Thêm bước này, cá hấp thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Món cá hấp ngon đúng chuẩn là sau khi hấp xong phải có mùi thơm, thịt cá trắng. Khi ăn có vị ngọt của thịt cá, vị thơm nồng của gừng, sả, thì là và chút cay cay của ớt.

Nguyên liệu:

– Cá chép/ cá diêu hồng/ cá quả/ cá trắm

– Canh rượu gạo

– Nước tương

– Gừng tươi, cây sả

– Hành lá, hành khô, ớt tươi, rau thì là

– Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm ngon

Cách làm:

– Sau khi cá đã ráo hết nước thì tiến hành ướp cá.

– Cho gừng, sả băm nhỏ, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và một ít tiêu vào chén nhỏ, khuấy đều thành một hỗn hợp để ướp cá. Dùng hỗn hợp này thoa lên thân cá, nhét vào các khía đã rạch trên mình cá. Ướp khoảng 20 phút.

– Cho gừng cắt khúc vào trong bụng cá.

– Chọn 1 chiếc đĩa lớn, đựng vừa con cá, xếp bên dưới một lớp thì là và gừng rồi đặt cá lên trên. Sau đó, xếp thêm hết phần gừng và lá thì là phủ kín mặt cá.

– Rưới một ít nước ướp cá vào đĩa.

– Lấy giấy bạc bọc kín cả đĩa cá lại rồi cho vào hấp trong lò vi song hoặc hấp cách thủy trong nồi inox.

– Hấp cá trong khoảng 15 phút là cá chín.

Thêm bước này, cá hấp thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Cuối cùng, chỉ cần xé bỏ lớp giấy bạc là bạn đã có thể thưởng thức món cá hấp ngon tuyệt vời cùng với cơm trắng hoặc bún tươi.

Chúc các bạn thành công!

Kho cá bằng nồi cơm điện vừa tiện vừa ngon

Cá màu nâu sẫm, bóng đẹp, thịt cá quyện thịt ba chỉ mềm giúp món ăn thêm béo ngậy. Từng miếng riềng thơm bùi, hành khô trong veo hơi dai, ớt khô cay nhẹ làm nên món ăn hoàn hảo.

Nguyên liệu

800 gram cá (trắm, quả…)

150 gram thịt ba chỉ

1 nhánh riềng bánh tẻ (không già, không non quá)

5-6 củ hành khô (còn nguyên vỏ)

1 nắm lá chè xanh hoặc lá ổi

3-4 quả ớt khô nguyên quả

Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu.

Thêm bước này, cá hấp thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Cách làm

1. Cá làm sạch, cắt khúc, xát muối hạt và chanh khử mùi, rửa sạch bằng nước vo gạo, để ráo.

2. Thịt ba chỉ thái miếng vừa phải, riềng thái miếng mỏng, hành khô rửa sạch giữ nguyên vỏ thái lát hoặc cắt đôi.

3. Ướp cá và thịt với 1/2 thìa canh muối hạt, 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, ướp tối thiểu trong 30 phút hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm ướp càng lâu càng ngon.

4. Xếp riềng, lá chè xanh (hoặc lá ổi), hành khô dưới đáy nồi. Tiếp đến là khúc cá và thịt ba chỉ xen kẽ, thêm cả phần nước ướp cá vào, bên trên để vài quả ớt khô (ớt khô để nguyên quả sẽ đỡ cay hơn).

5. Kho lần 1: Bật nút nồi cơm điện chế độ nấu để cá săn lại và nước gia vị thấm đượm vào cá. Sau 10 phút thì thêm nước đun sôi xâm xấp mặt cá và tiếp tục bật chế độ nấu 1 tiếng thì nồi chuyển sang chế độ warm, rút điện, để cá nguội.

6. Kho lần 2: Tiếp tục nhấn nấu để kho. Thỉnh thoảng lắc nhẹ hoặc nghiêng nồi, lấy thìa múc nước rưới đều mặt trên để cá đều vị và màu. Khi nồi chuyển sang chế độ warm thì cứ để ấm cá và xương mềm trong vài giờ nữa.

7. Nếu muốn cá săn và nước sánh keo lại thì tiếp tục ấn nút cook nấu tiếp. Cá đun càng lâu, càng đậm vị, săn chắc, xương mềm ngon (chú ý chêm nước nếu muốn kho lâu).

8. Khi cá kho đạt theo ý muốn, rưới 1,5 thìa canh mỡ lợn, mở vung cho thoát hơi nước và cá săn lại, đồng thời món ăn có màu đẹp hơn.

– Thành phẩm: Cá màu nâu sẫm, bóng bẩy đẹp mắt, thịt cá thơm ngon, không hề tanh, thịt ba chỉ mềm quyện vào cá giúp thịt cá béo ngậy, không khô. Từng miếng riềng thơm bùi, hành khô trong veo lại dai dai, ớt khô làm cay nhẹ. Tất cả làm nên món ăn ngon bất kỳ mùa nào trong năm.

– Lá chè hay lá ổi giúp cá kho khử mùi tanh và thịt săn lại.

– Cá nên kho 2-3 lần lửa thì sẽ đượm vị, thơm ngon hơn. Cá kho càng lâu xương mềm rục, ăn một lần nhớ mãi.

– Hành khô rửa sạch, kho cả vỏ là bí quyết từ xưa của nhiều vùng trong cả nước, tạo hương vị rất riêng cho món cá kho, thịt kho.

Published By adminCategorized as Món Ngon

Leave a comment Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *