Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Cải xoăn hay còn gọi là cải tim, là một loại rau phổ biến vào mùa xuân, không chỉ có vị giòn, tươi mát mà còn giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin C, vitamin K, vitamin A và chất xơ rất tốt cho cơ thể.

Vào mùa xuân, khí hậu ôn hòa nên nhiều người rất dễ khô phổi gây khó chịu. Vì vậy cần chọn một số thực phẩm có thành phần dưỡng ẩm, giúp làm ấm phổi để bồi bổ cơ thể.

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Cải xoăn hay còn gọi là cải tim, là một loại rau phổ biến vào mùa xuân, không chỉ có vị giòn, tươi mát mà còn giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin C, vitamin K, vitamin A và chất xơ. Sau đây là những lợi ích dinh dưỡng của cải xoăn:

– Giàu vitamin C: Cải xoăn rất giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình chống oxy hóa, bảo vệ sức khỏe hô hấp.

– Vitamin K: Vitamin K giúp xương chắc khỏe, có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa loãng xương và các bệnh khác.

– Vitamin A: Vitamin A trong cải xoăn giúp duy trì thị lực đồng thời có tác dụng bảo vệ da và niêm mạc.

– Cellulose: Cải xoăn rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.

– Ít calo, ít béo: Cải xoăn là loại rau ít calo, ít béo giúp kiểm soát cân nặng và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là một số cách chế biến cải xoăn:

1. Bò xào cải xoăn

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Nguyên liệu:

Cải xoăn

Thịt bò

Gừng

Nước tương nhạt

Muối

Tiêu trắng

Dầu ăn

Cách làm:

– Sơ chế nguyên liệu:

Cải xoăn rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi để riêng.

Cắt thịt bò thành từng lát mỏng. Cho thịt bò vào tô, thêm nước tương nhạt, muối, tiêu trắng và một ít dầu ăn vào, trộn đều rồi ướp cho ngấm gia vị.

Tỏi và gừng băm nhỏ, để sang một bên.

– Xào thịt bò:

Đun nóng nồi, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào, cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi chín thì để riêng.

– Xào cải xoăn:

Trong cùng một nồi, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào, cho tỏi và gừng băm vào xào thơm rồi đổ cải xoăn vào xào đến khi mềm.

Tiếp đó đổ phần thịt bò đã xào vào nồi, đảo đều cùng cải xoăn, nem nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý:

– Thịt bò thái càng mỏng càng tốt vì khi xào hương vị sẽ thơm ngon hơn.

– Khi nấu không nên để lửa quá cao, ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

– Nếu ăn được cay bạn có thể cho thêm ớt vào món ăn.

2. Cải xoăn xào ba chỉ

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ

Cải xoăn

Gừng, tỏi

Muối

Tiêu trắng

Nước tương

Dầu ăn

Cách làm:

– Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt ba chỉ cắt lát mỏng.

Tỏi cắt lát mỏng, gừng cắt sợi.

Cải xoăn rửa sạch, cắt thành từng phần và để riêng.

– Nấu thịt ba chỉ:

Cho thịt ba chỉ cắt miếng vào nồi, xào trên lửa nhỏ cho đến khi dầu chảy ra. Tiếp đó bạn cho tỏi cắt lát và gừng băm nhỏ vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

– Thêm cải xoăn:

Cho cải xoăn đã cắt vào nồi và xào đều để cải xoăn thấm đều mùi thơm của ba chỉ.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, xào thịt các nguyên liệu là hoàn thành món ăn.

Lưu ý:

– Khi nấu không nên để lửa quá cao để tránh làm cháy nguyên liệu, ảnh hưởng đến mùi vị.

– Cải xoăn rất dễ nấu và không nên nấu quá lâu để giữ được độ giòn.

– Nếu bạn thích hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một lượng tinh chất gà thích hợp hoặc các gia vị khác.

3. Cải xoăn sốt dầu hào

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Nguyên liệu:

Cải xoăn

Tỏi

Muối

Tiêu trắng

Dầu hào

Dầu ăn

Cách làm:

– Chuẩn bị nguyên liệu:

Cải xoăn rửa sạch, bỏ cuống già, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Tỏi cắt lát mỏng và đặt sang một bên.

– Nấu cải xoăn:

Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng rồi cho tỏi cắt lát vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Tiếp đó đổ cải xoăn vào nồi, xào nhanh tay để cải xoăn chín đều.

– Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho lượng dầu hào phủ đều lên cải xoăn.

Tiếp tục xào cho đến khi cải xoăn mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Lưu ý:

– Cần kiểm soát nhiệt trong quá trình nấu để tránh nấu quá chín sẽ khiến cải xoăn quá mềm và mất đi vị ngon.

– Dầu hào vốn đã chứa một lượng muối nhất định nên việc sử dụng muối cần được kiểm soát hợp lý để tránh bị quá mặn.

– Bạn có thể thêm một lượng tỏi hoặc gừng băm thích hợp để tăng hương vị tùy theo sở thích cá nhân.

Cùng học nhanh cách làm bánh xèo kiểu Hàn hấp dẫn

Bánh xèo dường như là một món ăn phổ biến ở các nước. Bánh xèo Việt luôn làm tan chảy rất nhiều người nước ngoài khi đến du lịch ở nước này.

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Đối với bánh xèo hàn quốc là một món ăn khá khác so với Việt Nam. Vậy chúng khác biệt nhau thư thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh xèo kiểu Hàn để bạn có thể phân biệt chúng khác nhau ở điểm nào.

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Cách làm bánh xèo kiểu Hàn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

100 g cải xoăn

100 g mực

10 con tôm sú củ cà rốt thái hạt lựu

1/8 củ hành tây thái hạt lựu

1 quả ớt đỏ

200 g bột bánh xèo Hàn Quốc

120 ml nước

3 quả trứng

Muối

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Thành phần nước chấm bánh xèo:

2 muỗng canh nước

2 muỗng canh xì dầu

1 muỗng canh giấm trắng

1 muỗng cà phê đường

1 quả ớt đỏ cắt nhỏ (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)

Cách làm bánh xèo kiểu Hàn được thực hiện lần lượt như sau:

Cải xoăn rửa sạch, cắt nhỏ.

Tôm lột vỏ, rạch lưng và rút chỉ đen trên lưng tôm ra, bỏ đầu và đuôi rồi cắt tôm làm đôi.

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Mực làm sạch rồi cắt thành dải dài.

Làm nóng chảo với 1 muỗng cà phê dầu. Cho hành tây vào xào thơm.

Cho cải xoăn vào xào mềm, thêm chút muối cho vừa ăn, tiếp tục đảo đều trong giây lát rồi tắt bếp.

Chuẩn bị một tô lớn, cho bột bánh xèo vào tô, thêm trứng rồi từ từ châm nước, khuấy đều thành hỗn hợp bột nhão. Thêm hành tây, cà rốt, cải xào, ớt đỏ, mực và tôm rồi trộn đều.

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Làm nóng chảo với lửa lớn, thêm một ít dầu láng đều mặt chảo. Khi thấy dầu thật nóng thì cho hỗn hợp bột bánh vào chiên cho đến khi vàng nâu thì lật chiên nốt mặt còn lại. Lặp lại bước này cho đến khi hết hỗn hợp bột.

Xếp bánh xèo ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Chuẩn bị một bát nhỏ, cho xì dầu, giấm, nước, đường và ớt thái khoanh vào trộn đều. Chấm miếng bánh xèo vào với nước chấm và thưởng thức. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với vị ngon mà món ăn này mang lại

Bánh xèo Hàn Quốc đạt chuẩn khi lớp vỏ bánh vàng giòn, rau cải chín nhưng không quá mềm, tôm và mực vừa chín còn giữ nguyên độ giòn dai sần sật.

Món ‘làm ấm phổi’ nhất định phải ăn vào mùa xuân, thích hợp cả với người lớn và trẻ nhỏ

Cắn một miếng bánh giòn tan chấm kèm nước chấm đậm đà và nhẩn vị chua cay nhè nhẹ, bạn cảm nhận rõ mùi thơm của rau củ, vị cay nồng của ớt và vị ngọt của hải sản rất đặc biệt.

Chỉ với vài bước đơn giản mà cách làm bánh xèo kiểu Hàn thơm ngon của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Ngày lành lạnh, ăn ngay miếng bánh vừa mới đổ còn đang nóng hổi, lại có thêm cả nhà cùng thưởng thức thì ắt hẳn sẽ thú vị lắm đấy!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *