Nóc nhà của thế giới đẹp một vẻ hùng vĩ, tráng lệ làm lòng du khách mê mẩn không nguôi và ẩm thực Tây Tạng cũng vậy, giàu tinh hoa và mang đặc trưng riêng của xứ du mục.
TSAMPA – ẨM THỰC TÂY TẠNG LẠ MIỆNG
Tsampa là tên gọi của món ăn làm từ bột đại mạch vùng cao giữ vị trí quan trọng trong nền ẩm thực Tây Tạng. Bột lúa mạch sau đó sẽ được đem đi xay nhuyễn, xào chín rồi trộn thêm trà bơ, trà mặn, rượu lúa mạch hoặc sữa chua. Tsampa có chất mịn cùng màu trắng hấp dẫn được nặn thành nhiều loại bánh khác nhau hoặc làm bột phủ và đã trở thành món ăn nền tảng trong văn hóa ẩm thực lâu đời của xứ du mục. Ngoài việc xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, Tsampa còn được sử dụng trong nhiều dịp lễ hội quan trọng với ý nghĩa cầu mong hòa bình và thịnh vượng.
THƠM NGON MÓN MỲ THUKPA
Với khí hậu khắc nghiệt của Tây Tạng, một tô mỳ Thukpa sẽ là lựa chọn hoàn hảo không thể chê dù chỉ một lời. Món mỳ trong nền ẩm thực Tây Tạng có sợi dai ngon cùng phần nước dùng xương được ninh đậm đà, thêm vào những miếng thịt yak thái mỏng ăn kèm một số loại rau. Thông thường, tô mỳ Thukpa sẽ được thửng thức sau khi kết thúc chuyến hành hương xung quanh tu viện Tây Tạng danh tiếng. Vừa thưởng thức mỳ ngon, uống trà bơ thơm vừa trò chuyện sôi nổi chính là nét đẹp độc đáo của nền ẩm thực xứ này.
MOMOS – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA ẨM THỰC TÂY TẠNG
Vốn từ lâu, Momos đã được coi là món ăn truyền thống của ẩm thực Tây Tạng dẫu có ngoại hình giống bánh bao Trung Quốc. Tuy nhiên, đĩa đồ ăn của người Tạng có hình dáng đa dạng, phong phú lúc tròn, lúc lại có hình lưỡi liềm. Bên trong lớp vỏ bột trắng là phần nhân gồm thịt yak kết hợp với các loại nước sốt phong phú tạo nên hương vị đậm đà riêng biệt. Đối với những người ăn chay, nhân bánh sẽ được thay đổi thành bắp cải, hành tây và nấm. Ngoài ra, người Tây Tạng cũng sử dụng nhiều loại nước chấm đa dạng khác nhau để món ăn tạo được ấn tượng riêng.
NẾM THỬ LAPPING ĐỘC ĐÁO
Ảnh hưởng của Trung Quốc đến văn hóa ẩm thực Tây Tạng rất lớn và Lapping chính là hiện thân cho sự pha trộn đó. Món ăn có vị cay nồng gây ấn tượng với sợi mỳ trong suốt, dai dai để nguội ăn kèm cùng hành lá cắt nhỏ và ớt sấy khô. Từ người dân vùng đất Tây Tạng tới thực khách phương xa ghé thăm đã một lần nếm thử Lapping đều vấn vương hương vị độc đáo, hấp dẫn của món ăn này đến mức dù rời đi vẫn nhớ mãi không nguôi. Du lịch tới vùng đất đậm nét hoang sơ của thiên nhiên này, bạn hãy nếm thử một tô Lapping nhé.
SỮA CHUA TÂY TẠNG NỔI TIẾNG
Nhắc đến những món tráng miệng nổi tiếng trong nền ẩm thực Tây Tạng, chúng ta sẽ chẳng quên vị mát lạnh của cốc sữa chua ngọt ngon. Sữa chua xứ du mục với màu trắng kem thường được rắc thêm các hoa quả mọng nước như nho hoặc dâu tây. Quy trình lên men của sữa chua Tây Tạng khác biệt khi lên men với sữa yak và đặc biệt không sử dụng bất kỳ chất phục gia nào. Vậy nên, món tráng miệng tại đây mang đến nhiều lợi khuẩn cho sức khỏe hàng ngày và còn trở thành thực phẩm không thể thiếu trong các buổi lễ tôn giáo đặc biệt.
NHÂM NHI LY TRÀ BƠ THƠM NGẬY
Ảnh: Internet
Đặc trưng nổi bật nhất trong văn hóa ẩm thực Tây Tạng chính là ly trà bơ ấm nóng, thơm ngon. Dưới khí hậu lạnh lẽo bao trùm quanh năm, người dân sinh sống tại nóc nhà của thế giới cần một loại đồ uống là móng cơ thể và trà bơ đã ra đời phục vụ mục đích đó. Ly trà đậm vị là sự kết hợp hoàn hảo giữa lá trà, bơ yak, nước và muối. Bổ sung lượng vitamin thiết yếu, cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể nên người dân xứ này đặc biệt yêu thích trà bơ, sử dụng như loại thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày.
Đừng nghĩ ẩm thực Tây Tạng “khó nhằn”, thử những món này bạn sẽ thích mê ngay lập tức
Nếu bạn có một chuyến đi đến Tây Tạng, bạn có thể tự hỏi sẽ phải thử những món ăn Tây Tạng nào trong chuyến đi này.
Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng văn hóa ẩm thực Tây Tạng khá phong phú và không khiến bạn cảm thấy hối tiếc khi được đến đây để thưởng thức phong cảnh cũng như ẩm thực của nơi này.
Sống trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng khắc nghiệt với độ cao trung bình trên 4000m, người Tây Tạng phát triển chế độ ăn uống độc đáo của họ dựa trên các nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt có sẵn. Ẩm thực Tây Tạng, ở một mức độ lớn đã được định hình bởi môi trường núi cao riêng biệt, Phật giáo Tây Tạng sâu sắc và ảnh hưởng tinh tế của thực phẩm Ấn Độ và Nepal.
Tsampa
Là thực phẩm chủ yếu của người Tây Tạng, Tsampa (bột lúa mạch), làm từ lúa mạch vùng cao, không chỉ là ẩm thực, Tsampa còn là nền tảng trong văn hóa Tây Tạng. Trong các lễ hội quan trọng của Tây Tạng như Losar (năm mới Tây Tạng), bột Tsampa tốt lành sẽ được ném cao trên không trung như một cách đặc biệt để cầu nguyện cho hòa bình và thịnh vượng hoặc thậm chí được sử dụng để xua đuổi những linh hồn ma quỷ. Tsampa thường được ăn với trà bơ Tây Tạng. Trước tiên, bạn đặt trà bơ vào tô và sau đó thêm bột Tsampa vào trong đó. Rồi dùng ngón tay để nhồi bột Tsampa. Tsampa giàu calo có thể cung cấp đủ protein, chất béo và carbohydrate và dinh dưỡng khác cho người Tây Tạng, một nguồn năng lượng quan trọng cho sự sống còn trên cao nguyên khắc nghiệt.
Thịt bò Tây Tạng
Bò yaks là vật nuôi thường thấy nhất ở Tây Tạng. Đây là loài động vật khỏe mạnh sống trên cao nguyên với độ cao từ 3500m đến 5300m. Các tế bào m.áu đỏ của chúng cao gấp ba lần so với những con bò bình thường. Thịt bò này rất dai và bổ dưỡng với hương vị tinh tế là thương hiệu của món ăn Tây Tạng. Thịt yak giàu calo thường được băm nhỏ và người Tây Tạng sẽ ướp muối và các gia vị tự nhiên khác lên đó. Sau đó, họ sẽ treo thịt yak vào sợi dây để làm khô tự nhiên. Ngoài thịt yak, những người du mục Tây Tạng sử dụng da yak để làm lều, ẩn thảm và ủng cũng như uống sữa và lấy bơ từ chúng.
Momo Tây Tạng
Mặc dù giống như bánh bao truyền thống của Trung Quốc, Momo Tây Tạng có các hình thức khác nhau. Nó có thể tròn và lưỡi liềm và thịt yak thường được sử dụng làm nhân. Đối với người ăn chay, bắp cải, hành tây và nấm là những nguyên liệu được sử dụng rộng rãi để làm món momo Tây Tạng. Trong các nhà hàng Tây Tạng, món momo Tây Tạng phổ biến nhất là món có nhân bằng thịt gà được hấp và chiên. Đôi khi, bạn cũng có thể nhìn thấy chúng trong súp. Tuy nhiên, momo Tây Tạng phổ biến nhất được làm bằng cách hấp. Và chúng được phục vụ với nước sốt cay hoặc dưa chuột.
Món mì Tây Tạng (Thukpa)
Món mì Tây Tạng cùng với một tách trà ngọt Tây Tạng là món ăn Tây Tạng điển hình nhất được phục vụ trong nhiều quán trà trên khắp Lhasa. Thông thường, sau khi những người hành hương Tây Tạng kết thúc cuộc hành hương xung quanh tu viện Tây Tạng thiêng liêng xung quanh Barkhor Street, họ thích có những món ăn như vậy và trò chuyện với bạn bè trong những quán trà nhộn nhịp. Mì Tây Tạng được thực hiện bằng cách trộn bột mì và nước. Sau đó nhấn bột mì vào máy. Sau khi mì được cán xong nó sẽ được cho vào bát cùng với nước dùng xương ngon, thịt yak thái mỏng và một số loại rau. Hương vị món ăn rất nhẹ nhàng hấp dẫn mọi lứa t.uổi.
Sữa chua Tây Tạng
Sữa chua Tây Tạng đóng vai trò là một trong những món ăn nhẹ thú vị cho những người Tây Tạng địa phương. Hoặc là trong các nhà hàng hoặc nhỏ trên đường phố, sữa chua Tây Tạng màu trắng kem được rắc thêm quả mọng như nho hoặc dâu tây. Không giống như sữa chua ở những nơi khác ở Trung Quốc, sữa chua Tây Tạng được bán ở Tây Tạng được lên men với sữa yak của Tây Tạng mà không có phụ gia thực phẩm có hại. Ăn sữa chua là một truyền thống tốt đẹp ở Tây Tạng trong một ngàn năm. Nó cũng được sử dụng như là thực phẩm không thể thiếu trong một số lễ tôn giáo đặc biệt cho Phật giáo Tây Tạng, chẳng hạn như Lễ hội Shoton. Sữa chua Tây Tạng rất đáng thử khi bạn tham quan Tây Tạng.
Dre-si
Đây là món thường được ăn vào dịp Tết Tây Tạng được gọi là Dre-si. Các thành phần liên quan đến Droma (loại hình bảo vệ dinh dưỡng gốc) và nước dùng bơ cùng đường. Dre-si được dùng rộng rãi như một món ăn tốt lành, và đôi khi bạn cũng có thể thấy nó được dùng để cúng bái. Người Tây Tạng tỏ ra không thích ăn cá bởi theo truyền thống cũ mà khi người Tây Tạng, đặc biệt. trẻ sơ sinh đã c.hết, cơ thể của họ sẽ xử lý vào sông. Do đó, thông thường người Tây Tạng không bao giờ ăn cá. Bên cạnh đó, người Tây Tạng là tín đồ của Phật giáo Tây Tạng. Để có đủ protein và năng lượng trên cao nguyên khắc nghiệt, khi họ buộc phải g.iết động vật để sống sót, họ thích ăn nhiều sữa hoặc thịt cừu có thể cung cấp thức ăn cho cả gia đình, thay vì g.iết nhiều cá nhỏ.
Trà Bơ Tây Tạng
Uống trà bơ Tây Tạng trong khi ăn Tsampa là cảnh tượng mang tính biểu tượng nhất của người Tây Tạng trong cuộc sống hàng ngày. Là một thức uống cần thiết trong môi trường khắc nghiệt của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, trà bơ, bao gồm lá trà, bơ yak, nước và muối, có thể che chắn cho người Tây Tạng khỏi đói và phơi nhiễm một cách hiệu quả. Do thiếu rau ở độ cao cao, giàu vitamin trong lá trà làm việc thực sự tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết và khoáng chất cho một cơ thể khỏe mạnh.Theo truyền thống, người Tây Tạng đầu tiên sẽ có nước đun sôi và sau đó thêm trà vào nồi để khoảng từ 3-5 phút. Sau đó, đưa trà vào Chandong, một loại ấm truyền thống của Tây Tạng và sau đó cho bơ yak và muối vào.
Trà ngọt Tây Tạng
Đối với nhiều khách du lịch quốc tế, nếu bạn có mâu thuẫn với trà bơ mặn, hương vị ngọt ngào của trà ngọt sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Đối với người Tây Tạng, trà ngọt cũng giống như cà phê của họ. Đó là thức uống lựa chọn hàng đầu khi họ tận hưởng cuộc sống nhàn nhã với bạn bè trong những quán trà trên khắp Tây Tạng. Thông thường, người Tây Tạng sẽ gọi trà ngọt cùng với mì. Các thành phần chính của trà ngọt Tây Tạng được tạo thành từ sữa bò tươi, trà đen và đường. Và việc tạo ra nó khá đơn giản. Đầu tiên, đun sôi trà đen, sau đó trộn sữa với trà cuối cùng thêm đường vào trà và đun sôi khoảng 5-6 phút.
Bia Lhasa
Được coi là bia từ mái nhà của thế giới, không có cái tên nào lớn hơn phổ biến hơn bia Lhasa cho du khách quốc tế. Được làm từ nước suối Himalaya, lúa mạch vùng cao, hoa bia saaz và men bia, bia Lhasa, với hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt hảo, đã được xuất sang Hoa Kỳ vào năm 2009. Bia được bán trong lon và chai. Nhiều du khách thích chụp ảnh tự sướng trong khi uống bia Lhasa tại các địa danh nổi tiếng ở Tây Tạng, chẳng hạn như Trại Everest Base (5200m).
Chang (rượu lúa mạch)
Chang còn được gọi là rượu lúa mạch là loại rượu truyền thống và tự chế biến ở Tây Tạng. Hạt lúa mạch, kê và hạt gạo là nguyên liệu chính cho Chang. Là một loại rượu truyền thống, nó là thức uống phổ biến nhất trong các lễ hội Tây Tạng và vào các dịp đặc biệt khác, chẳng hạn như lễ cưới và chào mừng bạn bè…