Món ngon mùa lạnh: 3 cách làm cá kho cay đượm vị ấm nóng. Mùa đông kho cá cay cay mằn mặn, mâm cơm gia đình càng thêm ấm cúng.
Cá nục kho cay
Nguyên liệu:
5 con cá nục (cá nhỏ kho ngon hơn cá lớn)
1 trái cà chua vừa
1 muỗng nhỏ muối
2 muỗng lớn nước mắm
3 muỗng lớn đường vàng khoáng chất (ngon hơn đường trắng)
3-5 trái ớt
2 muỗng lớn dầu ăn
Cá nục kho cay
Cách làm:
– Cá nục làm sạch để ráo nước, xếp vào nồi.
– Ướp cá với muối, đường, nước mắm, cà chua cắt múi cau, xếp ớt để nguyên trái lên trên cùng. Cá ướp chừng một tiếng đồng hồ thì nồi cá tự ra nước.
– Trước khi kho, cho dầu ăn rưới đều. Cho lửa lớn vừa để nồi cá sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ để nồi cá tự khô gần hết nước, tuyệt đối không được cho thêm nước vào nồi cá kho.
– Ăn với kim chi kiểu Việt hoặc dưa chua rất ngon miệng.
Cá thu kho cay
Nguyên liệu:
Cá thu
Gừng
Rượu nấu ăn
Dầu ăn
Tiêu
Hồi
Tỏi
Mắm cay
Dầu hào
Đường trắng
Dấm
Cá thu kho cay
Cách làm:
Bước 1: Cá thu rửa sạch, cắt khúc. Cho gừng thái lát và rượu nấu ăn vào ướp 20 phút sau đó cho ra đĩa và thấm khô.
Bước 2: Đổ một lượng dầu thích hợp vào chảo, cho lần lượt tứng khúc cá vào chiên đến khi chín vàng 2 mặt rồi để riêng.
Bước 3: Dùng chảo ở bước 2 đã chiên cá, cho tiêu, hồi, hành, gừng, tỏi, ớt khô vào xào trên lửa nhỏ. Cho thêm 1 thìa mắm cay, nước tương, dấm, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa đường trắng và một lượng nước thích hợp vào chảo đun sôi.
Bước 4: Cho cá đã chiên vào chảo có hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 3 vào đun khoảng 10 phút trên lửa vừa. Khi nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Cá ngừ kho cay
Nguyên liệu:
2 lát cá ngừ to hay
1 con cá ngừ nhỏ
1 nhánh gừng nhỏ
Ít quả ớt xanh
Nước mắm, muối, tiêu, tỏi và bột nêm.
Cá ngừ kho cay
Cách làm:
– Cá mua về rửa sạch, để lên rổ cho ráo. Thoa khắp thân cá ít muối, tiêu để 15 phút cho thấm.
– Đun nóng dầu, thả cá vào rán sơ qua cho cá vàng đều hai mặt. Vớt ra đĩa để ráo.
– Tỏi giã nhuyễn, gừng thái sợi.
– Xếp cá vào nồi, đổ tỏi, ớt, gừng vào nồi cá. Thêm nước mắm, muối, bột nêm, đun lửa lớn, lúc nào nồi cá sôi bùng lên, cho vào ít nước sôi xâm xấp mặt cá. Đun lửa vừa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Cá thấm gia vị, rút gần hết nước thì tắt bếp.
Chúc bạn thành công! B
Hà Nội rét thật rồi, càn quét ngay các món bánh nóng hổi gọi tên mùa đông này thôi!
Hà Nội mùa đông cũng sở hữu nhiều món ngon khiến bao thực khách phải say lòng. Điển hình là những loại bánh nóng hổi, thơm nức mũi mời gọi người người đến thưởng thức khi gió lạnh về.
Cuối cùng không khí lạnh của mùa đông Hà Nội cũng tràn về trên khắp các con phố. Đây luôn là thời điểm được mong chờ, không chỉ bởi mọi người được tận hưởng cái lạnh se sắt rất riêng của miền Bắc, mà còn bởi được thưởng thức cả tỉ món ấm nóng ngon “nhức nhối”. Nào bánh chưng rán, bánh đúc nóng, quẩy nóng… toàn món tưởng chừng như rất ngấy vào mùa hè nhưng ăn vào mùa đông thì trên cả tuyệt vời!
Trời trở lạnh một cái là “Đói chưa nhỉ?” phải đưa các bạn đi thưởng thức ngay các món bánh gọi tên mùa đông Hà Nội. Còn chần chờ gì mà không lưu lại bộ sưu tập món ngon mùa đông này ngay thôi!
Quẩy nóng
Quẩy nóng có thể là món ăn vặt giá rẻ nhưng độ hấp dẫn thì không phải bàn, đặc biệt là trong mùa lạnh thế này, chỉ cần được thưởng thức đĩa quẩy nóng hổi cùng với nước chấm chua ngọt chắc chắn đã khiến bạn đủ ấm lòng.
Ngoài những hàng quẩy nổi tiếng lâu năm trên phố Hàng Đậu, Hàng Bông thì quẩy nóng ở phố Nguyễn Lương Bằng cũng là một trong những địa chỉ quen thuộc của nhiều người khi thấy thèm món quà vặt nóng hổi trong ngày đông giá lạnh. Quán khá nhỏ, chỉ có vỏn vẹn một chiếc bàn gỗ để cắt bột, một chiếc chảo lớn để rán quẩy và vài ba bộ bàn ghế bày gọn trong nhà nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách, đặc biệt là những giờ tan tầm.
Món quẩy “ăn chơi” dạng này luôn làm người ta thích thú bởi lớp vỏ bên ngoài giòn rụm nhưng lớp bên trong lại có vị dai dai kết hợp với nước chấm. Đây chắc chắn chính là hương vị khiến nhiều người mê mẩn trong thời tiết này.
Quẩy ở đây làm không làm quá lớn, chỉ nhỏ nhỏ như những chiếc quẩy giòn ăn phở. Ngoài ra, quán còn bán cả món há cảo chiên nhân thịt với giá 7.000đ/chiếc cũng rất hấp dẫn.
Địa chỉ: 149 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, hà Nội
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Giá cả: 25.000 – 50.000 đồng
Bánh đúc
Trời lạnh thế này thì bánh đúc đúng là chân ái. Nhắc tới món ăn dân dã này, nhiều bạn trẻ nhớ ngay đến phố Lê Ngọc Hân, một hàng bánh đúc nổi tiếng tại Hà Nội.
Đã tồn tại gần 40 năm nay, quán nằm ẩn khuất trong ngõ nhỏ nhưng vẫn được mọi người truyền tai nhau và chẳng lúc nào ngơi khách. Không gian bên trong quán bánh đúc Lê Ngọc Hân cũng không quá cầu kỳ, chỉ là một căn nhà nhỏ được bài trí vài bộ bàn ghế nhựa, rất đơn giản. Thoạt nhìn có thể thấy mọi thứ ở đây đều nhuốm màu thời gian, tuy có chút giản dị đến tuềnh toàng nhưng khách vẫn chẳng ngần ngại mà cứ rủ nhau kéo đến.
Bánh đúc ở đây được đ.ánh giá ngon bởi bánh dẻo quánh, nước mắm chan thơm ngọt. Thịt băm mộc nhĩ cùng hành phi đều do quán tự làm mỗi ngày nên giòn tan, thơm nức mũi, đặc biệt quán còn có thêm cả đậu phụ rán ăn kèm. Trông thì có vẻ không quá đặc sắc, vậy mà cứ mỗi độ đông về là tấp nập người ngồi kín chỗ chỉ để thưởng thức từng lớp bánh mềm mịn xen lẫn những miếng thịt xay thơm ngon này.
Dù giá cả leo thang nhưng một suất bánh đầy “ú ụ” như vậy chỉ có giá 26.000 đồng. Vào những buổi gió lạnh tràn về, được nhâm nhi bát bánh đúc ấm bụng thì chẳng còn gì bằng.
Địa chỉ: Số 8, ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng
Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
Giá cả: 20.000 – 30.000 VNĐ/bát
Bánh chưng rán
Bên cạnh những món quẩy nóng, bánh đúc nóng, thì chắc chắn, những chiếc bánh chưng nóng hổi rán giòn, bóng mỡ là món đáng thử mỗi đợt gió lạnh ghé qua. Bình thường, chẳng mấy ai mặn mà với món bánh chưng lại còn vào mùa hè vì hơi ngấy, nhưng cứ lạnh lạnh món bánh chiên rán nóng hổi này lại khiến người ta thèm kinh khủng.
Nhắc đến hàng bánh chưng rán ngon ở Hà Nội, khó có thể bỏ qua được quán bánh chưng bà Hiền. Nằm ở ngõ Thanh Hà gần Ô Quan Chưởng, hàng bánh chưng của bác Hiền đã bán cũng được hơn 30 năm rồi. Nép mình bên một góc phố, không gian quán cũng vô cùng giản dị, chỉ là một chiếc bếp nhỏ với một chiếc mâm.
Bánh chưng rán này khác với các loại bánh chưng ngày tết bởi nó là ” mini”. Bánh được rán giòn đều hai mặt, ăn kèm với các loại topping quen thuộc như giò, xúc xích, chả cốm, lạp xưởng,… Một điểm đặc biệt là bánh được rán với mỡ gà nên sẽ thơm và ngậy hơn. Có thể nói đây là quán bánh chưng rán chiều lòng được đa số mọi người vì chịu bán nửa chiếc bánh cho những ai muốn ăn ít.
Món này chính xác là dành cho những khi bụng đói cồn cào và cần được nạp ngay chút gì đó ấm nóng nhưng vẫn chắc dạ.
Địa chỉ: 1B, Thanh Hà, Đồng Xuân, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 11:00 – 18:00
Giá cả: 25.000 – 50.000 VNĐ
Bánh trôi tàu
Trong những chiều gió lạnh, chắc hẳn ai cũng mong ước được cầm trên tay một bát bánh trôi nóng hổi, ngọt đượm. Ở Hà Nội, khó ai mà đếm được có bao nhiêu hàng bánh trôi tàu, bởi bất cứ đâu cũng có thể gặp một hàng bánh trôi bên vệ đường hay ngõ nhỏ nào đó. Điển hình như con phố Bạch Mai cũng có đến vài hàng bánh trôi tàu, nhưng nhận được nhiều lời khen nhất vẫn là quán bánh trôi tàu ở số 54 Bạch Mai.
Quán không có tên riêng, mà chỉ có một tấm biển đơn giản “bánh trôi tàu, chè sắn”, không gian bên trong cũng không quá rộng với vài ba chiếc ghế nhựa. Thoạt nhìn quán có vẻ còn khá mới mẻ, nhưng thực chất hàng bánh trôi tàu này cũng bán ngót nghét mấy chục năm theo kiểu “mẹ truyền con nối”. Dù chẳng ở phố cổ nhưng khách đến ngồi ăn hay mua mang về vẫn cứ đông nườm nượp.
Mỗi bát bánh ở đây có 3 viên với 2 loại nhân đỗ xanh dừa và mè đèn, khách có thể tùy chọn lượng viên dừa hay mè tùy thích. Bánh nóng, dẻo mềm kèm nước đường ngọt dịu, lại thoảng vị gừng rất vừa miệng. Những khi trời lạnh thế này, ngồi xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi thì chẳng còn gì thích bằng.
Địa chỉ: 54 Bạch Mai, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: 13:00 – 22:00
Giá cả: 18.000 – 20.000 VNĐ/bát
Để mà ăn trọn mấy món vặt vào mùa đông Hà Nội, chắc phải dành chục buổi may ra mới tạm điểm mặt được những món ngon. Các món bánh trên đây có lẽ cũng tạm đủ cho bạn vi vu một buổi với mùa đông Hà Nội, để nếm vị ngon của thức ăn và thưởng thức cái lạnh rất riêng len lỏi khắp phố phường Hà Nội.