Chọn thịt thế nào, ướp ra sao và cần những nguyên liệu gì để món thịt nướng, thịt chiên vừa đậm đà, lại mềm ngon và không bị khô là vấn đề khiến nhiều chị em “đau đầu”.
Bạn đang đọc: Thịt nướng mềm, đậm đà nhờ thêm loại gia vị đơn giản này
Chẳng ai ngờ rằng, bí quyết “thần thánh” để thịt mềm lại nằm ở một loại nguyên liệu “tưởng không quen mà quen không tưởng”, đó chính là baking soda.
Nguyên liệu:
Để món thịt nướng, thịt chiên được ngon và không bị khô, tốt nhất nên chọn phần thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ.
– 500gr thịt ba chỉ heo
– Hành tỏi khô
– Rau mùi tây, hành tây, gừng.
– Gia vị ướp thịt: 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa nước sốt, 1 chút muối, 1 thìa rượu vang, 1 lượng nhỏ baking soda.
Cách làm:
– Rửa sạch phần thịt heo, bỏ hết phần lông và bẩn trên da heo, sau đó ngâm qua nước muối loãng vài phút rồi để ráo nước.
– Cắt thịt thành miếng to vừa phải, sau đó dùng tăm nhọn tạo thành những lỗ nhỏ trên miếng thịt để khi ướp gia vị dễ dàng ngấm vào thịt hơn.
– Cho thịt vào bát lớn, ướp cùng với 1 lượng nhỏ baking soda đều hai mặt thịt trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 20 phút lấy thịt ra khỏi tủ lạnh rửa lại thật sạch.
– Làm nước sốt ướp thịt: Hành lá, rau mùi, hành tây, gừng rửa sạch băm thật nhỏ rồi cho vào bát. Đổ chút dầu ăn cùng nước tương, nước sốt, đường, rượu vang vào trộn thật đều. Sau đó ướp thịt heo trong hỗn hợp trên 30 phút, cứ mỗi 10 phút lại l.ật m.ặt thịt để gia vị ngấm thật đều vào thịt.
– Chiên thịt heo trong chảo dầu sôi hoặc nướng trên bếp cho đến khi thịt chín đều 2 mặt, có màu vàng ruộm hấp dẫn.
Nhiều người thường bỏ qua bước ướp thêm baking soda nhưng trên thực tế đây là nguyên liệu quan trọng quyết định độ mềm và đàn hồi của thịt.
– Cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức kèm rau xà lách. Giờ thì món thịt nướng tại gia mềm, ngon chẳng khách gì bạn đang được ăn tại các nhà hàng nướng Hàn Quốc.
Chúc các bạn thành công!
Bí quyết khiến ẩm thực Hàn Quốc “vi hành” và “gây bão” ở Việt Nam
Vào những ngày cuối tuần, khi được hỏi bạn thích ăn gì, đa phần mọi người sẽ chọn món ăn Hàn Quốc, nhất là thịt nướng. Bí quyết gì khiến ẩm thực Hàn Quốc có thể “vi hành” và “gây bão” ở Việt Nam đến vậy?
Khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn thịt nướng là nét văn hóa đặc trưng không thể bỏ qua. Không tin, bạn có thể mở một bộ phim Hàn, hay 1 cuốn cẩm nang du lịch, hoặc mở kênh Youtube… kiểu gì bạn cũng có thể bắt gặp bữa ăn ngồn ngộn thịt nướng cùng màu đỏ rực rỡ óng ánh đến hớp hồn của những miếng kim chi.
Nguyễn Thị Phương Thúy, bà chủ hệ thống nhà hàng Hàn Quốc Buckchon – cô dâu Hàn gốc Việt bật mí, để thịt nướng ăn đúng chuẩn kiểu Hàn Quốc thì đòi hỏi đầu bếp phải có tay nghề và bí quyết.
Luôn tươi ngon, mềm mại, tự nhiên
Tất cả đồ ăn hay thịt dù được tẩm ướp nhưng đừng quá nhiều hay quá nồng sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh cải cúc với cà chua ngon, thanh mát
Nguyên liệu, gia vị nên nhập khẩu trực tiếp từ Hàn, điều này sẽ giúp món ăn chuẩn vị, không bị “lồi lõm”.
Thịt phải bảo quản đúng độ lạnh, bọc kỹ càng để luôn tươi ngon, giữ được dinh dưỡng.
Thịt heo phải là heo tươi Việt Nam đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn và chất lượng. Không nên sử dụng thịt heo đông lạnh ngoại nhập giá chỉ bằng một nửa giá thịt heo tươi sẽ khiến vị thịt không có độ thơm, mềm giòn và béo ngậy khi nướng.
Nên chọn thịt bò Mỹ – loại thượng hạng, sẽ có chất lượng tốt nhất. Những tảng thịt hoàn hảo với lớp mỡ bao quanh rất ít, lượng vân mỡ cao. Khi chế biến có vị ngọt, mềm và rất thơm dù không cần tẩm ướp gia vị.
Thịt nướng: không thể thiếu sốt chấm và món ăn kèm
Nếu nướng thịt tại nhà, người Việt thường có thói quen nướng kèm đậu bắp, gói lá cải, tía tô, chấm với chao hay muối ớt hoặc nướng mắm cắt ớt hiểm.
Nhưng món thịt nướng Hàn Quốc rất cầu kỳ, độc đáo, phong phú và đa dạng.
Khi chuẩn bị một bữa ăn có món nướng của người Hàn Quốc, họ rất kỳ công và trau chuốt. Nhìn vào bàn ăn, mọi người sẽ tưởng như đó là bức tranh đủ màu sắc: Màu đỏ tươi của thịt nướng, màu xanh của rau xà lách với lá nhíp, màu đen của lá rong biển, màu trắng của tỏi và kim chi…
Theo bà Thúy, món thịt nướng kiểu Hàn sẽ khó hấp dẫn nếu không có 8 món phụ ăn kèm. Món ăn kèm hay còn gọi là panchan sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm tròn vị.
Đối với người Hàn Quốc, món kim chi có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể và sức khỏe, ăn thường xuyên giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì, cao huyết áp, tiểu đường….
Sốt chấm Ssamjang cay nồng thường được dùng để ăn kèm với các loại thịt nướng. Đó là hỗn hợp được trộn giữa tương đậu và tương ớt lên men cùng một số gia vị khác. Chính cái mùi vị đặc trưng của tương trộn này cùng với mùi thơm dễ chịu, pha chế đậm đà làm cho các món ăn Hàn Quốc thêm phần ngon miệng. Thậm chí tạo nên cái hồn của món ăn gây thương nhớ của xứ sở kim chi.
Hãy chọn nơi để đến
Nhà hàng Hàn Quốc tại Việt Nam hiện nay được ví như nấm mọc sau mưa. Tuy nhiên Buckchon, vẫn luôn giữ được uy tín trong 4 năm liền, được rất nhiều hoa hậu, ca sĩ, nghệ sĩ chọn làm điểm đến dùng bữa yêu thích và nhiều khách hàng thân thuộc đ.ánh giá là xuất sắc!
Ngoài nhà hàng tọa lạc tại khu sang chảnh – L4.SH.08, Tòa Landmark 4, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, TP.HCM, thì Buckchon đã “trình làng” ở 121 Bùi Thị Xuân, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng.
Sở hữu một thực đơn đa dạng, có thể nói nhà hàng Bukchon đã đem cả “4 mùa ẩm thực” của xứ sở Kim Chi đến Đà Lạt. Những món ăn quen thuộc như: kimbap, cơm trộn, tokbokki, lẩu, miến trộn, mì lạnh… đều có mặt tại Bukchon.
>>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn 2 Cách Làm Chân Gà Cay Cay Cực Cuống
Với việc sử dụng gia vị được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc, cũng như công thức nướng đặc biệt rất lạ mà rất quen, một khi bạn đã lỡ nếm thử hương vị ở đây rồi thì cũng sẽ gây “thương nhớ”.
Những cơn gió lành lạnh mang hơi thở của mùa Noel đang đến gần, chắc chắn những món nướng kiểu Hàn sẽ là “gia vị” giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, đối với những cặp tình nhân thì Buckchon Đà Lạt là một địa chỉ giúp “hành trình” yêu thương thêm thi vị và ấm nồng.