Món miến xào sẽ khô ráo, thơm ngon và không bị vón cục hay dính chảo nếu làm theo 3 bước này

Thành phẩm món miến xào nếu tuân theo 3 bước này sẽ thơm ngon, sợi miến ráo, không bị dính và bén chảo hay vón cục.

Nhiều người trong số chúng ta rất thích ăn miến xào. Đây là một món ăn “bình dân” bạn có thể thấy được bán ở khắp nơi. Miến xào giờ đây không còn là bữa phụ mà nhiều người coi đó như bữa ăn chính của mình. Muốn ăn miến xào bất cứ lúc nào thì bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các bước nên miến sau khi xào thường bị vón cục.

Nhiều người đã mua miến xào ở ngoài về ăn và rõ ràng ai cũng nhận thấy ngon, nhìn thì có vẻ rất đơn giản nhưng khi thử làm tại nhà thì không ổn. Bởi sợi miến xào lúc nào cũng dính chảo hoặc bị vón cục. Có lẽ không ít lần bạn đã thắc mắc tại sao cùng với những nguyên liệu đó, tại sao những “rắc rối” lại chỉ xảy ra khi bạn làm? Thực tế, khi xào miến không muốn dính chảo và không bị vón cục bạn cần phải nắm vững một số kỹ năng nhất định. Nếu bạn muốn có được món miến xào ngon, các sợi miến khô ráo, rời nhau thì không được quên 3 bước này.

1. Phải ngâm miến trước khi xào

Nhiều người khi xào miến, thường chỉ đơn giản quan sát sợi miến và cho rằng nó đã đủ mềm, có thể cho trực tiếp vào xào. Tuy nhiên đó là một sai lầm. Khi làm món miến xào, nếu bạn không ngâm miến thì sẽ khiến dễ bị dính chảo. Do đó tốt nhất bạn nên ngâm qua nước trong khoảng 5-10 phút cho mềm ra rồi mới bắt đầu xào. Lúc này sẽ xuất hiện một băn khoăn nữa đó khi ngâm miến bạn nên ngâm miến bằng nước nóng hay nước lạnh?! Nhiều người cho rằng, dùng nước nóng để ngâm hoặc chần miến sẽ rút ngắn được thời gian xào. Nhưng thực tế, việc ngâm hoặc chần miến bằng nước nóng sẽ khiến miến rất mềm, thậm chí nhão. Do đó khi xào sẽ dễ bị vón cục. Vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên ngâm qua nước lạnh cho mềm rồi mới chế biến.

2. “Ướp” miến với một chút dầu (hoặc mỡ lợn)

Sau khi ngâm ngâm miến, bạn cần thuần thục kỹ năng thứ 2 là vớt miến ra, để ráo nước, cho ra đĩa rồi cho một lượng dầu ăn thích hợp vào trộn đều. Nếu nhà bạn có mỡ lợn thì trộn miến với mỡ lợn sẽ thơm hơn. Sau khi trộn miến với dầu (hoặc mỡ), miến sẽ không bị dính chảo hay vón cục. Thậm chí bạn có thể chiên giòn, món ăn cũng vì thế mà thơm và trông tươi ngon hơn. Bước làm này tương đương như thao tác ướp miến, đồng thời có thể khóa độ ẩm trong, khiến hương vị món ăn càng được nâng tầm.

3. Bước vô cùng quan trọng – “hong” miến trên chảo

Sau khi hoàn thành hai bước ở trên, bạn sẽ còn một thao tác quan trọng. Đó là cho miến lên chảo đã được làm nóng để “hong” miến một lúc. Bởi vì khi bạn chỉ dừng lại ở bước ngâm và “ướp” miến thì chỉ tạo độ mềm nhưng không làm cho một phần tinh bột trong miến “chín”, dẫn đến chúng sẽ bị bết dính vào nhau. Mặt khác khi miến đang lạnh gặp nóng sẽ “khóa” được tinh bột, độ khô và ẩm của miến sẽ được cân bằng. Vì thế miến sẽ không bị vón cục, bết dính khi xào. Bạn “hong” miến trong khoảng 1-2 phút là có thể lấy ra và bắt đầu thao tác xào. Lưu ý khi “hong” miến thì bạn đảo nhanh tay để miến ráo đều.

Như vậy, khi làm miến xào, bước đầu tiên là ngâm nước, bước thứ hai là trộn với dầu, bước thứ ba là cho lên chảo “hong”. Chỉ sau khi hoàn thành 3 bước này chúng ta mới có thể xào miến. Thành phẩm miến xào tuân theo quy tắc này sẽ thơm ngon, sợi miến ráo, không bị dính và bén chảo hay vón cục, lại còn có thể rút ngắn thời gian xào. Lần sau làm miến xào bạn có thể thử cách này, đảm bảo sẽ rất ngon!

Làm miến xào trứng ăn sáng, nhớ làm điều này trước khi cho vào chảo, miến tơi không dính bết

Chỉ mẹo nhỏ cũng giúp miến xào vừa ngon mềm dẻo lại không dính bết với nhau.

Nguyên liệu:

– 1 bó miến, 2 quả trứng, 3 cái nấm hương khô, 1 quả ớt ngọt xanh, tỏi vừa đủ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, muối và đường vừa ăn.

Cách làm:

Nấm rửa sạch, sau đó ngâm nước ấm cho mềm dẻo.

Sau đó đem cắt miến thành đoạn có chiều dài khoảng 20cm. Đem trộn miến với dầu ăn, nước tương, dầu hào để khi xào miến sẽ đậm đà hơn. Dầu ăn còn giúp miến không bị dính bết vào nhau.

Ớt xanh rửa sạch, thái sợi dài. Nấm hương ngâm nở mềm rồi thái sợi. Tỏi băm nhỏ.

Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ trứng đã đ.ánh tan vào, chiên cho đến khi trứng hơi se lại thì đảo đều cho chín.

Sau đó cho nấm hương vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Sau đó cho miến vào xào.

Cuối cùng thêm ớt xanh thái sợi vào, nêm nếm thêm chút nước tương, xíu muối và đường vào đảo đều là xong.

Miến xào trứng vừa đơn giản, dễ ăn lại không sợ thiếu chất sẽ là bữa sáng nhẹ nhàng cho cả nhà.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *