Cuối tuần rồi! đừng bỏ qua các công thức khoai lang nướng thơm ngon để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé!
Khoai lang nướng có vị thanh ngọt và bùi bùi, ăn vào buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn hãy nhanh tay thử ngay món ngon này cho các thành viên trong gia đình mình cùng thưởng thức.
Khoai lang
Khoai lang nướng phomai
Nguyên liệu:
800gr khoai lang
20 gr bơ
120 ml sữa tươi
2 gr muối
100 gr phô mai cheddar và mozzarella
Một ít rau mùi
Khoai lang nướng pho mai
Cách làm:
Bước 1:
Khoai lang rửa sạch sau đó cho vào nồi hấp chín sau đó lấy khoai lang ra để nguội và bóc vỏ. Cho phần thịt khoai vào một cái tô, thêm bơ, sữa, muối vào trộn đều lên.
Bước 2:
Cho khoai lang vào khay nướng và rải đều phô mai lên trên mặt khoai.
Bước 3:
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng khoai lang trong khoảng 10 phút, đến khi phô mai tan chảy và chuyển vàng thì lấy ra để nguội trong khoảng 5 phút
Bước 4:
Thái rau mùi cho lên trên và thưởng thức thôi. Món khoai lang nướng phô mai này thơm ngon béo ngậy của sữa và phô mai nên rất dễ ăn.
Khoai lang nướng mật ong
Nguyên liệu:
Khoai lang: 3 củ
Pho mai: 1 miếng
Bơ lạt: 25 gr
Đường: 20 gr
Sữa tươi: 30 ml
Lòng đỏ trứng: 2 lòng
Khoai lang nướng mật ong
Cách làm:
Bước 1:
Khoai lang để nguyên cả phần vỏ, đem rửa thật sạch rồi sau đó dùng khăn thấm các bề mặt để củ khoai lang được khô ráo.
Bước 2:
Đặt khoai lang vào lò vi sóng khoảng chừng 5 phút, nếu không có lò nướng thì bạn có thể cho vào nồi hấp chín.
Bước 3:
Cắt dọc củ khoai ra. Dùng cái thìa nạo lấy phần thịt khoai, không nạo quá sát vỏ, nên chừa lại chừng 0,2cm.
Bước 4:
Cho khoai lang nạo riêng ra bát rồi trộn cùng đường, sữa tươi và bơ nghiền nhỏ.
Bước 5:
Tiếp tục cho khoai lang lại vào nướng, phomai rắc đều lên trên khoai.
Bước 6:
Đánh tan lòng đỏ trứng rồi quét đều lên mặt khoai. Tiếp tục cho khoai vào lò nướng ở 180 độ trong vòng 20 phút là món ăn đã hoàn thành.
Khoai lang nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
Khoai lang vàng: 1kg.
Hành lá: 100 gram.
Dầu ăn: 4 muỗng.
Hành lá: 1 nắm nhỏ.
Mỡ lợn hoặc dầu ăn: 3 thìa.
Khoai lang nướng mỡ hành
Cách thực hiện:
Bước 1:
Khoai lang rửa sạch sau đó để ráo.
Bước 2:
Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3:
Đun nóng chảo với 4 thìa canh dầu ăn, cho hành lá vào xào sơ trong khoảng 30 giây là tắt bếp.
Bước 4:
Đặt khoai lên vỉ và nướng trên bếp than trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó lật 2 bên mặt khoai thường xuyên để khoai chín thật đều.
Bước 5:
Dùng dao tách đôi củ khoai ra và cho mỡ hành vào phần giữa khoai. Sau đó tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Khoai lang nướng trứng gà
Nguyên liệu:
1 củ khoai lang vàng.
1 quả trứng gà.
1 thìa bơ.
1 thìa bột mì.
1 thìa mè trắng.
Khoai lang nướng trứng gà
Cách thực hiện:
Bước 1:
Khoai lang đem rửa sạch rồi thái thành các miếng tròn có độ dày trong khoảng 0.5cm. Nên dùng khuôn hình hoa để ấn lấy miếng khoai cho đẹp mắt
Mẹo nhỏ: Thái lát khoai mỏng nướng bơ trứng sẽ thơm ngon và nhanh hơn rất nhiều so với nướng nguyên củ nhé
Bước 2:
Lấy 1/2 số khoai và đem phết bơ đều 2 mặt. Đ.ập quả trứng vào bát với 1 thìa canh bột mì và đ.ánh hòa tan. Còn 1/2 phần khoai còn lại thì đem nhúng đều trứng và bột mì.
Bước 3:
Đem lót 1 miếng giấy nến vào lòng nồi chiên không dầu. Đặt khoai trải đều lên trên. Rắc lên phía trên khoai 1 ít mè trắng. Sau đó chỉnh nồi chiên ở nhiệt độ 205 độ C trong khoảng 12 phút. Canh khoảng 5-6 phút bạn lấy khoai ra trở thêm lần nữa rồi cho vào nướng.
Thỉnh thoảng bạn có thể nướng khoai lang cho cả nhà mình cùng thưởng thức, đảm bảo ai cũng thích mê.
Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Khoai lang làm theo 2 cách này vừa ngon vừa bổ, tuần ăn 5 bữa vẫn thòm thèm
Chỉ bằng cách làm đơn giản bạn đã có ngay những món ngon từ khoai lang để chiêu đãi cả nhà.
Ngoài hấp, luộc, nướng khoai lang còn được chế biến thành nhiều món bánh tráng miệng khác nhau. Trong số đó phải nhắc đến bánh khoai lang. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, khoai lang kết hợp với bột nếp, bột mì cũng đủ tạo nên những chiếc bánh ngon mà người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê.
Dưới đây là 2 công thức bánh khoai lang cực kỳ ngon mà Bếp Eva muốn chia sẻ đến bạn, cùng tham khảo nhé.
BÁNH KHOAI LANG BỘT MÌ
Khoai lang bào sợi đem trộn cùng với rau mùi, bột mì và trứng gà rồi đem chiên vàng 2 mặt là được ngay món bánh ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu
– Khoai lang: 1 củ
– Trứng gà: 2 quả
– Rau mùi
– Bột mì
Cách làm
1. Khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành từng sợi nhỏ. Lần lượt cho khoai lang vào bát rồi đ.ập thêm 2 quả trứng gà, bỏ 1 vài hạt muối vào để bánh đậm vị hơn.
2. Rau mùi cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào bát khoai lang. Bỏ thêm 1 – 2 thìa bột mì và 1 thìa dầu ăn sau đó dùng đũa trộn thật đều các nguyên liệu lên.
3. Đun nóng dầu ăn, bạn dùng thìa múc từng phần nguyên liệu đã trộn ở trên cho vào chảo rán thật vàng. Lưu ý, để lửa vừa trong suốt quá trình rán để bánh chín đều, 2 mặt vàng giòn, không bị cháy.
4. Cho bánh khoai lang ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng. Cách làm này rất khác so với bánh khoai thông thường nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon. Sự xuất hiện của rau mùi và trứng gà làm nâng tầm hương vị cho món bánh này.
BÁNH KHOAI LANG VỪNG
Nếu bạn đang tìm một món bánh ngon cho bữa sáng hay những buổi trà chiều thì bánh khoai lang vừng là gợi ý không tồi.
Nguyên liệu
– Khoai lang
– Bột nếp
– Vừng đen
– Vừng trắng
Cách làm
1. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng và đem hấp chín. Cho khoai lang ra bát dầm thật nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho vào đây lượng bột nếp bằng khoai lang sau đó dùng tay nhào thật kỹ. Hãy nhào cho tới khi tạo thành 1 khối bột tròn mịn là được.
2. Vừng đen rang thật thơm lên rồi giã nhỏ. Bạn cho vừng đã giã vào bát, thêm vào đây chút đường bột cùng dầu ăn. Tỷ lệ cho các nguyên liệu là: 100g vừng, 40g đường, 40g dầu ăn.
3. Chia phần bột khoai lang thành từng phần bằng nhau. Cán dẹt bột rồi cho nhân vừng đen vào giữa. Khéo léo gói lớp bột lại sao cho bao kín phần nhân vừng là được.
4. Lăn bánh vừa nặn qua vừng trắng để tạo 1 lớp phủ đẹp mắt.
5. Đun nóng dầu ăn sau đó cho bánh vào rán cho tới khi 2 mặt đều vàng đẹp là được. Nếu có điều kiện hãy cho nhiều dầu ăn như thế bánh chiên lên sẽ đẹp mắt và ngon hơn.
6. Gắp bánh khoai lang ra đĩa và thưởng thức khi bánh còn nóng. Bạn có thể biến tấu phần nhân vừng đen bằng phomai hoặc đậu xanh, đậu đỏ tùy vào sở thích.
Món bánh khoai lang vừng đen này có lớp vỏ giòn, bột gạo nếp dẻo thơm, nhân vừng béo ngậy, vừa ngon lại giàu dinh dưỡng.
MẸO LÀM BÁNH KHOAI LANG NGON
1. Để khoai lang nhanh chín, bạn nên cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ rồi mới đem đi hấp. Nếu muốn bánh ngọt hơn, hãy cho đường vào khi khoai lang còn nóng, như thế đường sẽ dễ tan ra hơn.
2. Bạn có thể thêm sữa tươi vào trong quá trình nhào bột. Sự xuất hiện của sữa sẽ giúp lớp vỏ bánh mềm thơm và béo ngậy hơn.
3. Quá trình rán bánh nên để lửa vừa. Nhớ dùng thìa ấn bánh xuống để bánh ngập dầu như thế vỏ bánh sẽ giòn ngon và có màu đẹp mắt.
Chúc bạn thành công với cách làm 2 loại bánh khoai lang này.