Gỏi ngó sen tôm thịt là một món ăn thường thấy và được ưa chuộng bởi vị thanh giòn của ngó sen, kết hợp cùng chua ngọt đậm đà của nước chấm thấm đều trong từng con tôm, miếng thịt.
Nguyên liệu
– Ngó sen: 500 g
– Tôm: 300g
– Thịt ba rọi: 300g
– Cà rốt: 1 củ
– Hành tây: 1 củ
– Rau răm: 1 mớ
– Gia vị: Nước mắm, đường, muối, chanh, dấm ..
– Hành phi, đậu phộng rang ..
Sơ chế:
– Ngó sen sau khi mua về rửa sạch rồi xé làm đôi. (chú ý vắt sạch nước để ngó sen được giòn và ngon)
– Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng , trộn cà rốt với chút muối để khoảng 15 phút rồi vắt sạch nước.
– Hành tây rửa sạch, thái mỏng, ngâm nước.
– Tôm rửa sạch. Sau đó, cho tôm vào xoong đậy kín nắp rồi bắc lên bếp đun khoảng 10 phút, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt tôm rửa qua với nước lạnh, bóc vỏ tôm, rồi dùng tăm lấy phần chỉ đen trên lưng tôm.
– Thịt ba rọi luộc chín cắt miếng vừa ăn
– Nhặt sạch rau răm, tước bỏ cọng lấy phần lá rau răm rửa để ráo nước.
Cách thực hiện
– Trộn ngó sen với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muối, 3 muỗng dấm rồi trộn đều.
– Pha nước chấm: 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 1 , muỗng chanh cùng tỏi và ớt băm nhuyễn cho vào chén nước chấm.
– Trộn gỏi ngó sen: Cho ngó sen vào tô to thêm cà rốt, tôm, thịt rồi cho nước mắm đã pha chế vào trộn đều hỗn hợp ngó sen. Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được.
– Rau răm thái nhỏ sau đó cho vào ngó sen trộn đều cho ra đĩa rắt thêm hành phi , đậu phộng rang đ.ập dập
Ngó sen trắng ngần là vị thuốc quý dân gian, làm theo cách này ăn cực bổ dưỡng
Cùng Emdep.vn vào bếp thực hiện ngay món ăn từ ngó sen giòn ngon để chiêu đãi cả nhà thân yêu nhé!
Ngó sen rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe:
1. Chất xơ: Ngó sen chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không tan trong nước. Chất xơ giúp tăng cường sự tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giảm cholesterol…
2. Vitamin và khoáng chất: Ngó sen cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin C, vitamin A, vitamin E, kali, canxi và magiê. Các chất dinh dưỡng này giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng khả năng hấp thụ canxi và tăng cường sức khỏe xương.
3. Chất chống oxy hóa: Ngó sen cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
Ngó sen
Gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu:
200gr tôm sú
150gr thịt ba chỉ
100gr ngó sen
50gr cà rốt
50gr hành tây
50gr đậu phộng
2 quả chanh
10gr ngò rí
10gr rau răm
1 muỗng nước mắm
1 muỗngmuối
1 muỗng đường
1 muỗng bột ngọt
1 muỗng tương ớt
Gỏi tôm thịt ngó sen
Cách làm:
1. Tôm và thịt: Rửa sạch tôm và thịt, luộc chín, để nguội. Sau đó, cắt tôm thành đôi, thịt ba chỉ thái nhỏ.
2. Ngó sen: Lột vỏ bên ngoài, cắt ra từng lát mỏng.
3. Cà rốt và hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
4. Đậu phộng: Rang và giã nhỏ.
5. Chanh: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
6. Rau thơm: Rửa sạch, cắt nhỏ.
7. Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trong một tô lớn.
8. Cho nước mắm, muối, đường, bột ngọt và tương ớt vào tô, trộn đều để tạo thành nước chấm.
9. Cho nước chấm vào tô trộn đều với tôm thịt.
10. Trình bày gỏi trên đĩa trang trí, rắc đậu phộng rang lên trên cùng.
Ngó sen xào thịt bò
Nguyên liệu:
200gr bắp bò
300gr ngó sen
2 nhánh cần tây
8 nhánh hành boa rô
5 tép tỏi
1 muỗng canh dầu hào
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê nước mắm
Nước cốt chanh và tiêu xay tùy ý
Ngó sen xào thịt bò
Cách làm:
1. Ngó sen: Lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, chẻ từng khúc mỏng.
2. Bắp bò: Rửa sạch, thái nhỏ.
3. Hành boa rô, cần tây và tỏi: Rửa sạch, băm nhỏ.
4. Phi thơm tỏi rồi cho bắp bò vào xào chín.
5. Thêm ngó sen vào chảo, xào đều với bắp bò trong khoảng 5 phút.
6. Cho dầu hào và nước mắm vào chảo, đảo đều.
7. Tiếp tục xào đến khi ngó sen chín, thịt bò và ngó sen có màu vàng đều.
8. Thêm cần tây và hành boa rô vào chảo, xào xin rồi tắt bếp.
9. Thêm nước cốt chanh và tiêu xay tùy ý.
10. Trình bày món ăn trên đĩa, trang trí bằng rau thơm tùy ý.
Ngó sen xào tôm
Nguyên liệu:
300gr ngó sen
150gr tôm
3 củ hành tím
6 nhánh hành lá
1 trái ớt tươi
2 muỗng canh dầu ăn
1 trái chanh
Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Ngó sen xào tôm
Cách làm:
1. Ngó sen: Lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, chẻ từng khúc mỏng.
2. Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi
3. Hành tím, hành lá và ớt tươi: Rửa sạch, băm nhỏ.
4. Bật lửa, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi thơm.
5. Cho tôm vào chảo, xào cho tôm chín.
6. Thêm ngó sen vào chảo, xào đều với tôm.
7. Thêm hành lá và ớt tươi vào chảo, xào đều.
8. Nêm gia vị, bao gồm đường, muối, bột ngọt, hạt nêm và tiêu, theo khẩu vị của bạn.
9. Đổ thêm ít nước và nấu đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
10. Cho ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và chanh vắt lên mặt để thêm hương vị.
Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng!