Thịt ngan mềm không bị khô kết hợp với mùi tỏi thơm lừng, đảm bảo khiến cả gia đình bạn ăn không muốn buông đũa.
Nguyên liệu:
– 1 con ngan nhỏ (khoảng 1.2 – 1.5 kg)
– 100g tỏi thái lát hoặc tỏi phi sẵn
– 10g tỏi băm
– 5g gừng băm
– 5g ớt băm
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– 1/2 thìa canh ngũ vị hương
– 1/2 thìa canh hạt nêm
– 1/3 thìa canh đường
– 1 thìa canh rượu trắng
– 1 thìa canh nước tương
– 1 thìa canh dầu hào
– 2 thìa canh nước mắm
– 1 thìa canh tương ớt
– 1 quả chanh
Cách làm:
– Ngan sau khi được sơ chế sạch sẽ, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Bạn tiến hành ngâm ngan lại với rượu trắng pha loãng khoảng 15 phút để khử triệt mùi hôi. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch.
– Tiếp theo, bạn ướp ngan đã rửa sạch với 10g tỏi băm, 5g gừng băm, 5g ớt băm, 1/2 thìa canh ngũ vị hương, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê tiêu. Ướp khoảng 30 – 60 phút.
– Bạn đổ dầu vào ngập chảo và đợi dầu sôi, tiếp theo bạn cho tỏi đã thái lát vào, nhớ vặn lửa nhỏ thôi nha. Tỏi chuyển màu hơi vàng, bạn vớt ra.
– Tiếp tục, cho ngan đã thấm gia vị vào chiên, chiên đến khi thịt khô những vẫn giữ được độ mềm rồi vớt ra. Lúc chiên ngan, bạn có thể vặn lửa to lên một chút. Khi ngan chín, bạn vớt ra, cho ít tỏi đã phi lên mặt là hoàn thành.
– Pha nước chấm: Cho lần lượt 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, khuấy đều hỗn hợp lên, rồi vắt thêm 1 quả chanh vào. Tiếp tục bỏ thêm 1/2 thìa canh tỏi và 1/2 thìa canh ớt băm vào khuấy đều thêm một lần nữa.
Cách chọn mua ngan sống:
– Khi chọn ngan nguyên con, còn sống bạn nên chọn những con ngan có ức tròn, lông mịn và còn tỉnh táo, linh hoạt.
– Chú ý phần mỏ ngan không bị chảy nhớt và có hình dáng to tròn vì đây là ngan ngon, không bị quá già.
– Phần chân ngan bình thường, không bị l.ở l.oét là ngan khỏe, bạn nên chọn mua.
– Không mua những con ngan có mắt lờ đờ, mỏ chảy nhớt hoặc chân bị l.ở l.oét, vì chúng thường là ngan bệnh.
Cách chọn mua ngan đã chế biến sẵn:
– Ngan đã làm lông bạn có thể quan sát rõ phần ức ngan phải to, tròn, da trắng và dày, khi ấn vào bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi.
– Vết cắt ở cổ ngang còn m.áu và thịt bên trong màu đỏ hồng là ngan tươi ngon, mới mổ.
Không nên chọn mua ngan có phần bụng bị xệ vì chúng thường là ngan đã đẻ, thịt rất dai, ăn không ngon.
– Nếu bạn thấy phần da ngan căng lên kỳ lạ, trơn láng hơn bình thường thì nên tránh mua vì chúng đã bị bơm nước.
Những món ăn ngon với công thức cháy tỏi
Các món ăn với công thức cháy tỏi như: Ngan cháy tỏi, heo cháy tỏi, tôm cháy tỏi và rong biển cháy tỏi sẽ đem lại cho bạn một cảm giác vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.
Ngan cháy tỏi
Món ngan cháy tỏi hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm lừng
Trong vài năm trở lại đây, món ngan cháy tỏi đang trở nên phổ biến không kém các món cơ bản như luộc, nướng… Ngan cháy tỏi thường được chặt thành miếng nhỏ để người ăn dễ thưởng thức. Sau đó, đem thịt ngan ướp cùng hạt tiêu, dầu hào, xì dầu, đường, ngũ vị hương, gừng, tỏi (có thể thêm rượu trắng) cho dậy vị.
Vị ngan hòa quyện với tỏi thơm nức mũi
Công đoạn chiên tỏi cũng đặc biệt quan trọng. Bạn có thể chiên non hoặc vàng tùy sở thích. Sau khi chiên, bạn vớt tỏi ra và đổ ngan vào chảo dầu. Khi thịt ngan chuyển màu, bạn vớt ra để ráo rồi đổ tỏi vào ăn. Món này đã đậm vị nên thường không cần thêm nước chấm. Nhiều người nhận xét thịt ngan sẽ ngon hơn nếu ăn kèm măng ớt.
Heo cháy tỏi
Thịt heo cháy tỏi hấp dẫn người dùng bởi hương vị ngòn ngọt của thịt và vị thơm nồng của tỏi
Món này có cách chế biến cơ bản giống như bò khô. Phần tỏi chiên sẽ được để riêng và đổ vào khi thưởng thức. Bạn có thể làm món này ở nhà với công thức khá đơn giản.
Các nguyên liệu chính gồm thịt nạc mông, sả, tỏi và gia vị. Đầu tiên, bạn phải cắt miếng thịt theo chiều dọc để dễ dàng cho việc xé sau khi luộc. Khi luộc, bạn cần chú ý không để quá chín vì dễ khiến thịt mất vị ngọt. Sau đó, công việc đơn giản là xé thịt với kích thước vừa đủ theo chiều dọc. Phần thịt sau khi xé sẽ được tẩm ướp rồi cho vào chảo để rang khô.
Tôm cháy tỏi
Thịt tôm ngọt kết hợp với hương vị của tỏi rang vô cùng hấp dẫn
Món tôm rang vẫn luôn là một phần thân thuộc trong mâm cơm dân dã của người Việt. Tuy nhiên, bạn có thể thêm chút biến tấu nhẹ với tỏi băm nhỏ. Sau khi rang tôm, bạn dùng phần dầu còn lại để phi tỏi tới khi chuyển màu vàng. Bước cuối cùng rất đơn giản là cho tỏi chiên đổ lên tôm và thưởng thức.
Rong biển cháy tỏi
Rong biển được rang giòn thơm điếc mũi, mằn mặn, ngọt ngọt, bùi bùi vị vừng
Rong biển được rất được ưa chuộng bởi không chỉ vừa giàu dinh dưỡng, vừa chứa rất ít calo trong một khẩu phần ăn, tha hồ măm mà vẫn giữ dáng.
Rong biểncắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho các nguyên liệu như tỏi, gừng, ớt vào phi thơm. Tiếp đến cho 2muỗng cà phê muối tôm vào đảo đều cùng với rong biển. Chế biện món ăn này nên mở lửa nhỏ vừa để cho từng miếng rong biển thấm đều gia vị. Cuối cùng rắc thêm vừng lên bề mặt và thưởng thức.