Bạn đang muốn tìm những công thức hướng dẫn các món ăn ngon, lạ miệng và bổ dưỡng để thêm vào thực đơn của gia đình, vậy thì đừng bỏ qua món súp Miso Nhật Bản.
Với cách làm súp Miso Nhật Bản hương vị Việt, bạn sẽ có món mới vừa lạ vừa quen để mọi người dễ dàng thưởng thức.
Được xem là món ăn trường thọ, món ăn tinh thần phổ biến, súp Miso luôn có mặt trong các bữa ăn của người Nhật. Món súp bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe này đã được nhiều chị em nội trợ Việt biến tấu để tạo nên khẩu vị riêng, phù hợp với văn hóa ẩm thực Việt mà vẫn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Thông thường, để làm món súp Miso, người ta phải có hai nguyên liệu không thể thiếu được là nước dùng Dashi và tương Miso. Trong đó, nước dùng Dashi được chế biến bằng cách ngâm hoặc nấu rong biển Kombu hay cá ngừ bào để tạo nên vị ngọt tự nhiên cho món súp. Ngoài ra, các cửa hàng Nhật Bản cũng bán sẵn bột nêm Dashi, chỉ cần pha bột nêm với nước nấu sôi là có ngay nước dùng Dashi. Nếu nấu súp Miso chuẩn hương vị Nhật Bản, có thể bạn sẽ khó chuẩn bị được đầy đủ tất cả các nguyên liệu. Vậy nên, hãy xem ngay cách làm súp Miso Nhật Bản hương vị Việt dưới đây để có thể nấu món ăn này dẽ dàng hơn mà vẫn không hề kém phần cuốn hút nhé!
Nấm đùi gà: 150g (Bạn có thể thay bằng nấm hương, nấm kim châm hoặc nấm đông cô nếu thích)
Gạo lứt vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín.Nấm đùi gà cắt gốc, rửa sạch, ngâm trong nước sôi, vớt ra để rao rồi cắt đôi.Hành tây bóc vỏ, cắt thành 8 phần bằngGừng gọt vỏ, cắt sợi.Hành tím bóc vỏ, cắt đôi.Ức gà chặt lát mỏng.Cải xoăn và tảo xé thành những miếng nhỏ.
Bắc chảo lớn lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào, sau đó cho hành tây vào xào cho tới khi hành tây chuyển sang màu vàng nâu. Hạ nhỏ lửa xuống và cho: gừng, xốt miso, nấm và nước luộc gà vào. Đậy nắp và nấu cho đến khi nước sôi.
Cho hành lá vào tô, thêm 1 muỗng canh giấm gạo và một ít muối vào. Để khoảng 15 phút để giấm thấm vào hành.
Khi nồi nước dùng sôi, tiếp tục cho nấm, gà và cải xoăn vào nồi. Đậy nắp và tiếp tục nấu sôi trong 4 phút nữa. Nêm thêm gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc súp Miso nấm ra tô hành tím ở bước 3 là hoàn thành phần súp. Ăn kèm cơm gạo lứt sẽ rất ngon và bổ dưỡng.
Với 5 bước thực hiện này, bạn đã có món súp Miso Nhật Bản hương vị Việt vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức rồi. Đây chắc chắn sẽ là món ăn mang tới cho các thành viên nhà bạn khẩu vị mới lạ, ngon miệng và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách nấu súp miso thực dưỡng của Nhật Bản đơn giản mà thơm ngon
Cách nấu súp miso chính thống của Nhật Bản với nước dùng đậm đà thực hiện rất đơn giản dù kết hợp nhiều thành phần khác nhau.
Người Nhật uống món súp thơm ngon, bổ dưỡng này gần như mỗi ngày cùng với cơm trắng. Họ tin rằng, món súp này chính là một “cửa ngõ” tuyệt vời cho sức khỏe, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cung cấp nhiều dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể. Bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn nấu món súp miso cực ngon tại nhà, hãy tự tin thực hiện nhé.
1. Những cách nấu món súp miso thực dưỡng của Nhật Bản đơn giản nhất tại nhà
Cách nấu súp miso hầu hết được làm từ 4 thành phần chính: nước, miso (bột đậu nành lên men của Nhật), đậu hũ và rong biển. Cách chế biến và kết hợp các thành phần này còn tùy thuộc khẩu vị mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị món súp mới lạ, hấp dẫn hơn như các công thức được hướng dẫn ngay sau đây.
Tương miso là một loại đậu nành lên men được dùng trong chế biến món ăn kiểu Nhật. Ảnh: Internet
1.1. Cách làm món súp miso rong biển cổ điển
1.1.1. Nguyên liệu
4 chén nước dùng rau (nước luộc rau)
1/2 chén củ cải xanh xắt nhỏ (hoặc loại rau xanh khác tùy sở thích)
1/2 chén hành lá xắt nhỏ
1/4 chén đậu phụ trắng cắt nhỏ thành khối vuông
3 – 4 muỗng canh miso trắng (bột đậu nành lên men) có hoặc không có bonito*1 miếng rong biển khô
Gia vị (nêm nếm theo khẩu vị)
* Bonito là hương vị cá bào của Nhật.
1.1.2. Các nấu súp miso rong biển kiểu cổ điển của Nhật Bản
Cho nước dùng rau vào nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ.Sau đó, thêm rong biển vào, vẫn nấu liu riu khoảng 5 – 7 phút cho mềm.Trong lúc nấu rong biển, bạn cho bột miso vào một cái tô nhỏ, thêm ít nước nóng và đ.ánh đều tay cho đến khi sánh mịn mà không còn vón cục.Thêm củ cải xanh, hành lá, đậu hũ vào nồi rong biển, nấu thêm 5 phút nữa cho mềm.
Cách làm món súp miso rong biển với đậu hũ kiểu cổ điển.
Sau thời gian trên, bạn tắt bếp.Thêm bột miso vào nồi súp, khuấy đều cho hòa quyện.Nêm nếm lại súp với gia vị theo sở thích, đến khi vừa miệng thì dọn lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món súp miso rong biển đậu hũ của Nhật Bản có thể ăn liền.
1.2. Cách nấu món súp miso bí đỏ, khoai lang
1.2.1. Nguyên liệu
900 gram thịt bí đỏ (đã gọt vỏ và cắt bỏ phần ruột, hạt bên trong)
450 gram khoai lang4 tép tỏi đã bóc vỏ
3 muỗng canh dầu oliuÍt muối ăn, tiêu đen mới xay
1 nhánh hành lá xắt nhỏ
2 thìa cà phê gừng tươi gọt vỏ, xắt sợi nhỏ3 muỗng canh tương miso trắng hoặc vàng
6 chén nước dùng rau
2 muỗng canh hẹ tươi xắt nhỏ
1/2 thìa cà phê vừng đen (hoặc trắng) rang chín
Dụng cụ: nồi, lò nướng.
1.2.2. Hướng dẫn các bước nấu súp miso với bí đỏ, khoai lang
1.2.2.1. Nướng khoai lang với bí đỏ
Bật lò nướng ở mức 230 độ C.Cắt bí ngô thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Bạn cũng thái khoai lang thành miếng tương tự bí đỏ.
Bước thái khoai lang, bí đỏ thành miếng mỏng và quét dầu oliu.
Lấy khay nướng có lót giấy nến ra, xếp các miếng khoai lang, bí ngô và tỏi lên trên cho đều nhau một cách xen kẽ.Quét đều 2 muỗng canh dầu oliu lên bí ngô, khoai lang, tỏi, rồi rắc muối, tiêu lên trên.Cho khay bí vào lò, nướng khoảng 30 phút cho đến khi chín mềm thì lấy ra, để nguội.
Khoai lang, bí đỏ rắc muối tiêu sau khi nướng chín thơm lừng.
1.2.2.2. Cách nấu món súp miso với khoai lang, bí đỏ
Bắc một cái nồi vừa lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu oliu còn lại vào, nấu cho nóng lên.Thêm hẹ, gừng vào nấu cho chín mềm.Thêm miso, nước dùng rau vào, khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì cho khoai lang, bí đỏ đã nướng vào nồi, nấu lửa nhỏ trong 15 phút.Các nguyên liệu chín mềm thơm ngon thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn.Đổ hỗn hợp vừa nấu vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, đổ súp bí đỏ ra tô, thêm hành lá, vừng rang lên va thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món súp miso bí đỏ khoai lang sánh mịn đầy bổ dưỡng.
1.3. Công thức nấu súp nấm miso với tảo bẹ
1.3.1. Nguyên liệu
50 gram nấm đông cô (nấm hương)
2 miếng tảo bẹ
2,5 lít nước lọc
1 khối đậu hũ non
200 gram cải bó xôi đã nhặt lá, rửa sạch
100 gram cá bào Nhật
5 muỗng canh tương đậu miso
1 nhánh hành boa-rô rửa sạch và xắt nhỏ
1.3.2. Cách nấu món súp nấm miso tảo bẹ
Cho nấm, tảo bẹ vào thau nước sạch, ngâm ít nhất 2 giờ đồng hồ. Cách này giúp tảo và nấm nở ra mềm ngon hơn. Sau thời gian này, vớt cả 2 nguyên liệu ra, xả nấm lại với nước sạch, để ráo nước.Cho nấm với tảo bẹ vào nồi sạch, đổ nước lọc vào. Tiếp tục ngâm 2 nguyên liệu thêm 1 giờ, rồi bật bếp nấu với mức lửa trung bình.
Các bước nấu súp miso với nấm, cải bó xôi.
20 phút sau, bạn thêm cá bào vào nồi nấm, khuấy đều. Khoảng 2 phút sau, dùng muôi có lỗ nhỏ để vớt bỏ đi, chừa lại nấm đông cô để riêng lên thớt. Dùng dao thái nấm thành các lát mỏng vừa ăn.
Cho nấm trở lại nồi nước dùng, thêm rau cải vào nấu cho mềm.Đổ tương miso và đậu hũ non thái miếng vào nồi, quấy nhẹ và nấu thêm 10 phút là hoàn tất.Nêm nếm gia vị cho món súp vừa ăn, rắc hành lá, rồi múc lên tô ăn kèm cơm nóng.
Tô súp miso nấu nấm, rau cải thơm mát cho bữa cơm hàng ngày. Ảnh: Internet
1.4. Cách nấu súp miso cà rốt chay thực dưỡng
1.4.1. Nguyên liệu
Trên thực tế, hầu hết các công thức nấu súp miso đều thân thiện với người ăn chay và cả ăn mặn. Tuy nhiên, cũng có nhiều phiên bản thêm cá bào vào nêm nước dùng, nên người ăn chay không thể sử dụng. Với công thức thuần rau củ chay dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có món canh thanh đạm hoàn hảo
2 muỗng canh dầu mè
900 gram cà rốt đã gọt vỏ, thái khúc nhỏ
1 củ hành tây lớn thái mỏng4 tép tỏi
1,5 muỗng canh gừng tươi thái sợi
3 chén nước luộc rau củ (hoặc dùng nước lọc thay thế)
1/4 chén tương miso trắng
120 gram đậu phụ trắng thái khối vuông nhỏ
Ít ớt tươi thái lát
Vài nhánh hành lá xắt nhỏ
Chuẩn bị tương miso và thái cà rốt để nấu súp.
1.4.2. Các bước nấu món súp miso với cà rốt thuần chay
Cho dầu mè vào chảo, đun với lửa vừa để làm nóng.Sau đó, thêm hành tây, cà rốt, tỏi vào chảo, đảo đều trong 5 phút.Cà rốt hơi mềm thì thêm gừng vào, đổ nước rau củ, dashi vào, đậy nắp, nấu đến lúc sôi thì hạ lửa xuống mức liu riu.
Nấu hỗn hợp trong 20 phút, lâu lâu khuấy đều, đến khi cà rốt mềm thì thêm miso vào.Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, rồi tắt bếp
.Chia hỗn hợp thành phần nhỏ, lần lượt đổ vào máy sinh tố đ.ánh nhuyễn. Bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị.Múc súp ra chén, thêm đậu phụ, rắc ớt tươi hoặc tiêu xay, thêm hành lá và thưởng thức.
Thưởng thức ngay chén súp miso thuần chay nấu từ cà rốt, đậu hũ thanh đạm.
1.5. Cách nấu món súp miso kim chi cay với trứng
1.5.1. Nguyên liệu
1 miếng tảo bẹ21 gram cá bào4 trứng gà tươi, để ở nhiệt độ phòng, luộc chín và bóc vỏ sẵn
2/3 chén kim chi Hàn Quốc xắt nhỏ (Xem cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc ngon đúng chuẩn)
1/2 chén đậu hũ trắng cắt khối vuông nhỏ
1/2 chén tương miso
2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc gochujang (hoặc ít hơn nếu không ăn cay được)Ít dầu mè nướng
Ít hạt vừng nướng
Cắt nhỏ kim chi để nấu súp miso. Ảnh: Internet
1.5.2. Hướng dẫn cách nấu súp trứng kim chi miso cay
Ngâm tảo bẹ trong nồi lớn với 4 cốc nước lọc đầy khoảng 30 phút cho mềm ra. Sau đó, bật bếp nấu lửa vừa cho đến khi sôi, thì tắt bếp, vớt tảo bỏ ra ngoài.
Bước ngâm và nấu tảo bẹ làm nước dùng cho súp miso. Ảnh: Internet
Thêm cá bào vào nồi súp, khuấy đều.Bật bếp nấu nồi súp đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.Nấu súp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, đậy nắp ủ súp 15 phút. Cách này giúp hương vị nước dùng có độ đậm đà thơm ngon nhất
.Lọc nước súp sánh mịn qua rây, bỏ xác, lau sạch nồi, đổ nước súp trở lại nồi và tiếp tục nấu với lửa vừa.Thêm kim chi, đậu phụ vào nồi, khuấy đều.Đợi nước súp sôi nhẹ lần nữa thì tắt bếp, thêm miso và tương ớt vào nồi, khuấy cho hòa quyện nguyên liệu.Múc súp ra rô, thêm ít dầu mè, vừng rang, cắt trứng luộc xếp lên trên và thưởng thức.
Món súp miso kim chi cay nồng, hương vị đậm đà miễn chê. Ảnh: Internet
1.6. Cách nấu súp miso với măng, rong biển
1.6.1. Nguyên liệu
2 muỗng canh bột đậu tương miso
2 nhánh hành lá xắt nhỏ
350 ml nước lọc
50 gram măng tươi
10 gram rong biển khô
1.6.2. Các bước nấu món súp măng tươi miso
Rửa măng tươi với nước sạch nhiều lần, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Còn với rong biển, bạn cho vào tô nước sạch, ngâm mềm khoảng 30 phút thì vớt ra, vắt bỏ nước.
Cách làm súp miso nấu với măng tươi.
Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc vào với măng tươi, nấu lửa vừa.Nước nấu măng sôi, bạn thêm bột miso vào, khuấy đều.Cuối cùng, thêm rong biển đã ngâm mềm, rắc hành vào, khuấy vài lần nữa thì tắt bếp.Múc súp ra tô và thưởng thức ngay cho ấm bụng nhé.
Món súp măng miso thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet
2. Gói súp miso bán ở đâu?
Miso có thể được tìm thấy trong quầy đông lạnh của một số cửa hàng tạp hóa, giá thành phù hợp, và sở hữu giá trị dinh dưỡng cực kì tốt cho sức khỏe. Trung bình, mỗi chén súp/ canh miso chỉ chứa khoảng 35 calo. Thế nên, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ngon đầy bổ dưỡng này mà không sợ tăng cân nhé.
Như vậy, từ nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau, bạn có thể kết hợp tạo nên nhiều cách nấu súp miso đủ hương vị theo sở thích riêng của mình và gia đình. Miso là một loại gia vị được lên men từ đậu nành của Nhật. Có 3 loại miso: trắng, vàng và đỏ, mỗi loại mang hương vị mặn nhạt khác nhau. Thế nên, khi chế biến, bạn nhớ nếm nước dùng để thêm/ bớt gia vị, nguyên liệu cho phù hợp nhé. Chúc bạn thưởng thức món ăn bổ dưỡng này cùng gia đình thêm vui!