Hãy thử làm bánh trung thu công thức đơn giản này đãi cả nhà, đảm bảo ai cũng khen ngon
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2023, mặc dù chúng ta có thể dễ dàng mua được các loại bánh trung thu được bày bán sẵn ở ngoài tiệm nhưng nếu bạn muốn tự tay làm những mẻ bánh ngon để chiêu đãi người thân và tặng bạn bè, hãy thử công thức này.
Mặc dù nhiều người thích ăn bánh trung thu nhưng “ngại” chúng ngọt và béo ngậy. Tuy nhiên, với công thức bánh trung thu này, bạn có thể ăn thoải mái, dù ăn trực tiếp hay uống cùng trà chiều đều ngon miệng, không hề ngán.
Công thức bánh này có độ ngọt vừa phải, vỏ ngoài giòn, thơm, các lớp bánh rõ rệt, nhân đậu ngọt bọc lấy lòng đỏ trứng muối. Nhìn chung, sự hòa quyện này rất đáng để bắt tay vào làm thử. Tuy nhiên, khi làm bánh trung thu, nhiều chị em gặp phải tình trạng lòng đỏ trứng thường bị khô và cứng, trong công thức này cũng sẽ bật mí bí quyết giúp bạn làm được mẻ bánh lòng đỏ trứng mềm, tan vừa phải. Lòng đỏ trứng khi xuống dầu ăn ngon, không bị khô.
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu trứng giòn
Nguyên liệu cần thiết
– Phần vỏ giòn: 250g bột bánh ngọt, 88g mỡ lợn, 40g đường, 100g nước.
– Phần vỏ bánh: 180g bột mì ít gluten, 80g mỡ lợn
– Phần nhân: 500g nhân đậu đỏ, 20 lòng đỏ trứng vịt muối
– Phần trang trí phủ bên ngoài: 3 lòng đỏ trứng gà, 1 ít vừng đen.
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm lòng đỏ trứng muối đông lạnh trong dầu ăn từ 1-3 ngày, sau đó cho vào tủ lạnh để qua đêm. Đây là bước rất quan trọng, bước này sẽ giúp lòng đỏ trứng không bị khô, đồng thời giúp bánh thơm hơn. Còn nếu bạn dùng lòng đỏ trứng muối tươi, chỉ cần đ.ập ra và sử dụng luôn.
Bước 2: Phết một lớp rượu trắng cực mỏng lên lòng đỏ trứng. Cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở 180 độ C, nướng trong 8 phút rồi lấy ra.
Bước 3: Đổ nguyên liệu làm bột vào cối nhồi bột, nếu không có bạn sẽ nhồi bằng tay. Nhồi khoảng 20 phút. Nhồi đến khi bột thật mềm mịn và có thể kéo căng màng để bột không dễ nát khi bị cán mỏng. Cho khối bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để nghỉ trong 30 phút.
Bước 4: Tiếp tục cho bột mì ít gluten và mỡ lợn vào khối bột vừa thực hiện, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào tủ lạnh ngăn mát để dùng sau.
Bước 5: Lấy một lòng đỏ trứng vịt và thêm bột đậu đỏ bọc bên ngoài. Mỗi phần có tổng trọng lượng khoảng 33g. Bạn hãy cân từng miếng để lượng nhân đều nhau. Cán nhân đậu đỏ thành từng viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để vào bên dùng sau, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 6: Sau đó, chia bột bánh thành 20 phần bằng nhau, vo tròn và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
Bước 7: Lấy một miếng bột, dùng cán lăn bột cán thành hình tròn, đặt một miếng nhân bánh trộn sau vào, quấn lại. Làm tương tự cho đến hết, sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong 20 phút. Trong các lần cán bột xong nên dùng màng bọc thực phẩm bọc để tránh bột bị khô.
Bước 8: Lấy một phần bột, cán thành hình lưỡi bò rồi cuộn lại từ trên xuống dưới. Lại dùng cán lăn bột cán nhẹ nhàng thành dải dài. Cuộn lại liên tiếp. Làm tương tự đến hết và bọc lại, để nghỉ trong 20 phút. Có thể cán thêm một lần bột nữa và để nghỉ tương tự.
Bước 9: Cán bột mỏng vừa phải, phần giữa dày hơn phần xung quanh, cho nhân đậu đã bọc lòng đỏ trứng muối vào, vo tròn bánh, đẩy vỏ bánh sao cho s.át n.hân và miết kín lại. Làm tương tự đến hết nguyên liệu.
Bước 10: Đặt bánh đã nặn lên khay nướng, phết một lớp lòng đỏ trứng rồi rắc mè đen lên trên. Cho bánh vào lò đã để nóng sẵn ở nhiệt độ trên là 180 độ C, nhiệt độ dưới là 170 độ C. Đặt khay nướng ở lớp giữa và nướng trong khoảng 35- 40 phút.
Thành phẩm bánh ra lò màu vàng giòn đẹp, ăn lớp vỏ bánh xốp vừa phải, rõ rệt nhiều lớp, trứng muối mềm, xuống dầu, không bị xơ cát, thơm dịu.
Bánh trung thu trứng giòn thực hiện không hề khó, bạn có thể thực hiện bánh bất cứ lúc nào, ngoài dịp Trung thu cũng có thể làm bánh vào ngày mùng 1 hoặc Rằm để dâng lên mâm lễ cúng.
Chúc bạn thực hiện bánh trung thu trứng giòn thành công!
Mẹ 8x bật mí công thức làm bánh trung thu “đẹp không nỡ ăn”
Chắc chắn bé nào cũng sẽ mê những chiếc bánh handmade mẹ làm.
Một mùa Trung thu nữa lại tới, cứ đến dịp này bé nào cũng háo hức được đi chơi, mua đèn lồng và không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo xinh xắn. Năm nay, thay vì mua ngoài hàng, các mẹ cũng có thể tự tay làm bánh để bé ngạc nhiên và khiến cho dịp lễ thêm phần ý nghĩa.
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh trung thu do chị Thanh (36 t.uổi, hiện đang sống và làm việc tại TPHCM) chia sẻ. Hy vọng các mẹ sẽ thành công ngay từ mẻ bánh đầu tay nhé.
Những chiếc bánh siêu xinh
1. Cách làm nhân sen táo đỏ
– 1kg hạt sen tươi.
– 150g dầu ăn.
– 300g đường cát.
– 100g mạch nha.
– 50g sữa đặc.
– 20g táo đỏ cắt bỏ hạt nấu cùng 200-300ml nước.
Cách làm: Hấp hạt sen chín cho vào máy xay, cho táo đỏ cùng nước táo đã nấu, dầu ăn và đường cát vào xay cùng (chú ý dùng máy xay công suất lớn xay cho nhuyễn mịn, phần này sẽ quyết định nhân của bánh có mịn dẻo không). Sau khi xay xong cho nhân vào chảo chống dính sên tới khi nhân thành 1 khối (đạt khoảng 90%) thì cho mạch nha vào và sên đến khi ấn ngón tay không còn dính là đạt, hoặc có thể thử bằng cách vo tròn cục nhân để lên 1 mặt phẳng, nếu cục nhân không bị chảy xệ hay biến dạng thì là nhân đạt.
Lưu ý: Trong quá trình sên nhân phải để lửa thật nhỏ và đảo nhân liên tục đến khi đạt.
Bánh vừa đáng yêu vừa ngon miệng.
2. Nấu nước đường trắng
– 400gr đường cát trắng.
– 350ml nước.
– 2 muỗng cafe nước cốt chanh.
– 300gr đường bắp Hàn Quốc.
Cách làm: Cho đường cát, nước, nước cốt chanh vào nồi nấu lửa vừa (trong suốt quá trình nấu không được khuấy), chờ nước đường sôi và tan hết thì giảm lửa nhỏ nấu 12 phút, sau đó cho 300gr đường bắp Hàn Quốc vào nấu thêm 7 phút là đạt. Nước đường này nguội mình có thể dùng được luôn, nhưng tốt nhất là nên nấu trước 1 ngày, và dùng đến đâu mình nấu đến đó, nếu dư có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày.
3. Công thức vỏ bánh
– 100gr bột mì (dùng bột này vỏ sẽ trắng và tạo hình nét hơn).
– 20gr shortening Crisco (loại của Mỹ nên dùng rất an toàn), nếu mọi người không thích có thể thay bằng mỡ heo.
– 70gr – 75gr nước đường (nấu ở mục 2).
– Màu thực phẩm dạng gel hoặc bột.
Cách làm: Cho nước đường vào chén, pha màu và nước đường trước (màu thực phẩm tùy ý, mọi người mua wilton hoặc Ameri của Mỹ, hoặc muốn dùng màu bột rau củ của Hàn Quốc đều được), cho bột và shorterning vào tô nước đường đã được pha màu và nhồi, đồng đều là được. Tránh nhồi lâu bột sẽ bị khô, khi hoàn thành bọc lại để nghỉ 5-10 phút là tạo hình được.
Những chiếc bánh tạo hình đẹp không nỡ ăn
4. Công thức bột để làm các chi tiết con thú (như tai, mũi, mắt…)
– 50gr bột hoa ngọc lan.
– 10gr shorterning.
– 35gr nước đường bắp Hàn Quốc.
– Màu thực phẩm dạng gel hoặc bột.
Cách làm tương tự như mục (3).
Bột để làm chi tiết mình chỉ dùng đường bắp vì nó không ngọt như đường nấu, làm các chi tiết sẽ nổi lên tiếp xúc với nhiệt lò, hạn chế bị bắt nhiệt làm cháy tai hay mũi các con thú.
Thành quả siêu xinh cho bé.
5. Tạo hình
– Tỷ lệ nhân 15gr vỏ 25gr. Vo tròn vỏ, dẹt nhẹ vỏ và bọc nhân đẩy từ từ vỏ vào để ôm khít nhân, sau đó vo tròn cho láng mịn, chú ý không dẹt rộng vì vỏ dễ bị rỗng và phình bánh.
– Nếu muốn làm bánh lớn hơn thì mọi người tăng tỷ lệ vỏ và nhân như hướng dẫn.
– Sau đó đặt ra khay và tạo hình các chi tiết của con thú rồi gắn lên bánh bằng nước lọc (dùng cọ để phết nước).
Lưu ý: Vỏ này làm đến đâu trộn đến đó không trộn nhiều để sẵn vì rất nhanh bị khô.
Các công đoạn khá tỉ mỉ và cầu kì.
6. Nướng bánh (dùng lò gia đình)
– Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ, chế độ 2 lửa, nướng rãnh cuối cùng trong 5 phút, sau đó đẩy mâm nướng (mâm màu đen của lò) lên rãnh thứ 2 để che mặt bánh nướng tiếp 5 phút, sau 5 phút sẽ rút mâm nướng ra và phủ giấy nến lên mặt bánh nướng tiếp 10 phút là xong.
– Bánh vừa nướng xong còn nóng sẽ mềm, để nguội bánh sẽ cứng lại và mềm từ từ sau 1-2 ngày, bánh chín là khi vỏ bánh đục hết và lúc nguội bánh sẽ cứng. Bánh ăn ngon nhất là 2 ngày sau khi nướng.
7. Bảo quản bánh
– Bánh để nhiệt độ phòng mát mẻ 4-5 ngày (để nguội cho vào túi kín).
– Bánh sẽ để lâu hơn trong tủ mát 7-10 ngày, khi ăn cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-15 giây là được.