Thực đơn 4 món ấm bụng cho ngày rét đậm rét hại, cả nhà xuýt xoa khen tới tấp

Cánh gà chiên tiêu, móng giò ninh măng khô,… chắc hẳn sẽ là những món ăn thơm ngon vô cùng hấp dẫn mỗi khi trời lạnh.

Cánh gà chiên hạt tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị:

10 cánh gà (phần đùi cánh)1 muỗng nhỏ canh bột mỳ

Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1 tỏi & 1 củ hành tím bằm nhuyễn, 2 muỗng nhỏ canh cà phê muối; muỗng cà phê đường kính trắng; 1 muỗng cà phê rượu trắng gạo

Cánh gà chiên tiêu

Cách làm món cánh gà chiên hạt tiêu:

– Cánh gà rửa cho sạch với nước muối pha loãng, rồi tận dụng khăn giấy thấm cho cạn nước. Chặt cánh gà làm đôi nếu cánh gà quá rộng. Kiểm tra nếu cánh nào còn sót phần lông tơ thì người dùng nhổ hết đi nhé.

– Ướp cánh gà với tỏi, bột mỳ, rượu trắng gạo & những loại các gia vị: đường kính trắng, muối, hạt tiêu đen trong nửa giờ cho ngấm.

– Làm nóng chảo với cùng một lớp dầu rán đủ láng mặt phẳng chảo.

– Xếp cánh gà và chiên đến khi vàng đều hai mặt. Lúc đầu chiên lửa nhỏ cho thịt gà chín tái, sau đỏ mới chiên to lửa cho da giòn.

Cánh gà chín mềm, da vàng xuộm xém cạnh lại dậy hương hạt tiêu tỏi rất chi là lôi kéo khiến cho mình muốn ăn luôn lập tức. Khi ăn, người sẽ không hề chỉ giành đc tận thưởng hương thơm phức đặc thù của gà chiên mà còn tiếp đãi cái lưỡi với vị giòn mà trọn vẹn không cháy đắng của da gà, vị ngọt ở chút thịt sát xương & tận thưởng cái lôi kéo khi cắn phải miếng sụn, gân rất “đã”.

Trứng chưng cà chua

Nguyên liệu

2 quả trứng gà

2 quả cà chua, hành, gừng, tỏi, đường, dấm gạo, chút nước, tinh bột ngô, mắm, bột nêm, bột ngọt…

Trứng chưng cà chua

Cách làm

Cà chua rửa sạch, khía nhẹ đầu quả, cho vào nồi nước sôi chần qua, lột bỏ vỏ rồi thái lát mỏng xong thái hạt lựu.

Hành lá, gừng, tỏi cho vào rửa sạch rồi thái/bằm nhỏ.

Đập trứng gà vào bát.

Cho 1 thìa cafe dấm gạo và chút nước vào.

– Dấm có tác dụng khử mùi tanh của trứng.

– Nước kết hợp với dấm khiến món trứng ngon hơn, chiên xong không bị dính vào nhau mà vẫn giữ được độ mềm, không bị khô).

Nêm gia vị vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn rồi cho trứng vào xào tới gần chín thì đổ ra đĩa.

Lại cho dầu vào chảo, cho hành lá, tỏi, gừng vào phi thơm thì đổ cà chua vào xào nhanh tay.

Nêm lại chút gia vị (hoặc muối vào), khi thấy cà chua sền sệt thì cho trứng đã xào vào.

Thêm chút tinh bột ngô hòa nước xào tiếp tới khi trứng sôi lại là hoàn thành món trứng chưng cà chua thơm ngon đặc biệt hấp dẫn.

Móng giò ninh măng khô

Nguyên liệu:

1 cái móng giò

200 gr măng khô

2 – 3 củ hành tím

1 nắm hành lá

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Nước vo gạo ngâm măng

Móng giò ninh măng khô

Cách làm:

Măng khô rửa sạch, ngâm nước vo gạo 3 – 4 hôm và thay nước mỗi ngày để loại bỏ độc tố và vị đắng sau đó đem rửa sạch nhiều lần.

Móng giò làm sạch, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng 30 phút, đem chần sơ nước sôi cùng củ hành tím đ.ập dập, vớt ra rửa sạch lại. Sau đó, đem ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 30 phút.

Xào săn móng giò, thêm nước luộc gà, nếu không có thì cho nước đun sôi vào ninh cho mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong.

Măng sau khi ngâm thì đem xé sợi nhỏ, phần cuống thái miếng bao diêm vừa ăn. Đem luộc măng 3-4 nước, khi luộc nhớ mở vung. Rửa sạch, đem ướp măng với chút mắm, muối, hạt nêm cho đỡ nhạt vị sau đó, phi thơm hành khô cùng mỡ gà hoặc vớt bề mặt mỡ vàng óng nước nước luộc gà (nếu không có dùng mỡ lợn) rồi cho măng vào xào săn lại. Măng ngấm trọn vị tinh túy từ cái ngọt béo của mỡ gà trở nên vàng đẹp và ngon hơn.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành tím rồi đem xào săn mộc nhĩ nấm hương.

Cho măng và mộc nhĩ, nấm hương vào nồi hầm móng giò và tiếp tục ninh cho tới khi móng chín mềm (theo khẩu vị), măng ngấm vị là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành ngò và tắt bếp.

Canh su hào nấu sườn

Nguyên liệu:

Sườn non: 350g

Su hào: 1 củ (200-300g)

Cà rốt: 1 củ-

Cà chua: 1 quả-

Hành lá

Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm,

Canh su hào nấu sườn

Cách làm:

1. Chuẩn bị

– Sườn rửa sạch, để ráo, rọc 2 dẻ một, chặt miếng dài 3 – 4 cm, ướp với chút nước mắm, muối, hạt tiêu.

– Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng con chì.

– Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng.

– Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm.

2. Chế biến

– Sườn xào qua, cho sườn vào 1,5 lít nước lạnh, đun sôi, hớt bỏ bọt. Rút bớt lửa, đun âm ỉ cho đến khi thịt róc xương.

– Cho tiếp su hào, cà rốt và cà chua, nêm mắm muối vừa ăn.

– Đun cho su hào chín mềm,

3. Trình bày

– Múc canh ra tô rắc tiêu, hành, ăn nóng cùng với cơm.

Chúc bạn thành công!

Món sườn chiên giòn, thơm mềm cho cơm thêm ngon

Sườn là lựa chọn phổ biến nhất trong những bữa ăn, hoặc là để nấu mì hoặc là để làm sườn chua ngọt, đều rất ngon. Để có món ăn ngon lành, giàu dinh dưỡng mà lại không tốn nhiều thời gian chế biến, bạn có thể làm sườn chiên giòn.

Để có món sườn chiên giòn ngon, bạn nên

– Chọn xương sườn có dính một chút mỡ sẽ làm tăng hương vị và làm cho món sườn mềm hơn.

– Sau khi nấu sườn trong nồi, bạn nên ngâm sườn trong nước cho đến khi nguội, để giúp sườn mềm hơn.

– Bột cumin (bột thì là) được sử dụng làm gia vị chính, giúp xương sườn có hương vị rất độc đáo và thơm giống như các món BBQ khác. Bạn cũng có thể thay bột cumin thành ngũ vị hương hoặc các loại gia vị hỗn hợp yêu thích của bạn.

Nguyên liệu

Xương sườn lợn 500gr

2 quả ớt chuông màu xanh dài, bỏ hạt, thái thành từng miếng nhỏ

1 quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt, thái thành từng miếng nhỏ

3 cây hành lá, rửa sạch, thái nhỏ; 2 – 3 lát gừng

1 thìa canh rượu nấu ăn 1 thìa cà phê muối; 1/4 thìa cà phê đường

1/2 thìa canh dầu hào; 1 thìa canh xì dầu3 thìa canh tinh bột (tinh bột khoai lang hoặc tinh bột ngô, bột mì đa dụng)

1 thìa canh dầu ăn;

2 tép tỏi, đ.ập dập

2 – 3 quả ớt khô

1 thìa cà phê gừng băm nhỏ

1 thìa canh bột cumin;

1 thìa canh hạt vừng trắng đã rang chín.


Cách làm món sườn chiên cho cả nhà

Bước 1: Ngâm xương sườn trong nước sạch khoảng 15 phút. Rửa sạch sườn.

Bước 2: Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, cho 1 cây hành lá, vài lát gừng và rượu vào nồi đun sôi. Khi nồi sườn đã sôi thì vặn nhỏ lửa, đun tiếp trong 10 phút (tùy theo mức độ mềm của sườn mà bạn muốn). Sau khi tắt bếp, vẫn đậy vung và để nguyên nồi sườn cho đến khi nguội hoàn toàn.

Bước 3: Múc sườn ra bát to. Cho thêm 1/2 thìa cà phê muối, đường, xì dầu và dầu hào vào bát, trộn đều rồi để yên trong 10 phút. Cho tinh bột vào bát sườn ngay trước khi chiên. Trong công thức này sử dụng tinh bột khoai lang, vì vậy có kết cấu giòn, xốp trên bề mặt sườn. Bạn có thể dùng tinh bột ngô hoặc bột mì đa dụng để thay thế đều được.

Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng. Đổ sườn vào chảo chiên đến khi sườn chuyển màu vàng nâu và giòn ở cả hai mặt. Gạt sườn sang một bên chảo, cho tỏi, gừng, ớt (nếu dùng) vào chảo đảo đến khi thơm thì cho ớt chuông vào đảo đến khi mềm.

Bước 5: Cho muối, bột cumin và vừng rang vào chảo sườn. Rắc thêm hành lá rồi tắt bếp.

Lời kết

Ăn sườn chiên giòn cùng cơm nóng rất ngon. Sau khi áo qua lớp bột và thấm đậm gia vị, kế đến bạn chiên vàng 2 mặt thì thưởng thức được rồi! Từng miếng sườn bên ngoài giòn giòn kết hợp với thịt bên trong mềm mềm rất ấn tượng, có thêm tương ớt hoặc tương cà chấm cùng thì giành giựt lắm đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *