Thả viên đá lạnh vào chảo rồi rán cùng cá: Da cá giòn rụm, thịt thơm mềm, nhìn thôi đã mê

Muốn có 1 đĩa cá rán thơm ngon vàng giòn lại không dính chảo hãy bỏ túi ngay mẹo vặt dưới đây. Bạn muốn có một khoanh cá chiên giòn rụm bên ngoài, phần thịt bên trong vẫn mềm ngon là điều vô cùng dễ khi biết tận dụng đến đá lạnh.

Dùng khay đá giúp da cá được giòn hơn

Chỉ cần trước khi mang cá đi chiên, bạn đặt một khay đá lạnh lên trên da cá khoảng 2-3 phút (không cần quá nhiều chỉ cần đủ làm lạnh da cá). Sau đó hãy mang cá đi chiên như bình thường, bạn sẽ có những miếng cá chiên vàng ươm, giòn rụm bên ngoài nhưng phần thịt bên trong vẫn không bị khô

Thao tác thật nhẹ

Cá rất dễ vỡ dưới nhiệt độ cao. Thịt bò, thịt lợn phải hầm rất lâu nhưng với cá bạn chỉ cần nấu chín tới là cá đã có thể bở vỡ. Do đó, thao tác với cá phải đòi hỏi kỹ thuật khéo léo, nhẹ nhàng hơn nhiều.

Thả viên đá lạnh vào chảo rồi rán cùng cá: Da cá giòn rụm, thịt thơm mềm, nhìn thôi đã mê

Ảnh minh họa

Mỡ già mới cho cá vào

Bạn phải chờ cho khi mỡ nóng già thì mới thả cá vào. Việc “sốc nhiệt” này sẽ tạo ra một lớp vỏ cứng, dai thì cá mới không dễ vỡ khi lật hay gắp. Nếu mỡ mới hơi nóng bạn đã cho cá vào rán thì lớp keo mỡ ở da cá nhảy xuống chảo sẽ khiến việc rán cá khó hơn, chưa kể đến việc cá bị ngấm mỡ do thời gian rán lâu hơn.

Với chảo dính, khi lật cá, nên dùng đũa thử nhấc phần mép miếng cá xem miếng cá có róc không. Nếu không róc, ta dùng xẻng lật để thao tác. Khi rán cá, ta để mặt cá tiếp xúc với chảo được vàng hẳn hay ít ra là đã hoàn thành việc tạo lớp bảo vệ rồi thì ta mới lật, khi đó miếng cá đỡ dính chảo hơn và kết cấu cũng đã tốt hơn, giảm việc bị vỡ nát. Chảo càng dính thì ta càng phải đợi cho tới khi cá vàng hẳn mới lật.

Bí quyết rắc bột mì

Nhiều người rán cá gặp tình trạng b.ị b.ắn mỡ vào người, gây bỏng rát, thậm chí là nguy hiểm đến sức khoẻ. Vì bề mặt miếng cá và đặc biệt là da cá có nước, nên khi cá gặp dầu nóng rất hay b.ị b.ắn, bị nổ. Để trị “triệu chứng” này, bạn có thể rắc thêm bột mì vào chảo rán cá.

Hay đầu bếp có thể nhúng cá vào bột mì nhưng nhớ là rũ thật sạch trước khi rán để không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị. Đảm bảo bột mì bám bên ngoài da cá chỉ như lớp “bụi” mỏng. Lớp bột mì này vừa làm cá đỡ đính chảo, lại tạo một lớp ngăn giúp cá giữ nước làm thịt cá mềm ngọt hơn, miếng cá cũng giòn nhanh và lâu hơn. Lưu ý là nhúng ngay trước khi rán, nếu nhúng sớm quá nước từ trong cá sẽ thấm ra ngoài khiến bột bị vón cục.

Rán ngập dầu

Một bí quyết khác là rán bằng nồi ngập dầu. Bạn có thể để nhiệt độ 180 độ rồi thả cá vào. Cá sẽ nhanh chín, giòn, không bị dính chảo. Nhưng chỉ nên cho từng con cá vào nồi, không nên để một lúc nhiều con làm nồi nhanh hạ nhiệt, hiệu quả không còn lý tưởng.

Khía mình cá

Nhiệt độ cao làm thể tích cá nở ra, lớp da bên ngoài giãn nở không kịp nên rất dễ bị vỡ, mất thẩm mỹ. Bạn nên khía cá thành từng đường thẳng kẻ thành những đường thẳng cách chừng 3 cm, sau đó để ráo nước mới đem vào rán.

Dù chiên loại cá nào, hãy nhớ 3 mẹo nhỏ trước khi cho vào chảo để da giòn rụm, tuyệt ngon

Cá là nguyên liệu không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Hơn nữa, ở nhiều quốc gia, cá còn tượng trưng cho sự khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp.

Cá có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, trong đó món cá rán được nhiều người ưa chuộng. Để rán cá ngon và không bị dính chảo, bạn nên làm 3 mẹo nhỏ dưới đây. Da cá sẽ giòn rụm, nguyên vẹn và hương vị tuyệt hảo.

Thả viên đá lạnh vào chảo rồi rán cùng cá: Da cá giòn rụm, thịt thơm mềm, nhìn thôi đã mê

Sơ chế cá đúng cách

Khi mua cá về, bạn nên đ.ánh hết vảy cá, đồng thời loại bỏ lớp màng đen bên trong bụng cá. Đây là nguồn gốc gây ra mùi tanh nồng trên con cá. Ngoài ra, nội tạng trong bụng cá cũng phải được làm sạch hết. Sau đó, bạn chỉ cần cho cá đã sơ chế vào âu sạch, cho một lượng vừa đủ gừng thái chỉ và rượu nấu ăn vào, thoa đều lên bề mặt và bên trong con cá. Ướp như vậy trong khoảng 15 phút.

Thả viên đá lạnh vào chảo rồi rán cùng cá: Da cá giòn rụm, thịt thơm mềm, nhìn thôi đã mê

Thoa giấm và đường trước khi rán cá

Đây là bí quyết quan trọng nhất để rán cá không bị dính chảo. Sau khi ướp cá xong, bạn rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, dùng giấy lau hoặc thấm khô bề mặt cá, rồi thoa một lớp mỏng hỗn hợp giấm trắng và đường lên trên da cá.

Thả viên đá lạnh vào chảo rồi rán cùng cá: Da cá giòn rụm, thịt thơm mềm, nhìn thôi đã mê

Lau đáy nồi bằng gừng

Đảm bảo đáy nồi sạch, không đọng nước và không dính dầu, sau đó bạn có thể dùng gừng lau nhẹ đáy nồi. Cuối cùng, đổ một lượng dầu ăn thích hợp và các bước tiếp theo tương tự như bình thường.

Chỉ cần nắm chắc 3 mẹo trên, món cá rán sẽ thơm ngon, tròn vị, cả nhà ai cũng thích mê.

Thả viên đá lạnh vào chảo rồi rán cùng cá: Da cá giòn rụm, thịt thơm mềm, nhìn thôi đã mê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *