Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Cũng là sườn xào chua ngọt nhưng món bạn làm ra không được ngon như của nhà hàng hay bạn bè, đồng nghiệp, chắc hẳn khâu nào đó đã không chuẩn.

Hãy cùng soát lại quá trình chế biến món sườn chua ngọt của bạn xem lỗi sai xảy ra ở khâu nào nhé.

Chọn nguyên liệu không phù hợp

Không phải loại sườn lợn nào cũng phù hợp để làm món sườn chua ngọt. Hãy bỏ qua loại sườn có xương to bản, ít thịt và dai, vì thành phẩm làm từ nó sẽ khô cứng, màu sắc cũng khó bắt mắt.

Để có đĩa sườn chua ngọt thật ngon, bạn nên chọn loại sườn thăn có xương nhỏ, dẹt, nhiều thịt, có mỡ và thường có sụn.

Sơ chế sai cách

Chần qua sườn là bước đầu giúp làm sạch, loại bỏ mùi hôi của miếng sườn và đó cũng là bước quan trọng để quyết định cấu trúc, độ ngon của miếng sườn sau khi chế biến.

Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Mọi người chần sườn bằng cách cho vào nồi nước đang sôi, khiến miếng sườn nóng không đều. Lớp ngoài tiếp xúc sớm với nước nóng sẽ bị khô còn phía trong vẫn lạnh, các tạp chất và m.áu thừa sẽ không được tiết ra ngoài khiến miếng sườn bị hôi.

Cách làm đúng là ngâm qua sườn bằng nước lạnh, sau đó cho vào nồi nước lạnh rồi mới đặt lên bếp đun, cho thêm vài lát gừng. Khi nước sôi thì vớt sườn ra, ngâm vào một chậu nước lạnh khác. Miếng sườn sẽ chín đều, mùi hôi cũng biến mất khi các tạp chất và m.áu thừa được loại bỏ.

Chiên sườn quá kỹ

Việc chiên quá kỹ sẽ làm mất đi chấtdinh dưỡng,miếng sườn cũng trở nên khô cứng. Bạn chỉ nên chiên nhanh trên lửa lớn để sườn vàng đều, bên ngoài cứng, giòn còn bên trong vẫn giữ được độ mềm, mọng.

Gia vị không cân xứng

Nêm quá ngọt hoặc quá chua đều làm món sườn kém ngon. Hãy pha chế nước nước sốt phù hợp với khối lượng thịt nấu.Sườn cần được rim với nước sốt trongkhoảng thời gianphù hợp để gia vị được ngấm đều vào từng miếng thịt.

Bạn cũng đừng cho quá nhiều loại gia vị khác nhau vào vì sẽ khiến món ăn bị lạc vị, không thể làm nổi bật sự ngon ngọt của thịt sườn.

Tham khảo cách làm sườn xào chua ngọt ngon bất bại

Có khá nhiều cách làm sườn xào chua ngọt được chia sẻ, tùy khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn và điều chỉnh thành một công thức riêng phù hợp vơígia đìnhmình. Dưới đây làmột công thức được nhiều người ưa thích và khen ngợi.

Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Cách làm sườn xào chua ngọt ngon bất bại

Nguyên liệu:

Sườn thăn 500 – 800 gr

Nước mắm loại ngon (độ đạm cao), dầu hào, tương cà, đường, giấm

Hành tím, tỏi mỗi thứ 1 củ.

Cách làm:

Sườn rửa sạch, chần nước sôi để làm sạch, sau đó cho vào nước đun sôi, hạ lửa nhỏ đun thêm 20 phút nữa, đến khi sườn hơi mềm thì vớt ra, để ráo.

Rán sơ sườn cùng chút dầu ăn cho đến lúc sém hai mặt, lưu ý không rán kỹ vì sẽ làm sườn bị khô.

Pha nước sốt: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa tương cà. Bạn có thể tăng lượng sốt cho phù hợp với lượng sườn theo tỷ lệ trên. Có thể thay tương cà bằng tương ớt hoặc pha lẫn 2 loại tương này, tùy khẩu vị.

Hành, tỏi năm nhỏ, phi thơm rồi cho nước sốt vào, đun nhỏ lửa cho sôi, sau đó cho sườn đã rán vào, đun liu riu trong khoảng 10 phút cho ngấm là món ăn hoàn tất.

Chuối nếp nướng – món ăn dân dã của người miền Tây, vừa lọt top món tráng miệng ngon và được yêu thích nhất trên thế giới

Chuối nếp nướng là một trong 9 cái tên được đài CNN (Mỹ) nhắc đến trong danh sách ‘Những món tráng miệng ngon nhất thế giới’, phát sóng trong một chương trình ẩm thực gần đây.

Chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực) được phát sóng hàng tháng trên kênh CNN International (Mỹ), là chương trình ẩm thực nhằm tìm kiếm, giới thiệu những món ăn ngon trên khắp thế giới. Đồng thời, đây là nơi khán giả các quốc gia có thể gặp gỡ, tiếp cận và học hỏi từ các đầu bếp tài năng công thức làm nên các món ăn đó.

Để tham gia giới thiệu món ăn cho chương trình, những tín đồ yêu ẩm thực trên khắp thế giới có thể đăng tải hình ảnh, thông tin về những món ăn trên trang Instagram kèm hashtag #CNNfood. Từ đó, các chuyên gia ẩm thực sẽ chọn ra những món ăn tuyệt vời nhất để giới thiệu đến với công chúng.

Nằm trong danh sách 9 món tráng miệng được yêu thích nhất thế giới, món chuối nếp nướng Nam Bộ được làm từ chuối, nước cốt dừa và gạo nếp vinh dự được xướng tên.

Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Chuối nếp nướng – món ăn vặt dân dã của người miền Tây. Ảnh: Internet

Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Chuối nếp nướng xuất hiện trên bản tin ” Chào buổi sáng” phát trên kênh VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam

Báo Mỹ trích lời 1 tài khoản Instagram có tên @matchamichi khi miêu tả về món chuối nướng: “Món ăn giòn, nóng hổi và thơm lừng, được thưởng thức ngon nhất với nước sốt kem dừa ngọt nhẹ và đậu phộng rang.

Nếu bạn chưa quen với món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng của Việt Nam, món chuối này là món nhất định phải thử”.

Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Chuối nếp nướng là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất thế giới. Ảnh: @matchamichi

Nói về chuối nếp nướng thì từ lâu, đây đã là món ăn dân dã, món ăn chơi của người miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, tùy đặc thù vùng mà chuối ở mỗi nơi lại có sự khác biệt về hình dạng. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự, hay như ở Cần Thơ thì trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập.

Chuối để nướng nhất định phải là chuối xiêm, vừa chín tới, chặt đem về ủ. Vài hôm sau chuối vàng ươm mới dùng để chế biến. Chuối sau đó được lột vỏ, ướp chút đường và muối để có vị đậm đà. Đặc biệt, chuối phải được nướng trên bếp than hồng và để nguyên trái mới đúng điệu.

Đối với phần gạo nếp thì cần được vo sạch để nấu, kèm thêm chút muối để thêm vị đậm đà. Gạo nếp vừa chín tới thêm nước cốt dừa, đường rồi dùng đũa xới đều; nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc để trông đẹp mắt và hấp dẫn.

Tiếp đó là trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch ra thớt, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại. Người nướng cần lưu ý luôn trở tay cho đều các mặt. Khi lá chuối cháy sém vàng, lớp vỏ ngả vàng cũng là lúc mùi hương của lá chuối nướng thơm lừng cả gian bếp.

Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon

Chuối được phủ gạo nếp và nước cốt dừa, quấn tròn trong lá chuối để nướng. Ảnh: Internet

Chuối nếp nướng được đ.ánh giá ngon phải đảm bảo được những tiêu chí: trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối để đảm bảo vừa ăn, không bị nhũn.

Điều đặc biệt là món ăn dân dã này sẽ không thể đạt tới được hương vị trọn vẹn nếu thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với sự thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang tạo thành món ăn đơn giản mà say lòng bao người.

Giây phút thưởng thức thành quả, cắn miếng chuối ngọt bùi và cảm nhận sự nóng giòn của lớp bột nếp bên ngoài hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ngập tràn trong từng dây thần kinh vị giác là cái cảm giác miền Tây sông nước mà ai đã từng được thưởng thức sẽ khó lòng mà quên. Chuối nếp nướng quả là xứng tầm khi “góp mặt” trong top những món ăn tráng miệng ngon của thế giới.

Trước đó, vào năm 2013, tại Đại hội Ẩm thực đường phố tổ chức ở Singapore, chuối nếp nướng cũng đã từng đứng đầu cuộc bình chọn món ăn đường phố được ưa thích nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *