Từng miếng thịt luộc mềm ngọt thơm ngon chấm với chút nước mắm tỏi ớt và ăn kèm với rau sống mát lành là bạn đã có một món ăn ngon miệng cho bữa tối rồi đấy!
Cách luộc thịt mềm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
1. Thịt ba chỉ 1 kg
2. Táo quả
3. Hành tây 1 củ
4. Hành lá 2 cây
5. Gừng 1 mẩu
6. Gia vị: 90ml rượu nấu ăn, 30ml nước tương, 120ml cà phê đen (dùng 1 gói cà phê đen hòa tan)
Cách làm:
Bước 1: Táo rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái lát. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Hành lá rửa sạch sau đó thái khúc.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch.
Bước 3: Cho hành tây, hành lá, táo vào nồi.
Xếp thịt ba chỉ lên trên, tiếp đó thêm gừng thái lát vào.
Đổ rượu nấu ăn vào.
Tiếp đó thêm nước tương.
Thêm cà phê đen vào.
Bước 4: Đậy nắp nồi rồi đun thịt ở lửa vừa hoặc hơi nhỏ trong khoảng 1 giờ. Nếu bạn thích thịt mềm hơn thì có thể luộc lâu hơn.
Bước 5: Thịt chín thì vớt ra đĩa.
Bước 6: Thái thịt thành miếng vừa ăn là xong.
Thịt luộc là món ăn vô cùng quen thuộc, nhưng làm sao để món thịt luộc vừa mềm ngọt lại thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách. Với cách luộc thịt mới lạ trên đây, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món thịt luộc với hương vị vô cùng độc đáo.
Luộc thịt không hề dùng nước mà chỉ dùng rượu, cà phê và rau quả là chính. Thời gian luộc thịt tuy hơi lâu hơn cách làm thông thường một chút, nhưng rất đáng để có được một món thịt luộc ngon đấy. Vì thế, nhất định bạn nên thử làm món thịt luộc với cà phê này nhé.
Lưu ý: Với món ăn này, phần thịt sử dụng để luộc ngon nhất là thịt ba chỉ. Tuy nhiên, nếu bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng thì có thể sử dụng phần thịt nạc vai cũng sẽ rất mềm ngon đấy.
Chúc bạn làm được món thịt luộc thật ngon miệng nhé!
Nấu thịt kho đừng cho nước, cứ thêm thứ này vào thịt mềm ngon, đậm đà mà không bị ngấy
Chỉ với những mẹo đơn giản bạn có ngay 1 món thịt kho thơm mềm, đậm vị ăn với cơm hay xôi đều ngon “số dzách”.
Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ngoài xào, chiên giòn bì, nướng thì thịt kho được xem là món hao cơm mà hầu như nhà nào cũng có.
Tuy món ăn này ngon nhưng lượng dầu mỡ cũng nhiều nên dễ gây cảm giác ngấy. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng này hay không? Đầu bếp lâu năm mách nhỏ 4 tuyệt chiêu giúp thịt mềm ngon, đậm đà, không ngấy mà ít ai biết.
Chọn đúng loại thịt
Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn phần thịt kho khác nhau. Thường các đầu bếp sẽ chọn thịt ba chỉ có lớp nạc, mỡ đan xen.
Dùng đường phèn thay vì đường trắng
Khâu thắng đường sẽ giúp món ăn có màu đẹp mắt hơn. Đa số mọi người sẽ đun đường trắng tới khi đường tan và chuyển màu nâu cánh gián thì trút thịt vào xào.
Trên thực tế, đường trắng nhà nào cũng có, dễ nấu nhưng nó lại quá ngọt và khi đun chảy dễ bị cháy, khét. Trong khi đó, loại đường bạn nên sử dụng là đường phèn, vị ngọt vừa phải, cho màu đẹp và hương vị cũng sẽ ngon hơn.
Thêm ớt khô
Khi nấu thịt kho tàu nếu cảm thấy quá dầu mỡ thì có thể thêm ớt khô vào nấu cùng. Loại gia vị này giúp giảm cảm giác ngấy. Vị cay nồng kích thích vị giác giúp món ăn thơm, ngon hơn.
Dùng bia/rượu gạo
Ở bước xào thịt đa số mọi người sẽ sử dụng dầu ăn, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho món thịt dễ bị ngấy hơn. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể dùng bia hoặc rượu gạo thay nước lọc để cân bằng. Loại đồ uống có cồn này sẽ giúp thịt nhanh mềm, khử tanh tốt đồng thời làm giảm cảm giác ngấy.
Tham khảo 1 cách làm thịt kho cực ngon.
CÁCH LÀM THỊT KHO TÀU
Nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: 500g
– Đường phèn: 50g
– Rượu nấu ăn: 2 thìa canh
– Hành lá
– Gừng tươi
– Gói sốt thịt kho tàu: 1 gói
– Ớt khô: 2 – 5 quả
– Bia: 1 lon
– Tương nhạt: 3 thìa canh
Các bước nấu thịt kho tàu
1. Thịt ba chỉ rửa sạch. Làm nóng nồi sau đó đặt phần bì của miếng thịt lên bên trên cho tới khi xém vàng.
Thao tác này sẽ giúp cho thịt lợn thơm và không bị hôi, bởi phần lớn mùi tanh của thịt xuất hiện từ các lỗ chân lông trên bì.
2. Ngâm thịt lợn vừa sơ chế vào bát nước sạch khoảng 5 phút cho mềm. Dùng dao cạo sạch lớp vàng bám trên phần bì sau đó rửa lại 1 lần nữa với nước.
3. Dùng dao thái thịt thành từng miếng vuông vừa ăn. Không nên thái thịt quá bé bởi kho trong một thời gian dài sẽ khiến cho miếng thịt bị teo lại.
4. Cho thịt vào trong nồi sạch, thêm nước cùng hành lá, gừng, rượu nấu ăn sau đó vặn lửa lớn đun cho sôi.
Hớt sạch bọt trên bề mặt nồi thịt rồi để khoảng 2 phút nữa thì vớt ra.
5. Rửa sạch thịt với nước ấm. Tuyệt đối không dùng nước lạnh bởi nhiệt độ thấp sẽ khiến thịt co lại, khi ăn sẽ nhạt, không đậm đà.
6. Đun nóng dầu ăn, cho thịt heo đã sơ chế vào xào cho tới khi bề mặt thịt hơi cháy xém thì gạt thịt sang 1 bên.
7. Cho đường phèn vào, vặn nhỏ lửa rồi đun cho tới khi đường tan chảy, chuyển màu cánh gián là được.
8. Gạt phần thịt ba chỉ xuống, đảo thật đều tay để miếng thịt được áo 1 lớp màu nâu đẹp mắt.
Lần lượt cho hành, gừng tươi, ớt khô vào xào thơm.
9. Thêm bia vào sao cho ngập mặt thịt rồi nêm 3 thìa nước tương nhạt cùng gói gia vị thịt kho.
Đảo thật đều thịt sau đó đậy nắp vung đun cho tới khi nồi thịt sôi.
Vặn nhỏ lửa rồi đun trong vòng 40 phút là thịt chín mềm, cạn nước.
10. Thịt chín, bạn gắp bỏ gói gia vị và vặn lửa to để phần sốt thịt so sánh sệt.
Nêm vào đây 1 chút muối sau đó múc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Thịt kho có màu nâu cánh gián óng đẹp vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt thơm mềm, đậm đà, ăn với cơm hoặc xôi đều rất ngon mà không bị ngấy.