Mực xào với thứ dân dã này tạo thành món ngon cực phẩm, ăn là thấy nghiện

Mực xào sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn đảm bảo khiến nồi cơm nhà bạn hết bay trong tích tắc.

Nguyên liệu:

– Mực ống 300gr
– Dưa cải 2 cây (khoảng 200gr)

– Cà chua 1 quả

– Rau ngổ 2 nhánh

– Ngò gai 1 nhánh

– Hành tím 1 củ

– Tỏi 2 tép

– Ớt sừng 1 quả
– Dầu ăn 1,5 muỗng canh

– Nước mắm 1 muỗng cà phê
– Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

Cách làm:

– Mực ống mua về bạn d.ùng d.ao c.ắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.

– Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó l.ột d.a rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 – 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

– Bắc 1 chảo nước lên bếp, đun sôi. Cho mực đã sơ chế vào chần sơ khoảng 3 phút để loại bỏ bớt mùi tanh rồi vớt ra, rửa lại 2 – 3 lần dưới vòi nước chảy mạnh và để ráo.

– Mực sau khi đã để ráo thì cắt xéo theo chiều ngang của mực thành các miếng vừa ăn.

– Dưa cải tách ra, bỏ bớt phần lá và rửa sạch với nước cho bớt chua rồi để ráo. Sau đó, cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng, ớt sừng bỏ hạt, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

– Khi tỏi đã vàng, thơm, cho mực đã ướp vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi mực chín và dậy mùi thơm thì múc ra dĩa.

– Bắc lại chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho hết hành tím cắt lát vào phi thơm.

– Khi hành đã vàng, thơm, cho ớt sừng cắt lát vào, đảo đều. Tiếp đến, cho dưa cải đã sơ chế vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 3 phút đến khi mềm và săn lại.

– Sau đó, cho cà chua cùng mực đã xào vào chảo, trộn và xào đều tay thêm khoảng 5 phút, đến khi các nguyên liệu đã chín thì nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.

– Xào thêm khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho ngò gai, rau ngổ cắt nhỏ vào, đảo đều lại 1 lần nữa rồi múc món ăn ra dĩa.

Cách chọn mua mực tươi ngon:

– Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.

– Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.

– Đối với mực tươi, màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.

– Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.

Chúc bạn thành công!

Mực xào dưa muối chua- món ăn tốn cơm ngày trời lạnh

Mực xào dưa muối chua- món ăn tốn cơm ngày trời lạnh. Hương vị hấp dẫn, lạ miệng lại có chút đậm đà của món mực xào kiểu này chắc chắn ai ăn cũng phải mê mẩn.

Nguyên liệu:

– 300g mực ống, dầu ăn vừa đủ, vài tép tỏi băm nhỏ, muối ăn vừa đủ, 200g dưa cải muối chua, 1 miếng gừng, 1 ít rượu nấu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Mực cắt bỏ mắt, rút xương, bỏ túi mực sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để riêng.

– Dưa cải muối thái nhỏ, để sang một bên.

Bước 2: Xào mực với dưa chua

– Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào, sau đó cho gừng băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho mực vào xào.

– Khi mực chuyển màu thì cho rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh.

– Tiếp theo, đổ dưa cải muối chua và tỏi băm vào.

– Xào từ 1 đến 2 phút, nêm nếm lại với chút muối cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý không nên xào lâu khiến mực dai mất ngon.

Mực xào dưa chua vừa ngon lại có chút lạ miệng, thơm nức, mực giòn giòn quyện lẫn vị chua chua vô cùng hấp dẫn. Món này ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *