Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo

Fiji nổi tiếng với nền văn hóa bản địa phong phú, những bãi biển đẹp và nền ẩm thực tươi ngon đến từ biển khơi. Sự sáng tạo trong phong cách đã đem lại tính đa dạng trong văn hóa ẩm thực Fiji.

Các món ăn truyền thống ở Fiji thường gồm rất nhiều nguyên liệu phong phú như động vật có vỏ, rong biển, bạch tuộc, dưa chuột biển, nhím biển, rùa, cá mập và cá. Cuộc di cư của người Ấn Độ sang Fiji bắt đầu trong năm 1870 đã mang tới một hơi thở mới và hình thành phong cách nấu ăn “Fijian-Indo”. Vì lý do này, ẩm thực Fiji đa dạng với bao sắc màu rực rỡ, hương vị thơm ngon khó cưỡng.

KOKODA – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA ẨM THỰC FIJI

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo
Kokoda là món ăn truyền thống của của Fiji

Kokoda là món ăn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Fiji thuộc khu vực Thái Bình Dương với nguồn nguyên liệu là hải sản tươi sống trên đảo. Món ăn có thành phần gồm cá mahi-mahi thái nhỏ, kết hợp với loại nước sốt làm từ kem dừa dày, hành tây, nước cốt chanh, muối và ớt. Sau đó trộn thịt cá với dứa, hành, ớt xanh, ớt đỏ… và nước sốt tạo nên một món salad đầy màu sắc. Dù không có bước nấu bằng nhiệt nhưng hải sản vẫn có thể chín nhờ acid có trong nước cốt chanh cùng hỗn hợp gia vị. Thực khách sẽ ăn kèm món salad này với khoai lang hoặc khoai mì.

LOVO ĐẶC BIỆT

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo
Từ Lovo có nghĩa là một “bữa cơm được nấu chín trong đất”.

Lovo là món nướng đặc biệt của ẩm thực Fiji, được dùng cho lễ kỷ niệm, đám cưới hay lễ hội. Người dân địa phương sẽ chuẩn bị lò nướng ngầm tạm thời bằng cách đào một cái hố trên mặt đất và lót bằng vỏ dừa, sau đó thắp lửa lên và được bao phủ bởi đá. Thịt, cá và rau được bọc trong lá chuối và khoai môn đặt trên những viên đá nóng. Phương pháp nấu chậm này sẽ kéo dài khoảng hai đến ba giờ để đạt được kết quả thức ăn mềm và có mùi vị tuyệt hảo, ngấm đậm gia vị. Thức ăn sẽ mang hương vị khói thơm ngon do lá cuốn và phương pháp nấu ăn dưới lòng đất. Hầu hết các khu nghỉ mát lớn ở Fiji đều phục vụ một bữa Lovo mỗi tuần cho thực khách khi tới du lịch đảo.

DURUKA – MÓN ĂN BỔ DƯỠNG CỦA ẨM THỰC FIJI

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo
Duruka là một loại rau chỉ có ở Fiji có hình dáng giống măng tây và hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Thường được gọi là “măng tây Fiji”, loại rau độc đáo này thực chất là loài hoa chưa nở. Đảo thiên đường của Thái Bình Dương may mắn có được loại cây này với cả hai loại rau xanh và rau đỏ. Duruka có thành phần thơm ngon, bổ dưỡng nên người Fiji thường thêm vào sữa dừa hoặc cho vào cà ri khi chế biến món ăn. Chồi của loại rau đỏ có hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn so với rau màu xanh lá. Cả hai loại rau này đều có lợi cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất xơ cho món ăn. Đây là một nguyên liệu hiếm và độc đáo riêng trong ẩm thực Fiji.

HẤP DẪN MÓN TARO

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo
Taro là một nguyên liệu chính trong văn hóa ăn uống ở Fiji trong nhiều thế kỷ (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của nguyên liệu Taro đóng vai trò rất lớn trong văn hóa ẩm thực Fiji, được người dân dành riêng một ngày gọi là ngày Taro – “kỳ nghỉ” dành riêng cho cây trồng này được tổ chức vào thời điểm trăng tròn đầu tiên tháng Năm. Taro là loại khoai tây nặng màu tím, có thể được nghiền và luộc như khoai tây hoặc cắt thành khoai chiên. Tuy nhiên, phương pháp chế biến hấp lại đặc biệt được người bản địa Fiji ưa thích nhất. Taro có thể được chiên thành bột hoặc luộc trong sữa dừa để tạo ra một món ăn giống mùi vị rau bina. Một món ăn đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn khác làm từ loại khoai môn này là kolokasi – món hầm thịt gà và khoai môn.

Nhẹ nhàng, bổ dưỡng với cách làm món canh củ cải rong biển thanh mát !

Hướng dẫn cách làm món canh củ cải rong biển bổ dưỡng, thanh mát:

Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng một món canh rất nhẹ nhàng, thanh mát, đó là món canh củ cải rong biển. Món canh này là sự kết hợp giữ củ cải và rong biển. Củ cải ngọt ngào trắng tinh kết hợp với rong biển thanh mát rất nhẹ nhàng, dễ ăn. Đặc biệt với những hôm chế biến những món ăn có nhìu dầu mỡ thì món canh củ cải rong biển thực sự là món ăn rất là phù hợp đấy các nàng ạ. Nào, cùng tham khảo ngay cách làm món canh củ cải rong biển thơm ngon mà iunauan chia sẻ ngay sau đây nhá

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

300 gram xương heo

2 củ cải trắng

Rong biển tươi

1 củ hành khô, vài tép tỏi, một mẩu gừng

Hạt tiêu, hành muối, đường

Phần thực hiện:

Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu để chế biến món canh củ cải rong biển thanh mát này nhé. Xương heo ngâm trong nước khoảng 2h cho hết chất bẩn sau đó rửa lại xương đến khi sạch. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc. Rong biển rửa sạch, cắt thành từng miếng. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 1 thìa canh dầu ăn. Dầu ăn nóng thì các nàng trút hành khô, tỏi, gừng đ.ập dập vào phi thơm rùi trút ra đĩa

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo

Bước 2: Các nàng cho xương vào trong nồi, thêm một ít hành tỏi gừng đã phi thơm ở bước 1, đun sôi rùi vặn nhỏ lửa hầm xương khoảng 1h cho nước canh được ngọt. Trong quá trình hầm các nàng nhớ hớt bọt nổi lên để bát nước dùng được trong. Cho thêm 1 thìa canh hạt nêm vào hầm cùng xương để nước dùng được đậm đà nhé

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo

Bước 3: Sau khi nước dùng đã được hầm mềm thì các nàng cho củ cải cắt khúc và rong biển vào. Nêm thêm bột nêm và nếm thử cho vừa khẩu vị. Sau đó, các nàng thêm 1 ít đường cho ngọt nước hơn nhé

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo

Khi củ cải đã chín mềm là món ăn hoàn thành rùi ý. Các nàng chỉ việc trút món canh củ cải rong biển ra tô, rắc thêm một ít hạt tiêu và rau mùi thái nhỏ lên trên là món ăn đã thơm ngon hoàn hảo rùi ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món canh củ cải rong biển thơm ngọt, mát lành này nhá

Tới Fiji nếm thử hương vị ẩm thực độc đáo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *