Cách kho cá lóc sao cho bữa ăn gia đình thêm ngon luôn là điều khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn. Bởi lẽ đây là loài cá ngon giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết chế biến sẽ để lại nhớt và mùi tanh khi ăn.
Dưới đây, webnauan đã tổng hợp 9 cách nấu cá lóc ngon mà không tanh cùng mẹo đi chợ sao cho chọn được cá lóc tươi, cùng tham khảo để cải thiện thực đơn bữa cơm trong gia đình bạn nhé.
Cách kho cá lóc ngon không khó, quan trọng nhất ở khâu mua nguyên liệu và sơ chế. Khi ra siêu thị hay chợ chọn cá, các bà nội trợ phải tìm hiểu thật kĩ những mẹo hay để có thể phân biệt được cá lóc đồng với cá lóc nuôi, hoặc cá lóc còn tươi với cá lóc đã ướp chất bảo quản. Đến khâu sơ chế thì cần biết cách làm cho cá lóc bớt nhớt và không còn mùi tanh. Để làm được những điều này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
1. Cách làm cá lóc đồng kho gừng nghệ
1.1. Nguyên liệu
Những nguyên liệu chính để làm món cá lóc kho nghệ. Ảnh: Internet
1.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ
Chọn những con cá lóc còn sống, mua về, chặt phần đầu, cạo vảy và bỏ ruột. Sau đó, dùng rượu gạo chà lên quanh thân để tẩy bớt nhớt. Kế đến rửa sạch lại với nước và cắt thành những khoanh trong vừa ăn.Gừng và nghệ tươi cạo sạch vỏ, cắt thành lát mỏng. Là gừng tươi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành sợi nhỏ.Hành tím bóc vỏ, đ.ập dập.Cho tất cả tiêu, gừng, nghệ và ớt vào cối giã nhuyễn.
Các bước sơ chế nguyên liệu cá lóc kho nghệ. Ảnh: Internet
Chuẩn bị một cái nồi đất, cho cá lóc đã làm sạch vào.Trút nguyên liệu vừa mới giã nhuyễn cùng chút nước mắm, muối, đường, dầu ăn vào. Để khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt cá.
Ướp cá lóc với đầy đủ gia vị trong nồi đất. Ảnh: Internet
Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu, đợi nóng thì thêm đường vào để làm nước màu kho cá. Nhớ phải để lửa vừa và khuấy đều tay cho nước màu không bị khét.Khi màu nước màu đã đẹp mắt, cho cá vào kho, khoảng 3 đến 4 phút thì châm một chén nước sôi để nguội vào. Vặn lửa liêu riêu để cá vừa chín vừa ngấm gia vị.Cá chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm thắt chút tiêu bột, ngò gai và ớt hiểm cắt lát lên bề mặt cá. Sau đó, đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Hấp dẫn món cá lóc kho nghệ. Ảnh: Internet
2. Cách làm cá lóc kho tộ
2.1. Nguyên liệu
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, nước hàng, bột ngọt, đường, tiêu
Cá lóc, thịt heo là nguyên liệu chính để làm món cá lóc kho tộ. Ảnh: Internet
2.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ với riềng
Cá lóc sau khi mua về cạo vảy, bỏ mang và ruột. Để thịt cá lóc trắng và săn chắc hơn bạn có thể rửa với nước có pha ít muối và gừng băm nhuyễn. Sau đó, cắt cá thành những khoanh tròn nhỏ và tẩm ướp đầy đủ gia vị.Thịt ba chỉ bạn nên chọn loại có nhiều mỡ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.Riềng và gừng cạo vỏ, cắt thành lát nhỏ.
Các bước sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet
Cho nước hàng vào nồi và đun sôi (hoặc bạn cũng có thể tự làm như hướng dẫn ở trên).Đặt nồi đất lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và xếp lần lượt lát riềng, thịt, cá vào. Đổ nước hàng ngập cá và bắt đầu đun. Khi sôi thì bạn vặn lửa liêu riêu để cá ngấm gia vị.Nước gần cạn thì cho ớt và hành lá vào để tạo sự hấp dẫn cho món ăn, sau đó đun thêm 3 phút thì tắt bếp.
Cá lóc kho tộ ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết sảy. Ảnh: Internet
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc kho tiêu. Ảnh: Internet
3.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho tiêu
Cá lóc mua về làm sạch vảy, bỏ mang và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ. Muốn món cá lóc kho tiêu ngon hơn thì sau khi làm sạch cá, bạn cho vào dầu chiên sơ hai mặt cá. Sau đó đem ra và tẩm ướp đầy đủ gia vị hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm khoảng 20 phút.Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.Hành lá rửa sạch và lấy phần gốc đ.ập dập, phần lá cắt nhuyễn.
Bước đầu sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet
Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu và đường trắng để thắng nước hàng, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi nước hàng chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho cá đã ướp vào.Châm thêm ít nước sôi để nguội và để lửa riêu riêu cho cá chín và ngấm gia vị. Sau đó nêm nếm lại và cho thêm tiêu ớt, hành lá vào, đun đến khi nước gần cạn thì tắt bếp là có thể thưởng thức món cá kho tiêu đầy hấp dẫn.
Hành lá cắt khúc, ít tiêu cùng miếng cá vàng tươi trông hấp dẫn vô cùng. Ảnh: Internet
Cách chọn cá lóc đồng ngon. Ảnh: Internet
Để an toàn hơn, bạn nên ăn cá lóc vào chính vụ, tức là khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Vì đây là giai đoạn cá đang rất phát triển.Thường thì cá lóc đồng sẽ có giá cao hơn những con cá lóc nuôi ở ao hồ.Một điểm để phân biệt được cá lóc tươi khi mua là ở phần h.ậu m.ôn. Cá tươi sẽ có h.ậu m.ôn tương đối nhỏ, còn có đã qua ướp chất bảo quản sẽ có h.ậu m.ôn nở to.
Cá lóc kho là món ăn rất quen thuộc trong nhiều bữa cơm của gia đình Việt. Chỉ cần một nồi nhỏ cá lóc kho, một ít rau luộc cùng tô canh đã đủ làm nên bữa ăn đậm hương vị. Cách kho cá lóc chẳng mất quá nhiều thời gian mà lại khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn. Vì thế hãy cùng tham khảo cách chế biến trên đây để món ngon mỗi ngày này thêm đậm đà nhé.
Cá lóc kho tiêu: 7 cách nấu đơn giản mà cực ngon và hao cơm
Cá lóc kho tiêu là một món ăn có vị mặn đậm đà, nên ăn kèm với cơm nóng cùng nhiều loại rau luộc rất ngon nhờ sự cân bằng hương vị tuyệt vời.
Cá lóc là nguyên liệu nấu ăn phổ biến ở Việt Nam vì nó rẻ. Hơn nữa, loại cá này cũng có hàm lượng thịt nhiều, ít xương hơn. Món cá kho tiêu có thể ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày, trong năm. Đặc biệt, có rất nhiều công thức nấu cá kho tiêu dựa vào nhiều loại nguyên liệu kết hợp kèm theo. Để học hết các cách nấu cá lóc kho tiêu thơm ngon đúng chuẩn, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé.
1. Cách nấu cá lóc kho tiêu nghệ kiểu miền Trung
1.1. Nguyên liệu
Để nấu cá lóc kho tiêu ngon và có màu đẹp, bạn có thể kết hợp thêm nghệ tươi như công thức sau. Nguyên liệu gồm:
Cá lóc tươi (đã làm sạch ruột, vảy, lóc xương): 1/2 kg
Củ nén: 1 củ
Tiêu sọ: 1 ít (tùy khẩu vị)
Nghệ tươi: 1 củ (đã cạo vỏ)
Ớt tươi: 2 – 3 trái
Một ít muối
Gia vị nêm nếm: bột ngọt, nước mắm loại ngon, bột nêm
1.2. Cách nấu món cá lóc kho tiêu nghệ thơm ngon miền Trung
Xát muối khắp mình cá, rồi rửa nhiều lần nước lạnh, để ráo. Cắt cá lóc thành miếng vừa ăn, hoặc cắt khoanh tròn.Cho nghệ, ớt, tiêu sọ, củ nén vào cối, giã nhuyễn.
Hỗn hợp nghệ, tiêu sọ giã nhuyễn. Ảnh: Internet
Xát 2/3 hỗn hợp nghệ giã nhuyễn lên khắp các miếng cá lóc, thêm xíu nước mắm, ướp ít nhất 30 phút cho thấm vị.Sau khi ướp cá, bạn bắc chảo hoặc nồi đất lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Trút phần nghệ giã nhuyễn còn lại vào chảo, xào đến khi dậy mùi thơm nồng thì cho cá lóc cùng
gia vị ướp vào chảo, đảo nhẹ đều. Rim cá lóc khoảng 5 phút cho chín hơi săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Để lửa vừa, kho cá lóc khoảng 15 phút nữa cho nước dùng keo sệt lại, cá thấm màu vàng nghệ thì tắt bếp. Lúc này, có thể rắc thêm ít tiêu sọ xay cho thơm. Dọn món cá lóc kho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon “hết sảy”!
Món cá lóc kho tiêu nghệ lên màu đẹp mắt, hương vị đậm đà cực hao cơm. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cá lóc kho tộ kiểu truyền thống
2.1. Nguyên liệu
1/2 kg cá lóc tươi (đã làm sạch ruột, đ.ánh vảy)
100 gram mỡ heo50 ml nước mắm ngon2 nhánh hành lá (để riêng đầu hành và lá)
1 – 2 trái ớt đỏ
3 tép tỏi băm
Gia vị nêm nếm: đường trắng, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu, muối
1 thìa cà phê nước hàng
1/2 muỗng canh dầu ăn
2.2. Cách nấu món cá lóc kho tộ với tiêu đen kiểu truyền thống
Xát muối khắp mình cá, rồi rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch. Lấy dao nhọn khứa nhẹ 2 – 3 đường chéo trên thân cá, rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Để cá ráo nước.Rửa sạch mỡ heo, rồi đem thái hạt lựu. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ. Lá hành cắt khúc cỡ 4 cm, phần đầu trắng đem đ.ập dập.
Cho cá lóc vào tô lớn cùng đầu hành trắng, ớt thái nhỏ, tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối, nước mắm, 2 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn nhẹ đều. Ướp cá ít nhất 20 phút.Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn, rồi cho mỡ heo vào, xào đến khi chảy hết mỡ. Vớt tóp mỡ ra chén riêng. Đun nóng phần dầu mỡ heo trong chảo, rồi gắp cá lóc vào chiên sơ 2 mặt cho thịt săn lại thì tắt bếp.
Chiên cá trước khi kho để cá thấm vị và lên màu đẹp, không bị nát. Ảnh: Internet
Xếp cá vừa chiên vào nồi (nên dùng nồi đất), rưới nước hàng lên cá. Bật bếp, nấy lửa lớn cho nước kho sôi bùng lên, khoảng 1 phút sau thì vặn lửa nhỏ liu riu.Kho cá khoảng 35 – 40 phút, đến khi nước dùng cạn sệt lại thì rắc thêm ít hạt tiêu, phần lá hành vào, đảo nhẹ đều. Nêm nếm gia vị lần nữa cho món cá lóc kho tộ vừa ăn thì tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức. Bảo đảm với bạn đây sẽ là một trong những món cá kho tộ đủ ngon thật đậm đà, chinh phục nhanh chóng mọi khẩu vị dù là người khó tính nhất.
Cá lóc kho tộ trong nồi đất là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Ảnh: Internet
3. Cách làm món cá lóc kho tiêu, thịt ba chỉ với lá gừng cay ngon
3.1. Nguyên liệu
Cá lóc tươi (đã sơ chế sạch, cắt khúc nhỏ): 700 gramThịt ba chỉ (xát muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ): 200 gram
Gừng tươi (cạo vỏ): 1 củ
Hành khô băm: 4 củ
Tỏi băm: 2 tép
Bột nghệ: 1 muỗng canh
Lá gừng: Vài lá
Ớt tươi: 1 – 2 trái1 muỗng canh nước màu kho cáMột ít muối hạt, tiêu hạt, tiêu đen xay
Gia vị nêm nếm: bột ngọt, đường trắng, nước mắm
Sau khi làm sạch ruột, vảy, bạn cắt cá lóc thành khúc nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
3.2. Cách nấu cá lóc kho tiêu với thịt ba chỉ, lá gừng cay ngon
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp cá lóc
Xát muối hạt khắp các miếng cá, rồi xả lại 2, 3 lần nước lạnh cho sạch nhớt và giảm mùi hôi tanh. Vớt cá ra rổ, để ráo nước.Rửa sạch lá gừng, rồi cắt khúc khoảng 5 cm. Đ.ập dập củ gừng đã cạo vỏ, rồi băm nhỏ.Thịt ba chỉ sau khi sơ chế thì cho vào tô sạch.
Thêm ít tỏi, hành tím băm cùng 1 thìa cà phê nước mắm vào trộn đều với thịt, ướp khoảng 30 phút.Cho cá lóc đã ráo nước vào tô lớn. Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường trắng, bột nghệ, nước màu, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hành tím và tỏi băm, 1/2 phần gừng băm, trộn nhẹ đều lên. Ướp cá ít nhất 30 phút.
Ướp cá lóc với gừng, bột nghệ, hành tím, tỏi băm và gia vị. Ảnh: Internet
3.2.2. Cách kho cá lóc với tiêu, thịt ba chỉ, lá gừng thơm ngon
Bắc chảo chống dính vừa lên bếp, chế 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, bạn cho phần hành tím, tỏi và gừng băm còn lại vào chảo, xào đến khi dậy mùi thơm. Cho cá lóc vào chiên sơ 2 mặt cho săn thịt lại thì tắt bếp.Chuẩn bị một nồi đất (hoặc nồi thường), xếp lá gừng thành 1 lớp đều nhau dưới đáy nồi. Xếp xen kẽ thịt ba chỉ và cá lóc chiên lên trên. Rưới phần dầu ăn chiên cá, cùng nước mắm ướp cá vào nồi.
Các bước kho cá với tiêu, lá gừng, thịt ba chỉ. Ảnh: Internet
Chế nước lọc vào nồi sao cho ngập nguyên liệu xâm xấp. Rắc đều 1 thìa cà phê tiêu hạt lên thịt, cá, cùng với ớt tươi.Nấu lửa hơi to cho nước dùng sôi bùng lên khoảng 3 – 4 phút thì vặn lửa nhỏ liu riu.Đậy nắp nồi lại, kho cá khoảng 1 giờ cho chín và thấm vị.
Bạn kho cá đến khi nước dùng cạn lại sền sệt, cá có màu nâu vàng đẹp mắt là có thể tắt bếp. Bạn cũng có thể nêm nếm gia vị lần nữa cho cá kho vừa ăn nhé. Giờ thì dọn cá kho lá gừng, thịt ba chỉ ra dĩa và thưởng thức ngay cho nóng nào!
Món cá lóc kho với tiêu, lá gừng, thịt ba chỉ thơm ngon đậm vị. Ảnh: Internet
4. Cách nấu cá lóc kho tiêu với nước dừa thơm ngon
4.1. Nguyên liệu
Nước dừa giúp món cá kho có hương vị đậm đà và màu sắc sánh đẹp, hấp dẫn hơn. Nguyên liệu chuẩn bị cho công thức này gồm:
Cá lóc đồng (đã sơ chế, xát muối, rửa sạch): 4 khoanh
Ớt hiểm: 2 trái (bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên)1 trái ớt băm
Tỏi băm: 3 tép
Hành tím băm: 1 củ
2 muỗng canh nước mắm ngon
1/2 thìa cà phê muối
2 muỗng canh đường trắng
1/2 chén nước dừa tươi1 thìa cà phê tiêu xay (tùy khẩu vị)
Nước màu: 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê đường trắng
4.2. Cách nấu cá lóc kho tiêu với nước dừa
Sau khi sơ chế, để cá ráo nước thì cho vào tô sạch. Thêm hành tím, tỏi, ớt băm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay vào tô, trộn đều với cá. Ướp cá lóc với gia vị ít nhất 30 phút.Để làm nước màu kho cá, cho dầu ăn và đường vào chảo, bắc lên bếp, đun đến khi đường tan và chuyển màu nâu cánh gián.
Gắp cá vào chảo, nấu cho nước dùng sôi. Trở nhẹ mặt cá để thấm màu, rồi chế nước dừa vào chảo cho ngập xâm xấp cá.Nấu lửa to cho nước dùng sôi, rồi vặn lửa liu riu, thêm ớt nguyên trái vào chảo, kho cá khoảng 20 phút cho nước dùng cạn sệt lại và thấm màu đều lên 2 mặt cá.Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm ít tiêu, tắt bếp. Dọn cá kho nước dừa ra dĩa và thưởng thức.
Kho cá lóc với tiêu, nước dừa tươi giúp nước dùng có màu nâu bóng đẹp và hương vị đậm đà hơn. Ảnh: Internet
5. Cách làm món cá lóc kho gừng, dưa chua, thịt ba chỉ thơm ngon
5.1. Nguyên liệu
1 con cá lóc (đã sơ chế, xát muối, rửa sạch): 400 gram
200 gram thịt ba chỉ (rửa sạch, thái nhỏ cỡ 1 cm)
200 gram dưa cải chua (rửa sạch, để ráo)
1 củ gừng (cạo vỏ, thái lát mỏng)
1 cây sả (đ.ập dập, cắt khúc cỡ 3 cm)
1 – 2 trái ớt đỏ băm
1 củ hành tím băm
2 thìa cà phê đường trắng
1 thìa cà phê bột ngọt
2 muỗng canh nước mắm
1 thìa cà phê dầu hào
1 thìa cà phê hạt tiêu
5.2. Cách nấu cá lóc kho tiêu với gừng, dưa chua, và thịt ba chỉ thơm ngon
Cho cá lóc vào tô sạch sau khi sơ chế.Cho đường vào nồi, thắng cho đến khi có màu nâu cánh gián thì cho nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, bột ngọt, hành tím, ớt băm vào xào thơm. Tắt bếp, rưới hỗn hợp gia vị này lên cá lóc, trộn đều và ướp 30 phút.Xếp gừng, sả vào đáy nồi trên, rồi xếp thịt ba chỉ bên trên. Xếp xen kẽ dưa chua với thịt, rồi cho phần cá cùng gia vị ướp vào nồi. Chế thêm nước lọc cho ngập xâm xấp cá.Đun lửa lớn cho nước dùng sôi, khoảng 2 – 3 phút sau thì vặn lửa liu riu. Nhẹ nhàng trở mặt cá cho thấm đều màu gia vị. Bạn tiếp tục kho cá (mở nắp nồi) đến khi nước dùng cạn lại sền sệt, nêm nếm gia vị lần nữa thì tắt bếp.Dọn cá kho dưa cải chua với thịt ba chỉ thơm lừng mùi tiêu ra dĩa và thưởng thức ngay cho nóng nhé.
Món cá lóc kho tiêu gừng, dưa chua, thịt ba chỉ thơm ngon và không gây ngán. Ảnh: Internet
6. Cách nấu khô cá lóc kho tiêu với thơm (khóm)
6.1. Nguyên liệu
400 gram khô cá lóc loại ngon
1/2 trái thơm (khóm) đã gọt vỏ và bỏ lõi, cắt mắt, thái miếng nhỏ
10 trái ớt đỏ
1/2 muỗng canh nước màu kho cá
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh dầu ăn
3 muỗng canh nước mắm ngon
1/2 muỗng canh đường trắng
1 thìa cà phê hạt tiêu xay
1/2 thìa cà phê bột ngọt
Một số nguyên liệu chính làm món khô cá lóc kho thơm. Ảnh: Internet
6.2. Cách làm món khô cá lóc kho tiêu với thơm (khóm)
Cắt khô cá lóc thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho khô cá vào thau sạch, Thêm nước ấm vào thau cho ngập khô cá, ngâm ít nhất nửa tiếng. Khi khô cá mềm, bạn đem rửa nước lạnh 2, 3 lần nữa cho sạch, rồi để ráo.Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Trút khô cá lóc (đã ráo nước) vào chảo, chiên sơ khoảng 2 phút cho 2 mặt săn lại. Cho 2 muỗng nước mắm cùng đường trắng, tiêu, nước màu vào chảo, đảo đều cho thấm 2 mặt khô cá.
Các bước kho khô cá lóc với thơm. Ảnh: Internet
Rim khô cá khoảng 2 – 3 phút thì cho thơm vào kho chung. Chế thêm 500ml nước lọc vào chảo, vặn lửa lớn, nấu cho sôi. Sau đó, nêm phần nước mắm còn lại với bột ngọt, ớt đỏ vào chảo. Đợi nước kho cá sôi lần nữa thì vặn lửa nhỏ, rim thêm 30 phút.Nêm nếm gia vị cho khô cá lóc rim thơm vừa ăn, rồi tắt bếp. Dọn món cá lóc kho thơm cùng vị tiêu hấp dẫn ra dĩa, thưởng thức cùng cơm nóng.
Món khô cá lóc kho tiêu với thơm mặn ngọt hài hòa. Ảnh: Internet
7. Cách nấu cá lóc kho tiêu với chuối xanh, nghệ
7.1. Nguyên liệu
1 con cá lóc (đã sơ chế, cắt khúc, xát muối, rửa sạch
)2 củ nghệ tươi giã nhuyễn
2 tép tỏi băm
2 củ hành tím băm
2 trái ớt sừng tươi (1 trái thái lát mỏng, 1 trái giã nhuyễn)
4 muỗng canh dầu ăn
1 trái chuối xanh (tuốt vỏ, thái khoanh mỏng vừa ăn, rửa sạch)
2 thìa cà phê nước mắm
2 thìa cà phê bột nêm
1 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê bột ngọt
1 thìa cà phê đường trắng
1 thìa cà phê hạt tiêu
7.2. Cách kho cá lóc với tiêu, chuối xanh, nghệ
Ướp cá lóc với bột nêm, muối, bột ngọt, đường trắng, hạt tiêu, tỏi, hành tím, nghệ, ớt băm, dầu ăn, để khoảng 30 phút.Sau khi ướp, xếp cá cùng nước xốt ướp vào đáy nồi. Bật lửa lớn, nấu cho nước xốt sôi và phần thịt cá săn lại thì trở mặt cá.Cho nước mắm và chế thêm ít nước lọc vào nồi cho ngập xâm xấp cá. Xếp các khoanh chuối xanh bên trên cá, nấu cho nước dùng sôi trở lại.Lúc này, vặn lửa liu riu, kho cá khoảng 30 – 35 phút đến khi nước dùng cạn lại sền sệt, chuối và cá đều ngấm vị thì bạn rắc phần ớt thái lát lên trên. Có thể thêm ít hạt tiêu xay nữa cho thơm nhé.Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng, rồi tắt bếp. Dọn cá lóc kho tiêu, chuối xanh và nghệ ra dĩa và thưởng thức. Tin rằng, mọi người sẽ tấm tắc bởi vị ngon lạ miệng của món cá kho chuối xanh thơm mùi tiêu này.
Món cá lóc kho tiêu nghệ, chuối xanh thơm ngon đặc trưng của miền Trung. Ảnh: Internet
8. Mẹo chọn cá lóc tươi nấu món ăn ngon tại nhà
Để chế biến các món ăn ngon từ cá lóc, bạn cần nắm chắc một số mẹo chọn cá tươi, ngon như sau:
Cá lóc tươi ngon thường có thân hình vừa phải, thuôn dài chứ không quá tròn. Khi nhấn tay vào, phần thịt cá rất chắc mà không bị nhão. Khi quan sát h.ậu m.ôn cá, nếu h.ậu m.ôn nở to thì đó là cá đã c.hết, thậm chí ngấm hóa chất hoặc gần bị ươn.Thịt cá lóc tươi sẽ mềm, bụng ít mỡ và không có mùi hôi, thối.
Như đã đề cập, không chỉ sở hữu thành phần nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm mua, mà cá lóc kho tiêu còn là một món ăn ngon với hương vị mằn mặn đậm đà, ăn với cơm nóng cực “đã”. Hơn thế, món ăn này có rất nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo khẩu vị nêm nếm và nguyên liệu kết hợp của từng công thức. Trên đây, bài viết đã hướng dẫn 7 cách kho cá lóc đơn giản nhất tại nhà mà vẫn thơm ngon, lên màu chuẩn đẹp, bạn hãy cùng vào bếp và chế biến ngay nhé!