhiều biến thể khác nhau. Ngày nay, pachamanca vẫn được lưu truyền và phát triển, thường xuất hiện trong các kỳ nghỉ hay một bữa tiệc ở vùng cao nguyên. Nó góp phần nhắc lại một nền văn hóa cổ xưa đáng tự hào của người Peru.

Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

Pachamanca được làm chín bên trong hố sâu.

Mỗi một vùng đất khác nhau lại có hương vị pachamanca khác biệt. Ở phía trên Thung lũng Huallaga, món ăn được làm từ thịt lợn và một số loại thảo mộc của địa phương được gọi là ‘chincho’. Tại thung lũng Mantaro, món ăn này lại được làm từ thịt cừu và các loại gia vị của địa phương, mang đến hương vị khó quên.

Những du khách khi đến với Peru chắc chắn không thể bỏ qua món ăn độc đáo này. Việc tận mắt chứng kiến kỹ thuật nấu ăn điêu luyện và thưởng thức hương vị truyền thống lâu đời của người Inca chắc chắn là một trải nghiệm khó quên trong đời.

Theo ngôn ngữ bản địa của Peru, pachamanca bắt nguồn từ chữ pacha có nghĩa là đất và manca nghĩa là bếp lò. Món ăn này đã được Hiệp hội Văn hóa Quốc gia Peru đưa vào danh sách di sản văn hóa quốc gia.

Pachamanca được chế biến như thế nào?

Ngày nay, pachamanca thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt với công thức nấu và nguyên liệu vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, tất cả vẫn được nấu chín trong hố sâu với các viên đá n.óng b.ỏng.

Pachamanca thường được làm từ các loại thịt như thịt lợn, thịt cừu hay thịt bò kèm theo đó là các loại rau củ gồm khoai tây, ngô, khoai lang, đậu fava… Các loại thịt sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị và thảo mộc như tỏi, ớt cay, muối, quế…

Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

Các nguyên liệu tạo nên món ăn đều mang hương vị đậm chất địa phương.

Để nấu pachamanca, trước tiên người ta sẽ đào một cái hố trong lòng đất, sâu vài mét và rộng 3-4 mét. Họ sẽ nung nóng những viên đá cuội ở nhiệt độ từ 400 – 500C. Khi đã đạt độ nóng cần thiết, những viên đá này sẽ được đặt dưới đáy hố.

Sau đó, người ta xếp lên một lớp khoai tây, rồi lại một lớp đá. Lần lượt cho những miếng thịt đã ướp gia vị vào trong hố và xếp một lớp đá phủ lên miệng hố. Thường thì thịt được ướp gia vị trước đó vài ngày. Những nguyên liệu nào chín lâu sẽ được đặt ở tầng dưới cùng.

Lớp phía trên cùng thường là các thành phần dễ chín như đậu fava, ngô… Thức ăn sau đó được phủ thêm một ít rau thơm cho đẹp mắt. Sau khi tất cả các nguyên liệu được cho vào bên trong hố, nó được phủ bằng cỏ, các viên đá và đất và để nấu chín dần dần, từ 40 phút đến một tiếng rưỡi.

Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

Người dân tỉ mẩn xếp các lớp đá để nấu món pachamanca.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu Lẩu Cá Bóp Chua cay ngon – Không bị tanh

Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

Hương vị của pachamanca gây thương nhớ cho bất kỳ thực khách nào.

Mặc dù việc ngồi chờ đợi thức ăn chín có vẻ nhàm chán, nhưng nó thực sự là một phần quan trọng của ngày lễ hay những dịp sum họp gia đình, bạn bè. Đây là thời điểm tuyệt vời để giao lưu, uống một vài ly với những người thân thiết.

Khi thức ăn đã nấu xong, bỏ đi lớp đất đá phía trên, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm tuyệt vời nhất được tỏa ra ngào ngạt, hương vị vô cùng hấp dẫn. Thịt trở nên chín mềm, có mùi khói đặc trưng. Các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo ra một món ăn độc đáo, ai ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.

Cách làm sườn cừu nướng cực ngon tại nhà

Thịt cừu là một trong những món ăn đặc sản rất được dân nhậu rất yêu thích bởi hương vị dai thơm đặc biệt. Vậy cách làm sườn cừu nướng chuẩn vị là gì? Hãy cùng nhau vào bếp thôi nào!

1. Sườn cừu nướng với rượu vang đỏ

Nguyên liệu món Sườn cừu nướng với rượu vang đỏ

Sườn cừu: 250g

Cà rốt: 1 củ

Khoai tây: 1 củ

Bí ngòi xanh, vàng: mỗi thứ 1/2 trái

Tỏi: 2 củ

Mù tạt : 1/2 muỗng cà phê

Bơ đậu phộng: 1/4 muỗng cà phê

Ớt bột: 1/4 muỗng cà phê

Hạt ngò: 1/4 muỗng cà phê

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Giấm đỏ: 2 muỗng cà phê

Vang đỏ: 50 ml

Củ hành tím: 2 củ

Các bước làm sườn cừu nướng với rượu vang đỏ

– Sườn cừu ướp sơ với muối tiêu rồi đem chiên cho có màu vàng nhạt. Quét mù tạt lên mặt sườn rồi ướp hỗn hợp tiêu xay, ớt bột, hạt ngò, muối lên.

– Đem sườn cừu đút lò ở nhiệt độ 250 độ C trong 20 phút là chín vừa. Có thể để thời gian lâu hơn hoặc ít hơn tùy sở thích ăn tái hay chín. Nguyên củ tỏi cắt ngang đầu đút lò với sườn cừu.

– Cà rốt và bí ngòi sau khi luộc chín đem xào cùng với bơ và ít muối. Khoai tây luộc chín nghiền với tỏi.

– Cách làm xốt vang đỏ: Dùng một nồi nhỏ bỏ đường vào nấu chảy, tiếp đó cho nguyên củ hành tím vào xào sơ ch.o thơm vỏ ngoài hành tìm. Bỏ rượu và dấm đỏ vào nấu chung cho đến khi cạn sền sệt rồi tắt lửa. Bỏ bơ đậu phộng vào khuấy nhẹ cho đến khi tan đều.

Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

2. Sườn cừu nướng lá hương thảo

Nguyên liệu nấu Sườn cừu nướng lá hương thảo

600g thịt cừu

100g cà-rốt

100g quả đậu Hà Lan

2 thìa cà-phê hành tây băm

1 thìa cà-phê tỏi xay

120ml rượu vang đỏ

200ml nước dùng

2 thìa súp tương cà

2 thìa cà-phê bột mìHạt nêm

Tiêu

Dầu ăn

Mù-tạt vàng.

Các bước làm Sườn cừu nướng lá hương thảo

– Chia thịt cừu thành 4 miếng bằng nhau, dần cho mềm, ướp tỏi, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/3 thìa cà-phê tiêu, 1/2 thìa súp dầu ăn trong 15 phút. Cà-rốt thái khoanh, đậu Hà Lan tước xơ, xào chín với 1 thìa cà-phê bơ.

– Nước sốt: Phi thơm hành tây. Thêm rượu vang, nước dùng, tương cà, 1 thìa cà-phê hạt nêm, cho bột mì vào khuấy.

– Rán thịt vừa chín đều. Rưới nước sốt ở bước trên. Dùng nóng với cà-rốt, đậu, bánh mì, chấm mù-tạt vàng.

Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai

>>>>>Xem thêm: Cách nấu tiết hầm lá ngải ngon khó cưỡng mà đơn giản

Thông tin món sườn cừu nướng

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu ăn: 40M

Món ăn tại nhà dành cho : 3-4 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 600-700 calories

Trên đây là công thức nấu ăn và cách nấu sườn cừu ngon cho dân nhậu mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *