Thực đơn cuối tuần ngon lành hấp dẫn đầy màu sắc. Cuối tuần trời lạnh, cả nhà quây quần bên mâm cơm ngon lành là tuyệt vời nhất!
Thực đơn cuối tuần hôm nay có các món:
Sườn heo nướng
Xà lách dưa leo kim chi
Măng xào mực
Canh khoai tím thịt viên
Đậu rồng luộc
Tráng miệng: Chè đậu đen
Sườn heo nướng
Nguyên liệu: 500g sườn heo (sườn cọng), 4 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 20ml nước mắm, 20ml xì dầu, 20ml dầu hào, 20ml mật ong, 40ml nước ép lê (hoặc nước ép táo, cam, nước Coca)
Cách chế biến:
Sườn heo rửa sạch, để ráo nước.
Giã nhuyễn hành tím, tỏi rồi trộn đều cùng các gia vị còn lại, nếu thích vị ngọt có thể cho thêm 1 muỗng sữa đặc.
Ướp sườn với hỗn hợp gia vị vừa trộn, cho vào hộp và để ngăn mát tủ lạnh tầm 1 giờ hoặc để qua đêm để thịt thấm đậm vị hơn.
Dùng giấy bạc lót khay nướng (để sau khi nướng vệ sinh khay dễ dàng hơn). Bật lò nướng nhiệt độ 160 độ C nướng 20 phút, sau đó tăng nhiệt độ 180 độ C nướng thêm 10 phút. Tùy nhiệt của mỗi lò có thể thay đổi chút ít về thời gian, bạn canh nướng cho chín vàng đều là được nhé!
Món sườn nướng ăn kèm kim chi, xà lách và dưa leo rất ngon.
Canh khoai tím thịt viên
Nguyên liệu: 150g thịt vai heo xay, 1 củ hành tím, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 300g khoai tím, hành ngò.
Cách chế biến:
Thịt heo xay trộn với ít tiêu, muối, hành tím rồi vo thành viên nhỏ. Khoai tím gọt vỏ rửa sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn.
Nấu sôi nước, cho khoai vào sôi lên lại thì vớt thật sạch bọt. Tiếp theo cho thịt viên vào và cũng vớt thật sạch bọt nếu có.
Nấu cho đến khi khoai chín mềm rồi nếm lại cho vừa khẩu vị. Thả hành ngò vào, múc canh ra tô, trang trí thêm ít lá ngò.
Măng xào mực
Nguyên liệu: 300g măng (đã luộc chín), 1 con mực lá, 1/2 củ tỏi, 6-7 trái ớt khô (hoặc 1/2 trái ớt sừng tươi), 3 cây hành lá, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cafe nước mắm, hành ngò.
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Măng luộc lại, để ráo.
Làm nóng chảo. Cho dầu ăn, tỏi và ớt vào phi cho dậy mùi thơm, tiếp theo thêm mực, dầu hào và ít tiêu vào xào đều tay. Cho măng vào xào chín thì nêm thêm ít mắm, bột ngọt (tùy sở thích) sao cho vừa khẩu vị, thả hành lá cắt khúc, đảo đều lần cuối rồi múc ra đĩa.
Đậu rồng luộc
Nguyên liệu: 300g đậu rồng, 1 ít muối, 1 xíu đường, chanh.
Cách chế biến:
Đậu rồng rửa sạch sẽ, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nấu sôi nước với ít muối rồi thả đậu rồng vào luộc tầm 5 phút là được (nếu thích ăn giòn). Vớt đậu rồng ra đĩa.
Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nó có nhiều công dụng nhất là giúp cải thiện sức đề kháng vì trong đậu rồng có nhiều vitamin C.
Tráng miệng: Chè đậu đen
Nguyên liệu: 100g đậu đen, đường phèn
Cách chế biến:
Đậu đen xanh lòng chọn hạt chắc, ngâm nước 1- 4 tiếng cho nở. Cho đậu vào nồi cùng 1 lít nước, nấu sôi, vớt sạch bọt. Sau đó hạ lửa nhỏ, đậy nắp lại nấu lửa nhỏ liu riu, để đậu chín mềm một cách từ từ.
Bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện, nồi nấu chậm để hầm đậu chín mềm và dẻo ngon. Khi đậu đã chín mềm, cho đường phèn vào nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình bạn nhé!
Chúc bạn thành công và có một ngày cuối tuần thật vui với thực đơn cuối tuần này nhé!
Thực đơn cuối tuần nấu dễ mà phong phú, món nào cũng vừa ngon vừa đẹp!
Thực đơn cuối tuần nấu dễ mà phong phú, món nào cũng vừa ngon vừa đẹp. Mùa hè ngại nấu nhiều thì cứ thực đơn này mà làm theo thôi chị em ơi!
Thực đơn cuối tuần hôm nay có các món:
Tôm thịt ram
Bò xào thập cẩm
Canh chua cá bè
Rau sống
Tráng miệng: dưa hấu, nho khô
Tôm thịt ram
Nguyên liệu: 300g thịt ba rọi rút sườn, 300g tôm biển, 100ml nước dùng, 4 muỗng mắm, 5 muỗng mỡ, 2 muỗng đường nâu, 1 muỗng mật ong, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi cô đơn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 ít bột ngọt (tùy sở thích)
Cách chế biến:
Thịt ba rọi rửa sạch sẽ để ráo, cắt miếng dày tầm 1cm, ướp với 1/2 các loại gia vị. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút đến 1h cho thấm. Tôm biển rửa sạch, cắt bỏ đầu, ướp gia vị còn lại, cũng để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút đến 1h đợi thấm.
Làm nóng chảo. Cho mỡ hoặc dầu ăn và 1 muỗng cafe đường nâu vào chảo, nấu đến khi hỗn hợp chuyển màu cách gián để làm màu. Nếu sử dụng đường đen thì không phải nấu.
Cho thịt đã ướp vào đảo đều. Thịt săn lại thì thêm vào 100ml nước dùng, nấu lửa nhỏ vừa. Khi thịt đã chín mềm, mỡ chuyển sang màu trong hơn thì cho hết phần tôm đã ướp vào, đảo đều.
Khi tất cả đã chín có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình nhé! Rắc thêm ít tiêu, múc tôm thịt kho ra đĩa.
Bò xào thập cẩm
Nguyên liệu: 300g thịt thăn bò cắt lát mỏng, 4 cây măng tây, 1/4 quả ớt chuông đỏ, vàng, cam, 3 quả dưa chuột, 1 trái cà chua, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng cafe tiêu, 3 muỗng dầu ăn, 3 củ tỏi cô đơn, 1 muỗng xì dầu, hành ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo, tất cả cắt miếng vừa ăn.
Thịt bò ướp với gia vị: dầu hào, 1 ít muối 1 muỗng dầu ăn, 1 ít tiêu, 1 củ tỏi cô đơn giã nhỏ. Để 15 phút cho thấm gia vị.
Làm nóng chảo. Cho cho dầu ăn và tỏi giã dập vào phi đến khi dậy mùi thơm thì thêm thịt bò vào xào chín tới. Nếu dùng bò tái phi lê nên xào riêng.
Lần lượt thêm ớt chuông, măng tây, dưa chuột, cà chua vào đảo đều tay ở lửa lớn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, múc ra đĩa rắc ít tiêu và trang trí lá ngò.
Canh chua cá bè
Nguyên liệu: 300g cá bè, 1 quả cà chua, 1/4 quả dứa nhỏ (thơm), 200g giá đỗ, 50g hoa chuối bào, 3-5 quả sấu (hoặc lá giang, lá me, me chín), 1 muỗng tỏi phi, mắm, muối hồng, bột ngọt, ít đường. Rau nêm: húng quế trắng, rau tần dày, ngò gai, hành lá, mắm ớt dầm.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Nấu sôi nước, thả quả sấu vào nấu chín dầm lấy nước chua, rồi thêm dứa, 1/2 quả cà chua, cá bè tươi, 1/2 muỗng mắm, 1 ít muối, 1 ít đường vào nấu sôi vớt sạch bọt.
Khi cá đã chín, thêm hoa chuối, giá vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị sao cho đủ vị chua ngọt dịu nhẹ. Thả rau nêm đã cắt nhỏ và tỏi phi vào. Múc canh ra tô, món này chấm kèm mắm mặn dầm ớt.
Rau sống ăn kèm
Tráng miệng: dưa hấu, nho khô