Nhà hàng món Việt nổi tiếng nhất trên đảo Majorca, Tây Ban Nha

Đảo Majorca thuộc quần đảo Baleares của Tây Ban Nha nằm trên Địa Trung Hải là địa điểm du lịch được ưa chuộng với những bãi biển xanh mướt mắt cùng văn hóa ẩm thực phong phú, trong đó có cả những món ăn đến từ Việt Nam.

Các món ăn ở Saigon Baguette được thực khách đăng tải lên TripAdvisor – Ảnh chụp màn hình

Một trong những nhà hàng bán món Việt nổi tiếng nhất đảo Majorca là Saigon Baguette, được 79 trong số 158 thực khách đ.ánh giá là “xuất sắc” trên TripAdvisor.

Saigon Baguette có bán nhiều món ăn Việt Nam như cơm chiên, bún thịt nướng, phở xào, chả giò, gỏi cuốn, bánh mì, bánh xèo… và một số món Thái như Pad Thái, xôi xoài…

“Thức ăn ở đây ngon tuyệt vời. Một nhà hàng nhỏ nằm tách biệt khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của con đường trung tâm thị trấn Palma Nova. Nơi này làm chúng tôi nhớ lại quãng thời gian và những trải nghiệm mình có ở Việt Nam, cũng như món bánh mì ngon nổi tiếng.

Món phở ở đây cũng tươi ngon và đậm vị. Rất đáng đồng t.iền, tôi muốn giới thiệu cho tất cả mọi người về nơi này”, một thực khách có nickname SJCourt bình luận, nói trải nghiệm ở nhà hàng làm “sống lại những ngày du lịch ở Việt Nam”.

Được TripAdvisor xếp hạng 23 trên 96 nhà hàng ở thị trấn Manacor, Nha Trang Restaurant cũng là một điểm nhấn độc đáo về ẩm thực Việt trên đảo Majorca. Ngoài món Việt, nhà hàng này còn phục vụ sushi của Nhật.

Menu của Nha Trang Restaurant – Ảnh chụp màn hình

Đến với nhà hàng này, thực khách không chỉ có thể thưởng thức các món rất nổi tiếng của Việt Nam như phở, chả giò, gỏi cuốn…, mà còn có mì xào, bún chả, bò lúc lắc, chè bột báng…

“Một nơi nhỏ nhắn tuyệt vời của một gia đình siêu dễ thương. Món bún chả Hà Nội và cà phê sữa đá ở đây cực ngon, rất nên thử!”, K.N., một hướng dẫn viên địa phương, cũng nhận xét tốt về Nha Trang Restaurant trên trang đ.ánh giá của Google.

Bên cạnh đó, Restaurant Nama, một nhà hàng fusion chuyên các món Đông Nam Á, đứng thứ 7 trên 25 nhà hàng trên Trip Advisor ở làng Deia trên đảo Majorca, cũng là nơi du khách có thể thưởng thức một số món ăn Việt Nam, như chả giò và bánh cuốn chay.

Một số nhà hàng phục vụ món Việt Nam trên đảo, theo Trip Advisor, còn có 2monkeys Restaurant, Kappo Mallorca, Mochi Thai…

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm… bún thịt nướng!

Sợi bún tươi, nhỏ vừa quện một chút mỡ hành sền sệt thơm lừng khiến bún mềm, dễ ăn hơn. Nêm nếm thêm một chén nước mắm mặn ngọt, cay nồng ớt xay đã đủ làm cho món ăn trở nên bắt miệng lạ thường.

Tô bún thịt nướng “full topping” với thịt xiên, chả giò, nem nướng – Ảnh: MINH ĐỨC

Nhiều khi không biết phải lót bụng buổi trưa thế nào, lại nhớ ngay tới bún thịt nướng.

Không chỉ thơm ngon, đầy đủ… chất béo và chất đạm, mà món ăn thân thương rất Sài Gòn: từ quán ăn khang trang, nhà hàng 3 sao… tới vỉa hè, lề đường, hẻm phố… đều có thể bắt gặp những mẩu thịt nướng xiên vỉ hòa với hương vị, làm giác quan ở sống mũi “bừng tỉnh”!

Chẳng nhớ bún thịt nướng bắt nguồn từ đâu, chỉ biết rằng ở mỗi miền đất nước, bún thịt nướng lại giữ được cái dư vị đặc sắc riêng.

Như bún thịt nướng Đà Nẵng thì sử dụng nước dùng rất cầu kỳ, làm từ đậu tương đậu nành, vị thanh thanh, đặc sệt khác hẳn nước mắm mặn ngọt kiểu miền Nam thuần túy; càng khác xa vị nước mắm củ kiệu chua chua mặn ngọt cay nồng.

Mỗi nơi, món bún thịt nướng lại có những “phá cách” không trộn lẫn. Khi thì tô bún có kèm theo chả giò rế, chả giò tôm, chả giò chay…; khi thì ăn kèm thêm cây nem nướng.

Thành phần chính của món bún này tất nhiên là thịt nướng xiên, nhưng cũng có quán dùng thịt nướng miếng, sau đó cắt nhỏ… miễn sao thực khách ưa chuộng là được.

Xiên thịt chất lượng – Ảnh: MINH ĐỨC

Mình thì vẫn thích kiểu bún thịt nướng truyền thống từ bé giờ vẫn ăn: những xiên thịt được ướp tẩm gia vị thơm thơm, vị mặn nhẹ, đôi khi có chút vị ngọt.

Thịt xiên thường là sự kết hợp giữa thịt nạc, thịt mỡ… trộn lẫn và xiên đều xen kẽ vào nhau. Khi nướng chín, thịt giòn nhưng không khô, chín nhưng không bị cháy khét, giữ được mùi thơm ngất ngây, càng giữ được đặc trưng của thịt xiên khi thịt mỡ giúp món ăn trở nên bóng bẩy, bắt mắt, lại không bị ngấy.

Những chiếc chả giò nóng hổi – Ảnh: MINH ĐỨC

Những xiên thịt chất lượng nói lên được quán ăn đấy có “chuẩn” hay không, vì xiên thịt càng ngon, món bún thịt nướng càng trở nên khó quên, ăn hoài không chán.

Dĩ nhiên, để việc thưởng thức ẩm thực trở nên phong phú, bạn cũng nên ăn kèm chả giò chiên nóng hổi, giòn vừa đủ, giúp món bún “đắt tiền” và giàu dinh dưỡng hơn.

Thông thường, chả giò được cuốn bằng bánh tráng gạo, thành phần cực kỳ công phu bao gồm cả tôm, thịt, nấm, củ sắn… nhưng dần dà, các hàng quán Sài Gòn đều tinh giản bớt thành phần của chả giò, thậm chí thay đổi cả vỏ ngoài bằng loại vỏ bò bía giúp chả giò vàng ươm, không bị nát…

Chung quy lại, với thực khách dễ tính, chỉ cần thanh chả giò giòn, thơm, vị vừa ăn là đã tuyệt lắm rồi.

Khu vực nướng thịt xiên và nem – Ảnh: MINH ĐỨC

Mấy ngày thèm bún thịt nướng quá, mình lại cất công chạy sang tận Ông Ích Khiêm, Q.11 để ăn bún thịt nướng! Quán của cô chủ tên Hoàng kể cũng ngộ, chỉ bán bún thịt nướng vào đúng chiều chủ nhật, các ngày còn lại trong tuần thì mỗi ngày một món.

Mặc dù bán lúc 1 giờ chiều tới 4, 5 giờ chiều, rất oái ăm, lại chỉ bán bốn ngày trong tháng, vậy mà tới nơi đúng 1 giờ, khách khứa kẻ đứng người ngồi đã đầy ắp trước sân nhà nho nhỏ của cô Hoàng.

Quầy bún thịt nướng cô Hoàng trưa chủ nhật – Ảnh: MINH ĐỨC

Từ bên trong, mấy chị em của cô Hoàng người thì canh nồi chả giò chiên sôi sùng sục, người tay làm thoăn thoắt những xiên thịt nướng, nem nướng “gây thương nhớ”.

Thịt nướng xiên ở đây phải gọi là xuất sắc, chưa lần nào ăn bị cháy, bị khô, cũng chưa khi nào ăn bị ngấy vì thịt ướp rất vừa, dùng nhâm nhi cũng được mà ăn kèm với bún, nước mắm lại càng ngon.

Tô bún thịt nướng đầy đủ của cô Hoàng giá 35.000 đồng, bao gồm 4, 5 miếng thịt xiên, một thanh chả giò, một thanh nem nướng, ta nói no bụng đáng tiền!

Chả giò ăn kèm – Ảnh: MINH ĐỨC

Nói cho công bằng thì quán bún cô Hoàng không có gì gọi là “đặc sản”, mọi thứ đều thân quen và vừa vặn. Ngay cả tới rau tươi cho món bún, cô cũng chỉ dùng ba loại rau đặc trưng không thể thay thế của món này, đó là giá tươi, dưa leo cắt lát và xà lách.

Chính những điều bình dị thậm chí trông bình thường này, lại trở thành dấu ấn của quán ăn suốt nhiều năm qua. Vì là người gốc miền Nam, khách đến ăn đa số người trong Nam, thành thử ra bún thịt nướng cô Hoàng vị ngọt ngào, nếu ai không quen ăn kiểu hơi ngòn ngọt sẽ hơi khó ăn một chút. Đổi lại, một tô bún đầy ắp với giá cả như thế, chẳng nên tiếc.

Mở hàng từ 1 giờ chiều, quán ăn đã đông khách – Ảnh: MINH ĐỨC

Quán ăn gia đình nên mọi thứ dễ chịu lắm, khách muốn ăn thêm thịt nướng, nem hay chả giò cứ gọi cô Hoàng, bao nhiêu cũng bán. Mình kêu thêm một xiên thịt nướng có giá 20.000 đồng, ăn cho đã cơn thèm.

Nào là mỡ hành, nào là đậu phộng xay nhuyễn quệt trên thanh thịt nướng, chấm với chén nước mắm mặn ngọt thơm thơm mùi tỏi… cảm giác tận hưởng đồ ăn ngon nó đã lắm các bạn, nhất là với một đứa mê đồ nướng, đậm vị như mình!

Sài Gòn thì không thiếu những quán bún thịt nướng xiên “đẳng cấp” vậy đâu, có điều ở rất xa khu mình làm việc, sinh sống… rồi sau hai mùa dịch nhiều nơi cũng đổi dời, làm mình cũng bị mất đi những quán ăn “ruột”.

Thế nên, cứ hễ tìm được quán ăn ngon, rẻ mà sạch… thì cứ ghé hoài không thôi. Nhớ là mỗi khi ngán ăn cơm trưa, hãy thử bún thịt nướng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *