Canh ngao mồng tơi với vị thanh mát, kết hợp của mấy quả cà pháo tạo ra một bữa cơm ngon miệng và giàu dưỡng chất.
Bạn đã bao giờ tự hỏi cách nấu canh ngao mồng tơi để có hương vị ngọt thanh, nước dùng trong và rau xanh tươi mát chưa? Dưới đây là bí quyết để bạn thực hiện món canh này một cách dễ dàng và ngon miệng.
Món canh ngao mồng tơi
Nguyên liệu của món canh ngao mồng tơi:
600gr ngao
1 mớ rau mồng tơi
1 củ hành tím
Ớt để ngâm ngao
Gia vị: Mắm, muối, bột canh, bột nêm
Cách nấu canh ngao mồng tơi:
1. Sơ chế ngao:
Ngâm ngao trong nước vo gạo có thêm vài lát ớt cay trong khoảng 2-3 giờ để ngao sạch đất cát.
2. Sơ chế rau:
Chọn phần rau mồng tơi non, lá nhiều hơn cuống và cọng non. Rửa sạch rau và thái nhỏ.
3. Luộc ngao:
Đun sôi nước trong nồi và thả ngao vào. Không cần thêm gia vị nhưng có thể thêm vài lát gừng để cân bằng hơi lạnh của ngao. Khi ngao sôi, dùng đũa nhẹ để ngao há miệng và tách thịt ra khỏi vỏ. Không luộc quá lâu để tránh thịt ngao bị teo.
4. Nấu canh ngao mồng tơi:
Phi thơm hành tím, cho ngao vào xào thơm. Đổ nước ngao luộc vào nồi và thêm nước để tạo thành nước dùng.
Thêm rau mồng tơi vào và nêm gia vị theo khẩu vị. Đảo nhẹ để rau chìm vào nước. Khi canh sôi trở lại, tắt bếp và múc ra bát để thưởng thức cùng cơm trắng.
Món canh ngao mồng tơi sẽ làm bạn hài lòng với hương vị ngọt thanh của nước dùng, thịt ngao béo ngậy và rau mồng tơi tươi mát. Bạn có thể thưởng thức canh ấm hoặc nguội, kèm với cà pháo và thịt rang để hoàn thiện bữa ăn.
Với bí quyết này, bạn sẽ dễ dàng nấu được một bát canh ngao mồng tơi ngon mát cho gia đình. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon lành!
Canh ngao chua nấu đậu hũ thanh mát, đậm đà
Canh ngao có tác dụng giải nhiệt, giúp thanh mát cơ thể, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Nước canh sóng sánh, vị ngọt chua dìu dịu, thịt ngao ngọt tự nhiên, đậu mềm mịn, thanh mát, một bát canh ngao nấu đậu nóng hổi thơm lừng chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ngày se lạnh.
Nguyên liệu
1 kg ngao
2 quả cà chua, gừng, 1 quả me chua
2-3 miếng đậu phụ
Hành khô, hành lá, rau răm, ớt
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 45 phút , có thể bỏ thêm vào một chút muối hạt, một quả ớt thái lát để ngao nhả hết cát và đất trong miệng ra ngoài, rửa sạch lại với nước.
Trong lúc ngâm ngao, bạn rửa sạch và thái miếng cà chua, hành củ, gừng, rau thơm các loại và hành. Cà chua lấy một phần thái hạt lựu. Đậu cắt miếng vuông quân cờ.
Sau khi ngâm xong, xóc nhẹ vài lần để loại bỏ những con ngao hỏng (những con hỏng sẽ há mồm). Rửa lại vài lần nữa bằng nước sạch.
Luộc ngao
Đặt nồi luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước đủ dùng (khoảng nửa bát canh là vừa), cho chút bột canh hoặc muối vào. Ngao chỉ cần sôi bùng lên là bạn có thể bắc xuống, trước khi bắc xuống đảo qua vài lần như thế ruột ngao sẽ rơi ra phần nào, công đoạn tách ruột ngao sẽ nhanh hơn. Chú ý nước sôi rất nhanh nên phải chú ý không rất dễ bị trào ra bếp.
Vớt ngao ra cho mau nguôi, gạn nước luộc ngao để nấu canh. Ngao nguội, tách thịt ngao khỏi vỏ.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp đun nóng, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua vào xào chín nhừ.
Sau đó cho thịt ngao, muối, hạt nêm, ớt vào đảo nhanh, tiếp đến cho nước luộc ngao kèm theo chút gừng và me vào để tạo độ chua cho món canh, đợi khi nước canh sôi thả đậu vào và chờ sôi lại, nêm lại cho vừa miệng ăn.
Hoàn thành và thưởng thức
Trước khi tắt bếp cho rau răm và hành vào. Múc canh ra tô và thưởng thức canh ngao nấu đậu hũ với cơm ngay khi còn nóng.