Thịt ba chỉ chế biến theo cách này da giòn, thịt mềm vị đậm đà

Thịt ba chỉ chiên mắm ăn đậm vị rất thích hợp vào ngày thời tiết se lạnh. Muốn món ăn ngon đậm vị bạn có thể học theo cách này.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chiên mắm

– Thịt ba chỉ: 800g

– Gừng: 1 củ

– Hành tím: 6 củ

– Bột chiên giòn: 1 muỗng canh

– Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, ớt (tùy chọn)

– Dầu ăn

Thịt ba chỉ chế biến theo cách này da giòn, thịt mềm vị đậm đà

Cách làm thịt ba chỉ chiên mắm

Sơ chế

Thịt ba chỉ bạn cạo sạch, cắt miếng dài với phần chiều rộng khoảng 2cm để khi thành phẩm thì cắt từng miếng vừa ăn. Chà xát muối hạt, rửa sạch.

Tẩm ướp

Đun sôi nồi nước, thêm chút gừng, hành khô đ.ập dập và 1 thìa cà phê muối, cho thịt vào luộc 7-8 phút. Thời gian này đủ cho thịt ngọt nước, phần da chín thì khi chiên sẽ giòn.

Bạn vớt thịt ra, dàn đều trên rổ, bật quạt tối thiểu 30 phút cho tới khi nước khô ráo. Dùng xiên tre xăm trên da để khi chiên giúp da giòn.

Phần hành, tỏi cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt để tẩm ướp giúp thịt thơm. hành tỏi thì giữ lại để dùng sau.

Thịt ba chỉ chế biến theo cách này da giòn, thịt mềm vị đậm đà

Chế biến

Làm nước sốt mắm đường gồm 2,5 muỗng canh nước mắm ngon, 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan nước sốt.

Phần thịt sau khi hong khô thì ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cùng nước cốt hành tỏi cho thơm. Tiếp tục hong khô ráo thịt trước quạt.

Bạn đun sôi dầu ăn. Thoa nhẹ bột chiên giòn (hoặc bột bắp) bao áo thịt ba rọi rồi cho vào chiên cho tới khi thịt hơi se lại thì vớt ra rổ cho nguội. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào chiên lửa 2, tăng lửa để da giòn, thịt sém vàng thì vớt ra.

Phi thơm hành tỏi, thêm hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều. Khi sốt sủi bọt sánh lại thì cho ba rọi vào đảo cho sốt bám đều các mặt. Tắt bếp, gắp ra, chặt miếng vừa ăn.

Thịt ba chỉ chế biến theo cách này da giòn, thịt mềm vị đậm đà

Yêu cầu thành phẩm

Thịt ba chỉ da giòn, thịt mềm, nước sốt màu hổ phách đẹp mắt đậm vị mặn ngọt. Đây là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người dân Nam Bộ.

Những lưu ý khi chế biến thịt ba chỉ chiên mắm

– Ba chỉ cần luộc chín tới, phần bì chín thì khi chiên sẽ phồng giòn.

– Cần hong khô để tránh bị văng dầu khi chiên.

– Thoa lớp áo bằng bột chiên giòn hoặc bột bắp giúp thịt giòn và cũng tránh bị văng dầu.

– Điều chỉnh vị mặn ngọt cay theo khẩu vị cá nhân.

Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon

Để có được một miếng ba chỉ ngon, hãy để ý những đặc điểm sau như: nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng, các thớ mỡ và nạc pha đều nhau, không chọn mỡ hột.

Chọn miếng thịt có màu đỏ tươi hoặc sậm vì thường là của con lợn khỏe mạnh. Bạn cũng có thể nắn vào miếng thịt nếu thấy chắc thịt, không nhũn, ấn vào có sự đàn hồi, thớ thịt đều nhau thì là lợn ngon.

Cách làm món thịt ba chỉ chiên mắm vạn người mê

Sức hấp dẫn của món thịt ba chỉ chiên mắm khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa, cách làm lại đơn giản, không tốn thời gian. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với thịt ba chỉ luộc hoặc quay thì hãy đổi vị với món thịt ba chỉ chiên mắm.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chiên mắm

– Thịt ba chỉ 500 gr

– Sả, ớt, tỏi

– Muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.

Thịt ba chỉ chế biến theo cách này da giòn, thịt mềm vị đậm đà

Thịt ba chỉ chiên mắm cực ngon

Cách làm thịt ba chỉ chiên mắm

– Sả, ớt, tỏi làm sạch, đ.ập dập và băm nhuyễn, sau đó trộn dều với muối, hạt nêm, nước mắm, đường.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt làm 3 phần, đem ướp với hỗn hợp gia vị trên trong 30 phút.

– Cho dầu vào chảo, chiên thịt với lửa vừa, để 5 phút rồi hạ nhỏ lửa, đậy vung chiên cho đến khi thịt chín đều.

– Vớt thịt ra, thấm dầu, thái miếng vừa ăn. Cho phần tỏi, sả, ớt ướp vào chảo dầu chiên vàng rồi rải lên đĩa thịt.

Một số cách chế biến khác đối với thịt ba chỉ:

Nguyên liệu thịt ba chỉ tẩm bia chiên giòn

Nguyên liệu: 500 gr thịt ba chỉ (chọn loại nhiều nạc ít mỡ); 1 lon bia; 1 gói bột chiên giòn; nước mắm, bột nêm, muối, tiêu xay, giấm, dầu ăn.

Cách làm: Thịt ba chỉ thái miếng to dài dọc thớ, cạo sạch da. Cho chút giấm, muối vào bóp sơ qua rồi rửa lại vài lần cho sạch, để ráo nước. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối trong khoảng 20 phút, nhớ xoa đều gia vị khắp miếng thịt cho ngấm, sau đó đổ 1 lon bia vào và ngâm khoảng 20 phút nữa.

Thịt ba chỉ chế biến theo cách này da giòn, thịt mềm vị đậm đà

Thịt ba chỉ tẩm bia chiên giòn

Sau khi ướp xong, chắt bớt bia nếu quá nhiều rồi cho bột chiên giòn vào, trộn đều để từng miếng thịt có một lớp bột mỏng bên ngoài. Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu, dầu nóng thì cho thịt vào chiên với lửa vừa. Khi miếng thịt chuyển màu vàng, lật mặt thịt để chiên tiếp.

Trở đều 1-2 lần cho thịt chín và có màu vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ tẩm bia chiên giòn ăn kèm với rau sống, nước chấm chua cay, mặn ngọt.

Thịt ba chỉ chiên sả ớt

Nguyên liệu: 500 gr thịt ba chỉ3 củ hành tím, 4-5 tép tỏi, vài quả ớt tươi, 4 cây sả, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, dầu ăn.

Cách làm: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng, vừa ăn. Tỏi, hành tím băm nhỏ; ớt nửa băm nhỏ, nửa cắt lát; sả đ.ập dập, băm nhỏ. Ướp thịt với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1/3 tỏi, hành tím, sả ớt băm, trộn đều các nguyên liệu để khoảng 20-30 phút cho ngấm đều gia vị. Sau khi ướp xong, bạn cho bột bắp vào trộn đều để miếng thịt bám đều một lớp mỏng bột bên ngoài.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho thịt vào chiên cháy cạnh và vàng đều các mặt thì gắp ra. Chắt bớt dầu, cho hành, tỏi, ớt, sả băm còn lại vào phi thơm thì cho thêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường vào đảo cho tan rồi cho thịt vào xào cùng (nêm nếm gia vị cho vừa miệng).

Đảo đều cho thịt ngấm gia vị, đến khi được màu cánh gián vừa đẹp thì tắt bếp, cho thịt ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *