Tây Ninh nổi tiếng với những món đặc sản như bò tơ, thằn lằn núi, bánh tráng nướng phơi sương… mà du khách thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên.
1. Bánh tráng phơi sương
Vùng đất Tây Ninh có rất nhiều đặc sản ngon, nhưng nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể đến món bánh tráng phơi sương. Miếng bánh tráng tròn đều, trắng mịn, đem phơi sương từ 2-3 giờ sáng, cho ra thành phẩm mềm dai, ngọt bùi và không hề bị khô.
Bánh tráng phơi sương Tây Ninh. Ảnh: Cơ sở bánh tráng muối Như Bình
Cùng với muối Tây Ninh, thức đặc sản này đã đốn tim rất nhiều thực khách từ mọi miền tổ quốc. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với bánh tráng nướng, bánh tráng trộn…
2. Bánh canh Trảng Bàng
Đến Tây Ninh, chắc chắn nhiều người sẽ muốn ghé qua và ăn thử bánh canh Trảng Bàng. Món ăn đặc trưng bởi nước lèo trong veo, thơm ngọt từ xương. Phần topping bên trong bát bánh canh gồm có thịt chân giò heo, gan, hành lá, tuy đơn giản nhưng khiến món ăn thêm hài hòa, tròn vị.
Bánh canh Trảng Bàng. Ảnh: Vinpearl
3. Thằn lằn núi Bà Đen
Món ăn nghe có vẻ kỳ lạ và đáng sợ nhưng lại là đặc sản khiến nhiều người yêu thích khi tới Tây Ninh. Người ta đồn rằng thằn lằn sống ở núi Bà Đen thường được ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt thơm ngon, săn chắc và đặc biệt bổ dưỡng. Đây còn được xem là món ăn tốt cho sức khỏe, bồi bổ cho những người gầy, kén ăn.
Thằn lằn núi Bà Đen. Ảnh: Đặc sản thôn quê
4. Bò tơ Tây Ninh
Bò tơ Tây Ninh nướng than hoa cũng là một trong những món ăn nổi tiếng nơi đây. Thịt bò tơ mềm, thơm, được sản xuất từ những con bò được chăn thả trong tự nhiên. Ngoài bò nướng, du khách có thể thưởng thức các món từ bò như hấp, xào, hầm… đều rất ngon và bổ dưỡng.
Bò tơ Tây Ninh. Ảnh: khamphatayninh
5. Ốc xu núi Bà
Giống như thằn nằn núi Bà Đen, ốc xu núi Bà cũng là món đặc trưng chỉ được khai thác tại núi Bà. Con ốc ở đây không sống trong ao, hồ bình thường mà ở các khe núi, suối nên có thịt chắc, dai, vị ngọt và thanh mát. Ốc xu có thể chế biến thành các món ốc hấp gừng sả, ốc xào me, ốc xào sa tế…
Ốc xu núi Bà. Ảnh: Yong
6. Nem bưởi Tây Ninh
Món ăn đặc sắc này được chế biến từ vỏ bưởi trộn với kể chua và đu đủ nạo sợi. Sau khi trộn đều và để hỗn hợp lên men khoảng 10 tiếng là thực khách có thể thưởng thức món ăn. Nem bưởi Tây Ninh có độ giòn sần sật, vị ngọt của thịt và hương thơm từ bưởi lan tỏa, không giống với bất kỳ món nem chua nào.
Nem bưởi Tây Ninh. Ảnh: Tre Làng
Đặc sản Tây Ninh nhắc đến là thèm
Bánh canh Trảng Bàng, muối tôm Tây Ninh,… là những món ăn đã hớp hồn biết bao du khách đặt chân đến nơi đây.
Bánh canh Trảng Bàng
Tô bánh canh đặc biệt với miếng giò heo trắng thơm, tiết heo chắc ngọt, những cọng hành xanh tươi và sợi bánh dẻo mịn chắc chắn làm hài lòng những khẩu vị khó tính.
Ảnh: Mẹo hay
Ốc xu núi Bà
Thịt ốc xu núi Bà có vị dai, giòn, ngọt thanh. Đặc biệt, loại ốc này sống trên vùng núi Bà Đen, ăn các loại cây cỏ, thảo dược quý nên thịt ốc có chút hương thơm của thuốc quý. Không chỉ có tác dụng làm mê mẩn lòng người nhờ hương vị của mình, các món ăn từ ốc xu còn có thể chữa nhức mỏi cơ thể.
Ảnh: Đặc sản thôn quê
Muối tôm và bánh tráng phơi sương
Đã nhắc đến 4 chữ “đặc sản Tây Ninh” thì đâu thể quên được muối tôm. Đâu chỉ là muối không, món đặc sản này là sự kết hợp thêm của tôm, thịt, tỏi, cải đỏ, ớt,… tất cả được kết hợp, chế biến với nhau kĩ lưỡng. Bởi thế mà cứ có cóc, xoài, ổi mà đem ra chấm với muối tôm thì bao nhiêu cũng hết được.
Ảnh: dacsantayninh
Từ những chiếc bánh tráng phơi sương, người dân nơi đây đã sáng tạo ra rất nhiều loại bánh với các món ăn kèm như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng me, bánh tráng cuốn.
Một bịch bánh tráng đi cùng bịch mắm me, hành phi, đậu phộng, bột tôm rang, muối ớt hay trộn cùng với khô bò, trứng cút, rau răm, quả tắc, ít đậu phộng cũng đủ làm giới trẻ xốn xang.