Trong danh sách các món ngon từ thịt vịt, gỏi vịt bắp cải chắc chắn là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.
Bắp cải, cà rốt giòn kết hợp với thịt vịt thơm ngon, béo ngậy khiến bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Món gỏi vịt bắp cải
Nguyên liệu làm món gỏi vịt bắp cải:
Thịt vịt: 2kg
Hành tây: 2 củ
Bắp cải: 1 cây
Cà rốt: 2 củ
Rau thơm, húng quế
Gừng: 1 củ
Hành khô: 5 củ
Rượu trắng: 1 bát
Đỗ lạc: 100gr
Chanh: 3 quả
Tỏi: 2 củ
Ớt tươi: 3 quả
Gia vị: Nước mắm
Đường (2 muỗng)
Bột ngọt (1 muỗng)
Nước sôi để nguội
Cách làm gỏi vịt bắp cải:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt vịt và ướp với muối, gừng, rượu trắng trong 5 phút. Sau đó, rửa sạch và để ráo.
Bắp cải cắt mỏng và ngâm trong nước muối pha loãng.
Cà rốt bào thành sợi mỏng, hành tây thái lát và để ngăn mát trong tủ lạnh.
Gừng, tỏi, hành khô đ.ập nhuyễn. Rau mùi, húng quế thái nhỏ.
Bước 2: Luộc chín thịt vịt
Luộc thịt vịt trong nước có gừng và hành khô cho đến khi chín để khử mùi hôi. Thử nghiệm bằng cách đ.âm đũa vào da, nếu không chảy nước màu đỏ là thịt đã chín. Ngâm thịt trong nước lạnh trong 5 phút, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi vịt
Trộn nước mắm, nước cốt chanh, đường và bột ngọt cho tan. Nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 4: Làm hành phi
Chiên hành khô trong dầu nóng cho đến khi vàng thơm. Rắc hành phi vào bát.
Bước 5: Làm nước chấm gỏi vịt
Pha nước chấm bằng cách trộn đường, bột ngọt, nước sôi để nguội, nước mắm, gừng, tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 6: Trộn gỏi vịt bắp cải
Trong một thau lớn, trộn thịt vịt, bắp cải, cà rốt, hành tây với nước trộn gỏi vịt. Thêm rau mùi, húng quế, để nghỉ 15 phút, sau đó nêm lại gia vị.
Trình bày gỏi ra đĩa, rắc hành phi lên trên và trang trí với lạc rang giã nhỏ, lá mùi, ớt thái hoa. Thưởng thức cùng nước mắm chấm.
Món gỏi vịt bắp cải hoàn thiện, màu sắc hấp dẫn và hương vị độc đáo sẽ làm mới thực đơn của bạn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon!
Cách làm gỏi vịt giòn ngon khó cưỡng, cả nhà ăn một đĩa không đủ
Vịt được chế biến thành nhiều món ăn như xào, nướng,… đặc biệt gỏi vịt cũng được ưu tiên vì đây là món ăn bình dân đơn giản, dễ làm.
Mùa hè, nhiều người lựa chọn các món ăn từ vịt để thay đổi khẩu vị cho cả nhà vì thực phẩm này có tính mát, dễ ăn. Vịt được chế biến thành nhiều món ăn như xào, nướng,… đặc biệt gỏi vịt cũng được ưu tiên vì đây là món ăn bình dân đơn giản, dễ làm.
Gỏi vịt bắp cải, hành tây
Nguyên liệu:
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 củ gừng
1 kg thịt vịt
50gr rau thơm
3 trái ớt
20gr gia vị (muối, đường, hạt nêm…)
Gỏi vịt bắp cải, hành tây
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi.
Bắp cải cắt mỏng, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Cà rốt thái thành sợi nhỏ.
Bóc vỏ hành tây và thái khoanh tròn.
Rửa sạch rau thơm.
Hành tỏi băm nhuyễn
Bước 2: Luộc vịt
Cho vịt vào nồi lớn, đổ nước ngập, thêm gừng đ.ập dập, một củ hành tím nướng và một chút muối. Đun khoảng 30 phút cho thịt vịt chín.
Vớt vịt ra và ngâm trong nước đá lạnh khoảng 5 phút để da vịt giòn. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước chanh và 1 muỗng canh đường.
Bước 4: Trộn gỏi
Trong một tô lớn, trộn đều bắp cải, cà rốt, hành tây và thịt vịt. Tiếp tục rưới nước mắm trộn gỏi lên và trộn đều. Cuối cùng, cho rau thơm vào và trộn đều.
Bước 5: Thành phẩm
Cho gỏi trên đĩa lớn và rắc thêm một chút hành phi hoặc đậu phộng rang để tăng thêm hương vị cho món gỏi vịt.
Gỏi vịt hoa chuối
Nguyên liệu:
1 kg vịt
1 cái hoa chuối (bắp chuối)
50gr đậu phộng rang chín
Gia vị thông dụng: nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
Hành tím, tỏi khô, ớt sừng, chanh tươi
Húng quế, rau thơm, rau mùi
Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt
Gỏi vịt hoa chuối
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Chuẩn bị một tô rượu và pha chút nước gừng để chà xát vào thịt vịt và khử mùi hôi tanh. Để khoảng 10 phút, sau đó rửa lại vịt bằng nước lạnh và để ráo nước.
Ngâm hoa chuối thái sợi vào hỗn hợp nước muối pha loãng với quả chanh trong ít nhất 30 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch.
Bóc vỏ và rửa sạch hành tây, sau đó thái khoanh tròn và để vào tủ lạnh để loại bỏ mùi hăng và giữ độ giòn.
Rửa sạch rau thơm, húng quế, rau mùi.
2. Luộc thịt vịt:
Thả vịt vào một nồi nước sôi ngập vịt. Bật lửa và nêm thêm một chút gừng tươi, hành khô và một nhúm muối.
Khi vịt chín, cho vịt vào nước đá lạnh khoảng 5 phút để da vịt trở nên giòn. Sau đó, chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
3. Làm nước mắm trộn gỏi:
Pha nước mắm trộn gỏi theo công thức sau: trộn 2 muỗng nhỏ nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng đường cát. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn.
4. Trộn gỏi:
Trong một tô lớn, cho hoa chuối đã sơ chế, thịt vịt, rau thơm, hành tím, cà rốt vào. Sau đó, rưới nước mắm đã pha vào và dùng tay trộn đều gỏi.
Để gỏi ngấm nước mắm trong khoảng 20 phút để gia vị thấm vào thành phần.
5. Thành phẩm:
Cho gỏi đã ngấm nước mắm ra đĩa và rắc thêm đậu phộng rang chín hoặc hành tím lên trên rồi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!