Món Chay Dễ Làm Ngày Tết Cho Mâm Cỗ Thêm Ngon

Bên cạnh những món ăn đặc trưng ngày Tết theo truyền thống phong tục tập quán với cá, thịt, trứng… Thì đặc biệt các món ăn chay cho ngày tết cũng được rất nhiều gia đình chế biến trong những ngày Tết vì sự đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng chế biến tại nhà nhưng cũng không kém phần hấp dẫn và bổ dưỡng.  Mời bạn cùng Trí Việt Phát theo dõi thực đơn các món chay ngày Tết gồm những gì ngay sau đây nhé.

Mâm cúng trang trọng và chỉnh chu là những điều cần chú trọng trong dịp Tết cổ truyền hằng năm. Với mong muốn 1 năm suôn sẻ, tốt đẹp, bình an và may mắn thì một số gia đình sẽ lựa chọn các món chay cúng ngày Tết. Dưới đây là một số gợi ý đặc biệt cho bạn.

Món miến xào thập cẩm

Nguyên liệu

  • Miến
  • Cải bó xôi
  • Nấm mỡ
  • Cà rốt
  • Nấm đùi gà
  • Tỏi
  • Vừng rang
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

  • Miến trước khi chế biến đem đi ngâm với nước ấm cho mềm thì vớt ra, rửa sạch với nước rồi dùng kéo cắt thành từng khúc vừa miệng ăn.
  • Nấm rửa sạch, thái miếng vừa miệng ăn.Cải bó xôi nhặt rồi đem đi rửa, chần sơ qua nước nóng. Cà rốt gọt vỏ, rửa rồi thái thành các sợi nhỏ.
  • Trộn đều miến với một ít dầu mè và hạt nêm chay.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm, cho nấm và cà rốt vào xào cho nấm săn lại, thêm miến vào trộn đều trên lửa nhỏ khoảng 5 phút thì thả cải bó xôi vào. Đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
  • Bày ra dĩa, có thể trang trí thêm ít cọng rau ngò lên cho bắt mắt.

Thịt đông chay

Nguyên liệu

  • Nấm hương: 200g
  • Bột gạo lứt đã rang: 150g
  • Bí đỏ
  • Nấm mộc nhĩ: 2 cái
  • Bột tảo
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

  • Mộc nhĩ và nấm hương đem đi ngâm nở, rửa sạch với nước rồi dùng dao thái thành sợi nhuyễn
  • Bí đỏ cắt bỏ vỏ, rửa rồi thái hình hạt lựu
  • Cho 1 muỗng cà phê bột tảo vào 100ml nước đã ngâm nấm, khuấy đều cho bột tan vào nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu sôi già thì thả nấm và bí đỏ vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Nguyên liệu hơi chín tới thì cho nước tảo vào đậy nắp, nấu sôi.
  • Hỗn hợp chín thì đổ ra khuôn, khuôn hơi nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ là hoàn thành món thịt đông chay lạ miệng

Dưa giá chay

 Nguyên liệu

  • Đường trắng: ½ chén
  • Muối ăn: 2 muỗng
  • Giấm ăn: 1 chén
  • Giá đỗ: ½ ký
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá
  • Hẹ

Các bước tiến hành

  • Cho các nguyên liệu gồm: giấm, đường và muối vào nồi, thêm nước lọc một lượng vừa đủ. Khuấy đều trên lửa vừa, đường tan hẳn thì tắt bếp, để nước nguội.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi nhỏ. Giá nhặt bỏ rễ, rửa rồi để ráo. Hẹ và hành nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào thau, thêm hỗn hợp nước giấm vào trộn đều. Ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho giá thấm đều gia vị.
  • Cuối cùng cho dưa giá vào lọ thủy tinh sạch khô ráo, đậy thật kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Tham khảo thêm: 365 Món Ngon Mỗi Ngày Cùng Trí Việt Phát

Đậu phụ sốt tứ xuyên

Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 400g
  • Nấm hương khô: 50g
  • Củ hành khô: 1 củ
  • Củ gừng nhỏ: 1 củ
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

  • Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cắt thành các miếng vừa miếng vừa miệng ăn.
  • Nấm hương ngâm trong nước sôi khoảng 30 phút, sau đó lấy ra thái thành các lát mỏng.
  • Tỏi, hành và gừng cạo sạch vỏ rồi băm thật nhỏ.
  • Cho vào chén các nguyên liệu gồm: nước lọc 20ml + sa tế chay 1 muỗng + đường trắng 1 muỗng canh + nước tương 1 muỗng canh + muối ăn 1 ít. Trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.
  • Bắc chảo lên bếp phi thơm gừng, hành, tỏi. Cho nấm hương vào xào chín mềm thì cho tiếp nước ngâm nấm và hỗn hợp nước sốt vừa pha vào. Hỗn hợp sôi nhẹ thì cho đậu phụ vào nấu trong 5 phút trên lửa nhỏ là hoàn thành.

Nấm kim châm hấp xì dầu

Nguyên liệu

  • 300g nấm kim châm
  • Ớt băm nhuyễn
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

  • Nấm mua về cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước muối pha loãng. Hấp chín nấm trong khoảng 10 phút.
  • Khuấy tan đường trắng và xì dầu sau đó rưới nước sốt lên nấm, hấp thêm khaong3 2 phút.
  • Nấm chín rải lên mặt ít ớt băm nhuyễn là hoàn thành.

Canh nấm ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Nấm đông cô
  • Nấm rơm
  • Đậu hà lan
  • Bạch quả
  • Cà rốt
  • Đậu hủ
  • Củ cải trắng
  • Ngò, hành
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

  • Củ cải trắng và cà rốt gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi thài thành khoanh tròn vừa miệng ăn
  • Đậu Hà Lan tước bỏ đi tất cả phần xơ, rửa sạch
  • Nấm rơm cắt bỏ chân đem đi rửa sạch với nấm đông cô và bạch quả
  • Đậu hủ rửa rồi thái thành các miếng vừa miệng ăn
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm ít tỏi băm rồi cho củ cải, bạch quả cà cà rốt vào xào chín. Sau đó thêm nước vào đun sôi.
  • Cho vào nồi đậu Hà Lan, nấm đông cô và tàu hủ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Cuối cùng cho nấm rơm, nấu thêm 2 phút là hoàn thành.
  • Múc canh ra bát lớn cho ngò và hành lá cắt nhuyễn và ít tiêu đen xay lên bề mặt là có thể thưởng thức ngay.

Nước mắm chay

Nguyên liệu

  • 250ml nước sôi để nguội
  • 3 muỗng canh đường vàng
  • 2 muỗng cà phê muối ăn
  • Chanh, ớt

Các bước tiến hành

  • Cho nước sôi để nguội vào các bát to, thêm đường và muối vào khuấy tan.
  • Cho nước cốt của ½ trái chanh và ớt băm nhuyễn vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm các gia vị tùy theo sở thích.

Tham khảo thêm Top 7 Gia Vị Chay Dành Cho Người Ăn Kiêng

Cơm sen thanh đạm

Nguyên liệu

  • Cơm trắng để nguội: 4 chén
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Hạt sen: 150g
  • Hạt bắp: 150g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bơ thực vật: 2 thìa (đã đun nóng chảy)
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn
  • Các gia vị thông dụng
  • Lá sen to đã rửa sạch

Các bước tiến hành

  • Bắp tách hạt luộc sơ hoặc mua loại bắp hộp vớt ra để ráo nước
  • Hạt sen rửa sạch, luộc chín, để ráo nước
  • Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu
  • Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào phi thơm hành tỏi băm. Cho phần cơm trắng và nêm nếm gia vị.
  • Xào cho hạt cơm bắt đầu săn lại thì cho cà rốt và hạt sen, hạt bắp vào xào chung.
  • Cuối cùng cho đậu hủ vào, nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
  • Trải lá sen vào tô có lòng sâu, cho phần cơm chiên vào chính giữa, gấp 4 đầu lá sen lại với nhau ủ trong khoảng 15 phút là có thể thưởng thức kèm với nước tương ớt băm.

Các loại gia vị và xốt chấm cho món chay

Với vị ngọt tự nhiên thanh mát hòa quyện với sự đậm đà nhưng không hề gắt gỏng từ muối tinh khiết. Vạn món ngon tròn vị với Gia Vị Canh Súp Nấm Hoàn Chỉnh GuNgon, không cần nêm nếm thêm đường, muối và bột ngọt hay bất cứ gì khác.

Xốt Chua Ngọt Hàn Quốc Guyumi – Chua ngọt hòa quyện – Chấm mãi chẳng ngừng. Với thành phần chính là chanh dây chua thanh kết hợp cùng với các gia vị khác tạo nên xốt chấm tuyệt vời cho các món chiên nướng.

Với các món ăn chay ngày Tết đơn giản, dễ dàng chế biến tại nhà trên đây sẽ góp phần làm thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn. Trí Việt Phát chúc bạn thành công và có thể cùng gia đình quây quần bên nhau thưởng thức mâm cơm chay đầy đủ hương vị ngày Tết truyền thống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *