Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn với những món ngon từ tôm để bữa cơm gia đình trở thêm ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn!
Món ngon từ tôm luôn là gợi ý tuyệt vời cho những bữa ăn của cả gia đình. Những phần tôm tươi hấp dẫn không chỉ có hương vị giòn ngon, đậm đà mà còn mang tới giá trị dinh dưỡng cao. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 3 món ngon từ tôm. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!
1. Tôm chiên muối tiêu
Nguyên liệu để làm tôm chiên muối tiêu: 400gr tôm tươi – bột tiêu trắng – 1 muỗng cafe muối tiêu – Lượng vừa phải các nguyên liệu gừng, tỏi, hành lá – 1 muỗng cafe tinh bột – 1 muỗng cafe rượu nấu ăn.
Cách làm tôm chiên muối tiêu:
Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ râu, rút chỉ sống lưng. Cho tôm vào một cái âu, thêm hành lá thái nhỏ, gừng đ.ập dập băm nhỏ. Sau đó cho tiếp 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe tinh bột. Trộn đều và ướp tôm trong 15 phút.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng lên thì cho tôm vào chiên vàng rồi vớt ra. Để lại chút dầu trong chảo rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào đảo đều. Tiếp đó cho 1 muỗng cafe muối tiêu vào và đảo thật đều tay.
Mẹo: Để làm muối tiêu bạn cho 1 muỗng cafe muối tinh, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, thêm chút bột ngọt nếu muốn. Sau đó trộn đều.
Thành phẩm tôm chiên muối tiêu:
Tôm chiên muối tiêu là món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn với hương vị muối tiêu thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt tôm mềm ngọt, dai giòn thấm đậm vị muối, thơm của tôm rất vừa miệng. Món này ăn kèm với cơm nóng và chút rau tươi mát như dưa chuột và xà lách thì ngon tuyệt vời!
2. Tôm hấp trứng
Nguyên liệu để làm tôm hấp trứng: 6 con tôm – 3 quả trứng gà – 3 lát gừng – Một khúc nhỏ cà rốt – 1 muỗng cafe dầu mè – 1/2 muỗng cafe muối – 1 cây hành lá – Một chút xì dầu – Một chút vừng nguyên hạt.
Cách làm tôm hấp trứng:
Bước 1: Cắt bỏ phần đầu tôm và bóc sạch vỏ. Dùng tăm lược bỏ phần chỉ tôm. Bạn cũng có thể rạch lưng để lấy chỉ tôm ra. Tuy nhiên dùng tăm xiên qua để lấy chỉ tôm thì thành phẩm của món ăn sẽ đẹp mắt hơn. Gừng thái lát, cà rốt thái hạt lựu và hành lá thái nhỏ. Đ.ập trứng ra bát, thêm nước theo tỷ lệ 1:1,5 vào trứng, cho vào một ít muối và trộn đều. Dùng rây lọc để loại bỏ bọt trứng, giúp món trứng hấp sẽ mềm mịn.
Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và lấy tăm chọc vài lỗ trên màng bọc thực phẩm. Cho tô trứng vào xửng hấp trong khoảng 10 phút. Lấy một nồi khác cho nước vào, cho gừng thái lát vào đun sôi. Sau đó cho tôm vào chần đến khi thấy tôm chuyển màu thì vớt ra ngay.
Hấp trứng đến khi thấy đặc lại thì bỏ màng bọc thực phẩm ra rồi đặt tôm đã chần lên trên. Cho cà rốt vào giữa con tôm, hấp tiếp trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, rắc hành lá xắt nhỏ vào. Thêm dầu mè và nước tương theo khẩu vị của riêng bạn và rắc một ít hạt vừng lên là món ăn hoàn thành.
Thành phẩm tôm hấp trứng:
Món tôm hấp trứng vừa đậm đà lại vừa thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt tôm mềm ngọt kết hợp cùng trứng gà béo mềm mướt, cà rốt giòn tươi chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê!
3. Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu để làm tôm sốt cà chua: 500gr tôm tươi – 2 quả cà chua (để nấu nước sốt) – 4 muỗng canh nước lọc (để nấu nước sốt) – 1 muỗng cafe rượu nấu ăn – 5 tép tỏi – 2 muỗng canh đường – 1 nhánh gừng – 1 muỗng cafe bột tiêu trắng – Một chút dầu ăn.
Cách làm tôm sốt cà chua:
Bước 1: Tôm biển cắt bỏ râu và phần chân, rửa sạch. Dùng cây tăm xuyên ngang lưng để bỏ chỉ tôm. Băm nhỏ gừng cho vào tôm, thêm rượu nấu ăn và tiêu trắng rồi ướp khoảng 15 phút. Băm nhỏ tỏi. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào chờ nóng rồi cho tôm vào chiên đến khi chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp, lấy tôm ra để riêng.
Bước 2: Cà chua bạn chần qua nước sôi để bóc vỏ sau đó bỏ phần ruột nhiều hạt đi. Cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn để chuẩn bị làm sốt.
Trong chảo vừa chiên tôm xong bạn để lại chút dầu ăn, thêm tỏi băm nhỏ và xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Cho 4 thìa nước lọc, 2 thìa đường, phần bột cà chua vừa xay và chút muối vào khuấy đều cho đến khi sủi bọt nhẹ. Đổ tôm vào và xào cho đến khi tôm được phủ đều nước sốt. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm tôm sốt cà chua:
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã làm được món tôm sốt cà chua. Món ăn ngày có vị ngọt, giòn từ thịt tôm tươi kết hợp cùng nước sốt chua ngọt đảm bảo cả gia đình bạn ai cũng thích, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn với những món ngon từ tôm để bữa cơm gia đình trở thêm ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn!
Chúc các bạn thành công!
Học lỏm 5 cách làm tôm sốt đơn giản nhanh gọn mà thơm ngon tròn vị
Tôm là một trong những loại thực phẩm được nhiều người ưa thích chế biến cho những bữa ăn gia đình.
Sau đây, Emdep sẽ giới thiệu đến bạn ngay 5 công thức làm tôm sốt để đổi vị nhé.
Tôm sốt me
Nguyên liệu
Tôm tươi: 500gram
Nước cốt me
Hành khô
Củ tỏi
Hành lá
Gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, đường,..Dầu mè, dầu ăn
Các bước làm
Sơ chế tôm: Tôm cắt bỏ phần râu và đầu nhọn, bỏ đuôi tôm. Bạn nên chọn tôm càng xanh, tôm hùm alaska, tôm hùm bông để ngọt thịt. Tiếp đến là rửa sạch sẽ tôm, để ráo hết nước. Cách sơ chế tôm đúng chuẩn: dùng một tay giữ chặt thân tôm, dùng đầu tay cái và ngón trở giữ chặt phần đầu tôm. Gập phần đầu và thân của tôm lại, bóp bỏ túi phân trên đầu của tôm ra ngoài, rồi rửa sạch.
Hành khô, tỏi mua về rửa sạch, lột vỏ, sau đó đ.ập dập và băm nhỏ. Hành lá thái lát nhỏ thành cách đoạn chỉ dài 0,5 – 1cm
Pha hỗn hợp nước me chua ngọt gồm: 3 thìa nước cốt me, 2 thìa đường, 2 muỗng nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè và khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Lưu ý hoà hỗn hợp đúng tỉ lệ để tạo nên hỗn hợp vừa vị nhất.
Cho chảo lên trên bếp đun sôi dầu ăn, bỏ phần hành khô và tỏi băm sẵn vào phi thơm. Lưu ý khi dầu đã sôi mới cho hành, tỏi vào phi.
Bỏ tôm vào xào với lửa lớn, đảo đều cho đến khi tôm đổi màu. Tiếp đó cho phần hỗn hợp sốt me vào cùng, tiếp tục đảo đều. Cho đến khi phần sốt bám đều vào tôm thì thái thêm hành lá vào tiếp tục đảo đều rồi tắt bếp.
Xúc tôm ra đĩa và trang trí cùng một chút rau. Món ăn đã hoàn thành, hương thơm của hành và tỏi hoàn quyện cùng với nước sốt me chua chua ngọt ngọt sẽ làm tăng sự hấp dẫn của vị tôm.
Tôm sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
Tôm: 500gr
Bơ lạt
Nước dừa tươi
Tỏi, chanh, mùi tây
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn…
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn rửa sạch tôm, cắt bỏ râu và phần cứng ở đầu, rạch sống lưng, rút bỏ chỉ đen rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó bạn ướp tôm với ít hạt nêm trộn đều cho ngấm gia vị.
– Tỏi, lá mùi tây băm nhỏ.
– Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Chế biến sốt bơ tỏi
– Bạn bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho ít bơ lạt vào rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho nước dừa tươi và nước cốt chanh vào đun sôi lên thì tắt bếp.
Bước 3: Chế biến tôm sốt bơ tỏi
– Tiếp tục bắc chảo nóng lên bếp, cho ít bơ vào đun cho tan chảy rồi bạn cho tôm vào xào, nêm nếm muỗng muối, thìa hạt nêm, thìa tiêu xay để nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi tôm săn lại, chín tới.
– Sau đó bạn cho nước sốt bơ tỏi vừa nấu vào, trộn đều cho tôm thấm nước sốt bơ tỏi. Đến khi nước sốt sệt lại thấm vào tôm thì bạn rắc lá mùi tây vào rồi tắt bếp là hoàn thành xong món tôm sốt bơ tỏi.
Tôm sốt trứng muối
Nguyên liệu
Tôm sú to 500g
Trứng gà 1 quả
Lòng đỏ trứng vịt muối 3 quả
Bột chiên giòn 1 gói nhỏ
Bơ lạt 50g
Hành lá, ớt tươi 2 quả
Tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột ngọt
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm sốt trứng muối
– Tôm mua về đem rửa sạch sau đó bóc vỏ tôm, giữ lại phần đuôi cho đẹp mắt. Dùng dao nhỏ tách lấy chỉ lưng ra, cho tôm vào tô lớn ướp cùng 1/2 muỗng muối, 1muỗng đường, 1/2 muỗng hạt tiêu, dùng tay hoặc đũa trộn đều tôm lên cùng các gia vị và ướp trong 15 phút cho tôm được ngấm đều.
– Lòng đỏ trứng muối đem hấp chín sau đó dùng thìa dằm nhuyễn ra
– Hành khô, tỏi đem bóc vỏ sau đó đ.ập dập băm nhỏ.
Bước 2: Chiên vàng tôm
– Chuẩn bị 2 bát con đ.ập trứng gà vào bát đ.ánh tan, bột chiên giòn đem đổ ra bát . Tiếp đến cho tôm lần lượt vào bát trứng rồi lăn qua với bột chiên giòn, làm lần lượt cho tới khi hết tôm.
– Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun nóng sau đó cho lần lượt tôm đã tẩm bột lên chiên, lật đều 2 mặt tôm sau cho ngả màu vàng giòn đều rồi vowtss tôm ra đĩa to có lót giấy để thấm bớt dầu.
Bước 3: Tiến hành làm tôm sốt trứng muối béo ngậy
– Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 30g bơ lạt, tỏi, hành khô băm vào đun tới khi bơ tan chảy hết thì cho ớt vào, tiếp đến cho thêm trứng muối đã nghiền nhuyễn, xào tới khi trứng muối tan đều thì cho thêm 20ml nước lọc vào xào cùng. Cho tôm đã chiên vàng vào cùng trứng muối, đảo thật đều tay để trứng muối được hòa quyện với thịt tôm khi thấy trứng muối đã bám đều quanh tôm thì tắt bếp.
– Khi ăn bạn chỉ việc cho tôm ra đĩa sau đó rưới phần nước sốt còn dư lại lên trên thịt tôm như thế là có thể thưởng thức rồi.
Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu
200gr tôm sú tươi
1 trái cà chua lớn
Lá chanh, hành khô
Gia vị: muối, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm đem bóc vỏ, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ nếu là tôm lớn còn nếu tôm nhỏ thì bạn có thể để nguyên con.
Cà chua rửa sạch thái miếng.
Lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành khô lột bỏ vỏ, thái mỏng.
Bước 2: Xào tôm
Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào, bỏ hành khô vào phi cho thơm. Tiếp đến cho tôm vào xào chung, nêm nếm thêm chút gia vị bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn.
Sau khi tôm đã chín thì múc ra đĩa.
Bước 3: Làm sốt cà chua
Dùng chiếc chảo vừa xào tôm để sốt cà chua, bắc chảo lên bếp thêm vào chút dầu ăn rồi bỏ cà chua vào xào cho nhuyễn, bạn có thể bỏ thêm chút nước vào xào để cà chua nhanh mềm hơn.
Đồng thời thêm vào chút hạt nêm, chút muối và chút bột ngọt. Chú ý bạn chỉ cho thêm ít thôi nhé vì lúc trước khi xào tôm mình cũng đã nêm gia vị rồi.
Khi thấy cà chua đã nhuyễn thì đổ tôm vào xào chung rồi tắt bếp.
Múc tôm sốt cà chua ra đĩa, rắc lên trên chút lá chanh thái sợi để tăng hương vị và cũng là để trang trí cho đẹp mắt.
Tôm sốt phô mai
Nguyên liệu
Tôm biển: khoảng 500 gram
Phô mai Mozzarella: khoảng 300 gram
Bắp Mỹ: khoảng 300 gram (phần bắp đã tách hạt rồi)
Tỏi, ớt bột Paprika: tùy vào sở thích của bạn
Các gia vị nêm nếm quen thuộc: dầu ăn, bột ngọt, đường hạt nêm, muối,…
Các bước làm
Tôm rửa sạch với nước lạnh, và ngâm trong nước muối loãng 5 phút.
Tiếp đến, bạn tiến hành bóc bỏ và làm sạch bên trong con tôm.
Các nguyên liệu khác thì sơ chế khá đơn giản và nhanh chóng. Về phần tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát, hoặc băm nhuyễn cũng được. Còn phô mai Mozzarella thì cắt thành từng thanh dài thật mỏng. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn cũng có thể mua phô mai đã được bào sẵn trong siêu thị .
Một nguyên liệu cuối cùng là bắp Mỹ. Như đã nói ở trên thì bắp Mỹ phải được tách hạt. Bạn có thể mua về nhà tách hoặc mua sẵn đều được nhé. Sau đó mang về nhà rửa sạch, luộc với nước sôi trong vòng khoảng 10 phút cho đến khi thử và thấy nó chín thì vớt ra rồi để ráo, chờ đến bước tiếp theo nhé.
Sau khi đã hoàn thành xong các bước sơ chế cơ bản thì chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến tôm sốt phô mai luôn.
Đầu tiên, bạn cần một cái chảo, cho dầu ăn vào rồi làm nóng trên bếp. Khi dầu đủ nóng để làm chín thức ăn thì bạn cho tỏi đã thái hoặc băm nhuyễn vào đảo đều. Nhớ là bạn phải đảo thật đều tay nhé, nếu không thì nó sẽ bị cháy và đắng, đảo cho tới khi vàng, giòn rụm thì được.
Tiếp đến, bạn cho tôm đã sơ chế và ráo nước vào chảo đấy. Giảm lửa xuống mức vừa, rồi xào nhanh trong khoảng từ 2 – 3 phút. Khi tôm từ màu trong chuyển sang hồng hồng thì tiếp tục cho bắp vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Vì bắp đã luộc chín rồi nên chỉ cần xào trong khoảng 5 – 7 phút, để giúp tôm được chín kĩ thôi.
Cuối cùng thì bạn bỏ phần sợi phô mai đã bào sẵn vào chảo, dùng một cái nắp đậy lại. Nhớ là bạn phải hãm lửa thật nhỏ lại nhé, chờ trong 2 – 3 phút cho tới khi phô mai tan chảy và phủ đều bề mặt tôm. Sau đấy bạn có thể rắc thêm một chút ớt bột để có màu bắt mắt và thơm hơn nhé. Vậy là đã hoàn thành xong món tôm sốt phô mai béo ngậy, siêu hấp dẫn rồi.