Salad củ nướng với rau bina và hạt diêm mạch là một món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm thịnh soạn, vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng dễ dàng giữ cho bạn no suốt cả ngày.
Thực tế, món salad rất linh hoạt vì chúng ta có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau có sẵn trong nhà bếp. Cụ thể, Salad củ nướng ngoài rau bina (cải bó xôi) còn có thể bổ sung rau cải xoăn, khoai tây, bí ngô, khoai mỡ, hạt hướng dương, quả óc chó, đậu lăng… mang lại cảm giác giòn ngon và đẹp mắt. Dưới đây là chi tiết cách làm, mời bạn đọc cùng tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
400 gram khoai lang cắt khối (2×2cm)
400 gram củ dền cắt khối (2×2cm)
100 gram cải bó xôi (rửa sạch để ráo)
3 muỗng canh hạt thông
1/4 chén phô mai feta
1,5 muỗng canh dầu ô liu
1/4 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu.
Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch:
1/2 chén hạt diêm mạch
1 chén nước luộc rau hoặc nước
Nguyên liệu làm nước sốt:
2 muỗng canh dầu ô liu
2 muỗng canh mật ong
2 muỗng canh mù tạt
2 muỗng canh giấm táo hoặc nước cốt chanh
1/4 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu
Cách thực hiện:
Các loại rau củ nướng
1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230C
2. Cắt khoai lang và củ dền thành khối vuông 2×2cm rồi cho vào bát. Cho dầu ô liu, muối và hạt tiêu. Trộn đều.
3. Đặt khay rỗng vào lò nướng trong 5 phút để làm nóng.
4. Sau 5 phút, đặt khoai lang và củ cải đường đã cắt khối lên khay nướng và nướng trong 20-30 phút. Rau củ có màu caramen đẹp mắt là được.
5. Sau đó lấy chúng ra khỏi lò, để ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát.
Chế biến diêm mạch
Hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc tuyệt vời. Nó rất dễ nấu và thích hợp bổ sung cho món salad củ nướng với rau bina này. Đối với hạt diêm mạch đảm bảo chất lượng, công thức đơn giản để sử dụng nó là: 1 phần diêm mạch với 2 phần nước.
1. Rửa sạch và để ráo nước.
2. Cho hạt diêm mạch vào một cái chảo nhỏ và bật bếp đảo đều tay cho đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm và nó có màu nâu nhạt.
3. Thêm vào nước luộc rau (hoặc nước), một chút muối và đun sôi.
4. Giảm nhiệt để đun nhỏ lửa và không đậy nắp trong 10-15 phút cho đến khi nước dùng được hấp thụ hết.
5. Tắt bếp và đậy nắp trong 5 phút. Dùng thìa xúc ra khi sử dụng.
Nướng hạt thông
1. Đặt hạt thông thô vào một cái chảo nhỏ đủ lớn để chứa một lớp duy nhất.
2. Vặn lửa vừa và nướng hạt thông cho đến khi chúng vàng và có mùi thơm (trong khoảng 3 phút).
3. Sau đó tắt bếp và trút hạt thông ra một cái bát nhỏ.
Chuẩn bị nước sốt
Sử dụng một lọ nhỏ có nắp đậy, thêm mật ong dầu ô liu mù tạt giấm táo hoặc chanh muối tiêu. Đậy nắp và lắc kỹ để hỗn hợp nhũ hóa là được.
Bạn cũng có thể chế biến một mẻ lớn nước sốt này và để trong tủ lạnh để dùng với bất kỳ món salad hoặc rau củ nào để tiết kiệm thời gian cho những lần sau.
Trộn các loại rau củ nướng với rau bina và hạt diêm mạch
1. Cho diêm mạch đã chế biến vào một bát cỡ trung bình, thêm nước sốt và trộn đều. Tiếp theo thêm rau bina và trộn. Sau đó trình bày ra đĩa.
2. Sắp xếp khoai lang nướng và củ cải đường lên trên rau xanh và diêm mạch.
3. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
4. Rắc thêm pho mát feta và hạt thông nướng lên trên rồi thưởng thức
Lưu trữ:
Món salad này sau khi chuẩn bị nguyên liệu nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 4 ngày. Bạn nên bảo quản riêng các loại rau đã rửa sạch và để khô nước, hạt diêm mạch, và nước sốt trong hộp kín. Bất kỳ khi nào muốn ăn, bạn sẽ dễ dàng thao tác chế biến và kết hợp một cách nhanh chóng để có được món salad ngon lành.
Ăn gì nếu bạn chỉ thăm thú Hội An trong vỏn vẹn 1 ngày?
Hội An là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước không chỉ bởi vẻ đẹp hoài cổ mà còn bởi ẩm thực phong phú độc đáo. Nếu có cơ hội đến Hội An trong ngày thì không nên bỏ qua những món ăn này.
Bánh mỳ Phượng
Địa chỉ: Số 2B Phan Châu Trinh, Phường Minh An
Giá: 20.000 – 40.000 đồng
Đến Hội An thì không thể bỏ qua được bánh mỳ Phượng nổi tiếng gần xa. Hãy bắt đầu chuyến “food tour” Hội An trong ngày bằng món bánh mỳ này. Ngay khi đặt chân vào quán, du khách sẽ cảm nhận ngay được phần nào hương vị ở đây với mùi thơm của bánh mỳ, của thịt nướng. Tủ kính để đầy nguyên liệu được đặt ngay ở phía ngoài nên du khách có thể nhìn thấy toàn bộ quá trình “biến hình” từ chiếc bánh mỳ không nhân thành “full topping”.
Một chiếc bánh mỳ Phượng bao gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau
Tùy vào loại bánh mỳ mà sẽ có các loại nhân sẽ khác nhau như thịt xá xíu, chả lụa, trứng, chả cá truyền thống hay thịt xông khói, xúc xích, phô mai… theo phong cách phương Tây. Điều tạo nên linh hồn của món ăn này chính là nước sốt gia truyền, giúp chiếc bánh mỳ này trở thành một đặc sản của riêng Hội An.
Bánh mỳ Phượng được nhiều du khách yêu thích
Mót Hội An
Địa chỉ: 150 Trần Phú, Tp. Hội An
Giá: 12.000 – 15.000 đồng
Sau khi chọn bánh mỳ Phượng cho bữa ăn sáng ở Hội An thì hãy đến với Mót Hội An để nhâm nhi món trà thảo mộc độc đáo ở đây. Mót Hội An hấp dẫn du khách ngay ở phần bài trí bên ngoài với những chậu cây xanh mướt, chiếc biển hiệu xinh xinh cũng một mẹt các loại thảo mộc, chanh, sả… bắt mắt.
Mót Hội An hấp dẫn du khách ngay ở phần bài trí bên ngoài với những chậu cây xanh mướt
Nguyên liệu chính để làm nên thức uống này là hoa cúc, lá trà xanh, la hán quả, quế, cam thảo, hạ khô thảo, kim ngân hoa, đường, mật ong, chanh, thanh quế, lá sen khô, sả…. vừa tạo vị thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
Trà ở đây vừa có vị thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe
Một điểm cộng khác dành cho Mót chính là yếu tố bảo vệ môi trường khi ở đây sử dụng cốc giấy và ống hút tre.
Cao lầu Thanh
Địa chỉ: 26 Thái Phiên
Giá: 35.000 – 50.000 đồng
Cao lầu là món ăn mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Hội An cũng nên thử một lần. Đây là món ăn thích hợp cho bữa trưa trong chuyến hành trình “food tour” Hội An trong ngày. Sợi cao lầu có màu vàng nhạt bởi gạo được ngâm lâu trong nước, sợi mềm và dai, lại mang mùi thơm đặc trưng.
Cao lầu là món ăn mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Hội An nên thử một lần
Quán Cao lầu Thanh là địa điểm được nhiều du khách tìm đến mỗi dịp ghé qua Hội An, đây cũng là quán có t.uổi đời khá lâu. Cao lầu ở đây có vị đậm đà nhờ công thức gia truyền. Món ăn này ngoài sợi cao lầu, thịt xá xíu thì còn được ăn kèm với giá và các loại rau thơm. Tuy nhiên, quán khá đông nên du khách nhiều lúc phải đợi chờ với cái bụng đang réo.
Cơm Gà Bà Nga
Địa chỉ: 8 Phan Châu Trinh, Tp Hội An
Giá: 30.000 – 50.000 đồng
Cơm gà Hội An cũng là một trong những món ăn nổi tiếng ở Hội An và được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Một trong những quán cơm gà nổi tiếng ở Hội An là Cơm gà Bà Nga. Thịt gà ở quán này béo ngậy, chắc thịt, được xé thành từng miếng dày dặn, ăn cùng với cơm dẻo thơm. Đây là món ăn dành cho bữa tối trong hành trình khám phá ẩm thực Hội An trong ngày.
Cơm gà Hội An cũng là một trong những món ăn nổi tiếng nơi đây và được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích
Đồ nướng
Địa điểm: Chợ đêm Hội An
Giá: 15.000 – 30.000 đồng/ xiên
Xe bán hàng ngập tràn các món nướng
Chợ đêm Hội An nằm chủ yếu dọc theo con đường Nguyễn Hoàng, thường bắt đầu từ 5h chiều cho đến khoảng 11h đêm. Đến đây, du khách sẽ được đắm chìm trong “thiên đường ẩm thực” với các món ăn phong phú, đa dạng. Đặc biệt, phải kể đến món nướng.
Mực nướng và các loại xiên nướng
Trứng nướng
Đi bộ dọc chợ đêm, không khó để du khách tìm thấy các xe bán đồ nướng với nhiều loại khác nhau: Thịt nướng, xúc xích nướng, rau củ nướng, trứng nướng, mực nướng…. Các món nướng đều được tẩm ướp đậm đà sau đó đem nướng trên than hồng nên tỏa ra mùi hương khó cưỡng cùng vị khó quên. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa khuya ở Hội An và cũng là món ăn khép lại hành trình “food tour” trong ngày.