Tôm nướng nhiệt đới cho thực đơn cuối tuần

Món tôm nướng nhiệt đới được phục vụ với nước sốt đậu phộng sẽ mang lại một khởi đầu tuyệt vời cho bữa ăn.

Bạn có thể nướng tôm trên lò nướng barbecue hoặc nướng trong nhà nếu thời tiết xấu, cả hai cách này đều sẽ cho một thành phẩm tuyệt vời.

Hãy dọn chúng với salad dưa chuột, ớt và thêm phần cơm nóng để biến chúng thành một món ăn món chính nếu bạn muốn.

Tôm nướng nhiệt đới cho thực đơn cuối tuần

Món tôm nướng hấp dẫn

Nguyên liệu

Dùng cho tôm nướng

– 1/2 chén dầu thực vật

– 6 muỗng canh nước cốt chanh

– 1/2 củ gừng

– 2 tép tỏi

– 1/2 muỗng cà phê đường

– 1/2 muỗng cà phê ớt bột

– Rau mùi khoảng một bó nhỏ, đem xắt sợi chỉ

– 1 muỗng canh nước tương

– Gia vị: muối và hạt tiêu

– 26 con tôm (tương đương khoảng 700 gram)

Dùng cho sốt đậu phộng

– 1/4 chén dầu thực vật

– 1 củ hành tây nhỏ, thái nhỏ

– 2 tép tỏi

– 1/2 muỗng cà phê ớt đỏ thái sợi

– nước cốt của 1/2 trái chanh

– 2 muỗng cà phê nước tương

– 5 muỗng canh bơ đậu phộng rang giòn

– 1 muỗng cà phê đường nâu

– Nước cốt dừa 1 chén

Chế biến:

Ướp tôm

– Đ.ánh đều hỗn hợp dầu, nước cốt chanh, gừng và tỏi. Sau đó thêm đường, bột ớt, rau mùi thái nhỏ, nước tương, muối, tiêu cho vừa ăn rồi khuấy đều để trộn.

– Bạn ngâm 8 xiên tre trong nước khoảng 30 phút, sau đó xâu khoảng 4 con tôm vào từng xiên và đặt chúng trong một khay đựng thức ăn, loại cạn. (Nếu dùng xiên kim loại, ướp tôm trước khi xâu vào xiên)

– Tưới nước xốt đã chuẩn bị lên tôm. Sau đó để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ , thỉnh thoảng lật mặt lại.

Làm nước mắm đậu phộng

– Làm nóng dầu trong một cái chảo nhỏ. Thêm hành tây và nấu, khuấy đều khoảng 2-3 phút, cho đến khi hơi vàng thì thêm tỏi và ớt đỏ thái sợi vào; nấu cho đến khi hành tây ngả vàng là được, nhưng nhớ đừng để tỏi chuyển màu nâu, sẽ bị đắng .

– Thêm nước cốt chanh và nước tương vào hỗn hợp hành tây; khuấy đều cho các gia vị hài hòa với nhau. Tiếp theo, bạn làm tan chảy bơ đậu phộng và đường nâu trên bếp. Sau đó, để nguội đến khi đạt nhiệt độ phòng là được .

– Đ.ánh nước cốt dừa cho đến khi mịn. Sau đó, đo lượng cần thiết và đổ vào nước sốt đậu phộng. Khuấy đều cho đến khi nước sốt là hơi sệt là được.

– Làm nóng lò nướng để nướng với dầu. Chuyển tôm từ khay đựng đến giá nướng. Trở xiên que đều trong nước xốt. Nướng chúng trong 2-3 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng. Thỉnh thoảng một hai lần quét nước sốt lên tôm trong quá trình nướng. Tiếp tục nướng cho đến khi tôm có màu hồng ở phía bên kia, tầm 2-3 phút nữa.

– Đặt thịt nướng trên đĩa, thêm một bát nhỏ nước sốt đậu phộng kèm theo. Vắt thêm ít nước chanh trên tôm cũng là một cách tuyệt vời để thưởng thức món ăn này.

Tôm nướng kiểu Địa Trung Hải

Cuối tuần định mời vài người bạn cùng công ty đến nhà tổ chức một bữa tiệc nướng nên mình thử nghiệm ngay món tôm này để ăn thử trước xem sao.

Tôm nướng nhiệt đới cho thực đơn cuối tuần

Rất may là thành công ngay, ăn rất lạ miệng.

Phen này chồng con tha hồ mà tự hào!

Không hiểu có phải người ở vùng Địa Trung Hải họ thực sự ăn món này hay không, nhưng khi tìm ra công thức này mình thích ngay, vì nó dễ và nhanh nên rất phù hợp với tiệc nướng cuối tuần khi mà mọi người muốn có thêm nhiều thời gian để tám chuyện và chơi đùa hơn là loay hoay cả buổi chưa xong.

Nguyên liệu cho 2 người:

1 bó que xiên 200gr tôm đã bóc vỏ, để lại đuôi cho đẹp mắt.

1 quả ớt đỏ

2 thìa canh rượu rum

1 thìa canh dầu oliu

1 thìa cafe bột cà ri

1 thìa cafe bột allspice

1 thìa café ớt bột

Cách làm

: Ớt đỏ thái miếng

2cm x 3cm, xiên cùng tôm như hình. Mình dùng

2 que xiên cho chắc chắn. Rượu, dầu oliu, bột cà ri và bột allspice trộn đều. Ướp tôm – ớt với hỗn hợp nước ướp khoảng 5 phút Nướng trên bếp gas hoặc trong lò với nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút. Nếu nướng trong lò sau khi nướng xong nên bật bếp gas hơ thêm 1-2 phút nữa cho tôm/ớt xem xém cho thơm và đẹp mắt. Dọn kèm chanh và mayonnaise. Mình trộn mayonnaise với chút nước chanh, rượu Rum và rau mùi thái vụn để “nháy” lại mùi rượu trong nước ướp tôm, rất hợp. Bài và ảnh: Mẹ Zun Kim

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *