Trưng là món ăn đây dinh dưỡng. Đôi khi chúng ta chỉ nhớ tới các món như chiên, luộc, ốp la… 8 món ăn được chê biên tư trưng vừa đẹp mắt lại siêu ngon sẽ là những gợi ý cho các bạn!
Chả hột vịt trứng muối
Nguyên liệu:
1 trứng vịt muối, 100g thịt nạc xay, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 nhánh bạc hà, 1 nhúm bún tàu, 1 nhánh mộc nhĩ, 2 trái ớt nếu thích ăn cay, Tiêu, tỏi, hành, hạt nêm, đường.
Cách làm:
– Mọc nhĩ ngâm nở thái nhỏ, bún thái nhỏ, ớt, hành băm nhỏ.
– Trộn tất cả nguyên liệu với lòng trắng trứng vịt muối, lòng đỏ vịt muối để riêng, nêm thêm chút hạt nêm, chút đường, lưu ý không nêm thêm muối vì trứng vịt đã mặn.
– Cho vào 1 bát nhỏ, đổ chừng nửa phần trứng thịt vào chén, sau đó bỏ lòng đỏ trứng muối vào giữa, cho hết phần còn lại vào cho đầy chén, hấp cách thủy.
– Lưu ý: muốn chả trứng có màu đẹp như trong hình, đợi đến khi trứng chín, lấy ra quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt chả rồi cho vào hấp lại chừng 1 phút, lấy ra trang trí cùng bạc hà.
– Yêu cầu: Chả trứng có vị giòn của mọc nhĩ, bún tàu, vừa miệng, không quá mặn hay quá ngọt, dùng kèm tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng rất ngon.
Canh trứng
Nguyên liệu:
100g thịt lợn, 2 quả trứng gà, 1 quả cà chua chín 1 củ hành tím, nước mắm, bột nêm, hành mùi.
Cách làm:
Trứng đ.ập ra bát đ.ánh tan. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rửa sạch cắt mỏng. Hành mùi cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi chút dầu ăn đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo cho cà chua cùng thịt lợn xay vào xào, nêm chút nước mắm cho cà và thịt đậm đà.
Xào khoảng vài phút cho cà mềm và thịt chín thì cho nước hầm xương hoặc nước lã vào đun sôi, nêm thêm chút bột nêm và nước mắm cho vừa ăn.
Cuối cùng đổ trứng đã đ.ánh tan vào nồi canh, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều cho trứng tạo thành vân. Đun tiếp cho trứng chín là được.
Múc canh ra bát, trên rắc hành mùi và chút hạt tiêu cho thơm
Đậu phụ rán trứng
Bước 1: Đầu tiên, nếu mua đậu phụ miếng to, bạn cắt đậu thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp đậu với một ít muối, sau đó để sang 1 bên.
Bước 3: Để làm phần sốt, bạn trộn ớt bột, hành tây, vừng, xì dầu, tương cà, một ít đường và tiêu vào trong 1 tô.
Bước 4: Thêm khoảng 1/2 bát nước rồi trộn đều lên.
Bước 5: Bây giờ chúng ta sẽ rán đậu nhé! Thấm khô từng miếng đậu trước khi rán.
Bạn cho đậu vào chảo dầu nóng già, rán mỗi mặt khoảng 3′, đến khi vừa chuyển vàng là được.
Bước 6: Sau khi đã rán đều các miếng đậu, bạn đổ phần sốt vào cùng rồi đun cho sôi.
Bước 7: Khi đã sôi, bạn đậy kín chảo lại rồi vặn nhỏ lửa, đun trong 10′ nữa. Sau 10′, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.
Trứng cuộn cá ngừ
Nguyên liệu
4 quả trứng, 80g thịt cá ngừ đóng hộp (xé nhỏ), 1/6 củ hành tây, 1 khúc nhỏ cà rốt, 1/4 quả ớt ngọt
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên, bạn thái thật nhỏ các loại rau củ.
Bước 2: Trộn đều các loại rau củ với cá ngừ và 3 quả trứng. Các bạn chú ý nêm thêm một chút muối để món ăn không bị nhạt nhé!
Bước 3: Với 1 quả trứng còn lại thì ta chỉ cần đ.ánh tan là được.
Bước 4: Làm nóng chảo với một chút xíu dầu ăn rồi đổ một nửa số trứng trộn cá ngừ vào. Chúng ta sẽ vừa cuộn trứng lại vừa đổ thêm trứng sống vào nhé!
Bước 5: Khi đã cuộn hết số trứng trộn cá ngừ, bạn đẩy trứng về 1 phía chảo rồi đổ nốt phần trứng không vào chảo.
Bước 6: Tiếp tục cuộn trứng lại sao cho phần trứng không bao kín bên ngoài cuộn trứng là xong!
Trứng cuộn rau củ
Nguyên liệu
2 quả trứng, củ cà rốt, trái dưa leo, củ hành tây,4 trái cà chua bi, 1 miếng thịt xông khói, Sốt trộn salad tổng hợp
Cách làm
Cà rốt, dưa leo, hành tây, cà chua bi rửa sạch băm nhỏ. Thịt xông khói băm nhỏ. Đ.ập trứng vào bát, đ.ánh tan, thêm muối, tiêu vừa ăn khuấy đều. Làm nóng chảo trên bếp, cho ít dầu ăn vào làm nóng dầu, dùng muỗng múc ít trứng cho vào chảo rán mỏng.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp cà rốt, dưa leo, hành tây, cà chua bi, thịt xông khói lên trên miếng trứng cuộn từ từ, tiếp tục chiên cho trứng chín bên trong nữa nhé. Tương tự, bạn chiên những cuộn trứng còn lại với hỗn hợp rau củ.
Trứng cuộn cơm trộn
Nguyên liệu
2 quả trứng, 2 lát phô mai, 1/2 củ cà rốt, 1/4 củ hành tây, 1 nhánh hành, 50g cá ngừ đóng hộp, 1 bát cơm, Một ít dầu vừng, tương ớt Hàn Quốc (hoặc sốt cà chua).
Cách làm
Bước 1: Trước tiên chúng ta cần sơ chế sạch sẽ phần rau củ rồi thái tất cả thành dạng hạt lựu thật nhỏ nhé!
Bước 2: Tiếp đến, bạn cho phần rau củ trên vào xào với một chút muối. Khi thấy cà rốt gần chín thì mình trút cá ngừ vào đảo cùng.
Bước 3: Cho dầu vừng, tương ớt (hoặc sốt cà chua nếu bạn không ăn được cay) cùng cơm vào chảo và trộn thật đều.
Bước 4: Bây giờ, mình tìm 1 chiếc hộp hoặc khuôn nhựa hình chữ nhật dài, lót nilon vào bên trong rồi cho cơm vào ấn thật c.hặt t.ay. Sau đó, đặt miếng cơm vào tủ lạnh chừng 20′ để cơm không bị vỡ ở bước sau.
Bước 5: Ta đ.ánh tan trứng trong 1 bát nhỏ.
Dùng khăn giấy nhúng vào dầu ăn để lau chảo rồi tráng 1 lớp trứng mỏng. Sau đó, bạn xếp 2 miếng phô mai lên. Đến đây, mình tạm tắt bếp một lúc.
Bước 6: Nhẹ nhàng đặt miếng cơm lên miếng phô mai.
Bước 7: Bạn bật bếp trở lại rồi cẩn thận cuộn trứng vào sao cho trứng bọc kín lấy cơm.
Bước 8: Chúng ta lật đi lật lại miếng cơm để rán cho trứng chín vàng một chút là xong.
Trứng hấp đủ vị
Cách làm
Này là món ăn đến từ Trung Quốc
Bước 1: Đầu tiên, các bạn chuẩn bị sẵn khay đựng. Có thể sử dụng khay inox hoặc khay bọc giấy bạc như trong hình.
Bước 2: Với trứng gà tươi, bạn tách riêng lòng trắng và đỏ. Lòng đỏ đ.ánh tan. Chú ý, không để trứng nổi bọt sẽ gây rỗ bề mặt khi hấp.
Cắt trứng muối và trứng bắc thảo thành những miếng nhỏ sau đó xếp vào khay. Đổ lòng trắng vào và hấp sơ qua cho lòng trắng kết lại.
Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ lòng đỏ đã đ.ánh tan lên trên và hấp trong vòng 20 phút. Lưu ý, khi hấp nên mở hé vung để hơi nước không rơi vào trứng.
Đợi trứng nguội rồi sắp ra dĩa để thưởng thức!
Trứng chiên tôm mực
Nguyên liệu:
150g tôm đất, 3 con mực ống,5 quả trứng gà, 1 củ hành tây, 1 quả cà chua, 1 thìa súp Hạt nêm từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tủy, 1 thìa cà phê, Nước mắm chấm, 1 thìa cà phê tiêu,2 thìa súp dầu ăn
Cách làm
Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi. Mực moi ruột, lột bỏ màng ngoài, xẻ đôi. Hành tây lột vỏ. Cà chua bỏ ruột. Tất cả rửa sạch, xắt hạt lựu
Đập trứng vào tô lớn, cho tất cả nguyên liệu trên vào, nêm Hạt nêm
Thịt thăn, xương ống và tủy, nước mắm chấm, tiêu vừa ăn, cho thêm chút nước hoặc sữa không đường để trứng được xốp và ngon hơn, đ.ánh đều lên.
Làm nóng dầu ăn, đổ trứng vào, để lửa nhỏ, khi mặt dưới đã vàng đều và đông lại thì nhẹ tay lật mặt cho trứng không bị vỡ, chiên đến khi vàng mặt
4. Cho trứng ra đĩa, dùng với cơm.
Trứng củ dền
Cách luộc trứng củ dền (trứng củ dền): Trứng củ dền không chỉ để cho đẹp mà còn rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
Trứng (gà, vịt ) : 5 quả, Củ dền đỏ : 200gr
Cách làm:
Bước 1: Luộc trứng rồi bóc vỏ.
Bước 2: Gọt vỏ củ dền rồi thái nhỏ.
Bước 3: Đun củ dền đã thái cùng với 2 bát con nước cho ra màu, sau đó thả trứng vào đun liu riu khoảng 5 phút và tắt bếp.
Bước 4: Ngâm trứng trong nước củ dền khoảng 3-4 giờ, còn phần bã củ thì có thể để lên trên cùng. Tốt nhất các bạn nên cho vào một cái cốc lớn sao cho trứng ngập hoàn toàn trong nước.
Bước 5: Bổ trứng ra và cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức những quả trứng tím vô cùng đẹp mắt nào.
Khám phá những bữa sáng từ trứng siêu ngon trên khắp thế giới
Cùng tìm hiểu những bữa sáng làm từ trứng ở các quốc gia trên thế giới bạn nhé!
Anh: Bữa sáng hoàn hảo và chỉn chu
Bữa sáng kiểu Anh truyền thống bao gồm xúc xích, thịt xông khói, trứng chiên, đậu nướng, nấm, cà chua và bánh mì nướng. Trong bữa sáng, người Anh cũng thường dùng trà uống kèm.
Mexico: bữa ăn sáng Huevos Rancheros
Món ăn này không chỉ là món ăn “chiêu đãi” vị giác mà đồng thời phần trứng chiên hấp dẫn ở giữa đĩa sẽ “quyến rũ” bạn. Món trứng truyền thống của Mexico này là bao gồm các loại thảo mộc và gia vị, trứng, rau, đậu được đặt trên một chiếc bánh tortilla – một loại bánh mì dạng dẹt được làm từ bột bắp hoặc bột mỳ và phủ gia vị. Nó là bữa sáng phổ biến nhất của người Mexico.
Israel: bữa ăn sáng Shakshuka
Nếu bạn là một người yêu thích gia vị, bữa sáng hấp dẫn này sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Shakshuka là một nồi có trứng nướng trong nước sốt cà chua đặc biệt được thêm các gia vị như thì là và ớt bột.
Bulgary: Trứng và phô mai
Đây là một trong những món trứng phổ biến nhất ở Bulgary. Banista là một món ăn sáng ngon tuyệt được làm từ bột giấy phyllo phủ trứng và phủ lên trên là pho mát feta và một loại rau thơm và gia vị.
Mỹ: Trứng băm và thịt xông khói
Một bữa sáng hoàn hảo của người Mỹ là trứng ốp la, thịt xông khói và một số loại bánh mì. Điều thú vị là trứng đóng vai trò tinh túy nhất trong bữa sáng của người Mỹ, từ trứng chiên hoặc trứng chiên một nửa – bạn sẽ tha hồ lựa chọn.
Ba Lan: bữa ăn sáng Jajecznica
Bữa sáng truyền thống của Ba Lan này ngon nhất khi được uống kèm một tách cà phê và trà thơm. Bữa sáng ngon miệng này là sự kết hợp hoàn hảo của trứng tẩm gia vị và xúc xích tẩm bột kết hợp với nhiều loại bánh mì.