Món canh dưa từ loại cá ngon và phổ biến nhất thế giới khiến ai cũng phải khen

Cá chép om dưa là món ăn có vị chua, ngọt vừa phải, cực đưa cơm. Đặc biệt những ngày đầu năm khi đã chán bánh chưng, thịt thì món cá chép om dưa chua sẽ là lựa chọn hợp lý để đổi vị cho cả nhà.

Cá chép là một trong những loại cá ngon và phổ biến nhất thế giới. Cá chép có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tim mạch, giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa…

Cá chép được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo cá chép, cá chép chiên… Trong bài viết hôm nay Emdep.vn hướng dẫn bạn cách làm cá chép om dưa vừa chống ngán ngày Tết vừa đưa cơm.

Cá chép om dưa

Nguyên liệu làm cá chép om dưa

Cá chép

Dưa chua

Cà chua

Hành tím

Hành lá

Thì là

Gia vị thông dụng: bột nêm đường, dầu ăn

Cách làm cá chép om dưa

1. Cá chép làm sạch, rửa cùng rượu trắng để khử mùi tanh.

Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.

Thì là, hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.

Dưa chua bóp sạch nước, có thể rửa qua với nước lọc để bớt chua. Tiếp đó bạn ướp dưa chua với ít đường để làm dịu vị chua và mặn.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Tuy nhiên không nên chiên cá quá kỹ vì sẽ khiến mất độ ngọt tự nhiên.

2. Bắc chảo sâu lòng lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào đến khi cà chín mềm thì đổ dưa chua vào.

Nêm nếm gia vị, đường, bột nêm rồi đổ nước lượng lọc vào phải vào.

Đun sôi liền thả cá đã chiên vào chảo và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Sau cùng cho hành lá, rau răm, thì là vào, thêm ớt cắt lát rồi tắt bếp là hoàn thành.

Cá chép om dưa là món ăn có vị chua, ngọt vừa phải, cực đưa cơm. Đặc biệt những ngày đầu năm khi đã chán bánh chưng, thịt thì món cá chép om dưa chua sẽ là lựa chọn hợp lý để đổi vị cho cả nhà.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cá chép om dưa, kích thích vị giác cho những ngày mưa nắng thất thường

Món ngon từ cá chép làm sao có thể thiếu món cá chép om dưa được. Thịt cá mềm, mọng nước, thấm vị đậm đà, dưa chua giòn, tóp mỡ béo ngậy đã đủ làm bạn cảm thấy cồn cào dạ dày.

Nguyên liệu:

– Cá chép 500 gr

– Dưa chua 300 gr

– Đậu hũ chiên 200 gr

– Tóp mỡ 100 gr

– Cà chua bi 3 trái

– Hành tím 1 củ

– Chanh 1.5 trái

– Rau ăn kèm 1 ít(hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai)

– Nước cốt chanh 1 muỗng canh

– Dầu ăn 1 muỗng canh

– Nước mắm 2 muỗng canh

– Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách làm:

– Để khử mùi hôi của cá chép, bạn có thể cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.

– Để sợi hoa chuối được trắng tươi và sạch thì sau khi cắt mỏng, bạn hoà với 1/2 trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối trong 1 cái thau rồi ngâm hoa chuối trong vòng 5 phút, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.

– Rau muống, mồng tơi nhặt bỏ những lá héo, rửa sạch và để ráo.

– Muốn dưa chua bớt mặn, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ phần gốc, rửa với nước và băm nhuyễn.

– Cà chua bi rửa sơ qua nước và cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.

– Đậu hũ chiên rửa sơ với nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

– Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp đầu cá vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi phần đầu cá chín thì bạn lấy ra dĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh với nhiệt độ tương tự.

– Bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bật với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.

– Tiếp theo cho cà chua và dưa chua vào nồi xào trong vòng 3 phút, sau đó cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.

– Xếp cá chép vào nồi, để kho cá không bị tanh, bạn đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho cho xâm xấp bề mặt cá, cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

– Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.

Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.

Món này bạn nên ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi, pha thêm một chén nước mắm mặn để chấm cá, nhúng các loại rau vào nồi ăn kèm, bảo đảm cả nhà khi ăn sẽ phải khen ngon nức nở.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *