Mực ống rang muối là một món ngon, không quá khó khi chế biến nên các bà nội trợ có thể tham khảo làm cho gia đình của mình thưởng thức.
Nguyên liệu:
– Mực ống: 400g
– Trứng gà: 2 quả
– Bột bắp: 4 thìa canh
– Bột năng: 100g
– Rượu nếp: 1 thìa canh
– Tỏi: 1 củ
– Hành lá: 4 cây
– Ớt: 1 quả
– Gia vị: Muối, tiêu xay nhỏ, dầu ăn.
Thực hiện:
– Mực ống mua về, làm sạch, rút phần đầu, cắt bỏ túi mực, lột bỏ phần da mực và ruột mực. Rửa sạch lại rồi để ráo.
– Xẻ dọc phần thân mực rồi dùng dao rạch nhẹ các đường song song để tạo hình thoi, rồi cắt mực thành miếng vừa ăn. Phần vây mực làm tương tự. – Ướp mực với tiêu (1/2 thìa cà phê), muối (1/2 thìa cà phê), rượu nếp (1 thìa canh), trứng gà (đã được đ.ánh tan), bột bắp (2 thìa canh), bột năng (4 thìa canh) trong 10 phút.
– Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
– Tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.
– Cho dầu vào chảo đun nóng già, lấy từng miếng mực đã ướp, lăn qua số bột năng còn lại một lần nữa rồi cho vào rán. Rán đến khi miếng mực vàng giòn, xoắn lại thì vớt ra để ráo dầu.
– Bắc chảo lên bếp, lấy một thìa canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho mực đã rán vào đảo đều, nêm thêm muối (1/2 thìa canh), tiêu (1 thìa cà phê). Tiếp tục đảo mực đều tay cho gia vị bao đều quanh miếng mực khoảng 1 phút thì cho phần hành lá đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
– Món mực ống rang muối đạt chất lượng sẽ thơm mùi tỏi, ớt, ăn giòn, ngấm gia vị.
Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2
Mực xào kiểu này vừa giòn ngon, lại đậm đà có mùi thơm đặc trưng khiến ai thưởng thức cũng thích!
Nguyên liệu:
– 2 con mực ống to, 1 nắm nhỏ mộc nhĩ, 1 thìa tinh bột, 1 nhúm muối ăn, 2 muỗng canh nước tương, 1 củ cà rốt, 1 vài tép tỏi, 1 thìa dầu ăn, vài quả ớt xanh (ít cay).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm cho nở đều rồi rửa sạch, thái sợi.
Mực rút bỏ xương và túi mực, lột lớp vỏ đen tím bên ngoài để mực trắng, lúc xào sẽ hấp dẫn hơn. Nếu bạn thích để lớp da ngoài này thì giữ nguyên.
Khứa các đường chéo nhau trên thân mực để lúc xào, mực tạo hoa rất đẹp.
Thái mực thành các miếng tam giác vừa ăn.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ thái lát. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt xắt khoanh. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Đun nóng hỗn hợp nước tương, hạt tiêu, tinh bột và muối cùng một ít nước để làm nước sốt.
Đun sôi nước trong nồi, thả các lát mực vào, chần sơ khoảng 5 giây, khi các lát mực cuộn lại là vớt ra ngay.
Bước 2: Xào mực
Đun nóng chảo với xíu dầu ăn, cho tỏi, gừng vào phi thơm. Sau đó cho mộc nhĩ vào xào. Lúc này cho mực, cà rốt, ớt vào xào cho đến khi cà rốt hơi chuyển màu.
Rưới nước sốt vào xào đều cho đến khi nước sốt cạn thì tắt bếp.
Cho mực ra đĩa, ăn nóng với cơm. Mực xào kiểu này vừa giòn ngon, lại đậm đà có mùi thơm đặc trưng khiến ai thưởng thức cũng thích!
Chúc các bạn thành công!