Sườn sốt me – giải pháp hoàn hảo cho mâm cơm gia đình

Một món ăn ngon miệng, giàu giá trị dinh dưỡng chắc hẳn ai ai cũng mong muốn có trong mâm cơm gia đình mình mỗi ngày phải không nào? Một trong những gợi ý khá thú vị cho bữa ăn của bạn đó chính là sườn sốt me.

Vậy cách làm món ăn này như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Gợi ý một số món sườn sốt me hấp dẫn

Thế giới ẩm thực khá phong phú và đa dạng, quan trọng là khả năng sáng tạo của bạn đến đâu thôi. Với món sườn sốt me, chúng ta đã có thể làm được 2 món ăn khá hấp dẫn rồi đó. Hai món ăn đem đến hai hương vị mới lạ khá ngon miệng và bắt mắt đó.

1.1. Các bước thực hiện món sườn sốt me chua ngọt

Nguyên liệu bao gồm:

Sườn heo: 500g

Me: 5g

Hành tím: 2 củ vừa

Tỏi: 1 củ Ớt: 1 quả

Gia vị: Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối.

Quy trình chế biến sườn sốt me chua ngọt

Bước 1: Sườn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chú ý nên không chặt phần xương cục vào. Sau đó ngâm sườn với giấm và nước muối pha loãng cho loại bỏ hết chất hôi. Ninh sườn trong nồi áp suất tầm 20 phút.

Căn chỉnh giờ cho hợp lý, sau 20 phút chúng ta sẽ vớt sườn ra một cái bát tô. Thêm vào đó chút gia vị bao gồm: tiêu, bột ngọt, nước mắm. Tiếp tục ướp trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều nhé.

Bước 2: Trong thời gian chờ sườn ngấm chúng ta hãy chuyển sang sơ chế các nguyên liệu còn lại

Ngâm me với muỗng canh nước nóng trong tầm 2 phút rồi lấy thìa dằm nhuyễn cho ra hết nước cốt me và chắt lấy phần nước.

Hành tím thái sau đó rửa sạch và băm nhỏ cùng với tỏi và ớt.

Bước 3: Để sườn non sốt me chua cay mặn ngọt được chuẩn vị không thể bỏ qua khâu làm nước sốt me được. Nước sốt me là thứ gia vị chính quyết định đến mùi vị của món ăn.


Món sườn sốt me đậm vị, màu sắc hấp dẫn

Lấy một bát con nhỏ và đổ vào đó lượng gia vị vừa phải: 2 muỗng nước cốt me, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc và 2 muỗng tương ớt rồi khuấy đều hỗn hợp lên. Tùy theo gia đình bạn có ăn cay hay không mà chúng ta có thể căn chỉnh lượng chua cay và ngọt cho phù hợp nhé.

Bước 4: Đợi đủ 15 phút, cho chảo lên bếp đun nóng cùng với lượng dầu vừa phải. Tiếp theo sau đó cho hành tỏi, ớt đã được băm nhỏ vào phi cho thơm, thêm lượng sườn non vào cùng và xào tầm 5 phút.

Đổ phần nước sốt me vào chảo và rim cùng với sườn. Lưu ý vặn lửa thật nhỏ để nước sốt ngấm vào sườn.

Bước 5: Sau khi thấy nước sốt đã cô đặc và sườn cũng ngả màu vàng thì cũng là lúc món sườn non sốt me đã hoàn thành rồi đó. Đổ chúng ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng thì thật tuyệt vời nhé. Vị cay của ớt, chua của me, ngọt thanh của đường tất cả hòa quyện lại trong sườn sốt me mang đến vị ngon khó lòng cưỡng nổi.

1.2. Hướng dẫn thực hiện món sườn sốt me bơ đậu phộng

Nguyên liệu bao gồm:

500 gam sườn non

1 thìa canh bơ đậu phộng

Gia vị: Mắm, muối, tiêu, bột ngọt.

2 quả me

Hành lá

Quy trình diễn ra như sau:

Sườn mua về rửa sạch, chặt thành từng dẻ sườn nhỏ vừa ăn. Ngâm với nước muối và luộc qua để khử mùi hôi.

Bắc chảo nóng và cho sườn vào rán đều 2 mặt.Lưu ý trong quá trình rán luôn giữ mức lửa vừa phải để sườn chín vàng đều, không bị dai.

Me luộc lên và dằm nhuyễn cùng với thìa bơ đậu phộng.

Tiếp theo là cho sườn đã rán qua cùng với nước sốt và rim chúng. Nêm nếm gia vị vừa miệng ăn nhé.


Sườn sốt me đậu phộng

Rim sườn sốt cho đến khi thấy nước sốt đặc dần lại, sau đó trình bày lên đĩa cùng với hoa và dưa chuột cắt lát xung quanh cho đẹp mắt nhé. Đừng quên rắc lên sườn một chút hành lá.

Với các bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món sườn non sốt me bơ đậu phộng rồi đó. Khá đơn giản phải không nào?

2. Bí quyết cho món sườn sốt me được chuẩn vị

Đầu tiên phải chọn sườn còn tươi ngon, có màu hồng đều và có độ đàn hồi nhất định, không bị ôi thiu.Chú ý trong bước làm sạch sườn. Chúng ta có thể dùng muối hạt hoặc dấm để loại bỏ hết mùi hôi và các tạp chất còn lắng đọng trong dẻ sườn.Nên chọn sườn có dẻ dẹp và mỏng, chọn phần sườn có nhiều thịt thăn hoặc phần sườn non có sụn cũng khá thích hợp để làm sườn sốt me.

Sau quá trình theo dõi bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có trong tay mình bí quyết làm món sườn sốt me chuẩn ngon rồi chứ. Một món ăn vừa đơn giản, dễ dàng chế biến vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thời tiết nóng nực mà có trên bàn ăn bát canh chua cùng món sườn sốt thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Trời se lạnh, kho ngay nồi thịt theo cách này cả nhà ai cũng ăn mê mệt

Công thức chế biến món thịt ba chỉ kho kim chi không chỉ thơm ngon đậm vị mà màu sắc còn rất bắt mắt, ăn cùng cơm nóng là chuẩn bài.

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ 600gr

– Kim chi 200gr
– Nước kim chi 6 muỗng canh
– Tỏi 1 tép

– Hành tím 2 củ
– Hành lá 3 nhánh
– Ớt hiểm 2 trái
– Nước mắm 3 muỗng canh
– Nước màu dừa 1/3 muỗng canh
– Dầu ăn 1 muỗng canh
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

– Hành lá, tỏi, hành tím mua về nhặt sạch vỏ rồi rửa sạch. D.ùng d.ao c.ắt hành lá thành khúc vừa ăn và băm nhuyễn tỏi, hành tím. Ớt rửa sạch.

– Tiếp theo, rửa sạch thịt ba chỉ bằng nước nhiều lần. Sau đó dùng 1 ít muối hòa tan vào nước rửa lại thịt để làm sạch bẩn rồi cắt thịt thành khúc vừa ăn.

– Lấy 1/4 cây kim chi cải thảo, một tay cằm kẹp gắp, gắp nhẹ kim chi lên, tay còn lại dùng kéo cắt kim chi thành miếng vừa ăn.

– Cho vào thịt ba chỉ 1 muỗng canh cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước màu dừa và 6 muỗng canh nước kim chi. Trộn đều nguyên liệu và ướp trong 30 phút.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho phần tỏi, hành tím băm nhuyễn vào phi đến khi ngả vàng.

– Tiếp theo, cho phần thịt ba chỉ vào và xào đến khi thịt săn lại thì cho vào 3 muỗng canh nước rồi đảo thịt đều tay. Sau đó bạn đậy nắp lại và giảm lửa xuống kho với lửa nhỏ.

– Kho thịt đến khi vừa chín tới thì cho 2 trái ớt vào rồi thêm phần kim chi sau cùng. Trộn đều kim chi với thịt rồi đậy nắp đợi từ 3 – 5 phút thì cho hành lá vào rồi rắc thêm chút tiêu xay cho món thịt kho thơm ngon hơn.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon:

– Miếng thịt ngon phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường.

– Nên mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều.

– Miếng thịt bị ướp hoá chất sẽ có màu khá đẹp mắt, nhưng khô, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi, ấn ngón tay vào lún không còn thấy đàn hồi, bạn tuyệt đối không mua nhé.

– Không mua thịt lợn có lớp nạc sát da, đỏ tươi do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng.

Cách chọn mua kim chi tươi ngon:

– Kim chi ngon phải thấm được gia vị trong từng thớ cải thảo, khi ăn phải cảm nhận được vị cay the the của ớt, gừng, chua chua, giòn giòn của cải thảo, màu sắc, mùi thơm và vị ngon hòa quyện hoàn hảo.

– Kim chi phải được muối ít nhất trong vòng một ngày mới đảm bảo được vị thấm của từng gia vị, không quá nhạt, mặn hay quá cay khiến cho kim chi mất đi vị thơm ngon của nó.

– Kim chi phải có màu sắc tươi ngon, hấp dẫn, hương thơm đặc trưng và nước tiết ra từ kim chi sóng sánh bắt mắt.

– Không chọn mua phần kim chi đã quá mềm ỉu,, bị cắt xé quá vụn nát, không còn độ giòn cứng, nước ướp loãng nhạt.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *