Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng
Rate this post

Nhắc đến những món đặc sản vùng núi phía Bắc chắc hẳn ai cũng mê mẩn món thịt gác bếp độc đáo, thơm vị củi bếp núi rừng vùng cao Tây Bắc.

Cứ mỗi lần có dịp ghé thăm vùng núi phía Bắc Việt Nam, thực khách phương xa lại bị quyến rũ bởi mùi thơm nức mũi bay ra từ những ngôi nhà gỗ đặc trưng. Đó chính là mùi vị riêng đặc trưng của thịt trâu gác bếp, món ăn chỉ có tại vùng đất ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn này. Từ món ăn truyền thống của người vùng núi, thịt gác bếp giờ đây đã trở thành món ăn chơi “vui miệng” của mọi người và hơn thế còn để lại cho thực khách phương xa ấn tượng khó phai về nền ẩm thực Tây Bắc.

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Thịt gác bếp truyền thống có thể làm từ đủ loại nguyên liệu như thịt trâu, bò hay lợn. Từ thời xa xưa, người dân vùng cao đã quen dần với phương thức phơi khô rồi treo thực phẩm lên gác bếp – nơi được coi như chiếc tủ lạnh của người dân tộc để lưu trữ đồ ăn lâu ngày. Chính bởi thói quen thường ngày đó, món thịt gác bếp đã ra đời và trở thành đặc sản độc đáo, mang đậm hương vị của riêng vùng cao Tây Bắc.

Thông thường để làm nên món ăn “mỹ vị” này người dân thường chọn những miếng thịt nạc, cắt thành từng thớ rồi ngay lập tức đem ướp gia vị gồm gừng, riềng, ớt khô, tiêu, bột ngọt và muối. Sau thời gian để ngấm gia vị, thịt được xiên vào các que nứa vót nhọn gác lên bếp củi, treo cách bếp khoảng 50cm theo từng tầng. Cứ như vậy trong vài ngày, xiên thịt nào khô trước lại đổi vị trí cho xiên chưa kịp chín để rồi trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây.

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Từng miếng thịt gác bếp khô cứng được xé nhỏ thành sợi chấm thêm tương ớt cay, nhâm nhi cùng chút rượu cần nồng thơm vị quyến rũ chính là trải nghiệm tuyệt vời nhất với tất cả mọi người mỗi khi ghé Tây Bắc. Cách chế biến bất đắc dĩ của người vùng núi xưa đã vô tình, một sự vô tình tuyệt vời tạo nên món thịt gác bếp hấp dẫn khó cưỡng. Lai rai miếng thịt khô ta có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị phóng khoáng, quyến rũ cũng có chút man dại chỉ riêng núi rừng có được.

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng
Ảnh: Internet

Vào một ngày trời lành lạnh, mưa lất phất rơi ướt con đường được ngồi bên bếp lửa ấm cúng, lắng nghe âm thanh của tự nhiên, thưởng thức rượu cần cùng chút thịt gác bếp mới xé còn vương mùi củi bếp, chỉ nghe thôi đã khiến ta thèm thuồng hương vị Tây Bắc đến nhường nào. Dù giờ đây bạn dễ dàng mua được những miếng thịt gác bếp ở thành phố xa núi rừng nhưng chẳng thể phủ nhận, chỉ khi hòa mình vào bầu không khí của đại ngàn, món ăn ấy mới được trọn vẹn vị ngon.

Thịt trâu gác bếp – đặc sản vùng Tây Bắc

Trong các đặc sản núi rừng Tây Bắc ngon nổi tiếng, giá thịt trâu gác bếp luôn khá đắt trên thị trường nhưng vẫn rất được ưa chuộng vì hương vị đặc trưng mùi khói bếp lẫn với mắc khén và lá rừng.

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Món ăn được nhiều gia đình, nhiều người ưa chuộng nhất là vào các dịp đi ăn uống hoặc quây quần bên gia đình. Chính vì ngày càng được ưa chuộng nên nhu cầu mua thịt trâu gác bếp ngày càng tăng cao và các địa điểm bán ngày càng nhiều. Rất nhiều người thành phố đã tìm đến các vùng cao để mua. Rất nhiều người băn khoăn vấn đề “mua thịt trâu gác bếp ở đâu đảm bảo và yên tâm nhất. Thịt trâu gác bếp bao nhiêu t.iền 1kg?

Hiện nay Thực phẩm sạch Tân Công Minh đang bầy bán Trâu Tây Bắc có giá là 350.000vnđ/0,5Kg

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Là món ăn truyền thống của người Thái, thịt trâu gác bếp Tây Bắc được làm từ bắp của trâu nuôi thả trên những sườn đồi Tây Bắc. Những miếng thịt tươi ấy qua tẩm ướp ất nhiều gia vị như tiêu, gừng, ớt, mắc khén… đặc trưng theo công thức truyền từ đời này sang đời khác.

Sau khi đã tẩm ướp xong, người Thái Đen sẽ mắc những dây thịt trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng.

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Gác bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong. Trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng. Người ta đặt thịt trâu khô trên giàn bếp để bảo quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Thứ gia vị mắc khén – một loại hạt tiêu rừng cùng khói ám lâu ngày làm cho miêng thịt trâu gác bếp có mùi vị đặc biệt hấp dẫn.

Nhìn bên ngoài, thịt gác bếp Tây Bắc màu nâu sẫm, bên trong có màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp,với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ thịt của những con trâu mạnh khỏe nhất chăn thả nơi núi đồi Tây Bắc.

Ngay khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén.

Khẳng định cho vuông là Thịt trâu gác bếp của Thực phẩm sạch Tân Công Minh là cực kỳ ngon ạ, rất ngon luôn, ăn chỉ có nghiện. Hàng chỉ lấy tại 1 lò thân quen uy tín duy nhất, nhà tự mổ trâu làm luôn. Hàng chuẩn hương vị. Thịt trâu gác bếp chỉ có của Tây Bắc là ngon nhất thui khách nhé. Giá cao nhưng tính ra lại rẻ. Thịt trâu gác bếp làm từ những miếng thịt trâu nguyên miếng, chọn miếng ngon nhất tẩm ướp cực ít gia vị chủ yếu hạt mắc khén (tiêu rừng). Khách mua thịt trâu được ăn đúng miếng thịt trâu chất lượng chứ không phải hàng xé sợi không biết sợi gì như những loại thịt khô khác. Trời lạnh lai rai em nó chỉ có tuyệt vời thui ạ.

Thịt gác bếp: Đậm đà khói bếp núi rừng

Trước khi ăn, bạn hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho thịt có độ ẩm, mềm ra, sau đó đ.ập dập, xé dọc thớ từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn ăn kèm với chẳm chéo (một loại gia vị của người Thái) hoặc tương ớt sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt trâu gác bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *