Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh

Sử dụng những nguyên liệu quen thuộc theo mùa sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa tối không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

1. Thịt viên củ sen sốt nước tương

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt viên củ sen sốt nước tương: 350g thịt băm, 150g củ sen, 1 quả trứng,10g hành lá thái nhỏ, 15ml rượu nấu ăn, 12g nước tương, 2g muối, 10g bột bắp.

Gia vị sốt thịt viên: 3g bột ngũ vị hương, 15g nước tương, 100g nước lọc, 10g bột bắp.

Cách làm món thịt viên củ sen sốt chua ngọt:

Bước 1: Củ sen gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho thịt băm vào bát, thêm củ sen thái nhỏ, hành lá, rượu nấu ăn, nước tương, trứng và bột bắp vào trộn đều theo một chiều cho đến khi thịt đặc sệt lại. Viên thịt thành từng viên tròn nhỏ.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 1

Bước 2: Đổ một ít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho thịt viên vào đun cho đến khi thịt viên chín nổi lên trên. Trong lúc đun thì pha gia vị sốt, cho phần gia vị sốt thịt viên vào bát rồi khuấy đều. Khi thịt chín nổi lên trên thì đổ nước sốt đã pha vào khuấy đều. Đậy nắp nồi rồi đun nhỏ lửa trong 5 phút, sau đó mở nắp nổi, thêm hành lá thái nhỏ vào rồi đun nhỏ lửa cho nước trong nồi cạn bớt và sốt sánh lại thì tắt bếp.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 2

Thành phẩm món thịt viên củ sen sốt chua ngọt:

Người ta nói ăn củ sen tốt hơn ăn thịt vào mùa đông, củ sen rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Ngoài cách dùng củ sen để hầm canh hay làm các món xào thì hôm nay bạn hãy thử làm món thịt viên củ sen. Thịt viên củ sen sốt nước tương có vị mềm ngọt mọng nước lại giòn giòn của củ sen, trộn với cơm nóng ăn lại càng thêm ngon. Món ăn này đặc biệt tốt cho sức khỏe người già và trẻ nhỏ.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 3

2. Củ cải xào tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu làm món củ cải xào tỏi: 400g củ cải trắng, 35ml rượu nấu ăn, 4 tép tỏi băm nhỏ, 90ml nước lọc, một chút muối, dầu mè, mè rang.

Cách làm món củ cải xào tỏi:

Bước 1: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó đổ củ cải vào xào chung khoảng 1 phút, thêm nước lọc và rượu nấu ăn vào.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 4

Bước 2: Tiếp đó thêm muối, dầu mè và mè rang vào đảo đều. Đậy nắp nồi và đun ở lửa vừa cho đến khi củ cải chín là được.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 5

Thành phẩm món củ cải xào tỏi:

Mùa thu đông là mùa thu hoạch chính của củ cải. Mùa này, củ cải đặc biệt giòn và ngọt hơn so với các mùa khác trong năm. Vì thế, khi củ cải vào mùa thì nhất định bạn đừng bỏ qua. Không cần chế biến món ăn cầu kỳ, chỉ với một đĩa củ cải xào tỏi thế này thôi là đã khiến bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 6

3. Canh trứng nấu hành

Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh trứng nấu hành: 2 quả trứng, 500ml nước dùng cá cơm hoặc nước dùng xương, 1 gốc hành boa rô, 15ml nước tương, một chút muối, dầu mè.

Cách làm món canh trứng nấu hành:

Bước 1: Đ.ập trứng vào bát, thêm chút muối, dầu mè vào rồi đ.ánh tan. Hành boa rô rửa sạch rồi thái nhỏ.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 7

Bước 2: Đổ nước dùng cá cơm vào nồi, thêm nước tương vào đun sôi.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 8

Bước 3: Thêm hành vào đun sôi.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 9

Bước 4: Khi nước sôi thì đổ trứng vào, khuấy đều theo một chiều cho trứng chín đặc lại.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 10

Bước 5: Đun thêm khoảng 30 giây, nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 11

Thành phẩm món canh trứng nấu hành:

Món canh trứng nấu hành là một món canh rất đơn giản nhưng nấu canh trứng sao cho thơm ngon mà không hề bị tanh thì không phải ai cũng biết cách. Với cách làm trên đây đảm bảo bạn sẽ có một bát canh trứng nóng hổi thơm ngậy ăn trong những ngày thời tiết lạnh giúp làm ấm cơ thể.

Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh - Hình 12

Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!

Mê tít món bún thịt tôm viên ngọt thanh, đổi vị cho bữa sáng thêm năng lượng

Hôm nay, Blogmongon.edu.vn sẽ giới thiệu món bún thịt tôm viên siêu đơn giản và dễ làm, một món ăn sáng lý tưởng cho mọi gia đình.

Bún thịt tôm viên là một món ăn giàu dinh dưỡng cách nấu lại vô cùng đơn giản, cùng vào bếp thực hiện cùng Blogmongon.edu.vn nhé!

Món bún thịt tôm viên

Nguyên liệu của món bún thịt tôm viên:

300gr tôm tươi

200gr giò sống

1kg xương ống

30gr tôm khô

20 quả trứng cút

60gr hành tím

50gr tỏi

300gr cà chua

2 củ cải trắng

2 củ hành tây

30gr hành lá

Bún tươi, giá, rau muống bào, rau thơm

Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tương cà, tiêu xay

Mê tít món bún thịt tôm viên ngọt thanh, đổi vị cho bữa sáng thêm năng lượng - Hình 1

Cách làm món bún thịt tôm viên:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Tôm khô: ngâm trong nước ấm trong 20 phút, rửa sạch.

Tôm tươi: lấy sạch chỉ và bóc vỏ, ướp với muối và rửa sạch.

Xương heo: rửa sơ với nước muối loãng, sau đó chần qua nước nóng để loại bỏ phần m.áu động.

Hành lá, tỏi, hành tím: băm nhỏ.

Hành tây và củ cải trắng: cắt khúc lớn.

Cà chua: cắt hạt lựu.

Mê tít món bún thịt tôm viên ngọt thanh, đổi vị cho bữa sáng thêm năng lượng - Hình 2

Bước 2: Tẩm ướp giò và tôm:

Băm nhỏ hoặc xay tôm thật nhuyễn, tạo thành viên.

Ướp tôm với giò sống, hành tím, tỏi băm, hành lá, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay. Bóp đều để gia vị thấm đều, tạo thành viên

Mê tít món bún thịt tôm viên ngọt thanh, đổi vị cho bữa sáng thêm năng lượng - Hình 3

Bước 2: Phi hành tỏi và xào cà chua:

Phi hành và tỏi thơm vàng, cho cà chua vào chảo, nêm thêm gia vị. Xào đều.

Bước 3: Nấu nước dùng:

Nướng hành tím, hành tây, tôm khô để làm màu và tạo mùi thơm.

Đun xương heo, hành tím, hành tây, tôm khô, củ cải trắng với nước sôi trong 1 tiếng 20 phút.

Vớt ra và cho thêm nước vào.

Cho cà chua và trứng cút vào nước dùng, đun thêm một chút cho thịt và tôm viên vào nấu chín

Mê tít món bún thịt tôm viên ngọt thanh, đổi vị cho bữa sáng thêm năng lượng - Hình 4

Bước 4: Trình bày và thưởng thức:

Xếp bún và rau vào tô, sau đó đổ nước dùng lên.

Cho hành, tỏi phi, sa tế, ớt lên trên.

Bây giờ bạn đã hoàn thành món bún thịt viên thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng.

Mê tít món bún thịt tôm viên ngọt thanh, đổi vị cho bữa sáng thêm năng lượng - Hình 5

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *