Những món ngon phải thưởng thức khi đến Cao Bằng

Cao Bằng là địa phương có bề dày lịch sử lâu đời, đồng thời nơi đây gắn liền với ẩm thực gồm những món ngon độc đáo, đa dạng của đồng bào các dân tộc.


Cao Bằng ẩn chứa nhiều món ngon mà bạn không thể bỏ lỡ.

Cao Bằng thu hút du khách bởi những danh lam thắng cảnh như Di tích Pác Bó, di tích lịch sử Kim Đồng, núi Các – Mác, suối Lê – Nin, thác bản Dốc,…

Bên cạnh đó, khi du khách ghé thăm nơi đây, nét ẩm thực độc đáo của nhiều dân tộc tạo nên chuyến hành trình không thể bỏ lỡ. Những đặc sản thơm ngon giúp hành trình du lịch thêm đầy đủ hương vị và cung bậc cảm xúc.


Đĩa bánh cuốn dẻo thơm hương lúa vùng cao cùng bát nước nóng hổi.

Những món ngon đặc sản tại Cao Bằng như: Phở vịt quay, ong non xào măng, khẩu si, giò lợn hầm hạt dẻ, vịt áp chao, xôi ngũ sắc, phở chua, hạt dẻ Trùng Khánh, thạch đen, bún khô 8 màu,…
Món đầu tiên chỉ có ở Cao Bằng là bánh cuốn ăn cùng nước hầm xương. Khác với bánh cuốn tại các nơi khác, món ăn này ảnh hưởng của mùa đông giá rét ở vùng cao. Vì thế, bát nước dùng nóng hổi hay bát phở vịt sẽ làm kích thích cơ quan nội tạng và giúp cơ thể ấm hơn vào những ngày đông.


Món phở vịt thơm lừng.


Thạch đen vừa là món ăn thanh nhiệt, vừa là vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Tiếp đến là món Thạch đen, chế biến từ loại cây cùng tên và được trồng nhiều tại huyện Thạch An. Ít ai biết rằng thạch đen vốn dĩ là bài thuốc, tính mát, vị ngọt, có công dụng ổn định huyết áp, trị cảm mạo và đau khớp, rất tốt cho sức khỏe.

Hạt dẻ Trùng Khánh là đặc sản riêng của huyện cùng tên, loại hạt thơm ngon này có kích thước lớn, phần ruột chắc so với các miền. Chỉ cần ngửi mùi thơm khi rang thôi bạn sẽ biết ngay nên chọn món quà gì về tặng cho gia đình của mình.


Món hạt dẻ Trung Khánh thơm nức mũi.

Nghe tên Khẩu si rất lạ nhưng lại là món hầu như mọi người đều biết, đó là bánh bỏng gạo. Đây là món ăn truyền thống trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Khẩu si theo tiếng địa phương có nghĩa là bánh gạo nếp nổ hay còn gọi là bánh bỏng có chứa lạc.

Cao Bằng còn nổi tiếng với miến dong gắn liền với nhiều địa phương như: miến Phia Đén, Mỏ Thiếc, Án Lại,… Song, người dân nơi đây đã kết hợp chúng với nhiều loại quả cây tự nhiên tạo ra các màu sắc vô cùng bắt mắt mà vẫn giữ được độ dai ngon và bổ dưỡng của miến dong.


Nghề làm miến dong đã giúp nhiều người dân có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tương tự, bánh khảo là một món ăn dân dã, không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của người dân vùng cao này hàng nghìn đời nay. Cao Bằng là nơi hiếm hoi còn giữ được nghề làm bánh khảo truyền thống, được nhiều du khách mua về làm quà sau mỗi chuyến du lịch.

Chị Nguyễn Trần Mai Ánh (32 t.uổi, du khách đến từ Vĩnh Phúc) cho hay: “Đến Cao Bằng tôi được thăm quan nhiều di tích lịch sử cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Đồng thời, nơi đây còn có rất nhiều món ngon, độc đáo so với các vùng khác. Tôi đã mua nhiều món quà về cho gia đình thưởng thức và hi vọng một lần gần nhất sẽ trở lại Cao Bằng cùng những người thân”.


Cao Bằng là nơi chứa đựng nhiều điều thú vị về thiên nhiên và cả ẩm thực.

Ngoài ra, thiên nhiên Cao Bằng còn cung cấp các gia vị, bài thuốc, chế biến từ hạt, cây như: Hạt mắc khén, măng khô, nấm, chè,… được người đồng bào các dân tộc sử dụng nhiều đời. Những bài thuốc này được bày bán, chia sẻ rộng khắp đến cho mọi người cùng sử dụng.

Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng nét độc đáo về ẩm thực đã tạo nên dấu ấn riêng biệt của Cao Bằng trong mỗi du khách.

Top 5 đặc sản Cao Bằng ngon ‘hết nấc’, nên mua làm quà biếu khách

Đặc sản Cao Bằng luôn có hương vị đặc trưng rất riêng của vùng đất Đông Bắc. Thưởng thức một lần, du khách sẽ muốn ăn lại lần nữa và mua về làm quà biếu tặng người thân, bạn bè.

Cao Bằng là tỉnh miền núi nằm ở vùng Đông Bắc có đường biên giới kéo dài hơn 300km và giáp Trung Quốc. Dù địa thế hiểm trở nhưng nơi đây được trời phú cho cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có cả núi non, hệ thống hang động và hồ nước,…

Đặc biệt, ẩm thực cũng là điểm cộng giúp thực khách thêm yêu mến và thích thú khi ghé thăm vùng đất này. Trong đó, không thể không kể đến các đặc sản nổi tiếng như vịt quay, phở thịt quay, khâu nhục, bánh cuốn, hạt dẻ,…

Vịt quay 7 vị

Nhắc tới những đặc sản của Cao Bằng, không thể không kể đến vịt quay 7 vị. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi ăn này được người dân địa phương sử dụng tới 7 loại gia vị trong quá trình tẩm ướp gồm gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mật ong, đậu hũ, quả mắc mật khô.

Món vịt quay 7 vị của người Cao Bằng có lớp da giòn, màu đẹp mắt (Ảnh: Phuong Phuong, Minh Tuyết).

Để làm món vịt quay 7 vị, người ta chọn những con vịt chắc thịt, sáng lông, chỉ ăn cám, ăn ngô và thả đồng, cân nặng chừng 2-3kg. Nhờ quá trình tẩm ướp kỳ công mà vịt sau khi nướng có lớp da vàng bóng, dậy mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị.

Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, tận dụng làm nước chấm hoặc rưới lên đĩa thịt nướng. Thịt vịt mềm, có vị ngọt của mật ong rừng hòa cùng vị cay cay, thơm nồng của các loại gia vị.

Bánh áp chao

Bánh áp chao (hay còn gọi bánh vịt chao) có vẻ ngoài giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt thái miếng. Cũng bởi nguyên liệu độc đáo này mà bánh áp chao Cao Bằng có hương vị đặc trưng riêng, khác hẳn so với các món bánh rán nhân mặn làm từ thịt lợn xay và mộc nhĩ, miến.

Các thành phần nguyên liệu làm nên món bánh áp chao khá đơn giản, dễ tìm nhưng phải trải qua quá trình chọn lọc kỹ càng. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, bột gạo tẻ và đỗ tương. Gạo phải chọn loại mới thu hoạch, hạt mẩy, ngâm nước sạch khoảng 8 tiếng. Đỗ tương cũng được chọn từ đỗ Quảng Uyên lòng vàng.

Món bánh có lớp vỏ ngoài giòn trong mềm khá giống bánh rán mặn nhưng dậy vị thơm ngon đậm đà của thịt vịt. Những chiếc bánh nóng hổi chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm rau xanh thanh mát và đu đủ bào sợi giòn giòn giúp thực khách ăn nhiều cũng không cảm giác ngấy (Ảnh: Thảo Mầu).

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là món ăn nổi tiếng ở Cao Bằng nhưng không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức bởi món bánh này mỗi năm chỉ có một lần, vào khoảng đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 5 dương lịch.

Bánh trứng kiến có vị béo ngậy của nhân lạc, thịt cùng vị ngọt bùi của trứng kiến đen, vị thanh thanh của lá vả. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được miếng trứng kiến nổ “tanh tách” trong miệng, vừa thú vị vừa hấp dẫn (Ảnh: Bùi Thúy Hằng).

Bánh trứng kiến có tên gọi khác là Pẻng Rày. Nguyên liệu chính của bánh là trứng non của loài kiến đen, bột gạo nếp và lá cây vả. Để lấy được trứng kiến, người ta phải vào rừng sâu, tìm những tổ kiến lành (loại kiến đen thân nhỏ, đuôi nhọn) làm trên cành xoan, quế hoặc găng…

Xôi trám

Với người dân Cao Bằng, xôi trám là món ăn dân dã, truyền thống đã gắn bó với bao thế hệ. Khi sang thu, bà con nơi đây lại vào rừng hái quả trám về làm xôi.

Nguyên liệu chính của món ăn này gồm gạo nếp và quả trám đen (trám nếp và trám tẻ). Người dân bản địa hay chọn trám nếp để đồ xôi vì loại quả có vị ngọt, bùi, thịt mềm chứ không cứng và giòn như trám tẻ.

Xôi trám ăn kèm hành phi thơm và lạp xưởng gác bếp (Ảnh: Thanh Hương).

Ngoài ra, trám nấu xôi phải lựa quả chín mọng, không bị sâu, trước khi nấu phải ngâm với nước ấm một lúc cho mềm.

Sau khi ngâm xong, người ta lấy phần thịt, bỏ hột rồi trộn với xôi đã đồ thật nhuyễn. Xôi trám ăn bổ, béo, vị lạ miệng và có màu đặc trưng, ngon nhất khi ăn kèm với vừng đen hoặc lạp xưởng Cao Bằng.

Phở chua

Bên cạnh vịt quay 7 vị, bánh trứng kiến, xôi trám, bánh áp chao,… phở chua là món đặc sản du khách khó có thể bỏ qua khi tới Cao Bằng. Phần bánh phở mềm, dai, dẻo hòa quyện với nước sốt chua chua, ngọt ngọt, ăn kèm thịt ba chỉ quay giòn rụm, thịt vịt quay đậm đà, gan tẩm mật chiên vàng, dưa chuột nạo, khoai tàu cắt sợi chiên giòn, lạc rang và rau thơm các loại.

Đây là món ăn đặc trưng tại Cao Bằng, được chế biến vô cùng kì công. Bí quyết của bát phở chua nằm ở phần nước sốt. Có một số quán nổi tiếng và lâu năm tại Cao Bằng, chủ quán sử dụng tới ba loại nước sốt để tạo nên một bát phở chua.

Phần nước sốt này gồm nhiều gia vị khác nhau nhưng đặc trưng nhất là dấm đường ủ từ chuối tiêu, đường phên (loại đường làm thủ công từ mật mía, không chất bảo quản, mang vị ngọt đậm đà và màu nâu đẹp mắt), bột báng, nước trong bụng con vịt quay gia giảm thêm tỏi, ớt, gừng… (Ảnh: Phạm Hải).

Ngoài các món ăn kể trên, du khách có thể tìm mua ở Cao Bằng một số đặc sản khác để về làm quà cho bạn bè, người thân như thạch đen, miến dong đen, rau bò khai (rau dạ hiến), hạt dẻ Trùng Khánh, bánh khảo,…, bánh khảo,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *